นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 4 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ถ่ายทอดแผนกลยุทธ์ประจำปี 2558
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้มีการจัด KM นอกสถานที่ ในเรื่องของ "การถ่ายทอดแผนกลยุทธ์ประจำปี 2558 " ซึ่งเป็นการถ่ายทอดแผนกลยุทธ์ของปี 2559 ให้พี่น้องชาวศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้ทราบถึงแนวทาง โครงการต่าง ๆ เพื่อที่จะขับเคลื่อนศูนย์เครื่องมือวิทย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 815
17 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เราไม่จำเป็นต้องมีอัจฉริยะปีละ 2 แสนคน แต่ต้องการคนที่บวกลบคูณหารเป็นและมีคุณ...
โดย Smarn
ดอกไม้: 6
Ico48

ชอบ

Ico48
เริ่มเป็นผู้ทดสอบหรือผู้สอบเทียบใน lab 17025 อย่างไร
ใน 17025
โดย Wawa
ผู้ทดสอบ หรือผู้สอบเทียบ ในห้องปฏิบัติการที่จะขอการรับรอง ISO/IEC 17025 เป็นหัวใจหลักที่ทำให้ lab ดำเนินไปได้ เพราะถ้าไม่มีเขา เราคงลำบาก ซึ่งผู้ปฏิบัติงานในตำแหน่งนี้ ต้องมีความรู้ความสามารถในงานที่กำลังจะทำ หากไม่มี ให้ไปอ่าน ไปแสวงหา หรือไปอบรมมา แล้วมาคุยรายละเอียดกับ TM หัวข้ออบรมที่ต้องมี ไ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1485
Ico48

ชอบ

Ico48
แนะนำ 5 เคล็ดลับ…ทำยังไงถึงจะอ่านภาษาอังกฤษให้เก่ง
ใน Bella
โดย Bella
แนะนำ 5 เคล็ดลับ…ทำยังไงถึงจะอ่านภาษาอังกฤษให้เก่ง สำหรับคนไทย การอ่านภาษาอังกฤษต่างๆผ่านสื่อไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือแม้แต่นิยายภาษาอังกฤษก็ถือเป็นเรื่องยาก และการฝึกอ่านภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่เราพยายามจะหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด ฉันเองเมื่อก่อนก็เคยเกลียดสุดๆเลย พวกหนังสือพ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 926
Ico48

ชอบ

Ico48
3D printer สร้างอวัยวะอะไรได้บ้าง
ใน winnie
โดย Once
3D printer สร้างอวัยวะอะไรได้บ้าง 1. หู โดย นักวิศกรรมชีวภาพจากมหาวิทยาลัย Cornell ด้วยเทคนิคนี้ทำให้สามารถช่วยเด็กที่เกิดมามีความผิดปกติที่เป็นโรคใบหูเล็กแต่กำเนิด (Microtia) ได้มากกว่า 12,500 คน 2. ไต โดย สถาบันยาแห่งมหาวิทยาลัยเวคฟอเรส ผู้ป่วยโรคไตในสหรัฐที่รออวัยวะที่ได้จากบริจาคมีประ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 922
Ico48

ชอบ

Ico48
การบริหารองค์การต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมนับถอยหลังการทำงานที่ SEC มาหลายวันแล้วครับ วันนี้อยากสื่อสารว่าการบริหารองค์การนั้น ไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์ที่จะเอาหลักการ ความถูกต้องมาใช้ดำเนินการทั้งหมด ต้องใช้แนวทางรัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ พฤติกรรมศาสตร์ และอื่น ๆ มาผสมผสานด้วยกัน ทั้งนี้เพราะเราทำงานร่วมกับกลุ่มคน ที่มีหลากหลาย...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1185
Ico48

ชอบ

Ico48
ทนร้อน แต่ไม่ทนชื้น
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
ในแต่ละวันสำหรับการทดสอบตัวอย่าง SEM นั้น ต้องเจอกับตัวอย่างหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละตัวอย่างก็ต้องมีการประยุกต์การเตรียมตัวอย่างให้เหมาะสมกับตัวอย่างนั้นๆ ด้วย ตัวอย่างเจลาตินก็เช่นเดียวกัน เมื่อเตรียมแบบปกติพบว่าตัวอย่างจากที่เป็นผงได้ละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ตอนแรกก็คิดว่าเกิดจากฉาบทอง (เพ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 964
15 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
แผนปฏิบัติการ 17025
ใน 17025
โดย Wawa
เริ่มปฏิบัติการ Set ระบบห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องแก้ว หลังจากมีทีมปฏิบัติการ และประชุมสุมหัวว่าต่อจากนี้ไปเราจะทำการใดกันบ้าง การออกแผนเป็นขั้นตอนต่อไปที่สำคัญเพื่อเป็นข้อตกลงร่วมในการสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน แผนสำหรับ 17025 ศูนย์เครื่องมือฯเป็นประมาณนี้ค่ะ แผนแสดงว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ส่วนก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2511
Ico48

ชอบ

Ico48
CRM CEM และ CE มันคืออะไร
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
รักแรกพบคืออาการตกหลุมรักใครบางคน พอได้เริ่มคบกันจึงได้รู้ว่าตัวตนที่แท้จริงเป็นเช่นไร ฉะนั้นรักครั้งแรกก็อาจไม่ได้เป็นรักครั้งสุดท้ายเสมอไป การเอาชนะใจลูกค้าก็เช่นกัน ขายสินค้าออกไปได้ชิ้นแรกก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าลูกค้าคนเดิมจะกลับมาใหม่ การทำตลาดจึงต้องหาเครื่องมือมือ เข้ามาช่วยเพื่อให...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4262
Ico48

ชอบ

Ico48
นวัตกรรมด้านการเกษตร
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
การประชุม Research 2BIZ งานวิจัยใช้จริง...จากหิ้งสู่ห้าง จัดขึ้นวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม ที่โรงแรมบางกอกชฎา จัดโดยสวก.ในงานมีการนำเสนอผลงานวิจัย นวัตกรรม ที่นำไปใช้งานได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร หรือทางด้านอาหาร เครื่องมืออุปกรณ์ในการตรวจวัด โดยมีบริษัทหรือหน่วยงานที่สนใจเพื่อนำผลง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1328
Ico48

ชอบ

Ico48
การสอนในสัปดาห์แรก
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
เปิดเทอม 1/2558 ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม และผมก็ดำเนินการสอนไปแล้ว 4 ชั่วโมง ก็มีนักศึกษาเรียนเต็มชั้นครับ อาจจะด้วยผมเก็บคะแนนการเข้าชั้นเรียนหรือเขาอาจสนใจการเรียนก็เป็นได้ แต่ก็คาดว่าคงมีการขาดเรียนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ภายหลัง แต่ผมพบว่าในปีที่ผ่านมามีนักศึกษาบางคนไม่เคยขาดเรียนเลย ผม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 955
Ico48

ชอบ

Ico48
สิเนหามนตาแห่งลานนา
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
หลายสัปดาห์ก่อนมีคน post หนังสือสิเนหามนตาแห่งลานนาใน fb ทำให้ผมนึกถึงเมืองน่านที่เคยไปมาแล้ว โดยผมรู้ว่ามีนักการธนาคารคือ คุณบัณฑูร ล่ำซำ เคยเขียนนิยายรักเมืองน่านไว้แล้วเล่มหนึ่งคือ "สิเนหามนตาแห่งลานนา" โดยตอนนั้นคิดว่าถ้าได้อ่านนิยายเล่มนี้ก่อนไปน่านน่าจะดี และแล้วผมก็ลืมไปจนกระทั่งมีคนโพสต์ข...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1257
Ico48

ชอบ

Ico48
สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
สำนวนไทยง่ายๆ ที่สอนเรามาโดยตลอดเรื่องความเชื่อและการนำไปปฏิบัติ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น และเพิ่มเติมต่อมาเป็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าคลำเอง สิบปากว่าก็เหมือน ฟังเขามา เขาว่ามาอย่างนั้นอย่างนี้ สิ่งนั้นดีสิ่งนี้ไม่ดี ห้ามทำอย่างนั้นต้องทำอย่างนี้ เล่าต่อๆ กันมา เช่นเดียว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1013
Ico48

ชอบ

Ico48
"ถ้าท้อเป็นเพียงถ่าน_ถ้าผ่านจึงเป็นเพชร"
ใน RemembeR
โดย นาฬิกา
นาฬกาได้อ่านเจอเรื่องราวหนึ่งที่ดีมาก และนาฬิกาคิดว่าเรื่องราวที่จะเล่าให้ฟัง ต่อจากนี้จะเป็นกำลังใจให้ทุกคนและหวังว่าทำให้ทุกคนมีโลกแง่บวกมากยิ่งขึ้นนะค่ะ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วเนอะกับคำนี้ "ถ้าท้อเป็นเพียงถ่าน_ถ้าผ่านจึงเป็นเพชร" แน่นอนที่สุดค่ะว่าเพชรย่อมมีค่ามากกว่าถ่านหลา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 758
Ico48

ชาดเก่งจริงลุงทดแทนนิ ซ่อมกับแป้นพิมพ์ก็ได้ ไม่ต้องใช้มือ

Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อมเครื่อง DO ผ่านทาง e-mail
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เขียนบันทึก เขียนไปเรื่อยเรื่องซ่อม ซ่อมได้ หรือแก้ปัญหาได้ถือว่าช่วยประหยัดเงินของประเทศชาติ ที่ส่งมาให้เราช่วยเหลือ หรือซ่อมมีเยอะแยะที่พื้นที่อยู่ใกล้ แต่หากอยู่ห่างไกล ก็ใช้วิธีสื่อสารทาง e-mail ดังเช่นรายการ เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในน้ำที่ผู้ใช้ มีปัญหาสอบถามมา เราก็ตอบไปตามที่เราเจอะเจอม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1088
Ico48

ชอบ

Ico48
เขียนไปเรื่อย ตามหนังสือ"มหัศจรรย์จากการเขียน"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เขียนไปเรื่อย ๆ แบบปล่อยวางไม่มีทิศทางของการบังคับตัวเอง นึกอะไรได้เขียน แล้วก็เขียนแบบไม่มีจุดหมายปลายทางปล่อยใจให้ว่าง นึกอะไรได้พิมพ์ลงไปบนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แทนการเขียนไปแบบนั้น แต่ที่ได้อ่านมาจากหนังสือของ นพ.วิธาน ฐานะวุทฒ์ ซึ่งเคยว่าได้อบรมหลักสูตรเมื่อไม่นานมานี้ กอปรกับการอ่านหนังสือ ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 769
Ico48

ชอบ

Ico48
ชวนไปดูกล้องตัวใหม่กัน
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ประเด็นดังกล่าวยังคงเป็น Threats ที่เกิดขึ้นและยังคงอยู่กับเทศกาลวางแผนกลยุทธ์ของ SEC อยู่อีกครั้ง ด้วยเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ SEC รับผิดชอบดูแลในการให้บริการเป็นจำนวนมากนั้น ล้วนแล้วเป็นผลงานจากการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาโดยอาศัยความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่ เมื่ออ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 734
Ico48

ชอบ

Ico48
ทินเลเยอร์โครมาโตกราฟี (Thin Layer chromatography )
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
ทั้งทินเลเยอร์โครมาโตกราฟีและคอลัมน์โครมาโตกราฟีเป็น solid-liquid adsorption chromatography ซึ่งการแยกสารขึ้นอยู่กับความแตกต่างของการดูดซับของสารระหว่างเฟสคงที่หรือตัวดูดซับ (adsorbent) ที่เป็นของแข็ง กับเฟสเคลื่อนที่หรือตัวทำละลายที่เป็นของเหลว ในการแยกสารผสมที่ต้องการแยกบนตัวดูดซับ ซึ่งโมเลก...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1670
Ico48

ชอบ

Ico48
รบกับ Windows10
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ใช้งาน Notebook ส่วนตัวแต่เอามาทำงานหลวงนั่นและ แต่ว่า Software ก็ต้องขอบคุณทางศูนย์คอมพิวเตอร์ที่จัดสรรแบบมีลิขสิทธิ์มาให้เราได้ใช้งาน ก่อนหน้าใช้งาน Windows8 หรือ Windows9 ไม่รู้ใช้ ๆ ไปก็นั้นและกว่าจะปรับตัวได้ก็ใช้เวลาพอประมาณ ใช้ ๆ มาสักชั่วระยะหนึ่งเริ่มคล่องตัว Windows10 ขึ้น Shows ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1400