นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 ตุลาคม 2559
Ico48

photo pen นี่คือที่มาของเพลง apple pen อะป่าวพี่

Ico48

ชอบ

Ico48
ปุ่ม Home ใน iPhone หาย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ทุกเรื่อง หาก...น้อง ๆ ถามมา...ต้องมีคำตอบ.. แม้ว่า...ระยะทางจะอยู่ห่างกันเยอะ... แต่.... ด้วยเพราะว่า...ระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกมันเลย...แคบ... คำถาม ?...จากน้องยักษ์สวย ส่งข้อความมาช่วงเวลาวันหยุดที่ผ่านมา แบบถามมาตอบไป...ผ่านทางระบบ ไลน์ กับการแก้ปัญหาปุ่ม Home บนหน้าจอ เครื่องโทรศัพท์...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2631
11 ตุลาคม 2559
Ico48
สำรวจน้ำมันปั๊ม
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
วันก่อนวิศวกรจากบริษัทเบคไทยมาทำการเปลี่ยนน้ำมันปั๊มของเครื่อง TEM เลยได้ความรู้จากงานนี้มาเล็กน้อย ภาพข้างบนนี้หน้าตา rotary pump ค่ะ เวลาน้ำมัน leak มันจะทำให้มีน้ำมันออกมาที่ช่องกลมๆ ดังภาพข้างล่าง เนื่องจากอายุการใช้นานที่ยาวนานทำให้ seal เสื่อม เมื่อเปลี่ยน seal ก็ต้องเปลี่ยนหรือเติ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 963
Ico48
ร้านอาหารเจ้าอร่อย ที่นาหม่อม
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่รู้จะกินอะไรดี นึกออกได้ว่ามีร้านอาหารเจ้าอร่อยเจ้านึงที่ริมทางรถไฟ ที่นาหม่อม แถวนั้นเรียกโคกทัง เจ้านี้เคยทำผัดไทยถวายแก่เจ้านายทั้งหลายที่เสด็จไปยังจังหวัดชายแดนใต้เมื่อสมัยอดีต ราคาจัดว่าถูก มีอาหารหลายอย่าง เช่นผัดไทย หอยทอด ส้มตำ และอาหารอื่นๆ ที่ทานคู่กับส้มตำ ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1400
Ico48
โรคคาวาซากิ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
วันก่อนพาพี่ปันไปหาหมอ เนื่องจากมีึอาการตัวร้อน ไข้สูง แต่ไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย หมอบอกว่าช่วงนี้เด็กเป็นโรคคาวาซากิกันเยอะ เลยสงสัยว่าโรคนี้คืออะไร คำตอบเป็นดังนี้ค่ะ โรคคาวาซากิ (KAWASAKI DISEASE) โรคคาวาซากิ (Kawasaki disease) เป็นโรคที่เกิดการอักเสบของเยื่อบุผิวหนัง หลอดเลือดและต่อม...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1073
26 กันยายน 2559
Ico48
refinance ดีไหม
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
สืบเนื่องจากไปเจอโปรโมชั่นนี้ของธนาคาร ธอส.หรือธนาคารอาคารสงเคราะห์เข้า เลยเกิดความคิดขึ้นมาว่าจะrefinance บ้าน (refinance บ้าน คือการที่เรากู้เพื่อซื้อบ้านจากสถาบันการเงินหนึ่ง แต่จะเปลี่ยนไปเป็นอีกสถาบันการเงินอื่น อาจจะด้วยเหตุผลต่างๆ กันเช่น ดอกเบี้ยถูกทำให้จ่ายเงินต้นได้มากขึ้นทั้งที่จ่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1141
Ico48
พี่ปันป่วย
ใน พี่ปัน ด.ช.ฐรรดล ปิ่นศรีทอง
โดย tiny apple
โรคภัยไข้เจ็บกับเด็กเล็กเป็นสิ่งที่ต้องระวัง วิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันได้คือให้ลูกกินนมแม่ แต่กระนั้น พี่ปั้นเด็กนมแม่ 100 % ก็ไม่วายโดนเชื้อโรคเล่นงาน ตอนนั้นพี่ปันอายุได้ 9 เดือน จำได้ว่าวันเสาร์พาพี่ปันไปเดินห้างที่ปกติก็ไปอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้กลับมา ป่วยอะไร แต่วันนั้นเข้าไปในสถานที่ที่มีพรม พอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 10
19 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ถอยเพื่อก้าวไปข้างหน้า
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
จุดสมดุลของคน ที่มากกว่าครึ่งชีวิตที่อยู่ในระบบราชการ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็มากโข ทุกสถานการณ์ล้วนเจอะเจอมาทั้งสิ้น ผ่านทั้งเรื่องราวมาก็มากมาย ที่มีทั้งสุข คลุกเคล้า "กับ"การหมดกำลังเป็นบางครั้ง แต่ที่ยังคงสภาพของการอยู่ด้วยเพราะว่ายังสนุกอยู่กับงาน แม้ว่าจะมีบ้างบางครั้งที่ "ท้อ" แต่ไม่เคยคิด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1191
Ico48

ในรูปข้างบน แถวบ้านเค้าเรียก ลูกหนำ ค่ะพี่

07 กันยายน 2559
Ico48
พี่ปันอ่านหนังสือ
ใน พี่ปัน ด.ช.ฐรรดล ปิ่นศรีทอง
โดย tiny apple
เนื่องจากว่าการจะทำให้เด็กรักการอ่านนั้นต้องรีบฝึกตั้งแต่เล็กๆ ดังนั้นพี่ปันเลยได้รับการฝึกฝนว่า ตื่นนอนแล้วอาบน้ำเสร็จต้องอ่านหนังสือ เราเริ่มต้นด้วยหนังสือที่เป็นโฟม เพราะฉีกแล้วไม่ขาด เป็นแค่รูปภาพสัตว์เองค่ะ ซื้อที่สัปดาห์หนังสือ ใต้สำนักทรัพยากรการเรียนรู้ ใกล้ๆ นี่เอง ตอนที่ซื้อหนังสือพี่ป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 14
Ico48
TEM กับงานของฉัน
ใน เก็บมาเล่าให้ฟัง
โดย tiny apple
มาใหม่ ๆ เราก็ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร มอง ๆ ไปมันก็เหมือนเรือดำน้ำ แค่เห็นก็น่ากลัวแล้วสำหรับฉัน ไม่รู้ก็ต้องรู้เพราะหัวหน้าบอกฉันว่า ฉันต้องมาดูแลเจ้าเครื่องนี้ ดูเครื่องแล้วหันมาดูตัวฉันมันบอกไม่ถูกว่าฉันจะดูแลมันรอดไม่ หลาย ๆคนคงสงสัยว่ามันคือเครื่องอะไร นั้นตามดูกันต่อในรูปภาพด้านล่างที่ฉ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1094
Ico48
เล่าเรื่องหน้างานของฉัน
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
งานของฉันเป็นงานสร้างภาพ ภาพที่ได้มันไม่ใช่ของฉัน แต่ฉันมีหน้าที่สร้างภาพจากกลุ่มตัวอย่างของลูกค้าที่เข้ามาขอใช้บริการในงานฉัน ฉันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ในงานฉันมีพี่ ๆ น้อง ๆ และเพื่อน ๆ อีหลายคน ที่ค่อยผลัดเปลี่ยหมุนเวียนกันนั่งหน้าเครื่องมือวิจัยชั้นสูง ซึ่งเครื่องนั้นมีชื่อเรียกว่า กล้องจุลท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 974
Ico48
พี่ปัน live in น้ำตกวังสายทอง
ใน พี่ปัน ด.ช.ฐรรดล ปิ่นศรีทอง
โดย tiny apple
ปีนี้มีกิจกรรม KM ที่น้ำตกวังสายทอง จังหวัดสตูล ปีนี้มีพี่ปันติดมาด้วยหนึ่งคน มาถึงน้ำตกวังสายทองแล้ว พี่ปัน servey ที่นอนก่อนเลยคับ ก่อนอาบน้ำหน้าตาจะกระดี๊กระด๊ามาก หลังอาบน้ำเสร็จ เมื่อก่อนตอนที่ยังนั่งไม่ได้ นอนเรียบร้อยเชียว หนุ่มๆ ในศูนย์ฯ อิจฉาพี่ปันกันใหญ่เลย มีแต่คนอยากอุ้ม ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 10
Ico48
พี่ปันหน้าเหมือนใคร
ใน พี่ปัน ด.ช.ฐรรดล ปิ่นศรีทอง
โดย tiny apple
พี่ปัน คือชื่อของลูกคนแรกค่ะ ปันมาจาก "แบ่งปัน" พ่อเค้าชอบชื่อนี้ เลยเอามาเรียกลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง ตากับยายก็เรียกด้วย โดยลืมคิดไปว่าเด็กสมัยนี้ ชื่อปันกันเยอะมาก พ่อมาคิดได้ก็ตอนที่ลูกคลอด และเราเรียกกันจนติดปากไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่ได้เปลี่ยน พี่ปันเกิดมานี่ หน้าตาเหมือนตามากกกก เหมือนจะรู้ว่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 16
Blog
11 สิงหาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เบิกเงินค่าตรวจสุขภาพประจำปีสำหรับคนอายุน้อยกว่า 35 ปี
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
เทศกาลตรวจสุขภาพประจำปี...เวียนมาถึงอีกครั้งแล้วค่ะ ตรวจสุขภาพเสร็จแล้ว สิ่งแรกที่นึกถึง...การเงินอยู่ไหน (อันนี้ การเงินห้ามลา ห้ามประชุมหรืออบรมแต่อย่างใดนะเอ๋อ ไม่งั้นเศร้าจุง) เพราะต้องรีบไปเบิกเงินคืนจากหน่วยงาน (เงินหมุน อันนี้ก็เข้าใจอยู่) ส่วนการเงินน่ะหรือด้วยความรีบของแต่ละ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1224
24 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Excel : รวม 10 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้คุณทำงานเร็วขึ้น
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
สิ่งที่มีค่ามากๆ ในยุคปัจจุบัน และจะมีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ คงหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า“เวลา” ดังนั้นการทำงานให้เร็ว (และถูกต้อง) ย่อมจะช่วยให้เรามีเวลาไปทำอะไรที่เราอยากทำมากขึ้น ผมเลยถือโอกาสนี้รวบรวม10 เทคนิค Excel ง่ายๆ ที่ทำให้คุณทำงานเร็วขึ้น 1. ดูข้อมูลสรุปทางสถิติจากจาก Status Bar...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1937
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๑๗)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
รายงานนี้มีประโยชน์ในแง่ที่จะได้เอาไว้ใช้เตือนและระมัดระวังในคนไข้สูงอายุ เพราะเขาทบทวนข้อมูลคนไข้กลุ่มที่อายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีการบาดเจ็บจากการล้ม พบว่าโอกาสเสี่ยงต่อการล้มจนบาดเจ็บนั้นเพิ่มขึ้นในผู้ที่เริ่มให้ยาลดความดันโลหิต มีการเพิ่มยาหรือเพิ่มขนาดของยาเดิมที่ใช้อยู่ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ก่อนจะได...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1026
23 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ชะลออัลไซเมอร์ ! ด้วยอาหารเช้า
ใน RemembeR
โดย นาฬิกา
ใครไม่อยากสมองเสื่อม หรือหลงลืมอะไรได้ง่าย ห้ามขาดอาหารเช้า ไม่ว่าจะมื้อเล็ก มื้อใหญ่ หรือมื้อง่ายๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ได้อย่างดีนะค่ะ สาเหตุที่อาหารเช้ามีส่วนช่วยลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมเนื่องจากการที่เราไม่กินอาหารเช้า จะทำให้ร่างกายเราขาดอาหารยาวนานมากก...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1119
Ico48

ชอบ

Ico48
การให้บริการของการประปาเกินความคาดหมาย
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
การให้บริการของการประปาเกินความคาดหมาย วันนี้ประปาที่บ้าน ตรงมาตรน้ำเกิดชำรุด ดูจากลักษณะน่าจะมีคนขึ้นไปเหยียบ เกิดบิดและข้อต่อแตก น้ำรั่วออกมา... ดิฉันก็ทำใจนะ คาดว่าไม่น่าจะติดต่อประปาได้ (เพราะนี่เป็นวันเสาร์คะ) หรือถ้าติดต่อได้คงรอวันจันทร์..... (อันนี้ แม่บ่นว่าน่าจะต้องรอถึงวันจันท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1021