นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้าปุ๊ย
Ico64
พรพิศ เรืองขจร
นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ
คณะแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

16 January 2012
Ico48

ตอนเด็ก...แม่เป็นสมบัติของลูก

ตอนโต...แม่ยังคงเป็นสมบัติของลูกและเป็นธนาคารแห่งชาติอีกตำแหน่ง อิอิ

Ico48

Likes

Ico48
ภารกิจท้าทายของมนุษยชาติ "แม่"
in มุมละไม-ไดอารี
By เมตตา
มกราคม 2555 เป็นอีกเดือนที่คิวเต็ม "ข้าราชการพันธ์อึด" อย่างดิฉันต้องบริหารจิตบริหารใจให้เบิกบาน สงสัยรับพรปีใหม่ "ขอให้การงานรุ่งเรืองมาเต็มๆ" ปีนี้งานดูซับซ้อน ยุ่งยากเรียงแถวมาเข้าตั้งแต่ต้นปี ทำอย่างไรเมื่อแม่ต้องทำงานยุ่งๆขณะที่ก็ต้องเป็นแม่ของลูก 2 คนวัยละอ่อนที่ยังต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิ...
Flowers: 11 · Comments: 7 · Read: 1957
Ico48

Likes

Ico48
Sharing อะไรกันในเวทีนำเสนอโครงการพัฒนางาน ประจำปี
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
ในรายการ Sharing โน่น นี่ เขาแลกเปลี่ยนอะไรกันที่หน่วยงานดิฉันรับผิดชอบจัดการ "แลกเปลี่ยนเรียนรู้"เช่นกันในปีนี้วันที่ 18-19 มกราคม 2555 นี้ จะเป็นเจ้าภาพจัดการนำเสนอโครงการพัฒนางานของสำนักงานอธิการบดี ประจำปี 2554เราแบ่งรอบการนำเสนอเป็น 2 วันคือช่วงบ่ายวันที่ 18 และ 19 มกราคม เพื่อลดความยาวนานใน...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1538
13 January 2012
Ico48

Likes

Ico48
ตั้งแต่ปีใหม่นี่งานเข้าน่าดู...ทำไม่ทันเลย..หนำซ้ำมีแต่งานยากๆ แห่ะ แห่ะ เหนื...
By เมตตา
Flowers: 2
Ico48

Likes

Ico48
สายฝนกับลมหนาว
in ladypink
By มารุแอ๊ะ
เมฆท้องฟ้าเปลี่ยนสีเป็นเทาหม่น มากับฝนพัดมากับลมหนาว กระทบสู่หลังคาดังเกรียวกราว ไหลทอดยาวจากหลังคาลงสู่ดินเสียงหยดน้ำเมื่อร่วงดังเปาะแปะ หยดแหมะแหมะเป็นหลุมบนพื้นหิน นกกลับรังหลบฝนหยุดโผบิน หูได้ยินเพียงเสียงฝนดังระรัว เมฆสีดำบดบังพระอาทิตย์ แสงถูกปิดลอดส่องเพียงสลัว ภาพที่เห็นเรือนรางดูมัวซัว บ...
Flowers: 4 · Comments: 3 · Read: 1395
Ico48

Likes

Ico48
ศุกร์ 13 ดูท่าว่าแชร์เหงา
in สารพัน_สรรหา
By ศรีนรา
ศุกร์ 13 ดู ท่า ว่า แชร์ เหงา ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ⊙︿⊙ ศุกร์ 13 มกรา ดูท่า ว่าแชร์เงียบเหงา เป็นเพราะเจ้าฝน ตกลงมา น่าใจหาย ท่วมไม่ท่วม หรืออย่างไร น๊ะพี่ชาย คนหาดใหญ่ ใจละลาย คล้ายจะเป็นลม บ้างก็ตก บ้างแดดออก บ้างหยุดตก ใจมันหด ขดอยู่ใน กระดองแล้วหนา กลัวกลั๊วกลัว กลัวกลั๊...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 2158
Ico48
น้ำเลี้ยงข้อเข่าสำคัญอย่างไร
in เบบี๋...หวานเย็น
By ป้าปุ๊ย
ลูกน้องคนหนึ่งที่ทำงาน มีอาการหัวเข่าบวมมาก และเจ็บจนเดินไม่ได้เลยมาเป็นอาทิตย์ ปรากฏว่าเจ้าตัวเดินตกลงในหลุมตื้นๆ เมื่อประมาณ 5 เดือนที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวก้อไม่ติดใจอะไรลืมไปเลย หลังจากที่ผ่านมา 5 เดือนพึงปรากฏอาการเจ็บ อันเนื่องจากมีอาการข้อเสื่อมแล้วเกิดการกระแทกรุนแรง ทำให้อาการหนักมากขึ้น อย่...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1467
11 January 2012
Ico48

Likes

Ico48
รักแต่ต้องห้ามใจไม่ให้รัก ... มันเจ็บรู้ไหม
in รวมเรื่องสั้นๆแบ่งปันกันอ่าน
By รองเท้าคู่เดียวกัน ของ ฉัน และ เธอ
ไปอ่านเจอบทความที่อาจจะให้แง่คิดกับใครบางคนได้ เลยนำมาฝากกันค่ะ------------------------------------------------มันมีเหตุผลหลายอย่าง ที่เราจำเป็นต้องหักห้ามใจไม่ให้รักใครสักคน เหตุผลของคนเราย่อมไม่เหมือนกัน บางคนอาจต้องห้ามใจเพราะรู้ตัวว่ามันคงเป็นไปไม่ได้บางคนอาจต้องห้ามใจ เพราะกลัวใจตัวเองจะถลำล...
Flowers: 2 · Comments: 61 · Read: 18390
Ico48

ว๊าว!ป้าได้ด้วยดีจ๊ายจัง ...แม่ยาม -น้องยามจะกินไรดีค่ะ

Ico48

Likes

Ico48
เชิญสมาชิกทุกท่านร่วมพบปะพูดคุยและมอบรางวัล share award
in ข่าว ประกาศ คู่มือการใช้งาน
By น้องยามฯ
เรียน สมาชิก share ที่น่ารักทุกท่าน ก่อนอื่นคงยังไม่ช้าเกินไปกับคำว่า สวัสดีปีใหม่ ปี 2555 ที่มีแต่ความสนุกสนานนะคะ เมื่อพูดถึงปีใหม่ ทุกท่านก็คงคิดถึงงานรื่นเริงใช่มั้ยคะ วันนี้น้องยามกลับมาทำหน้าที่อีกครั้งหลังจากเงียบหายเข้ากลีบเมฆไป 3 เดือนเต็มๆ ด้วยการ เรียนเชิญสมาชิก share ทุกท่านร่วม...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 1795
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อแท้งลูก
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็มีความดีใจที่สุดที่ได้ตั้งครรภ์ เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น.....ก็อยากจะมีน้องอีกสักคนหลังจากที่ได้มีน้องมาร์ชมาแล้ว 6 ปีกว่า แต่ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2554 ก็ มีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นคือ มีอาการมีเลือดออกมา หมอบอกว่าเกิดภาวะแท้งคุกคาม รู้สึกไม่ดีเลย ด้วยที่เราไม่ค่อยดูแลตัวเอ...
Flowers: 16 · Comments: 3 · Read: 3191
Ico48

Likes

Ico48
คนที่เจริญก้าวหน้า
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
คนเราทุกคนเกิดมาเหมือนกันในการเกิดเป็นมนุษย์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็มีความเจริญและก้าวหน้าแตกต่างกัน ซึ่งเกิดจากการปฏิบัติของตนเอง การเจริญก้าวหน้า เป็นการเทียบจากเวลาที่ผ่านไปกับภาระหน้าที่ที่มี เป็นเด็กพัฒนาการเร็ว คือการพัฒนาด้านใดด้านหนึ่งที่เร็วกว่าเด็กในรุ่นเดียวกัน เรียนเร็ว ก้าวหน้าในการเรี...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 2244
09 January 2012
Ico48
โรคเกาต์กับการเลือกอาหาร
in ในเมื่อเลิกกินไม่ได้...ควรเรียนรู้ให้กินแบบได้ประโยชน์
By ป้าปุ๊ย
อาหารนั้นไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดโรคเกาต์ เพียงแต่มีส่วนกระตุ้นให้ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกาต์ หรือเป็นโรคเกาต์มีข้ออักเสบได้ง่ายขึ้น มีการศึกษาที่พบว่าการงดรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนจะทำให้ระดับกรดยูริกในเลือดลดลงเพียง 1 มก./ดล. เท่านั้น ฉะนั้นการดูแลสุขภาพไม่ใช้เพียงแต่ งดไก่ อย่าง...
Flowers: 2 · Comments: 2 · Read: 2140
Ico48
คำถามที่พบบ่อยจากผู้ป่วยโรคเกาต์(Gout)
in ในเมื่อเลิกกินไม่ได้...ควรเรียนรู้ให้กินแบบได้ประโยชน์
By ป้าปุ๊ย
ปุ้าปุ๊ยจะพบว่าผู้ป่วยโรคเกาท์มัก มีข้อมูลที่หลากหลาย บางครั้งข้อมูลเหล่านั้นไม่ถูกต้องในบางส่วนซึ่งอาจเกิดความเข้าใจผิดและนำไปปฏิบัติแบบผิดอาจเกิดผลกระทบต่อตัวผู้ป่วยและโรค ยกตัวอย่างเช่น 1. ไม่ควรกินเห็ดใช่หรือไม่ ตอบ: ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ห้ามรับประทานเห็ดเพราะจะไปกระตุ้นการสะสม "ยูริก" ตามข้...
Flowers: 2 · Comments: 6 · Read: 8113
Ico48

เป็นแล้วเหมือนกัน อาการเพิ่งเิริ่มๆๆ บางครั้งปวดข้อนิ้ว ข้อมือเลยไปถึงหัวไหล่ แต่ยังไม่อยากหาหมอ กลัวหมอให้งดใช้คอมพิวเตอร์ แง แง!

Ico48

Likes

Ico48
ภัยเงียบ...กลุ่มคนใช้ข้อมือ
in HEALTH
By P & P
โรคเอ็นข้อมืออักเสบ พบบ่อยในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ คนทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือกลุ่มคนที่ใช้ข้อมือบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ และข้อมืออยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้อง อาการ : จะรู้สึกเจ็บเมื่อกระดกนิ้วโป้งและเมื่อขยับนิ้วโป้งมาที่กลางฝ่ามือหรือเจ็บเมื่อกดบริเวณเอ็นใต้รอยต่อข้อมือถัดจากโคนนิ้วโป้งลงมา หากคลำอาจพบว่าร้อนกว่าบริ...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 639
Ico48

Likes

Ico48
น้องบู้บี้ ตุ๊กตาถักตัวแรกในชีวิตของ Teddy คลอดแว้ว
in สาว(เหลือ)น้อยร้อยชั่ง
By Teddy
และแล้ว บู้บี้ ตุ๊กตาหมีถัก ของ Teddy ก็ได้ลืมตาดูโลกจนได้ บู้บี้ ประกอบร่างเป็นตัวเป็นตนเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ม.ค.55 ที่ผ่านมานี้เอง การถักตุ๊กตาโครเชต์ เป็นอีกเรื่องที่ Teddy อยากจะทำ จากเรื่องที่อยากทำร้อยแปดพันเก้า ทั้งที่ได้แต่อยากแล้วยังไม่ได้เริ่มทำ หรือทำแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ อย่างน้อยวันนี้ก...
Flowers: 8 · Comments: 7 · Read: 3037
Ico48

Likes

Ico48
นั่งกระเช้าลอยฟ้า ไหว้พระ ณ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่
in นานาสาระ
By วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
ใครที่ได้ชมข่าวพยากรณ์อากาศของ ททบ. 5 เมื่อคืนวันที่ 8 มกราคม 2555 คงจะได้เห็นภาพกระเช้าลอยฟ้าของเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย เลยอดไม่ได้ที่จะนำมาเล่าให้วงแชร์สีชมพูได้ทราบกัน ได้มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่งในเมืองหาดใหญ่ ผู้เขียนมีโอกาสไปเที่ยวเมื่อตอ...
Flowers: 6 · Comments: 7 · Read: 5592
Ico48
????????ความสุขแบบน้ำน้ำ
in ลิ้มรส...สิ่งที่อยู่ในใจ
By ป้าปุ๊ย
ทำตัวเหมือนน้ำ แล้วจะสุข...การดำเนินชีวิตอย่างปกติสุข ต้องรู้จักปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น สภาพเศรษฐกิจ สังคม ผู้คน วัฒนธรรม ค่านิยม ฯลฯ หรือสภาพแวดล้อมภายใน ซึ่งได้แก่ ฐานานุรูป หรือสถานะทางสังคมของตัวเองและครอบครัว ความรู้ ฯลฯ หลายคนเป็นทุกข์ หาความสุขไม่เจอ เพ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1301