นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

15 กันยายน 2558
Ico48

อย่างงี้ถ้าเราใช้ไฟอ่อนลงก็ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำในหม้อบ่อยๆ ใช่ป่าว

Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาบุคลากรแนวใหม่ : ผลลัพธ์ที่มีต่อองค์การ
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
เมื่อกล่าวถึงการพัฒนาคน หรือ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หลายคนคงเข้าใจว่าเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ (Knowledge) การพัฒนาทักษะ (Skill) และการพัฒนาความสามารถ (Ability) ของพนักงานให้มีความเชี่ยวชาญเพิ่มขึ้น โดยอาศัยผ่านระบบการศึกษา (Education) การพัฒนา (Development) และการฝึกอบรม (Training) ซึ่งเป็นการพั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 799
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำบุญเข้าพรรษา
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
เก็บตกเข้าพรรษาที่ผ่านมา (นานไปไหม๊) ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำสุมโน ถือว่าเป็นการพักผ่อนจิตใจในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากการไปเที่ยวแล้ว ซึ่งตั้งใจไว้ว่าปีนึงให้ได้ไปซัก 2 ครั้ง ก็ยังดี (จริงๆ แล้วปฏิบัติมาตั้งแต่ จบ ป.ตรี ใหม่ๆ ซึ่งก็เนิ่นนานเกือบ 10 ปี เห็นจะได้) คราวที่แล้วไปตอนเดือนมีนาคม แต่สภ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 876
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาการศึกษาของไทยไม่ใช่เรื่องที่พูดกันเล่น ๆ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้ผมได้อ่าน fb ที่พูดถึงความตกต่ำในการศึกษาของประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง เมื่อพอมีเวลาผมก็อยากรู้ว่ามันจะจริงอย่างที่เขาบอกเล่ากันหรือไม่ ก็ลองเข้าไปอ่านข้อสอบ PISA (Programme for International Student Assessment) ปี 2012 ดู เป็นข้อสอบคณิตศาสตร์สำหรับเด็กอายุ 15 ปี ก็เป็นเด็กมัธยมที่ 3 คาบเกี่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 988
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Remove GlassFilter Solvent Inlet
ใน science-equipment
โดย DaDa
เรื่องเล่า HPLC บันทึกนี้ กล่าวถึงวิธีการถอด Glass filter Solvent Inlet ออกมาจากขวด Mobile Phase เพื่อนำมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนชิ้นใหม่ Glass filter Solvent Inlet ทำหน้าที่กรอง mobile phase อีกชั้นนึงก่อนที่จะไหลผ่านเข้าระบบ HPLC เมื่อใช้งานไปนานๆ ส่วน Glass filter Solvent Inlet จะสก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1560
Ico48

ชอบ

Ico48
วิทยาศาสตร์ใกล้ตัวกว่าที่คิด
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ช่วงนี้ใน PSU ดูออกจะคึกคักและคราคร่ำไปด้วยผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยมี 2 งานใหญ่ที่จัดขึ้นช่วงเดียวกันเป็นประจำทุกปี ก็คือ งานเกษตรภาคใต้ และงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เครื่องมือฯเข้าร่วมกิจกรรมสัปดาห์วิทย์ฯมาต่อเนื่องทุกปี นำเสนองานบริการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ แก่ลูกค้าทั้งนักเรียน นักศึกษาและผ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 757
Ico48

ชอบ

Ico48
มีเงินหากใช้ไม่เป็นก็หมด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การมี หรือไม่มีของเงินเด็ก ๆ จะไม่มีวันรู้ว่ามีมากมีน้อยถึงเวลาก็ร้องขอหากไม่มีเงินให้เด็ก ๆ หากเขามีความต้องการว่าจะได้ก็ต้องได้ ผู้เป็นพ่อ เป็นแม่ก็ต้องหามาให้ ด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตามที่ต้องได้มาซึ่งเงินที่เขาร้องขอ จะได้มาก จะได้น้อยขึ้นอยู่กับสภาพของครอบครัว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องอธิบายความให...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 740
Ico48

ชอบ

Ico48
การเงินและการพัฒนา
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมเริ่มนับถอยหลังการหมดวาระการเป็นผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แล้วนะครับ แต่ก็ยังจะบันทึกไว้ต่อไป หลายวันที่ผ่านมาก็มีเรื่องจะบันทึกอยู่หลายอยู่แต่ก็พ้นไปเสียหมด เรื่องที่ผมคิดว่าผู้บริหารองค์กรต้องตระหนักให้มากคือเรื่องการเงินครับ องค์กรนั้นมีค่าใช้จ่ายหลายทาง โดยการพัฒนาเป็นภา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 808
Ico48

ชอบ

Ico48
ยาคลายเส้น
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
ได้ไปตรวจร่างกายกับ รพ.แพทย์แผนไทย มอ. ปรากฎว่าความดันต่ำอีกแล้ว ตอนตรวจสุขภาพประจำปีก็ปกติดี แต่สงสัยจะเป็นความดันต่ำจริง ยิ่งนอนน้อยจะปรากฎอาการชัดเจนคือ มีอาการมึนหัว หมอซักถามอาการทั่วๆไป ก็ปกติ มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ หมอแนะนำว่าให้ไปอบสมุนไพรติดต่อกัน 3 ครั้ง ห่างกัน 1 อาทิตย์ ซึ่งเคยมีเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1433
Ico48

ชอบ

Ico48
วอลเปเปอร์
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาทั้ง วันแม่ วันเสาร์อาทิตย์ ก็อยู่ช่วยทาสีที่บ้าน และยังต้องติดวอลเปเปอร์เองด้วยสนุกมาก ทุลักทุเลมากๆ แต่ก็ติดจนสำเร็จ หม้อดำๆนี้คือ แป้งเปียก ต้องเตรียมเป็นอันดับแรก เพราะต้องรอให้แป้งเปียกเย็น แป้งเปียกนี้ ทำจากแป้งมัน ที่ใช้ทำขนมทั่วไปค่ะ ใส่แป้งละลายน้ำให้เข้ากันก่อนแล้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2009
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องทดสอบหาค่า Density โดยการแทนที่น้ำ
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องทดสอบหาค่า Density โดยการแทนที่น้ำ มีให้ใช้งานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แล้วครับ หลักกการทำงานไม่ได้ยุงยากอะไรมากนัก ชั่งน้ำตัวอย่างที่จะหาค่าความหนาแน่นในอากาศ แล้วกด Enter ที่เครื่องชั่ง ต่อจากนั้นนำตัวอย่างวางลงในถาดของเครื่องชั่งที่มีน้ำ กด Enter อีกครั้งเครื่องจะคำนวณค่าคว...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1242
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้/ความเข้าใจพื้นฐานกับเครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
ดังที่ลุงทดแทนแกเล่าเรื่อง Densitometer ไว้ในบันทึกนี้แล้ว ผมนั้นหลังจากไปดูการทำงานของเครื่องมือนี้แล้ว ก็ไปเล่นเทนนิส กลับถึงบ้านก็ถามหลานว่ารู้เรื่อง"แรงลอยตัว"หรือไม่ ซึ่งเขาก็รีบเข้า google เพื่อหาสูตรแรงลอยตัวทันที่และสามารถบอกได้ว่าสูตร ρVg ซึ่งใช้ในการหาแรงลอยตัวนั้นพัฒนามาจากแรง m...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 923
Ico48

ชอบ

Ico48
เล็ก ๆ แต่สำคัญ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในการดำเนินชีวิตของคนเรานั้น เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจในเรื่องราวมากมาย บางเรื่องก็เล็ก แต่ก็สำคัญ ผมเห็นอิฐบล็อกท่อนหนึ่งวางอยู่หน้าทางเข้าศูนย์เครื่องมือฯ อยู่เป็นประจำ นึกไม่เคยได้ว่ามันสำคัญอย่างไร จึงมาตั้งอยู่ตรงนี้ พอมาวันหนึ่งจึงถึง"บางอ้อ"ว่า มันมีความสำคัญด้วยเหตุฉะนี้ รถส...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1156
Ico48

ชอบ

Ico48
บริบทยุคนี้ทำให้เรารู้กว้างแต่ไม่ลึก?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เครื่องมือเครื่องใช้ในปัจจุบันทำให้ชีวิตเราสบายมากขึ้นและก็ทำให้โง่ขึ้น (หรือโง่ลง) การใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์อำนวยความสะดวกทำให้เราขาดการเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง เช่น การมีเครื่องคิดเลขทำให้เราใช้สมองคิดคำนวณน้อยลง การมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำให้เราไม่รู้จักการหุงข้างด้วยเตาถ่านหรือเตาแก๊ส การมี...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 825
Ico48

ชอบ

Ico48
การหาความเข้มข้นของกรดซัลฟิวริก
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
หลายคนคงรู้ดี เกี่ยวกับปฏิกิริยากรด-เบส ซึ่งเราเคยเรียนมาตั้งแต่ชั้นมัธยม มาวันนี้ ดำขำก็ได้รับความต้องการจากลูกค้ามาบ่อยมาก ถึงการทดสอบหาความเข้มข้นของกรด-ด่าง ก่อนหน้านี้ก็ส่งตัวอย่างสารละละลายกรดไฮโดรคลอริกมาหาความเข้มข้น คราวนี้ก็อยากจะตรวจว่ากรดซัลฟิวริกมีความเข้นข้นเท่าไร่ บางครั้งผู...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 938
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิตที่ (บางครั้ง) เลือกได้
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ครบรอบวันเสียชีวิตของคุณแม่อุเนาว์ไป 4 ปีแล้วไม่กี่วันที่ผ่านมานี่เอง เมื่อวานนี้มีกิจกรรม Dialogue ที่ศูนย์เครื่องมือฯ และผมก็ได้กล่าวบางสิ่งที่ตัดสินใจยากและเป็นความรู้สึกผิดที่ติดตัวผมไปจนวันตาย ผมเล่าว่าพี่สาวที่ดูแลคุณแม่โทรศัพท์มาขอคำปรึกษาว่าหากคุณแม่หยุดหายใจเป็นครั้งที่ 2 จะให้บอกเจ้า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 791
Ico48

ชอบ

Ico48
ใครที่เราควรดูแล
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
เรื่องนี้อาจจะเป็นภาคต่อจาก CRM และ CEM สิ่งหนึ่งที่เราคิดอยู่เสมอคือ ลูกค้าทุกคนล้วนมีความสำคัญ แต่ลูกค้าไม่ได้สำคัญเท่ากันทุกคน ดังเช่น กฎของ Pareto ได้อธิบายไว้ว่าลูกค้าปริมาณเกือบ 80% อาจสร้างยอดขายหรือผลกำไรเพียง 20% แต่ในทางกลับกันลูกค้าระดับบนเพียง 20% อาจมีความสามารถในการสร้างรายได้มาก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 976
Ico48

ชอบ

Ico48
งานทดสอบยาง Microstructure testing
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
น้ำยาง เป็นวัตถุดิบหลักสำคัญในการผลิตของอุตสาหกรรมยางพาราและยางพาราแปรรูป แต่กว่าน้ำยางสดจะถูกขนส่งไปถึงโรงงานโดยที่ยังคงคุณภาพของน้ำยางที่ดีไว้ได้ อาจต้องผ่านกระบวนการรักษาสภาพมาก่อน ด้วยการเติมสารเคมี เช่น แอมโมเนียมลอเรท, ZnO, TMTD เป็นต้น แต่การเติมสารเคมีมากเกินไปย่อมมีผลต่อกระบวนการผลิตผลิต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 800
14 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
10 ประโยชน์ของฟอยล์ห่ออาหาร ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
ใน การบ้านการเรือน
โดย ยักษ์สวย
กระดาษฟอยล์อาจมีประโยชน์มากกว่า ใช้ห่ออาหาร มาดู 10 ประโยชน์ของฟอยล์ห่ออาหาร ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน รับรองว่าบางอย่างรู้แล้วอาจจะอึ้ง อะลูมิเนียม ฟอยล์ หรือฟอยล์ห่ออาหาร เป็นของใช้ติดครัวที่มีประโยชน์ในการรักษาความสดของอาหาร ป้องกันการสูญเสียน้ำ ทั้งยังช่วยให้กลิ่นแปลกปลอมภายนอกไม่เข้าไปสัมผัสกับ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 747
Ico48

ชอบ

Ico48
Ozone Aging Tester 3
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไปสองตอนสำหรับเครื่อง Ozone Aging Tester ยิ่งรู้ ยิ่งเห็นดูเหมือนมันไม่ยุ่งยากมากนักกับการทำงาน ซึ่งไม่แปลกที่มีหลายบริษัทสามารถผลิตออกมาจำหน่ายซึ่งเราผู้ซื้อเครื่องจำเป็นต้องตรวจสอบคุณภาพของตัวเครื่องเอาเอง รวมทั้งราคาที่จัดซื้อจัดหาที่สมเหตุสมผลกับผลิตภัณฑ์ ชุดต่อมาที่จะพูดถึงคือชุดผลิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898