นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 4 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

14 กันยายน 2558
Ico48
การเพิ่ม kV ของเครื่อง TEM
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
มาต่อกันเลยค่ะ จากบันทึกก่อนหน้านี้เรื่อง การลด kV ของเครื่อง TEM แบบ auto และบันทึก การเพิ่ม Step KV ของเครื่อง TEM โดยพี่ทดแทน ประเด็น "auto ขึ้นไป 120 kv step 0.1 kv 20 นาที"(ก่อนหน้าที่จะเพิ่ม kv เครื่องอยู่ที่ 100 kv) การเพิ่ม kv มี 2 วิธีเหมือนการลด kv ค่ะ คือ แบบ manual และ au...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 17
Ico48

ชอบ

Ico48
ความมุ่งมั่นของหนู
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ถามเด็กๆ ว่าใครจะมาวิ่งวันมหิดล กับแม่มั้ย เราจะ วิ่ง 4 กิโลเมตร ทั้งสองพร้อมเพรียงกันตอบว่าไป เลยต้องแจ้งว่าเราต้องไปตี 5.30 น. นะ ต้องตื่นตี 5.00 น.นะ ไหวหรือ เปล่า ตื่นไม่ทันแม่ไม่รอนะ คุยกันได้ข้อสรุปว่า แม่ต้องปลุก แต่เมื่อแม่ ปลุกแล้วจะไม่งอแง เช้าวันอา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 950
Ico48
การลด kV ของเครื่อง TEM
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
สืบเนื่องจากไม่นาน tiny apple จะต้องลาไปทำภารกิจคุณแม่เป็นเวลา 90 วัน ดังนั้น จึงได้พยายามถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับ TEM ลงมาใน blog เพื่อให้ผู้ที่ทำงานแทนได้สืบค้น เมื่อต้องการ หลังจากที่ได้ไล่ดูว่าพี่ทดแทนผู้คร่ำหวอด และเชี่ยวชาญในเรื่องเครื่อง TEM ได้เขียนอะไรไปแล้วบ้าง จะได้ไม่เขียนซ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 19
Ico48

ชอบ

Ico48
หยุด!ทำลายชีวิตลูกด้วย 12 วิธีนี้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้มีนัดหมายที่โรงเรียนธิดานุเคราะห์ ช่วงบ่ายโมงตรง ช่วงเช้าเข้าตลาดเช้านาหม่อม ไปซื้อหาอาหารมาเก็บไว้ทำกินระหว่างสัปดาห์ ทำแบบนี้มาตลอดที่มีบ้านเป็นของตัวเอง อาหารเช้าเราเลือกจะไม่ทำ เอาง่าย ๆ วันนี้ซื้อข้าวเหนียวหมูห่อใบตองมาฝากเด็ก ๆ ๒ คนส่วนเราเลือกที่จะซื้อขนมจีน ๑ กิโลและน้ำยามา ๑ ถุง...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1465
13 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิ่งวันมหิดล58 ครั้งที่ ๑๗
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไปอีกหนึ่งปีสำหรับ วิ่งวันมหิด58 ครั้งที่๑๗ คนเยอะครับปีนี้ เต็มถนนที่เป็นแบบ 4 กม. เส้นทางภายในมหาวิทยาลัย วิ่ง เดินรอบอ่างน้ำ ก่อนเข้าเส้นชัยตรงหอพักคณะแพทย์ จุดเริ่มต้นหน้าอาคารเรียนรวมคณะแพทย์ ก่อนวิ่งมีการ"วอร์มอัพ"คงได้ยินกันจนชินแล้วว่าก่อนวิ่งควรจะวอร์มอัพ และ ยืดเส้นย...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1261
11 กันยายน 2558
Ico48

อีกหนึ่งสิ่ง

"การอักเสบตดเชื้อ"

ช่วยแก้เป็น

"การอักเสบติดเชื้อ"

ได้ไหม อ่านแล้วฮา

Ico48

ชอบ

Ico48
ความถ่วงจำเพาะกับสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา
ใน winnie
โดย Once
วันนี้ได้ทำการทดลองหาความถ่วงจำเพาะ Once ไปเจอบทความบทหนึ่งมาซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคน ความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ (Urine specific gravity) ค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะคือ ค่าความหนาแน่นของปัสสาวะเมื่อเปรียบเทียบกับความหนาแน่นของน้ำในอัตราส่วนปริมาณที่เท่ากัน โดยค่าความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะปก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1013
Ico48

ชอบ

Ico48
พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
ทนกระแสต่อการโพสต์ถึงความรู้สึกในการดู "พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก" ใน Facebook ไม่ไหว ก็เลยต้องไปดูซะหน่อย ซึ่งออกอากาศทางช่อง workpoint แต่ว่าเพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ ดูไม่ทัน เลยต้องกลับไปดูย้อนหลัง เป็นละครซีรีส์ที่ยาวพอสมควร ต้องใช้เวลาในการดูหน่อย ดูได้ไปประมาณ 4 ตอน ถือว่าเป็นละครที่ดีมากเรื่อ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1228
Ico48

น้องช่วยแก้คำสำคัญ ใส่ "ส" เพิ่มเพื่อให้เป็น "ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์" ด้วยนะคะ

01 กันยายน 2558
Ico48
เทคนิคช่วยให้ลูกในท้องกลับหัว
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
เมื่อสัปดาห์ก่อนไปหาหมอตรวจครรภ์ แล้วหมอให้ไปอัลตร้าซาวน์ดูน้ำหนักตัวเด็ก เลยถามหมอว่าเด็กอยู่ในท่าไหน ผลปรากฏว่าอยู่ในท่าก้น คือ เอาก้นลง ส่วนหัวอยู่ข้างบน ถ้าหากอายุครรภ์ถึง 36 สัปดาห์แล้วเด็กยังไม่เอาหัวลงก็คงจะต้องผ่าคลอดอย่างแน่นอนเพราะไม่มีพื้นที่เหลือให้กลับตัวแล้ว สำหรับตัว tiny apple ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3520
31 สิงหาคม 2558
Ico48
tiny apple (Recent Activities)
31 August 2015 15:44
#103750

คิดเหมือนกันเลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะสีอื่นจะสะท้อนความร้อนกลับออกไปได้มากกว่าสีดำ แล้วทำให้บรรยากาศร้อนขึ้นละมั้ง เลยใช้สีดำลดโลกร้อนแทน

28 สิงหาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
กู๊ดไอเดีย! เเก้ภัยเเล้ง
ใน ศิษย์พี่หย่ายย
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
กู๊ดไอเดีย! แคลิฟอร์เนียแก้ภัยแล้ง เทลูกบอลใส่อ่างเก็บน้ำป้องกันน้ำระเหย เห็นชื่อเรื่องเเล้วอาจจะไม่เข้ากับสถานการณ์บ้านเรา ณ ตอนนี้ เเต่ศิษย์พี่ไปอ่านเจอ เห็นว่าน่าสนใจดี เลยเอามาฝากค่ะ หลังจากที่ทางการสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการต่างๆมามากมายเพื่อประหยัดน้ำ เนื่องจากรัฐเเคลิฟอร์เนียประสบปัญหาภัยเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1117
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาทรัพยากรบุคคล: ปัจจัยแรกของความสำเร็จขององค์กร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมทำงานที่ม.อ.มาเกือบ 40 ปีแล้ว จากประสบการณ์ทั้งในภาคธุรกิจ (ส่วนตัว) และภาครัฐ พบว่าทรัพยากรบุคคลมีความสำคัญอันดับหนึ่งต่อความเจริญก้าวหน้าขององค์กร ปัจจุบันผมเชื่อว่าเราการศึกษาไทยกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตที่นักเรียน/นักศึกษาสูญเสียความคิดสร้างสรรค์ จากสังคมที่หลงในทิศทางและมีความรู้ประเภทสอบผ่า...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 999
Ico48

ชอบ

Ico48
Finding Forrester
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันแม่ 12 สิงหาคม 2558 ได้พักผ่อนด้วยการอ่านนวนิยายและดูหนังเก่าในทีวี และเรื่องดีที่น่าดูคือ "Finding Forrester" ซึ่งเป็นเรื่องของนักประพันธ์ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแต่งไม่ใช่ Based on the true story แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจในมุมมองของความเป็นมนุษย์ ที่มีความเชื่อ ความหลงผิด ที่ผมสนใจมากก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1210
Ico48

ชอบ

Ico48
Method validation และ Method verification
ใน Method validation
โดย ลูกไก่
คงไม่มีห้องปฏิบัติการทดสอบ/การสอบเทียบใด ที่จะไม่รู้จักกับคำว่า "การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบ (method validation)" และยิ่งห้องปฏิบัติการใดต้องการยื่นขอการรับรองตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 ปัจจุบันคือฉบับปี พ.ศ. 2548คงหลีกเลี่ยงไม่ได้กับข้อกำหนดในข้อนี้ นั่นคือข้อ 5.4 นั่นเอง โดยปกติการตร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3774
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : All the same Scale
ใน science-equipment
โดย DaDa
เรื่องเล่า HPLC บันทึกนี้เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลโครมาโตแกรม ที่ได้จากการฉีดด้วย HPLC ผู้ใช้เครื่องมีปัญหาในการปรับเสกลของ report ผลที่ได้ โครมาโตแกรมมีลักษณะเป็นกราฟไม่เต็มเสกล ดังตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นได้ว่าพีคทั้งสี่ไม่เห็นยอดพีคทั้งหมดอีกทั้ง เวลาของแต่ละพีคซ้อนทับกับพีคด้วย ซึ่งหาก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2128
Ico48

ชอบ

Ico48
มหาวิทยาลัยในกำกับ "ออกนอกระบบ"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมามากมายทั้งของเอกชน และของรัฐ รวมทั้งมหาวิทยาลัยในกำกับ ที่พร้อมเปลี่ยนแปลงจากการเป็นข้าราชการ มาเป็นพนักงานของรัฐ ที่มีระบบเกื้อหนุนที่เป็นแบบระบบอุปถัมภ์ทั้งครอบครัว กำลังจะถูกยกเลิกไปเป็นแบบสิทธิประกันสังคม การออกนอกระบบ เพื่อความคล่องตัวในการบริหารงานกับการจัดการทางวิชาก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 880
Ico48

ชอบ

Ico48
CSR หรือ CSV ถึงจะเหมาะกับเรา
ใน CSR
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้เป็นช่วงทำแผนกลยุทธ์ สำหรับทีม CSR ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนเป็น CSV แต่หลังจากลองอ่านจากหลายๆ ที่ ก็เริ่มไม่แน่ใจว่า CSV จะเหมาะกับเรา หรือไม่ หรือว่า ทำ CSR แต่เน้น CSR in process น่าจะดีกว่าคงต้องคุยกันในทีมงานอีกครั้ง บทความด้านล่างนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความที่เขียนไว้ใน www.thaicsr.com เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวข้ามความกลัว "กลยุทธ์"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เช้าของวันศุกร์ เราบอกกล่าวกันในกลุ่ม "LINE" ของทีมบริหารกันว่าล้อหมุน ด้วยรถส่วนตัวเพื่อมุ่งหน้าไปที่บ้านหน้าเกาะ 5 คันกับ 19 ชีวิตของทีมบริหาร คันแรก ของท่านหมวกเหลือง รวมด้วยกัน ๕ คนเสร็จสรรพ มีรองLUX pompom เยลลี่อัดเม็ด!! มินเนี่ยน ^o^ พลขับท่านคนธรรมดาคันที่สองServiceMan บุษราคัม Nobita ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 814
Ico48

ชอบ

Ico48
SEC Planning เริ่มต้นได้ดีปี 59
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมบริหารทั้งหมดได้เดินทางไปยังจังหวัดพัทลุง โดยมีภาระกิจสำคัญ คือ การจัดทำแผนกลยุทธ์ประจำปี 2559 ซึ่งเป็นอีกครั้งที่จัดโครงการขึ้นนอกสถานที่ เพราะจากประสบการณ์ของ SEC ที่ผ่านมา พบว่า การทำกลยุทธ์กันนอกบ้านได้ผลลัพธ์กลับมาค่อนข้างดี หลาย ๆ ไอเดียเกิดขึ้นระหว่างการแลกเปลี่ยนพู...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1121