นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

19 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Mindset กับการพัฒนาวิธีการทำงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Mindset มาบ้าง เพราะเป็นคำศัพท์ที่นำมาใช้กันบ่อยขึ้นในแง่วิธีการสร้างแรงจูงใจและวิธีพัฒนาตนเอง คำว่า Mindset หรือ “กรอบความคิด” ในบางตำราอาจใช้คำว่า โปรแกรมความคิด หรือกระบวนการทางความคิด สิ่งสำคัญคือ Mindset นั้นมีความหมายลึกซึ้งกว่าคำว่า “ความเชื่อ (...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 769
Ico48

ชอบ

Ico48
งานกับการเดินทาง ๒
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บันทึกของคนบ้านนอกเข้าเมืองกรุง เราเป็นคนต่างจังหวัด ส่วนคำว่าเมืองกรุงในความหมายของเราคือ "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุทธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบุรีรมย์ อูดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานเอาวตารสฐิตย์ สักะทัตติยวิศณุกรรมประสิทธิ์"... การเดินทางแสนง่ายในปัจจุบัน..เมื่อเทียบกับยุคสมัย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1140
18 กันยายน 2559
Ico48
การทำนายค่า Fusibility
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ถามถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุใด สมบัติ Fusibility ของเถ้าจากถ่านหิน จึงมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพของการทำงานของเครื่อง Boiler และ Furnace นั้น ซึ่งเป็นที่ทราบกันแล้วว่า ปัญหา Slagging และ Fouling ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิงภายในเตาทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง Byproducts ทั้งที่อยู่ในรูปข...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1186
11 กันยายน 2559
Ico48
Softening temperature test
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
สำหรับเครื่องทดสอบหาอุณหภูมิการหลอมของตัวอย่างชีวมวล Ash Fusibility Determinator ที่เคยนำมาเล่าให้ฟังกันไปบ้างแล้วนั้น บันทึกนี้ผมมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวข้องกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการหลอมตัวของขี้เถ้า ทำไม Slag ที่เหลือจากการเผาไหม้ถ่านหินในเตาเผาของเครื่อง Boiler จึงมีอุณหภูมิการหลอมตัวแตกต่างกัน มาด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 763
Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่องหน้างานของฉัน
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
งานของฉันเป็นงานสร้างภาพ ภาพที่ได้มันไม่ใช่ของฉัน แต่ฉันมีหน้าที่สร้างภาพจากกลุ่มตัวอย่างของลูกค้าที่เข้ามาขอใช้บริการในงานฉัน ฉันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ในงานฉันมีพี่ ๆ น้อง ๆ และเพื่อน ๆ อีหลายคน ที่ค่อยผลัดเปลี่ยหมุนเวียนกันนั่งหน้าเครื่องมือวิจัยชั้นสูง ซึ่งเครื่องนั้นมีชื่อเรียกว่า กล้องจุลท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1049
24 สิงหาคม 2559
Ico48
ความแข็ง Rockwell และ Shore
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
การทดสอบความแข็งของวัสดุ ลูกค้าโทรมาสอบถามการทดสอบความแข็ง Rockwell Hard Test มีให้บริการด้วยหรือไม่ ซึ่งได้แจ้งลูกค้าทราบถึงเครื่องมือวัดความแข็งที่มีให้บริการนั้น เป็นแบบ Shore Hardness Test สามารถทดสอบความแข็งของยางและพลาสติกได้ตามมาตรฐาน ด้วย Shore Durometer ซึ่งมีหัวกดชุบแข็งแบบต่างๆ ได้แก่ ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1113
20 สิงหาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : UV lamp current
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อวานนี้นักศึกษาใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง ขณะกำลังคอนดิชั่นสภาะการทดสอบ จู่ๆ เครืองแสดงสถานะสีเขียว Ready ก็ กลายเป็น สีแดง Not ready และมีสัญญาณสีแดงที่สัญลักษณ์ของ Detector จึงขอความช่วยเหลือจาก DaDa เมื่อ DaDa ดูที่เครื่อง พบว่ามีข้อความแสดงที่ Detector ว่า "UV lamp current" ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2445
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำความสะอาด Ion source ของ GC-MS
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
หลังจากถอด ion source มาแล้วให้ขัด ion source ตามแนะนำ (สำหรับส่วนที่เป็นโลหะ) ขัดด้วย Alumina power (ละลายใน methanol หรือ iso-propanol) จนสะอาด ล้างคราบเกลือด้วย DI-Water ให้หมด เรียงแต่ละชิ้นส่วนของ ion source ลงในบีกเกอร์ ให้อยู่ในลักษณะที่สัมผัสกับ solvent มากที่สุด Son...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 642
Ico48

ชอบ

Ico48
Quality Improvement กับทิศทางขององค์กรที่ต้องก้าวเดิน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การปรับปรุงคุณภาพ หรือ Quality Improvement คงจะคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม และบริการ ที่จำเป็นต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ผลผลิตที่ได้ ทั้งสินค้าและบริการมีคุณภาพเหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กร สามารถช่วงชิงความได้เปรียบในการแข่งขั...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 737
Ico48
PEMM
ใน Lifestyle
โดย Zenki
หลังจากเสร็จโครงการ TQA ไปไม่นาน ได้พักกันไปสักระยะแล้ว รวมถึงมีการวางแผนเขียนรายงานกันต่อในปีหน้า มีผู้รับผิดชอบในแต่ละหมวด นำปัญหาและอุปสรรคในปีที่ผ่านมาใช้ปรับปรุงกระบวนการจัดทำรายงานให้ดีขึ้น เรายังคงมีงานอีกเยอะและท้าทายรอเราอยู่ วงล้อ PDCA ยังคงหมุนต่อไปไม่หยุดแม้จะถึงเป้าหมายที่ต้องการแล้ว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 808
13 สิงหาคม 2559
Ico48
Ozone Aging Tester: Triangular Specimens
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ความทนทานต่อโอโซน เป็นสมบัติทางกายภาพที่สำคัญของยางคงรูป โดยการทดสอบเพื่อศึกษารอยแตกที่เกิดขึ้นหลังจากนำชิ้นทดสอบที่ได้รับความเครียด (มีการยืดตัว) ไปสัมผัสกับอากาศที่มีปริมาณโอโซนสูงและปรับสภาะะต่างๆ ตามที่มาตรฐานกำหนด ได้แก่มาตรฐาน ASTM D 1149, ASTM D 1171 การทดสอบตัวอย่างจะทดสอบตามวิธีมา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1024
Ico48
Small_ozoneaging
เปรียบเทียบลักษณะตัวอย่างยางที่ใช้ทดสอบ Ozone Cracking
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 516
08 สิงหาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมินคุณค่าทางโภชนาการของอาหารหรือวัตถุดิบ
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
สำหรับบบันทึกทึกนี้ ดำขำจะพูดถึงการประเมินคุณค่าทางโภชนาการของอาหารหรือวัตถุดิบ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าตัวเองจบมาทาง natural products แต่ไม่ค่อยถนัดทางด้านโภชนาการเลย แต่ด้วยความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันมีความต้องการทดสอบทางโภชนาการของอาหารและวัตถุดิบ ทำให้ดำขำเองก็ต้องพยายามหาความรู้เพ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1589
Ico48

บังเอิญสนใจตรงกันพอดีครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
Mindset กับการปฏิบัติงานของคนในองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ช่วงนี้เราจะเห็นคนพูดถึงเรื่องMindsetกันอยู่บ่อยๆ และใช้กันหลากหลายบริบทมากๆ บางทีก็เหมือนจะใส่ไว้ให้ดูเข้ากับกระแสเท่านั้นเอง ซึ่งได้อ่านเจอบทความนี้แล้วทำให้สับสนและไม่ชัดเจนต่อความหมายรวมถึงจุดประสงค์ที่คนเขียนต้องการจะสื่อออกมา จึงต้องเริ่มเปิด Dictionary ขึ้นมาดูคำว่า “Mindset&rdqu...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1141
Ico48
Mindset เมื่อ Attitude = Behavior
ใน Lifestyle
โดย Zenki
พึ่งเสร็จสิ้นจากการทำแผนกลยุทธ์ไปเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา โดยกลยุทธ์ข้อหนึ่งได้เน้นถึงเรื่อง Mindset ผมก็ยังสงสัยอยู่กับเรื่องดังกล่าวจึงนั่งทบทวนดู ค้นข้อมูลอ่านเพิ่มเติม พบว่า Mindset เป็นเรื่องของความคิด ที่ส่งผลให้เรามีพฤติกรรมเป็นแบบโน้นแบบนี้ และเราจะไม่รู้ตัวเนื่องจากว่ามันอยู่ในจิตใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1651
31 กรกฎาคม 2559
Ico48
%HBay testing ในยางคอมพาวด์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ในบันทึกนี้ผมนำเรื่องการทดสอบปริมาณ Aromaticity of Oil มาเล่าให้ฟังกันครับ เรื่องนี้น่าสนใจทีเดียว เพราะเรื่องการตรวจวัดปริมาณสารทั้ง PAHs และ PCHs ที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่พี่ดำขำนำมาเล่าให้ฟังนั้น กำลังเป็นที่สนใจของเอกชนเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มการทดสอบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง Process Oils...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 924
23 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ทบทวน Service Mind กันอีกสักครั้ง
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
Service Mind ถือเป็นหัวใจสำคัญของงานบริการ คนที่ทำงานบริการจะต้องให้บริการแก่ลูกค้าด้วยจิตใจที่รักงานบริการอย่าง เต็มเปี่ยม และแสดงออกให้ลูกค้าเห็นถึงความเอาใจใส่ของเราที่มีต่อลูกค้าให้สมกับที่ เป็นพนักงานบริการลูกค้า โดยคำว่า Service Mind สามารถแยกออกเป็น 11 คำ ตามตัวอักษร ได้ดังนี้ “เซ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 838
Ico48

ชอบ

Ico48
“โครงการประชุมเชิงวิชารเผยแพร่คู่มือจริยธรรมสำหรับผู้ประเมินโครงการวิจัย ผลงานวิชาการ และผลงานวิจัย”
ใน LUX
โดย LUX
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการดังกล่าวข้างต้น ได้รับฟังเรื่องจริยธรรมสำหรับการตรวจประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน ซึ่งท่านก็สรุปไว้ว่า ประเด็นทางจริยธรรมที่เกี่ยวข้องกับการตรวจประเมินมี 5 ประการ คือ ความซื่อตรง (Integrity) ความเที่ยงธรรม (Fairness) ความโปร่งใส (Tra...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 995
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบคุณภาพหมอนยางพารา
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
จากบันทึกของน้อง Zenki เรื่องการตรวจสอบยางฟองน้ำ ทำให้เราทราบดีว่าการตรวจสอบยางฟองน้ำนั้นมีการตรวจสอบคุณภาพอะไรบ้างตาม มอก.173-2519 และยางฟองน้ำมีอยู่ 3 ชนิด วันนี้ดำขำจะขอพูดถึงยางฟองน้ำที่ทำจากยางธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตยางฟองน้ำเพื่อทำเป็นหมอนยางพารามากมาย แต่เมื่อผลิตออกมาแล้วก็พบว่าห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1548