นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 มกราคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
แสดงความยินดีกับบุคลากรดีเด่น "นายพรพจน์ หนูทอง"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผลการคัดเลือกบุคลากรดีเด่นประเภทวิชาชีพเฉพาะหรือเชี่ยวชาญเฉพาะ/ทั่วไป ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในนามหน่วยงานเทียบเท่าคณะเสนอชื่อบุคลากรของหน่วยงานเล็กที่มีบุคคลากร ๔๐ คนให้ทางคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาด้วยหนึ่งท่าน ซึ่งก่อนหน้าที่จะนำเสนอเขาคนนั้นน้องเขาได้รับการพิจารณาจากทีมบริหารของ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1666
20 มกราคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Anti-contamination device (ACD) of TEM
ใน SEM only
โดย little aun
Anti-contamination เป็นระบบป้องกันการปนเปื้อนจากตัวอย่างเข้าสู่เครื่อง ตัวระบบนี้จะมี container ให้บรรจุ Liquid nitrogen สิ่งปนเปื้อนที่กล่าวไว้ คือความชื้นของตัวอย่าง ตัวอย่างแบบไหนล่ะที่มีความชื้น เช่น ยาง น้ำยาง microemulsion พวกไวรัส และตัวอย่างที่ใช้น้ำเป็นสารละลายในการเตรียม ตัวอย่างที่กล่า...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 698
Ico48

ชอบ

Ico48
แค่โดนสะกิด ชีวิตเปลี่ยน TEM
ใน SEM only
โดย little aun
แค่โดนสะกิด ชีวิตเปลี่ยน TEM เมื่อ chamber ฟิล์มโดนสะกิดแบบไม่ตั้งใจถูกเปิดออกไม่สามารถ Vacuum ได้ ตอนนี้ไม่ได้ใช้ฟิล์มในการถ่ายรูปแล้วจึงทำการล็อกเพื่อป้องกันการเปิดออกอีก รูปซ้ายรูปก่อนรูปด้านขาวรูปหลังทำ งามเหมือนคนทำไหมค่ะ อิอิ
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 785
Ico48

ชอบ

Ico48
ิbake out เครื่อง TEM
ใน SEM only
โดย little aun
การ bake out เครื่อง TEM เป็นการทำความสะอาดเครื่องควรจะทำทุกเดือน ซึ่งในรอบนี้มีโอกาสได้ bake out จริงๆแล้ว ทั้งพี่ทดแทนและ Tiny apple เขียนไว้แล้ว สำหรับบันทึกนี้เขียนไว้อ่านกันลืม 1.เพิ่มkV 200 ใช้ step 0.1 เวลา 30 นาที 2.ปิด beam 3.ปิด HT 4. ปิดวาล์วน้ำสีแดง ข้างหลังเครื่อง 3.ถอด apert...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1510
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สี่
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไป 3 บันทึกเรื่องของการ preventive maintenance "TEM" ยังไม่จบครับยังคงมีเรื่องราวที่จะมาพูดคุยบอกเล่ากันต่อในตอนที่สี่ครับ บันทึกนี้เป็นบันทึกที่พูดคุยกันถึงระบบปั๊มลมที่ไว้สำหรับการขับเคลื่อนระบบ นิวแมติกส์ (pneumatic) ของเครื่อง TEM เนื่องจากปั๊มที่ได้มาเป็นปั๊มที่ต้องใช้น้ำมันในการ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 953
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สอง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว preventive maintenance "TEM" นั้นแค่ที่เสียบตัวอย่าง เข้ากับตัวเครื่อง TEM ไม่ง่ายแต่ไม่ยากมากนักกับคนที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ภายหลังการ PM ในเรื่องของ O-ring ที่อยู่บริเวณก้านเสียบตัวอย่างผู้ใช้งานก้ต้องตรวจสอบระบบสุญญากาศของตัวเครื่องว่าเป็นปกติหรือไม่ ซึ่งระยะเวลาภายห...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1003
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สาม
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ถึงตอนที่สามแล้วครับกับการดูแลเครื่องมือวิจัยราคาแพงมาก ๆ อายุมันก็ใช่ว่าจะน้อยสำหรับเจ้า กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) รู้แต่ว่าซื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๓ มูลค่าราคาเครื่องมือของทางราชการคือ ศูนย์ บาทครับ แต่ว่าเครื่องยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1111
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM"
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันหยุดที่ผ่านมาเข้าที่ทำงานช่วงเช้า เข้ามาทำหน้าที่ช่างประจำเครื่องที่ได้รับมอบหมายว่าต้องดูแลเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ราคาแพงที่มีอายุการใช้งานมากกว่า ๑๐ ปีเห็นจะได้ เดือนนี้มีหลายเครื่องมือที่ต้องรับผิดชอบ หนึ่งในนั้นคือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Micr...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1221
Ico48

"การรู้จักสังเกตอาการของมือวิจัย เท่ากับเป็นการดูแลโดยเบื้องต้นหากเมื่อเกิดปัญหาขึ้นม "

=

"...เกิดปัญหาขึ้นมา"

Ico48

ถ้า "สถานะของระบบสุญญากาศที่ตรวจสอบแบบหยาบคือที่ชุด Control ทางด้านซ้ายมือของตัวเครื่องครับ"

งั้น "ทุุกครั้งของการใช้งานผู้ใช้ควรสังเกต สถานะระบบ Vac ของ SIP pump ที่อยู่ทางด้านซ้ายด้านล่างของตัวเครื่อง"

ที่ถูกน่าจะเป็นด้านขวาล่างนะคะ

18 มกราคม 2559
Ico48

ตกลงตอนนี้คุยกะคนอื่นรู้เรื่องอะยังอะคะ

ว่าคนที่บอกว่า "ไปตะพี่" นี่ใครอ่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ตอนที่ 1: อารัมภบท.....ออกเดินทางไปเรียนรู้จากข้างในตน
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ตอนที่1: อารัมภบท....ออกเดินทางไปเรียนรู้จากข้างในตน ช่วงนี้ไอ้ตัวเล็กยังคงอยู่กับการอบรม และ training อบรมทั้งภายนอกและภายในถ้าเห็นว่าผิวคล้ำไปบ้างก็เพราะยังอบอยู่ 555 และเมื่อวันที่ 12-15 มกราคม ที่ผ่านมา ได้รับโอกาสให้เข้าร่วม workshop ในหัวข้อเรื่อง "การเรียนรู้จากข้างในตน เพื่อการพัฒนามิต...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 950
Ico48

กินคนเดียวค่ะ พี่ทดแทน อิอิ

15 มกราคม 2559
Ico48
Save the Earth - ลูกกินนมก็ประหยัดได้
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
ช่วงนี้กลายเป็นแม่มือใหม่ ระหว่างที่ลาคลอดได้มีโอกาสให้นมลูกเอง โดยช่วงแรกๆ ก็มีชงนมกระป๋องให้ลูกกินบ้างเพราะนมตัวเองไม่พอ แต่พอผ่านหนึ่งเดือนแรกไปก็ให้ลูกดูดนมจากเต้าล้วนๆ พบว่าประหยัด ช่วยรักษ์โลกได้เยอะเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือ ไม่มีขยะไม่ว่าจะเป็นกระป๋องนม กล่องหรือซองใส่นมผง ไม่ต้องใช้ถุงพลาส...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 863
08 มกราคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ปีใหม่กับสมุดบันทึกเล่มเก่า
ใน มุมแอบยิ้ม
โดย little aun
สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราชสองพันห้าร้อยห้าสิบเก้ากับเพื่อนชาวblog ปีนี้ก็เหมือนกับทุกปีไปร้านหนังสือช่วงต้นปีรู้สึกอยากได้สมุดบันทึกสวยๆเขียนอีกซักเล่ม แต่มีบางอย่างรู้สึกสะดุดเข้ามาในใจว่า ไปเขียนเล่มที่มีอยู่ให้หมดเสียก่อน ปีที่ผ่านใช้สมุดที่จดบอกได้ว่ามีการบันทึกได้น้อย เป็นคนนึงถ้าจดบันทึกลงบนสม...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 908
08 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
PDCA ในระบบ ISO9001
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
ในทางบริหาร เรามักจะได้ยิน PDCA กันบ่อย ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่ ค.ศ 1950 โดยคุณ Walter Shewhartแต่คุณ W.Edwards Deming โปรโมทจนดัง หลายคนจึงเรียกวงจรนี้ว่า " วงจร Deming " ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ ทั้ง 4 ขั้นตอนของวงจร PDCA ประกอบด้วย "การวางแผน" อย่างรอบคอบ เพื่อ " การปฏิบัติ "อย่างค่อย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 803
28 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีการเลือกซื้อ Power Bank แบตเตอรี่สำรอง แบตพกพาที่ถูกต้อง และเข้าใจการทำงานของ และ ดูแลรักษา power bank
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
Powerbank แบตเตอรี่สำรอง แบตสำรอง แบตพกพา 1. ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Power Bank คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร Power Bank คือพลังงานสำรอง หรือที่เรารู้จักในชื่อ แบตเตอร์รี่สำรอง นั้นเอง ซึ่งเกิดจากการนำแบตเตอร์รี่ที่มีการออกแบบความจุมากหลาย ๆ เท่า ห่อหุ้มด้วยวัสดุกันระเบิดอย่างแ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2368
21 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีเตรียมตัวอย่างยางสำหรับ SEM
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้โดนเหน็บแนม ว่าเขียนแต่เรื่องลูก เลยเขียนเรื่องหน้างานมาคั่นรายการเสียหน่อย ความสุขเราไม่เหมือนกัน อิอิ สำหรับวันนี้จะเป็นการเรื่องของการเตรียมตัวอย่างยางที่เติมสารตัวเติมลง ไป แล้วต้องการดูการกระจายตัว ซึ่งเราจะต้องดูภาคตัดขวาง ดังนั้นในการ เตรียมตัวอย่าง เราจะเปิดผิวใหม่ โดยใช้ไนโตร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1159
Ico48

ชอบ

Ico48
ตัวอย่างโลหะ กับ SEM
ใน little aun first place
โดย little aun
ตัวอย่างประเภทโลหะกับงาน SEM เป็นตัวอย่างที่ไม่ง่ายในการติดตัวอย่าง เพราะตัวอย่างต้องนำชิ้นงานไปขึ้นรูปกับเรซิน เหตุผลเพื่อให้สามารถจับชิ้นงานขณะขัดเพื่อดูผิวงานได้ แต่ก็มีบ้างที่ชิ้นงานไม่ได้ถูกขึ้นรูป แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะถูกขึ้นรูปมาแล้ว หน้าตาของชิ้นงาน ตัวอย่างแบบนี้เราจะไม่ใช้ stub หรือแท่น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 876
Ico48

น้องอัพรูปลงเฟซบุคแล้วคลิกขวา copy จากในfb มากด ctrl v ลงในบันทึกได้เลยจ้า ไม่ต้องเสียเวลาแปลงไฟล์