นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 สิงหาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ครั้งแรกของการจัดทำแผนกลยุทธ์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ในวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมายักษ์สวยและสมาชิกทีมบริหารทุกท่านได้มาร่วมระดมสมองจัดทำแผนกลยุทธ์ของปี 2559 ที่บ้านหน้าเกาะ บลิสฟูล รีสอร์ท จ. พัทลุง สำหรับการวางแผนกลยุทธ์ขององค์กรเรานั้นเป็นการวางแผนเพื่อนำองค์กรไปสู่ภาพลักษณ์ใหม่ ก้าวสู่วิสัยทัศน์ที่ต้องการในอนาคต การวางแผนกลยุทธ์จึงเป็นการวางแผนใ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 948
Ico48

ชอบ

Ico48
บอมบ์แคลอริมิเตอร์ ( Bomb Calorimeter ) 7
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บอมบ์แคลอริมิเตอร์ ( Bomb Calorimeter ) 7 พูดเรื่องของปัญหาที่ผู้ใช้มองข้ามไป มันอันตรายเอาเรื่องเลยที่เดียวที่ปล่อยให้อาการ pressure จากลูก bomb พุ่งออกมานอกเครื่องแทนที่จะปล่อยให้ระบบวาล์วของตัวเครื่องมันทำงานโดยตัวมันเอง เพราะระบบวาล์ว โอริงมันชำรุดทำให้เกิดการรั่วของแรงดันขนาด 40 PSI อออ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1780
Ico48

ชอบ

Ico48
อะไรที่เป็นครั้งแรก มักจะตื่นเต้นเสมอครับ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
ผมมีโอกาส ที่ได้ร่วมทีมในการนำเสนอ Present "kaizen thailand award 2015" เป็นประสบการณ์ดีๆ ครั้งแรกของผม ที่ตื่นเต้นมากๆ และมีความสุขที่ผลงานได้รับรางวัล สร้างชื่อเสียงให้แก้ทีม และศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นงานระดับประเทศ มีทีมต่างๆ บริษัทมหาชนใหญ่ๆ เข้าร่วมอย่างมากมาย ภาพบรรยากาศในงาน...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1160
Ico48

ชอบ

Ico48
เหลือลูกพลับให้นกสาริกาบ้าง
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ผมเจอบทความดีๆ ที่ส่งต่อกันมาจาก facebook แต่เมื่อค้นอีกทีก็พบว่ามีใน gun.in.th เช่นกัน ลองอ่านดูครับ สามีภรรยาคู่หนึ่ง... รับจ้างเลี้ยงปลาให้กับเถ้าแก่ เถ้าแก่จ่ายเงินเดือนให้แก่สามีภรรยาคู่นี้เดือนละ 5,000 บาท บ้านพัก ข้าวสารอาหารแห้งและของใช้เถ้าแก่เป็นผู้จัดหามาให้...เขาทั้งสองคน มีหน้าที่ให...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2301
Ico48

ชอบ

Ico48
เตรียมความพร้อมการตรวจประเมินคุณภาพจากภายนอก
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
สิ้นสุดไปแล้ว สำหรับการตรวจประเมินคุณภาพภายใน 2/2558 เมื่อ 29 กรกฎาคม 2558 ผลจกการตรวจติดตาม ในครั้งนี้ไม่พบข้อบกพร่อง ค่ะ แต่ การเตรียมรับการตรวจประเมินยังไม่สิ้นสุดค่ะ เนื่องจาก ใน วันที่ 10-11 สิงหาคม 2558 ศูนย์เครื่องมือฯ ต้องเตรียมความพร้อม รับการตรวจประเมินคุณภาพจากภายนอก ในขอบข่าย ISO...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 714
Ico48

ชอบ

Ico48
การขับเคลื่อนองค์กรด้วย Human Resource Management
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
หลายวันนี้ผมได้รับข้อมูลที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่สะดุดใจคือ ข้อมูลของคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมที่ต่างไปจากเดิม ล่าสุด Social Media โจมตีสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่งว่าไม่มีจรรยาบรรณในการทำข่าวการเสียชีวิตของนักร้องคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนอยากได้ข่าวจนละเลยสิทธิเสรีภาพของผู้สูญเสีย ผมพบเด็กและรุ่นน้องที่ไม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2160
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องมือทดสอบทางด้านยาง เพิ่มอีก ๔
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เริ่มทยอยติดตั้งแล้วครับ สำหรับการเครื่องมือวิจัยทางด้านยาง เครื่องแรก MOONEY MV 2000 เครื่องสอง RHEOMETER MDR 2000 เครื่องที่สาม RUBBER PROCESS ANALYZER RPA 2000 สามเครื่องวางเรียงรายบนชั้นสองของอาคารทดสอบยาง เครื่องที่สี่ Disper GRADER ALPHA VIEW คงใช้เวลาในการติดตั้ง และอบรมก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1739
Ico48

ชอบ

Ico48
N/Protein Analyzer: Chapter 8
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้กล่าวถึงการเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบด้วยเครื่อง N/Protein Analyzer เมื่อเตรียม Capsule สำหรับบรรจุตัวอย่างเรียบร้อยแล้ว (สามารถดูได้ที่บันทึก N/Protein Analyzer : Chapter 5) ต่อไปจะเป็นการเตรียมตัวอย่างหรือการชั่งตัวอย่างใส่ใน Capsule เพื่อนำไปทดสอบต่อไป ซึ่งตัวอย่างกรณีเป็นของแข็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1204
Ico48

ชอบ

Ico48
โครมาโทกราฟี
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
โครมาโทกราฟีเป็นเทคนิคที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน สำหรับทำสารให้บริสุทธิ์ แยกสารผสมออกจากกัน และระบุสารอินทรีย์และสารชีวเคมี เป็นต้นว่า amino acid lipid carbohydrate alkaloid เนื่องจากโครมาโทกราฟีเป็นวิธีที่มีประโยชน์มากในการแยกสารผสมเพื่อวิเคราะห์ทางคุณภาพวิเคราะห์และปริมาณวิเคราะห์รวมทั้งการพ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2517
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดสอบหาปริมาณสาร HCA ในตัวอย่างส้มแขก
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
พูดถึงส้มแขก หลายคนคงทราบถึงสรรพคุณของสารสำคัญในส้มแขกได้เป็นอย่างดี ว่า เป็นสุดยอดของสารช่วยลดหุ่น ซึ่งดำขำเองก็เคยเขียนบันทึกของสารนี้มาแล้ว นั่นก็คือ HCA (Hadroxy Citric Acid) วันนี้ดำขำจะมาเล่าถึงความสำเร็จในการทดสอบหาปริมาณสาร HCA ในตัวอย่างส้มแขก ซึ่งต้องยกผลประโยชน์นี้ให้กับน้อง DaD...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 961
Ico48

ชอบ

Ico48
การหาปริมาณคลอไรด์โดย Mohr’s Method
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
วิธีการทดสอบหาปริมาณคลอไรด์ ตอนที่ 1 การเตรียมสารละลายมาตรฐาน และการทำมาตรฐาน(Standardization) สารละลายมาตรฐาน AgNO3 ด้วย Mohr’s method 1.ชั่ง AgNO3 ประมาณ 0.16 g ละลายในน้ำประมาณ 100 mL และเก็บสารละลายที่ได้ ในขวดสีชา เก็บไว้ในที่มืด เมื่อทำการไทเทรตโดยใช้ AgNO3 ทุกครั้ง ควร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4009
Ico48

ชอบ

Ico48
World HAPEX 2015
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
งานแถลงข่าว งานแสดงสินค้าและการประชุมสัมมนานานชาด้านฮาลาล 2558 (World HAPEX 2015) ซึ่งแถลงข่าวที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ โดยในงานแถลงข่าว กล่าวถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของงาน ซึ่งเป็นความร่วมมือกันหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีนโยบายส่งเสริมการวิจัยและพัฒน...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 866
Ico48

ชอบ

Ico48
คำว่า suite หมายถึงห้องขนาดไหน
ใน Bella
โดย Bella
ระดับของห้องพัก (Room Category) เวลาจองห้องคงจะมีเห็นกันอยู่บ่อยๆ บางคนอาจจะสับสนอะไรคือ Superior, Deluxe, Suite ชื่อฟังดูเจิดจรัสไปหมด เลือกไม่ถูก แต่ละโรงแรมมีชื่อเรียกแตกต่างกัน บางที่อาจมีไม่ครบทุกแบบ แต่สมมุติว่าครบ จะเรียงลำดับจาก ธรรมดา—>หรู และ ถูก—> แพง ตามบรรทัดต่อไป...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1084
Ico48

ชอบ

Ico48
ความหวัง: ความคิดในการมีชีวิตอยู่
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
หลายวันก่อนผมก็คิดถึงเรื่อง "ความหวัง" ขึ้นมาว่า เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้คนเรามีชีวิตอยู่ต่อไป แม้จะเผชิญกับความยากลำบากในชีวิต ผมอ่านข่าวพลเอกท่านหนึ่งยิงตัวตายในวัดและคิดว่าที่ท่านทำอย่างนั้นก็เพราะว่าท่านไม่มีความหวังในการมีชีวิตอยู่หรือไม่เห็นประโยชน์ที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ด้วยอายุท่านสูงถึ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1530
Ico48

ชอบ

Ico48
Hatyai Tennis Team 2015
ใน กีฬาเพื่อสุขภาพ
โดย คนธรรมดา
วันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา ผมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่สนามเทนนิสเทศบาลนครหาดใหญ่ ในการแข่งขัน Hatyai Tennis Team 2015 ซึ่งจัดแข่งระหว่าง 30 ก.ค.-1 ส.ค. 2558 ครับ เรื่องของเรื่องก็มาจากการตกปากรับคำกับผู้จัดว่าจะส่งทีม ม.อ. ไปแข่งสัก 2 ทีม ทีมชาย 1 ทีมและทีมหญิง 1 ทีม แต่สุดท้ายแล้วก็หานักกีฬาจากม....
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 943
Ico48

ชอบ

Ico48
ใส่ใจสุขภาพ : 8 วิธี แก้วิงเวียนจากบ้านหมุน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เวียนศีรษะบ้านหมุน เป็นภาวะที่อาจส่งผลกระทบต่อคนที่เป็นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้รู้สึกวิงเวียน เหมือนสิ่งของรอบตัวหมุนเคว้ง เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และสูญเสียการทรงตัวในที่สุด อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน อาจเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์หาสาเหตุนั้นๆ แต่เมื่อเกิดอาการทันทีทั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 625
Ico48

ชอบ

Ico48
การแยกสาร II
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
การตกผลึก (crystallization) เป็นการแยกสารโดยทำสารให้อิ่มตัวที่อุณหภูมิสูงและปล่อยให้เย็นก็จะตกผลึกออกมา ได้เป็นของแข็งที่มีรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งอาจต้องเลือกตัวทำละลายให้เหมาะสม ดังนี้ - ต้องละลายสารที่ตกผลึกได้มากที่อุณหภูมิสูง - ต้องละลายสิ่งเจือปนได้ที่อุณหภูมิต่ำ - ไม่ทำปฏิกิริยากับสาร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3064
Ico48

ชอบ

Ico48
10 วลีเด็ด แทนคำว่า "NO"
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
"No way, Jose"หมายถึง ไม่มีทางวลีนี้หลายคนอาจจะสงสัยคำว่า "Jose" มีไว้ทำไมจริงๆคำนี้เป็นชื่อคน อ่านว่า “โฮเซ” เป็นภาษาสเปนค่ะพอดีชื่อมันคล้องจองกับ "โนว์ เวย์" ก็เลยถูกเอามาใช้ จะคล้ายๆกับเวลาที่เราอุทานว่า “พระเจ้าช่วย กล้วยทอด” หรือว่า “พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก&rdqu...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 743
Ico48

ชอบ

Ico48
แก๊สน้ำตา
ใน LoVe Health
โดย little aun
แก๊สน้ำตา หรือ Tear Gas จัดเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง เช่น แก๊สซีเอส แก๊สซีเอ็น แก๊สซีอาร์ และสเปรย์พริกไทย เมื่อออกฤทธิ์แล้วจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย ฤทธิ์ของแก๊สน้ำตา เมื่อโดนแก๊สน้ำตาจะทำให้มีอาการน้ำตาไหล ซึ่งถือเป็นกลไกปกติของร่างกายที่จะช่วยขับสารเคมี...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 745
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามหาความรู้เรื่อง ICP-OES
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันหยุดแม้ว่าไม่ได้เข้าไปที่ทำงาน พอมีเวลาเลยตามหาความรู้เรื่องของเครื่องInductively Coupled Plasma Optical Emission Spectrometer (ICP-OES) ได้เนื้อหาชุดวีดีโอชุดนี้ ดูแล้วเข้าใจง่าย มีทั้งภาพและการบรรยาย ที่คิดว่าไม่เกินความสามารถที่ผู้ใช้งาน หรือนักวิทย์ประจำเครื่อง Teledyne Leeman Labs Bas...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 937