นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

13 มิถุนายน 2559
Ico48
Ethanol: ชื่อบนฉลากตัวอย่าง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เอทานอล หรือ เอทิลแอลกอฮอล์ สารเคมีพื้นฐานประจำห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีหมู่ ไฮดรอกซิล (OH) ต่ออยู่กับสายโซ่ของไฮโดรคาร์บอน มีสูตรทางเคมีคือ C2H5OH แต่สำหรับบันทึกนี้ ไม่ได้คุยถึงโครงสร้างทางเคมีนะครับ แต่นำข้อสังเกตที่พบจากการให้บริกา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1115
Ico48
Small_ethanalb1
ethanol bottles
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 372
05 มิถุนายน 2559
Ico48
ยางพื้นรองเท้า: มาตรฐานอุตสาหกรรม
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ยางพื้นรองเท้า (rubber sole) เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของการนำยางพาราไปใช้ประโยชน์ โดยวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตนั้นมีทั้งจากยางธรรมชาติ และยางสังเคราะห์ หรือใช้ยางทั้งสองชนิดมาผสมกัน ซึ่งเราสามารถจำแนกพื้นรองเท้าได้ 3 แบบ คือ พื้นยางแข็ง พื้นยางฟองน้ำ และพื้นพีวีซี โดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้กำหนดมาตรฐานย...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1730
Ico48
Small_rubberinsole
ยางพื้นรองเท้า
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 327
29 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามดูการซ่อม "TEM" ๔
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไปด้วยดีสำหรับงานซ่อมเครื่องมือวิจัยชั้นสูงที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปีแต่ประสิทธิภาพยังคงเดิม และดีกว่าเดิมในเรื่องของการถ่ายภาพ อันเนื่องมาจาก การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีทางด้านถ่ายภาพจากเดิมเป็นแผ่นฟิล์ม ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นแบบดิจิตอล ซึ่งระบบ CCD Camera ที่ติดเข้าไปแทนที่มีความละเอียดของการจับภ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1162
Ico48

ชอบ

Ico48
Counter for LaB6
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) เครื่อง TEM หัวใจสำคัญของการทำให้เกิดภาพคือตัว LaB6 การเฝ้าระวังอันก่อให้เกิดความเสียหายหรืออายุการใช้งานมีหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งเขียนไว้ในหลาย ๆ บันทึกที่ผ่านมา สำหรับบันทึกนี้ไม่ขอพูดถึงแต่จะพูดถึงการทำงานแบบเชิง...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1204
Ico48

ชอบ

Ico48
ฺ"BIG DATA" เขาไว้ทำอะไร ??????
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ฺ"BIG DATA" เขาไว้ทำอะไร ?????? งง!! ไม่กับกับคำว่า Big Data เรื่องแบบนี้ไม่ลองไม่รู้เพราะข้อมูลมันมีมากมากมายที่วิ่งชนองค์กรที่จะขับเคลื่อนในเชิงธุรกิจที่มีเป้าหมาย คงต้องไม่ต้องตีความกับคำว่ามีเป้าหมาย คงให้หลาย ๆ ท่านเป็นผู้คิดเอาเองกันดีกว่าครับ สำหรับตัวเราแล้วข้อมูลมหาศาลของหน่วยงานอย่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 973
Ico48

ชอบ

Ico48
สารประกอบฟีนอลิกรวมทั้งหมด
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ความรู้ใหม่ของยักษ์สวยมักจะได้มาจากความต้องการของลูกค้าเสมอ ในคราวนี้ก็เช่นเดียวกันลูกค้าที่น่ารักแจ้งเจตจำนงค์มาว่าต้องการหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมในตัวอย่างเห็ดสกัด ยักษ์สวยก็ได้มาหาข้อมูลว่าสารดังกล่าวเป็นอย่างไร มีความความสำคัญอย่างไร และเราสามารถทดสอบสารดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง ซึ่งได้สามาร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2192
Ico48
Rubber Mats: ความทนต่อความร้อนของบุหรี่
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัจจุบันแผ่นยางปูพื้นกำลังเป็นที่นิยมใช้ทดแทนวัสดุแข็ง เช่น คอนกรีต กระเบื้อง เนื่องจากมีราคาถูก สามารถติดตั้งและขนย้ายได้สะดวก ถูกนำมาใช้งานเพื่อป้องกันการลื่น รับแรงกระแทก ลดการเสียดสี เช่น ใช้แผ่นยางปูพื้นสำหรับทางเดินในอาคาร พื้นห้องครัว พื้นห้องออกกำลังกาย พื้นที่บางส่วนตามโรงงานอุตสาหกรรม เ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1016
21 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าว
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
จากการให้บริการทดสอบคุณภาพน้ำมันปาล์มของศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งเราสามารถให้บริการทดสอบได้ครอบคลุมเกือบทุกรายการทดสอบ ยกเว้นการทดสอบหาปริมาณน้ำมันแร่ ซึ่งในรายการทดสอบตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขนั้นได้กำหนดปริมาณและชนิดของกรดไขมันไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ได้มีการให้บริกา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1037
Ico48

ชอบ

Ico48
Chonburi Model: Chonburi Labor Bank
ใน LUX
โดย LUX
Chonburi Model: Chonburi Labour Bank สองสามวันก่อนเพิ่งคุยกับลูกศิษย์ที่อยู่ชลบุรีที่เป็นอุปนายกสมาคมการบริหารงานบุคคลภาคตะวันออก ได้เล่าให้ฟังถึงโครงการศูนย์กำลังคนด้านแรงงานของจังหวัดชลบุรี (C้honburi Labour Bank) ขอเก็บประเด็นของโครงการที่น่าสนใจมากนี้มาเล่าสู่กันฟังนะคะ โครงการศูนย์กำลังคนด...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 956
Ico48
การสะสมทุน (capital) กับองค์กรยุคใหม่
ใน Lifestyle
โดย Zenki
VUCA World เป็นลักษณะของสภาพแวดล้อมที่องค์กรต่างๆ ในปัจจุบันกำลังเผชิญอยู่ ผมพึ่งอ่านเจอ จึงขอนำมาบันทึกไว้ ประกอบด้วย 1) มีความผันผวน (Volatility) 2) มีความสลับซับซ้อน (Complexity) 3) มีความไม่แน่นอน (Uncertainty) และ 4) มีความกำกวม (Ambiguity) รวมถึงยังมีอัตราการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ได้อ่านแล้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 735
15 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เลือกวิธีการพัฒนาพนักงานให้ถูกกับเรื่องที่จะพัฒนา
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การพัฒนาพนักงานเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ในการบริหารทรัพยากรบุคคล องค์กรที่ต้องการเติบโต ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ล้วนแล้วแต่ต้องมีระบบการพัฒนาคนอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันนี้ การพัฒนาพนักงานไม่ใช่แค่เพียงแค่เรื่องของการฝึกอบรมแต่เพียงอย่างเดียว แล้ว เรามักจะได้ยินแนวทางในการพ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 805
Ico48

ชอบ

Ico48
Big Data กับการดูแลระบบ IT ๒
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บันทึกที่แล้วพูดทิ้งค้างไว้เรื่องBig Data กับการดูแลระบบ IT แบบไม่จบเสียเลยทีเดียวขอต่ออีกนิดก่อนไปในเรื่องการนำเอา Big Data มาใช่ให้เกิดประโยชน์อย่างไร เพิ่มเติมในระบบการตรวจสอบ และความเสถียรของระบบ IT ไฟดับ ไฟตก มีอะไรเป็นสิ่งยืนยัน และประกันได้ถึงความเสถียรภาพของระบบ ตรงที่เราพูดกันมา ตอบ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1204
Ico48
SEC เตรียมตัวร่วมทำแผนยุทธศาสตร์ยาง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ตามที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ (SEC) ได้เปิดการให้บริการทดสอบตัวอย่างทางด้านยางและผลิตภัณฑ์จากยางพารานั้น ขณะนี้เครื่องมือทดสอบที่กำหนดแผนจัดซื้อ ติดตั้ง และเปิดบริการทั้งหมด ปี 2558 และ 2559 จำนวน 36 รายการ ใกล้เสร็จทั้งหมดแล้ว ซึ่งจากศักยภาพของเครื่องมือรุ่นใหม่ทันสมัย มีความหลากหลาย และโดดเด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 961
Ico48

ชอบ

Ico48
Customer Centric
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
หาข้อมูลเขียน TQA ในหมวด 3 ลูกค้า อ่านเจอบทความนี้ Customer Centric น่าสนใจดีค่ะ เนื่องจากในโลกการแข่งขันทางธุรกิจในทุกวันนี้ เรียกได้เลยว่าเป็นโลกของลูกค้า ลูกค้ามีโอกาสเลือกสินค้าและบริการ ได้มากมาย ลูกค้า เปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา ลูกค้า เปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ ลูกค้า มีหลากหลายแบบ ลูกค้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 852
Ico48

ชอบ

Ico48
Big Data กับการดูแลระบบ IT
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Big Data ของ Scientific Equipment Center เราเชื่อของเราว่าเรามีข้อมูลจำนวนมากในการทำงานที่ผ่านมา มีการจัดเก็บอย่างที่เขาว่ากันไว้คือในระบบ intranet ของหน่วยงาน เราทำของเราเอง หมายถึงว่าเรามีระบบเป็นของตัวเอง เราพัฒนาระบบของเรามาเองเริ่มตั้งแต่การ ออกแบบ ติดตั้ง และดูแลระบบ Server บน platform ข...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1151
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่า MONG คืออะไร
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ดำขำได้รับการสอบถามผ่านไลน์ส่วนตัวจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งมักจะสอบถามผ่านไลน์มาเสมอ ครั้งนี้มีการสอบถามถึงการทดสอบหาค่า MONGในน้ำมันปาล์ม ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ดำขำเองไม่รู้ความหมายเลยทำใไห้ มองไม่ออกว่ามันคืออะไร หลังงจากวันนั้นดำขำเองเลยต้องมาสืบค้นข้อมูลต่อว่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1246
07 พฤษภาคม 2559
Ico48
ประเมิน KM กระจกสะท้อนความจริง
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ผมคิดว่ามีหลายๆหน่วยงานที่ทำ KM และคงยังดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามแผน KM ที่กำหนดไว้เหมือนเช่นทุกปี พอครบปีก็รายงานสรุปผลการปฏิบัติงานตามโครงการ KM ที่กำหนดขึ้น หรืออาจมีการกำหนดตัวชี้วัดขึ้นมาเฉพาะเพื่อให้ง่ายในการติดตามผล ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯ ก็รายงานผลตามแนวทางนั้นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Knowle...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 945
01 พฤษภาคม 2559
Ico48
เครื่องวัดสี และเครื่องเทียบสีโลวิบอนด์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ทยอยติดตั้งและเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการจัดอบรมหลักการ ทฤษฎี เทคนิคการวิเคราะห์ทดสอบ การเตรียมตัวอย่าง และสาธิตเครื่องมือด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศจากบริษัทเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นนำของ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2640