นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 พฤษภาคม 2559
Ico48
Small_lovibondcolour
เครื่องวัดค่าสี
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 435
Ico48
Small_colour1
colour unit
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 352
Ico48
Small_colormeaning
ค่าสี
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 316
24 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
High Pressure Capillary Rheometer
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (Capillary Rheometer) เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการศึกษาสมบัติทางการไหลของตัวอย่างที่เป็นพอลิเมอร์ เม็ดพลาสติก ยางคอมพาวนด์ ซึ่งตัวอย่างประเภทนี้ นิยมตรวจวัดโดยใช้เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (capillary rheometers) ซึ่งหลักการของเครื่องมือวัดชนิดนี้ คือ การวัดค่าความดัน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1924
Ico48

ชอบ

Ico48
ความเหมือนที่แตกต่าง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ความชื้น คือ สารที่สูญเสียไปจากตัวอย่างเมื่อเพิ่มความร้อนให้แก่ตัวอย่างนั้น ความร้อนที่ให้ต้องมีอุณหภูมิไม่สูงกว่าจุดเดือดของน้ำ ซึ่งเดิมเข้าใจว่าเป็นน้ำนั้น ความจริงคือสารที่ระเหยได้ทั้งหมด หรือ total volatile matter ที่หายไป ณ อุณหภูมินั้น ส่วนกากหรือของแข็งแห้งที่เหลืออยู่หลังจากน้ำระเหยออกไป...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1409
Ico48
ทดสอบยาง: ความทนต่อการพับงอ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาตร์ (SEC) ให้บริการทดสอบตัวอย่างทางด้านยางตามมาตรฐานสากลครอบคลุมทั้งยางแท่ง ยางคอมพาวด์ ยางวัลคาไนซ์ และผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ สำหรับการทดสอบสมบัติเชิงกล SEC มีเครื่องมือหลากหลายรายการ พร้อมให้บริการทดสอบสมบัติตามเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการของแต่ละผลิตภัณฑ์ สำหรับในบันทึกนี้ นำการทดสอ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1441
16 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
MRI น่ากลัวไหม ????
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อะไรคือ MRI เยอะแยะเสียหมดที่เขาอธิบายความเรื่องราวของเครื่อง Magnetic Resonance Imaging หรือ MRI หากว่าสนใจหลักการและเนื้อหาติดตามอ่านได้จาก http://aimc.mahidol.ac.th/mrith.html กลับมาเรื่องตัวผมว่ามันเกี่ยวข้องกับเจ้าเครื่องที่ว่าอย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วได้ผ่านกรรมวิธีการสแกนแบบนี้มา ๒-๓ ครั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1715
Ico48

ชอบ

Ico48
สถิติเพื่อการทดสอบ # 1 Outlier
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ดำขำและนักวิทย์ของศูนย์เครื่องมือ ฯ โดยเฉพาะน้องใหม่ได้มีโอกาสได้อบรมเรื่องสถิติเพื่อการทดสอบอีกครั้ง ซึ่งดำขำเองจำได้ว่าได้ร่วมอบรมเรื่องนี้มาครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งแรกเมื่อประมาณ 3 ปีมาแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจมากนัก ครั้งนี้ได้อบรมเพิ่ม ก็เข้าใจมากยิ่งขึ้น วัน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1429
Ico48

ชอบ

Ico48
3BB อยู่ๆ ก็ Forward port ไม่ได้
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
อาทิตย์ที่แล้วอยู่ๆ ผมก็ประสบปัญหาไม่สามารถเรียกดูกล้องวงจรปิดของที่บ้านได้ ทั้งๆ ที่โดยปกติก็เรียกดูได้ทุกวันไม่ว่าจะเรียกดูผ่าน 3G 4G หรือ WiFi ก็ตาม ซึ่งก็สงสัยว่าเกิดผิดปกติอะไรจากการ Forward port หรือเปล่า Router hang หรือไม่ ก็ลองปิดและเปิดใหม่ พบว่ายังคงเปิดดูกล้องจากนอกบ้านไม่ได้เช่นเดิม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2230
Ico48

ชอบ

Ico48
โครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (Rubber City)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเป็นมาของโครงการ : เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำและ ขาดเสถียรภาพ กระทรวงอุตสาหกรรมโดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จึงจัดทำโครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (Rubber City) ขึ้น เพื่อเพิ่มอุปสงค์การใช้ยางพาราในภาคอุตสาหกรรมขั้นกลางน้ำและปลายน้ำที่ สำคั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1074
Ico48
TQA กับความท้าทายเชิงกลยุทธ์ของเอเชีย 5 ด้าน
ใน Lifestyle
โดย Zenki
หลังจากได้รายงาน Feedback Report 2015 กลับมาแล้ว แผนงานถัดไปจึงเป็นการนำโอกาสในการปรับปรุง (OFI) มาจัดทำแผนการแก้ไขปรับปรุงวิธีการดำเนินงานใหม่ โดยสามารถค้นหาจุดอ่อน ปิดช่องโว่และเสริมจุดแข็งให้กับทุกกระบวนการ รวมทั้งเพิ่มเติมประเด็นการเปลี่ยนแปลงของเกณฑ์ใหม่ให้สอดคล้องครบถ้วน ซึ่งในปีนี้เริ่มต้น...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1063
13 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เติบโตด้วยความท้าทาย
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันนี้ก่อนวันสงกรานต์ 2559 ในวัยนี้ ไม่มีความรู้จะมาบันทึกกันแล้ว เพียงมีประสบการณ์มาบอกเล่ากันมากกว่า จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไร? คือโจทย์ของผมในปัจจุบัน คำตอบที่คิดได้คือ ควรใช้ชีวิตที่เติบโตไปตามวัย สร้างความท้าทายให้ตนเองอยู่เสมอ ๆ หากหมดสิ้นความหวัง ความท้าทาย ก็เหมือนหมดไฟท...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนรู้ไม่มีทางลัด
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเรียนรู้ หมายถึงการเรียนให้เข้าใจ รู้จริง รู้เท่าทัน ใช้งานให้เกิดค่าเป็นคุณ อยู่ดีมีสุขได้จริง ซึ่งเป็นกระบวนการที่ยาวมาก และหลายคนอยู่จนตายยังไม่สามารถเรียนได้จบครบขั้นตอน อย่างคนที่ยังทุกข์กับการไม่รู้ ยังไม่สามารถดูแลตนเองได้ ยังไม่มีความสุข ยังสร้างค่าได้ไม่เพียงพอ ยังสร้างคุณค่าสร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 725
10 เมษายน 2559
Ico48
Weathering Tester: รังสีในแสงแดดสาเหตุการเสื่อมสภาพของวัสดุ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
แสงแดดที่ส่องลงมานั้น มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่าง 295 ถึง 3000 นาโนเมตร โดยในปริมาณแสงแดด 100% หากแบ่งตามช่วงความยาวคลื่นแล้ว สามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วงความยาวคลื่น คือ Ultraviolet (UV) ช่วง 295 ถึง 400 นาโนเมตร Visible (VIS) ช่วง 400 ถึง 800 นาโนเมตร Infrared (IR) ช่วง 800 ถึง 2450 นาโนเมตร ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1042
Ico48
Small_energybond
bond energy
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 371
09 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#04
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากหลายๆ บันทึกเกี่ยวกับ CHNS/O Not ready ก่อนหน้านี้ แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#03 แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#02 แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#01 ในครั้งนี้พบว่าสาเหตุเกิดจาก proportional valve เสื่อมสภาพแต่เนื่องจาก ยังไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 750
Ico48

ชอบ

Ico48
Cooling not active
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ดูเหมือนง่ายกับภารกิจที่ต้องรับผิดชอบ วันศุกร์วันสัมนานอกสถานที่รับสายจากดำขำว่าเครื่อง X-Ray Fluorescence Spectrometer (XRF) เกเร ไม่ยอมทำงาน "เสีย" ได้แต่ครับเพราะเราอยู่สตูล เมื่อถึงเวลา วันเสาร์เดินทางกลับ วันอาทิตย์หยุด วันจันทร์เช้าเป็นช่างซ่อม เจอปัญหาเรื่องของ Tube x-ray not ac...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1110
Ico48

ชอบ

Ico48
การคำนวณ Retention Index
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
ปัจจุบันการรายงานผลจากเครื่อง Gas Chromatography มักรายงานเป็นค่า Retention Index บันทึกนี้จะแนะนำวิธีคำนวณให้ครับ ว่าต้องทำอย่างไร โดยค่า Retention Index ของ temperature programmed chromatography หาได้จากสูตร เมื่อ I = Retention Index n = จำนวนคาร์บอนอะตอมสารมาตรฐาน n-alkane CnH2n ที่แยก ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 944
Ico48

ชอบ

Ico48
weathering and degradation paint and polymer
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
วันนี้ได้มีโอกาสร่วมฟังการอบรมเกี่ยวกับเครื่องจำลองสภาพอากาศเพื่อดูการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ที่เป็นพอลิเมอร์ ซึ่งได้รับงบประมาณจากโครงการจัดซื้อเครื่องมือทางด้านยาง ซึ่งเครื่องมือนี้สามารถดูการเสื่อมสถาพของผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เป็นพอลิเมอร์ เช่น ยาง พลาสติก โฟม ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำมาจากพอลิเมอร์...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1210
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรับผิดชอบกับความสำเร็จ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความรับผิดชอบคือความซื่อสัตย์ซื่อตรงต่อหน้าที่ ต่อคำพูด ต่อข้อตกลง ต่อคำมั่นสัญญา ต่อความคิดฝันของตนเอง คนที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะขาดความรับผิดชอบ นักเรียนนักศึกษาไม่ประสบความสำเร็จที่ดีเพราะไม่ตั้งใจเล่าเรียนศึกษาให้เต็มที่ คือการไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ศึกษาเล่าเรียน และคนประสบค...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 869