นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ไอคิโด
ใน สาระทั่วไป
โดย HS9OCB
ที่มาของรูป : http://www.xhiplan.de/Aikido/pics/9.jpg ไอคิโด คือ ศิลปะการป้องกันตัววิชาหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งหลีกเลี่ยงการใช้กำลังปะทะ ไอคิโดเน้นการเปลี่ยนทิศทางแรง การนำแรงและการแตกแรง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพของการป้องกันตัวสูงสุด ไอคิโดมีรากฐานมาจากวิ ชายูยิตสุ วิชาดาบ(เคนยิตสุ) และวิชาการต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3356
Ico48

ชอบ

Ico48
หนึ่ง เมษายน สอง ห้า ห้า ห้า
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ตื่นเช้ามาสักตีห้า ครึ่งมานั้งเปิด อินเตอร์เนท ของ สาม บีบี ตรวจสอบ เมล วงแชร์ พี เอช ยู ว่ามันยังเหมือนเดิมหรือไม่"ทำใจได้แล้ว"ว่าทุกอย่างต้องรอเวลา นึกว่าหัดรอ และหาวิธีการแก้ปัญหาของตัวเอง ก่อนที่จะพึ่งคนอื่นเสียทั้งหมดเรื่องของการฝากรูป เพราะเราต้องนึกถึงใจเขาและใจเราว่าเค้าก็เหนื่อยและเบื่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1756
Ico48

SEC_TQC สู้ๆ ครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ผลการสอบ Pre assessor
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
ผลการสอบ Pre assessor หลังจากที่รอลุ้นผลสอบอยู่ 2 วัน วันนี้ทาง OTQA (Office Thailand Quanlity Award) ได้ส่งผลการสอบมาแล้วเมื่อ 11 โมงเช้านี้เอง ก็ตามที่คาดไว้ คือไม่ผ่าน แต่ก็ไม่เสียใจคะ เพราะได้ทำเต็มที่แล้ว อีกอย่างก็เป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งที่ได้เข้าร่วมอบรมและสอบ จากการอบรมก็ได้นำผลการจาก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1992
30 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การเงินจุกจิก...ตอน พ่อค้าแม่ค้าไม่มีใบเสร็จรับเงิน ทำยังไงดีเอ่ย
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
เคยไหม...ที่เราต้องรับหน้าที่ออกไปซื้อของแทนเจ้าหน้าที่พัสดุ แล้วนะจังฮังงง เมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าไม่มีใบเสร็จรับเงินน่ะ โดยเฉพาะบริเวณตลาดเกษตร ตลาดกิมหยง แผงทอง และอื่นๆ อีกมากมาย แล้วรู้ไหมว่าเราต้องยังไงบ้างเพื่อแก้ไขสถานการณ์นี้ (ตอบถูก ไม่มีรางวัลให้นะจ๊ะ) 1. ซื้อของมาเถอะ แต่อย่าล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2188
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องทำแห้งที่ไม่ค่อยจะแห้งซักเท่าไหร่
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
ช่วงนี้มีลูกค้ามาส่งตัวอย่างทำแห้ง CPD กันกระหน่ำมาก เครื่องก็เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ใส่ตัวอย่างแน่นเกินไปก็ไล่เอทานอลออกไม่หมด บางทีก็มีปัญหาเรื่องน้ำร้อนบ้าง แต่พี่ทดแทนก็พยายามแก้ปัญหาโดยการหาขดลวดทองแดง เพื่อให้น้ำวิ่งวนและมีความเย็นมากขึ้น แต่ก็เหนื่อยตรงที่วิ่งขึ้น วิ่งลงไปเอาน้ำแข็งนี้แหละ เว...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1557
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกลับ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
จากบันทึกเมือเดือนที่แล้ว ได้มีสมาชิกเม้นท์มามากเหลือเกินว่า บันทึกไม่มี สาาระ แต่ก็ไม่ทำให้น้องไข่พะโล้น้อยใจ และล้มเลิกการเขียนบันทึกน่ะครับ วันนี้เลยจัดหนักเลย.....เริ่มน่ะคับ เมื่อวาน ไปถอนฟันมา เป็นฟันกราม( นึกในใจว่าน่าจะเป็นฟันน้ำนมซี่สุดท้าย) ซี่ในสุด หมอ 3 ท่าน (ต่างเวลากัน)ลงความเห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1371
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำไม้แท่งให้เป็นไม้ผง
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
การเตรียมตัวอย่างจากไม่แท่งให้เป็นไม้ผง เพื่อนำไปทดสอบคุณภาพไม้ยางพาราแปรรูป ซึ่งช่วงแรกใช้สว่านแท่นตัวเล็ก ดังรูป แรก ๆ ก็ใช้ดอกสว่างธรรมดา แต่ปัญหาคือได้ไม้ผงน้อยมาก และผงไม้ยังมีขนาดใหญ่ หลังจากนำไปผ่านตะแกรง เบอร์16 ที่มาจาก : http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRHbLzDtVqTtxjCO...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2767
27 มีนาคม 2555
Ico48
พลาดไปแล้ว พี่ยังให้อภัย
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ศูนย์เครื่องมือฯ มีนักวิทยาศาสตร์ที่ให้บริการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่มีมาตรฐานและคุณภาพ รวมถึงมีวิธีการเตรียมตัวอย่างตามมาตรฐานที่อ้างอิงไปถึง ใช้เครื่องมือ เครื่องทดสอบ ที่มีระบบการบำรุงรักษาและสอบเทียบอย่างสม่ำเสมอ และทดสอบโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มีทักษะและความชำนาญ เพื่อให้ได้ผล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1406
Ico48
Laugh and Smile
ใน Lifestyle
โดย Zenki
การบริการที่ดี คือ การสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกเรื่อง ซึ่งหัวใจของบริการอยู่ที่ การเต็มใจบริการต่อหัวใจที่คาดหวังทุกดวงของลูกค้า อ่านคอนเซปต์จบแล้ว…นิ่งคิด..ทุกเรื่องที่ว่า คงต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามระเบียบการขอรับบริการ แม้บางครั้ง มียืดหยุ่นและผ่อนปรนกันได้บ้าง โดยมีวัตถุประสงค์...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1481
15 มีนาคม 2555
Ico48
พระอิฐพระปูน
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
พระพุทธรูป หมายถึง รูปที่สร้างขึ้นแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อกราบไหว้บูชา อาจใช้การแกะสลักจากวัสดุต่างๆ เช่น ศิลา งา ไม้ หรือวัสดุอื่นๆ นอกจากนี้ยังอาจใช้การปั้นหรือหล่อด้วยโลหะก็ได้ สำหรับพระพุทธรูปโบราณแล้วนั้น ปัจจุบันมีการทำปลอมกันมาก ซึ่งเรื่องของแท้ของปลอมนั้น หากลองค้นข้อมูลศึก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2011
Ico48
Small_b-1
spectrum คอนกรีต
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 800
Ico48
Small_a-1
spectrum ของเนื้อว่าน
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 800
Ico48
Small_spectrum1
spectrum เปรียบเทียบเนื้อว่านและคอนกรีต
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 966
09 มีนาคม 2555
Ico48
การตรวจสอบโรคจุดขาวในกุ้ง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
โรคจุดขาว หรือเรียกว่า โรคตัวแดงดวงขาวในกุ้ง มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส (White spot syndrome virus, WSSV) โดยพบรอยโรค (lesion) เป็นจุดขาวหรือดวงขาวใต้เปลือกส่วนหัวและโคนหาง เมื่อกุ้งติดเชื้อ WSSV เชื้อจะทำลายเนื้อเยื่อบุผิวชั้นใต้เปลือก เยื่อบุทางเดินอาหาร เหงือก หัวใจ เนื้อเยื่อประสาท กล้ามเนื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 6490
Ico48
Small_map
จุดของแคลเซียมบนเปลือกกุ้ง
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1038
Ico48
Small_spectrum
spectrum ของจุดขาวบนเปลือกกุ้ง
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 869
Ico48
Small_0001
โรคจุดขาว
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 742
Ico48
Small_0000
ก้อนจุดขาว ในกุ้ง
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 738
07 มีนาคม 2555
Ico48
องค์กร หล่อสวย ด้วย OP
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
โครงร่างองค์กร (Organizational Profile) ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง ของรายงานวิธีการและผลดำเนินงาน (Application Report) ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) เพราะเป็นส่วนที่อธิบายถึงภาพรวมขององค์กร ว่าด้วยสิ่งที่มีอิทธิพลต่อ วิธีการดำเนินการ ลูกค้าและอนาคตขององค์กร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัว...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1591