นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 ตุลาคม 2559
Ico48
Cone Calorimeter ทดสอบการลุกติดไฟ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
หากคุยถึงการทดสอบสมบัติการจุดติดไฟของวัสดุแล้ว หลาย ๆ ท่านที่ติดตามบริการทดสอบใหม่ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มาต่อเนื่อง ยังคงจำเครื่องทดสอบความต้านทานต่อการติดไฟ (Oxygen Index Flammability) กันได้นะครับ ซึ่งนำมาใช้วัดค่าดัชนีการติดไฟของวัสดุยาง, พลาสติก, สิ่งทอฯ เป็นต้น โดยดัชนีออกซิเจนนั้น เก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2252
Ico48
Small_conecalolimeter
Heat release rate testing
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 407
Ico48
Small_conecalories
cone calorimeter
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 396
23 ตุลาคม 2559
Ico48
ยุทธศาสตร์ชาติ กับ งานบริการทดสอบของเรา
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
นักวิทยาศาสตร์ หรือผู้วิเคราะห์/ทดสอบตัวอย่าง ที่คุ้นเคยกันดีนี่แหละครับ คือ หน้าที่หลักของผมบุคลากรคนหนึ่งในศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เป็นองค์กรซึ่งมีพันธกิจหลักในการให้บริการวิชาการทางวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล หน้าที่หลักๆ ของผม ก็คือ วิเคราะห์ทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1245
16 ตุลาคม 2559
Ico48
UV Stability Test
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
การตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ (Testing) ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต โดยผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ได้จะถูกตรวจในเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญ ผลิตภัณฑ์ชิ้นใดที่ไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานก็จะถูกแยกออก และส่วนที่ได้คุณภาพจะถูกตรวจสอบคุณสมบัติอื่นต่อไป เช่น สมบัติเชิงกล สมบัติทางฟิสิกส์ สมบัติทางเคมี...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1563
Ico48
Small_uvstability
FT-IR spectrum for UV resistant
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 478
10 ตุลาคม 2559
Ico48
Value Added Activites บริการ consult ปี 2559 สำเร็จกว่า 90%
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
บริการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์เครื่องมือฯเปิดให้บริการนั้น มีหลากหลายบริการที่เปิดให้บริการเพื่อตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ยากหรือง่าย หากเป็นเรื่องที่มีวิธีการหรือแม้ไม่มีมาก่อน แต่เครื่องมือที่เรามีสามารถวิเคราะห์ทดสอบได้ พบว่า ศูนย์เครื่องมือมีความยินดีให้บริการ แ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1404
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าจากบ้านสวน ตอน ทุเรียนราชาแห่งผลไม้
ใน สไตล์รวมมิตร
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
เรื่องเล่าจากบ้านสวน ตอน ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ หลายๆคนคงได้ยินการขนานนามให้กับทุเรียนว่าเป็น”ราชาแห่งผลไม้ (King of Fruits)” ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าทุเรียนราคาค่อนข้างแพงมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ปริมาณน้ำไม่เพียงพอสำหรับการทำเกษตร ส่งผลกระทบให้พืชผลออกดอกออกผลน้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2555
03 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ตัวทำละลายสำหรับทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง LPSA
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
วันนี้ดำขำมาแชร์เรื่องของการเลือกตัวทำละลายในการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบหาขนาดอนุภาคด้วยเครื่อง LPSA (Laser Particle Size Analyzer) ซึ่งปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบตัวอย่างได้ทั้งตัวอย่างที่เป็นของแข็งและของเหลว โดยสามารถทดสอบตัวอย่างที่มีขนาดอนุภาคตั้งแต่ 40 นาโนเมตรถึง 2000 ไมโคร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1427
Ico48

ชอบ

Ico48
อีกหนึ่งอาการเมื่อ LCMS ไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการซ่อม LCMS เรื่องปัญหาจาก Turbo pump ซึ่งได้แก้ปัญหาไปเรียบร้อยและทดสอบตัวอย่างไปบ้างแล้ว แต่เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาเกิดปัญหาใหม่ คือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมเครื่องไม่สามารถเชื่อมต่อกับ LCMS ได้ โดยปกติแล้วการเชื่อมต่อกับ LCMS จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์อีกเครื่องซึ่งจะต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1373
Ico48

ชอบ

Ico48
PCR Real Time กับอาการเครื่องไม่สามารถ Heat Up ได้ ๑
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Polymerase Chain Reactor (PCR) เรียกกันสั้น ๆ ว่า Real-time PCR เป็นเทคนิคที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งทางด้านการแพทย์ เช่น การนำมาใช้ในการตรวจเชื้อไข้หวัดนก (Influenza A H5N1) หรือเชื้อโรคชนิดอื่นๆ รวมทั้งการศึกษาการเกิดการกลายพันธุ์ของยีนเพียงตำแหน่งเดียว (SNP) ส่วนทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1572
Ico48

ชอบ

Ico48
DS3231 RTC high precision on Raspberry pi 2
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
How to install DS3231 RTC high precision on Raspberry pi 2 ในบางงาน เราไม่สามารถให้ RPi ของเราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตได้ แม้ว่า RPi จะต่ออยู่กับ local network ก็ตาม ดังนั้น นาฬิกาของ RPi อาจจะเดินไม่ตรงได้ เพราะ Rpi ใช้หลักการ crontab เพื่อทำการอัพเดทเวลาตนเองเป็นรายคาบ ดังนั้น หากให้เว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1464
Ico48

ชอบ

Ico48
เทศกาลกินเจ เมืองตรัง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เทศกาลกินเจ วนเวียนกลับมาอีกรอบแล้วครับสำหรับปี ๒๕๕๙ เสร็จจากงานบุญเดือนสิบ ที่นครศรีฯ ตั้งใจว่าจะไปดูเด็ก ๆ ที่เรียนอยู่ที่เมืองตรัง โดยขับรถไปทางกะปางไม่ต้องขึ้นเขาพับผ้า ไปถึงแวะไปรอที่หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง คือจุดนัดพบกับเด็ก ๆ ปีนี้เด็ก ๆ กินเจเราก็เลยต้องทานเจต...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1332
Ico48

ชอบ

Ico48
บุญเดือนสิบ บ้านเรา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บุญเดือนสิบเมืองคอน บ้านเรา เราไปทุก ๆ ปีเพราะเป็นบ้านเกิดของพ่อ กระดูกปู่ ย่า ตา ยาย ถูกเก็บรวมไว้ที่วัดเชียรใหญ่ นครศรีฯ ปีนี้เลือกเส้นทางสายเก่า รอวันเวลาของการปรับปรุงให้มันดี วันนี้เขากำลังปรับปรุงเกือบตลอดเส้นทาง เมื่อมีการปรับปรุงปัญหาของการเดินทางก็ตามมา รถติดกันเป็นขบวนยาวตั้งแต่สี่แย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1242
Ico48

ชอบ

Ico48
Density ในตัวอย่างผง
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมีวิธีการหาค่า Bulk density ในตัวอย่างผงมาฝากกันค่ะ....ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพระเอกของเราก่อนนะค่ะ นั่นก็คือเจ้า Cubic ขนาด 1 cm3 ซึ่งได้วิศวกรสุดหล่อน้องธีระวัฒน์ และนักวิทย์ร่างบางน้องสุพรรัตน์และน้องกชกรร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นมาแสดงดังรูปด้านล่างค่ะ สำหรับการการทดสอบหาค่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1425
Ico48
GC-O จมูกของฉัน
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เรื่องของอาหาร ตอนนี้กำลังเป็นหัวข้อสำคัญในการทำวิจัย ทั้งยุทธศาสตร์ในระดับมหาวิทยาลัยและศูนย์เครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็นอาหารฮาลาล อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และอาหารอื่นๆ ซึ่งในฐานะและพันธกิจของศูนย์เครื่องมือในการสนับสนุนงานวิจัย จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากรและเครื่องมือวิจัยทา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1632
25 กันยายน 2559
Ico48
eNOSE จมูกในห้อง Lab
ใน Lifestyle
โดย Zenki
งานการให้บริการทดสอบและวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้น นอกจากการใช้เครื่องมือและวิธีการทดสอบตามมาตรฐานเพื่อให้บริการแล้ว การนำเสนอเครื่องมือและวิธีการทดสอบที่ดีกว่า ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ ความเร็ว ความถูกต้อง แม่นยำและมีต้นทุนที่ต่ำกว่าแก่ลูกค้าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1306
19 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
SIM2016
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
จากการประชุม SIM 2016 ซึ่งเป็นการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประจำปีของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานั้น โดยในครั้งนี้เน้นที่กลุ่มผู้ส่งมอบครุภัณฑ์ มีผู้ส่งมอบเข้าร่วมประชุม รับฟังนโยบาย แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ในคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1518
Ico48

ชอบ

Ico48
พัฒนางาน พัฒนาคน กับการเรียนรู้ตลอดชีวิต
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บันทึกนี้ถึงคิวเฮียหมู วิศวกรใหม่ที่รับงานสร้างโต๊ะสำหรับวางเครื่องมือ อาจมีคำถามหาว่าซื้อได้ไม่ จ้างเพื่อนได้ไม่ หรือทำไมไม่ระบุตอนจัดซื้อเครื่องโดยให้ผู้ขายเป็นคนจัดมาให้ ทุก ๆ คำถามทำได้ทั้งหมด แต่มันมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่พอสรุปความได้ดังนี้ หนึ่ง ค่าเครื่องมือที่จัดซื้อจัดหาราคาเพิ่ม หาก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2884
Ico48

ชอบ

Ico48
Clostridium perfringens ในน้ำ
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
การทดสอบเชื้อบางชนิดที่ไม่ต้องการอากาศ หรือที่เรียกว่า anaerobic bacteria ยกตัวอย่างเช่น เชื้อ Clostridium perfringens เป็นแบคทีเรียก่อโรค (pathogen) มีลักษณะสำคัญคือ แกรมบวก รูปร่างเป็นท่อน สร้างสปอร์ เจริญได้ในที่ไม่มีอากาศ (anaerobic bacteria) สร้างสารพิษ (toxin) โรคและอาการของโรคที่เกิดจ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1755