นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

14 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บตกม.อ.วิชาการ_58
ใน CSR
โดย บุษราคัม
เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 16 ส.ค. เราได้ไปจัดบูธ ม.อ.วิชาการที่ หอประชุม ปีนี้โชคดีได้อยู่ในห้องประชุม ขนของกันทุลักทุเลพอสมควรเพราะรถติดงานเกษตร สมาชิกที่ไปจัดบูธ ทำเวลากันมาก ฮ่าๆๆๆ และมีแต่ป้าๆ ขนของน่าสงสาร ปีหน้าต้องพาชายหนุ่มไปด้วย อันนี้การแสดงของนักศึกษาต่างชาติ เด็กๆ กำลังเลือกค...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 647
Ico48

ชอบ

Ico48
ความหมายของ FIFO FEFO ในงานพัสดุ
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ความหมายของ FIFO FEFO ในงานพัสดุ FIFO (First In First Out)หมายถึง สินค้าใดที่เข้าคลังสินค้าก่อนก็หมุนเวียนออกไปก่อน เพื่อลดความเสื่อมจากการจัดเก็บเป็นเวลานาน การเข้าก่อนออกก่อน (FIFO : First in First out) เป็นวิธีที่ใช้ในการวัดต้นทุนของสินค้าโดยตั้งอยู่ในสมมติฐานว่าสินค้าหรือวัตุดิบที่ซื้อเข้าม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2651
Ico48

ชอบ

Ico48
geer aging oven
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
เครื่อง Geer Aging Oven เป็นทดสอบความต้านทานต่อการบ่มเร่งของยาง หรือการทดสอบที่ใช้ชื่อว่า HEAT RESISTANCE TEST METHODโดยการให้ความร้อน ที่อุณหภูมิต่างๆ ขึ้นกับมาตรฐาน เช่น ทดสอบที่ 37 องศาเซลเซียล เป็นเวลา 7 วัน หรือทดสอบที่ 250 องศาเซลเซียล 70 ชั่วโมง ภายในตัวเครื่องจะใช้หลักการเกี่ยวกับ การไห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1142
Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัยของก๊าซบรรจุถังแรงดันสูงและแก๊สทางการแพทย์
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา เยลลี่อัดเม็ดได้ไปอบรม เรื่องการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัยของก๊าซบรรจุถังแรงดันสูงและแก๊สทางการแพทย์ ที่คณะแพทยศาสตร์มา ซึ่งมีบริษัทลินเด้(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัด โดยมีคุณ สุรพล วงศ์สมัย เป็นวิทยากร ซึ่งจะพูดเกี่ยวกับคุณประโยชน์และข้อควรระว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 782
Ico48

ชอบ

Ico48
Ozone Aging Tester 4
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เนื้อหาตอนที่ 3 ตามที่เขียนไว้ในบันทึก Ozone Aging Tester 3 พูดถึงเรื่องของหลอด Ozone ที่อยู่ในกระบอกโลหะมันจะถูก Flow ระบบด้วยอากาศภายนอกเครื่อง หมายถึงเอาลมจากภายนอกเติมเข้าไปด้วยระบบ pump ดูดอากาศครับ ซึ่งระบบลมที่ดูดเข้าไปจะผ่านตัวกรองอากาศดังภาพด้านล่างครับ เมื่อระบบเริ่มทำงา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 894
Ico48

ชอบ

Ico48
PQCDSMEE
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
Thailand Kaizen Awards 2015: Bitec Bangna ผมไปเป็นกองเชียร์ทีมของ SEC ในวันที่ 21 สิงหาคม 2558 และฟังการนำเสนอ Kaizen ของบริษัทต่าง ๆ มากมาย สิ่งที่สะดุดใจคือ เกือบทุกบริษัทพูดเรื่อง PQCDSMEE เหมือนกันหมดราวกับว่าเป็นพื้นฐานการทำงานของเขาไปแล้ว ซึ่งในระบบราชการเราเหมือนว่าจะไม่รู้จักเอาเสียเลย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1494
Ico48

ชอบ

Ico48
เข้าปุ๊บร้องปั๊บนับถอยหลัง
ใน Zero Defect
โดย ServiceMan
เสร็จสิ้นกันไปแล้วสำหรับงาน Thailand Kaizen Award 2015 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในปีนี้ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ส่งผลงานเข้าประกวดหนึ่งผลงาน คือ เข้าปุ๊บร้องปั๊บนับถอยหลัง เป็นระบบจับเวลาที่จอดรถโดยส่งประกวดประเภท Kaizen for Office เลยเอาบรรยากาศการประกวดเท่าที่เก็บภาพมาได้มาฝากกันครับ สำหรับปี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2428
Ico48

ชอบ

Ico48
เป้า
ใน สิ่งประดิษฐ์... ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง
โดย MK
ผู้ที่มีพรสวรรค์ในเรื่องความแม่นยำย่อมชอบกีฬาประเภทยิง ๆ เช่น ในสมัยเด็ก ๆ อาจจะชอบ ยิงกอง ยิงหนังสติก โตมาสักหน่อยก็อาจจะชอบยิงธนู ยิงปืน จุดหมายปลายทางก็คือเป้า สำหรับกีฬายิงปืนหากจะซ้อมก็ต้องไปที่สนามเสียค่าใช้จ่าย เสียเวลาในการเดินทาง เสียค่าสนาม และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้ในการฝึกซ้อม เราสาม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1469
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มา กทม ด้วยภารกิจการเรียนรู้หรือสัมนา การใช้งานเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ สวทช กลุ่มงานวิเคราะห์โครงสร้าง ก่อนมาพยายามติดต่อโรงแรมที่พักหลายโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานที่จัดอบรม เพื่อจองที่พัก เต็มเกือบทุกโรงแรม เดือดร้อนพันธมิตรที่รู้จัก จัดการให้ได้โรงแรม เอเซียแอร์พอร์ต ก็ถือว่าอยู่ในที่ ที่เร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1110
Ico48

ชอบ

Ico48
ตั้งเป้า
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
27 สิงหาคม 2558 ดูรายการสัมภาษณ์ชาวนาเงินล้าน คุณชัยพร พรหมพันธุ์ เช้าวันนี้ รู้สึกประทับใจ และความก้าวหน้าในชีวิตมาจากประเด็นหนึ่ง คือ การตั้งเป้า คุณชัยพรมีพื้นที่ปลูกข้าว 102 ไร่ 2 งาน ตั้งเป้าไว้ว่าต้องได้ข้าวไร่ละ 1 ตัน ดังนั้นจะต้องได้ข้าว 103 ตัน ทุกปี และสามารถทำได้ เมื่อราคาข้าวสูงกว่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1341
Ico48

ชอบ

Ico48
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์กับระบบประกันคุณภาพ
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
ในช่วงปี 2558 ทางศูนย์เครื่องมือฯ ได้ต้อนรับคณะมาดูงานหลายหน่วยงานมาก ทั้งมาดูงานในระบบประกันคุณภาพของศูนย์เครื่องมือฯ หรือเชิญบุคลากรไปบบรยายเกี่ยวกับระบบประกันคุณภาพ เราในฐานะคนในองค์กร ก็ไม่ได้คิดว่าการมีระบบประกันคุณภาพมันเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่? เพราะปกติในทุกวัน เราก็ทำงานตามแผนและแนวทางที่มี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 995
Ico48

ชอบ

Ico48
Tensile Zwick roell
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
การทดสอบ tensile เป็นการทดสอบ ทางMechanical property ทดสอบโดยใช้มาตรฐาน ASTM D 412 die C ตัวอย่างชิ้นงานทดสอบ ตามาตรฐาน ASTM D412 Die C (Dumbbell shape) กราฟ แสดงลักษณะ พฤติกรรมของวัสดุแบบต่างๆ เครื่องมือที่ใช้ทดสอบ การหาค่าความต้านทานต่อแรงดึง ''เครื่อง tensile ของ Zwick roell, German...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1885
Ico48

ชอบ

Ico48
สบายใจที่ได้ขอโทษ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
วันนี้รับโทรศัพท์จากลูกค้าโทรมาที่เบอร์ 074 286904 ประมาณ 11โมง 10นาที ลูกค้าแจ้งมาจะทดสอบ คุณสมบัติของถ่าน ผดาก็โอนสายไปให้ หัวหน้าฝ่ายบริการฯ เพื่อให้ข้อมูลลูกค้า แต่ผิดพลาดเล็กน้อยสายตัดลูกค้าเลยไม่ได้คุย ผดาก็นั่งรอด้วยความไม่สบายใจว่าเมื่อไหร่ลูกค้าจะโทรมาใหม่ กลัวลูกค้าจะโกรธแล้วไม่โทรมาอี...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 867
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดหู-เปิดตา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
เมื่อวันที่ 19-21 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมายักษ์สวยและคณะได้มีโอกาสได้เข้าฟังงาน "Thailand KAIZEN Award 2015" ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม BITEC บางนา กทม. ในงานนี้มีผู้เข้าร่วมนำเสนอมากมายแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ดังนี้ 1. Automation Kaizen 2. Karakuri Kaizen 3. Project Kaizen 4. Genba Kaizen 5. Kai...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 786
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝึกท่าคันไถ
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
หลังจากฝึกท่าคันไถมาหลายเดือน อยู่ๆ ก็ทำได้เฉยเลย แรกๆ ตั้งใจฝึกเพื่อแก้ปัญหาโรคภูมิแพ้ แต่ทำไปทำมามันช่วยอะไรได้หลายอย่าง โดยที่เราคาดไม่ถึง เช่นเมื่อก่อนจะปวดเอว และขาตึงมา ตื่นนอนตอนเช้าก็เป็นตะคริวที่ขาบ่อยๆ แค่นั่งนานๆ ก็ปวดแล้ว ฝึกได้ 2-3 เดือนอาการนั้นก็หายไปตอนไหนก็ไม่รู้ (ของเค้าดีจร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1369
Ico48

ชอบ

Ico48
Sale 70%
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ประสบการณ์ต่างแดนการเดินทางไป Hongkong ครั้งนี้ได้ไปกับสายการบิน Emirates ครับ ซึ่งได้ชื่อว่าใหญ่และหรูหราที่สุดในตอนนี้ครับ ความจริงเกี่ยวกับ HOngkong ถ้าคุณคิดว่าอยากจะไปช้อปของแบรนด์เนมที่ประเทศนี้บอกได้คำเดียวว่าคิดผิดครับ ลดทั้งกงทั้งเกาะ 70% อะไรๆผมเห็นมันก็ยังแพงกว่าบ้านเราซะอีก ทั้งๆที...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 976
Ico48

ชอบ

Ico48
Leader as a Coach
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
เพิ่งจบไปสำหรับอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร Leader as a Coach ก่อนมาอบรมดิฉันไม่รู้จักว่า Coach คืออะไร คิดว่าเหมือนโค้ชฟุตบอลแน่เลยคะ วันแรกที่มาเรียน เมื่อท่านประธานเปิดงาน ท่านวิทยากรก็คุยให้เราเข้าใจคำว่าโค้ช ก็คือคนสร้างแรงบันดาลใจให้บุคคลที่เราดูแลประสบความสำเร็จโค้ชมีความสำคัญเป็นคนที...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1087
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลือกตัวดูดซับใน TLC
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
การเลือกสารชนิดใดเป็นตัวดูดซับ จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการแยกสารแต่ละชนิด ตัวดูดซับที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 1. ไม่ละลายในตัวทำละลายที่ใช้เป็นเฟสเคลื่อนที่ 2. ไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่ต้องการแยกและตัวทำละลายที่ใช้ รวมทั้งไม่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดการสลายตัว เกิดการจัดต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1036
Ico48

ชอบ

Ico48
กราฟีนกับ TEM
ใน SEM only
โดย little aun
เมื่อปลายเดือนเมษายนก่อนลาคลอด ได้เจอตัวอย่าง กราฟีนกับเครื่อง TEM และกลับมาทำงานกลางเดือนนี้จนตอนนี้ได้ก็ยังเจอตัวอย่างกราฟีนกับงาน SEM กราฟีน หรือ แกรฟีนเกิดจากการเรียงตัวของอะตอมคาร์บอนแบบวงแหวนหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) มีลักษณะ โครงสร้างตารางรังผึ้ง กราฟีนนำไปใช้กับงานด้านอิเล็ก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 725
Ico48

ชอบ

Ico48
Walk through_เดินดูรอบ ๆ SEC
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 เมษายน 2535 โดยมีอาคารบริหารวิชาการรวม ชั้น G และชั้น 1เป็นศูนย์ปฏิบัติงานหลักเดียวที่ใช้สำหรับรองรับการให้บริการลูกค้า ซึ่งหลายปีก่อนหน้านี้ เคยเปิดให้บริการสาขาย่อยเพิ่มเติมในห้าง Hypermarket ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เพื่อให้บริการลูกค้าน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 929