นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 ธันวาคม 2555
Ico48
Vancouver style modified for PSU.
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1217
22 ธันวาคม 2555
Ico48
บันทึกไว้เพราะลืมง่าย 2
ใน Opensource
โดย panyarak
1. วิธีหา UUID ของ HD ใช้ Command line ง่ายที่สุด คำสั่งนี้เลย ls -l /dev/disk/by-uuid sudo blkid (แนะนำโดย trestest) 2. วิธีเปลี่ยน UUID ของ HD tune2fs /dev/sda1 -U UUID หรือ tune2fs -U random /dev/sdXY 3. หาข้อมูลของเลข IP เปิด browser แล้วป้อน hostip.info ในช่อง location ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1997
12 ธันวาคม 2555
Ico48

Style ที่แก้ไขและบันทึกไว้ที่เครื่องใด ก็จะเป็นของเครื่องนั้นเท่านั้นครับ หากต้องการให้คนอื่นนำไปใช้ก็ต้องนำไฟล์เดียวกันไปติดตั้งในเครื่องที่ต้องการใช้งานครับ หากเห็นว่า แก้ไขแล้วต้องการเผยแพร่ใน zotero style repository ก็ทำได้เช่นกันครับ แต่ต้องผ่านการตรวจสอบของเขาก่อนครับ

ที่บอกว่า บรรทัดไม่สวย... ไม่ทราบแก้ไขอะไรไปบ้างครับ ลองส่งไฟล์เข้ามาดูหน่อยนะครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บเกี่ยวจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4
ใน เรื่องเล่าเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล คณะวิศวกรรมศาสตร์
โดย Thaniya KAOSOL
ช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นวันหยุดยาวของพวกเราได้มีโอกาสกลับบ้าน พักผ่อนกันตามอัธยาศัย สำหรับดิฉันมิได้กลับบ้าน นั่งเคลียร์งาน และออกข้อสอบอยู่ที่คณะ จึงถือโอกาสนี้นำเรื่องที่เก็บเกี่ยวได้จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4 มาเล่าสู่กันฟังค่ะ ขออภัยที่นำมาเล่าล่าช้าไปนิด สืบเนื่องเพ...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1435
10 ธันวาคม 2555
Ico48

ขออภัยครับ

เพิ่มเติมอีกหน่อยครับ เพิ่งจะลองใหม่ใน Win7 พบว่า หน้าต่างที่เปิดใหม่มีชื่อว่า "Save as" (ไม่เหมือนใน Ubuntu) และ default location ดูเหมือนจะเป็นพื้นที่ของโปรแกรม Firefox... และอาจจะยุ่งยากในการเข้าไปหาในนั้น

ขอให้เลือก location ใหม่ เช่น Desktop เป็นต้น น่าจะช่วยให้หาได้ง่ายขึ้นครับ

Ico48

อืม... แม้ว่า จะเป็นปัญหาพื้นฐานมากๆ แต่ดูเหมือนว่า คนที่พบปัญหาแบบนี้จะมีไม่น้อยเหมือนกันครับ

ทุกครั้งที่เรา Save file โปรแกรมจะให้เรากำหนดว่า จะให้ Save ไว้ที่ใด แต่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามขั้นตอนนั้นไป ลองถอยกลับมาดูสักหน่อยนะครับ เมื่อเราคลิกปุ่ม SAVE TO DISK จะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมาใหม่ ชื่อว่า "Select location for download by editor.citationstyles.org" โดย default แล้ว location ที่ว่านี้ มักจะเป็น My Documents หรือไม่ก็ Desktop อะไรสักอย่างครับ เราต้องสังเกตตำแหน่งที่ระบุในหน้าต่างนี้ให้ดี หากเราไม่ต้องการบันทึกในตำแหน่ง default ที่ว่านั้น เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยใช้หน้าต่างนี้ครับ ลองดูใหม่นะครับ

08 ธันวาคม 2555
Ico48

คุณบุษกรครับ แบบที่เขียนในตอนที่ 7 พอจะใช้ได้หรือเปล่าครับ

Ico48
zotero: เครื่องมือจัดการบรรณานุกรม ตอนที่ 7 การแก้ไข Citation Styles ด้วย CSL Editor
ใน L-resource
โดย panyarak
อย่างที่กล่าวไว้ในตอนที่ 6 ว่า citation style ใน zotero เขียนด้วยภาษา xml ตามข้อกำหนดของ Citation Style Language (CSL) เป็นเรื่องยากพอสมควรสำหรับผู้มีไม่มีพื้นความรู้ด้านนี้มาก่อน แต่ก็เป็นเรื่องโชคดีที่มีผู้รู้ใจดีจำนวนหนึ่งพยายามพัฒนาเครื่องมือช่วยสร้าง และแก้ไข citation style sheet ดังที่ได้แ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 17 · อ่าน: 2754
Ico48
Small_add-citation-style-2
Add styles
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1191
Ico48
Small_savetodisk
CSL editor - save
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 599
Ico48
Small_inline-citation
CSL inline citation edit
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 722
Ico48
Small_csl-visual-edit
CSL Visual Edit
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 871
Ico48
Small_csl-search
CSL editor - search
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 725
27 พฤศจิกายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
นานมาแล้ว กับหนังตะลุง วัฒนธรรมของชนชาวใต้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
นาน มาแล้วซึ่งยุคสมัยหนึ่งที่ ผมยังเด็ก เอามากๆ รู้อย่างหนึ่งว่าใกล้ๆ บ้านผมมีหนังตลุงอยู่คณะหนึ่ง ซึ่งตอนหลังได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ปัจจุบันท่านเสียชีวิตไปนานแล้ว คือ หนังจูเลี่ยม กิ่งทอง ซึ่งยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นยุคทองของท่านจริงๆ ต่อมาก็เป็นหนังพร้อมน้อย ตลุงสากล ซึ่งทั้งสองนายหนังถ้าผม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1365
Ico48
ฐานข้อมูลใหม่ E-books จากสำนักพิมพ์ Wiley
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
ฐานข้อมูลใหม่ E-books จากสำนักพิมพ์ Wiley มี E-books ใหม่ 20 รายชื่อ โดยมีหลากหลายสาขาวิชา ได้แก่ Food Science & Technology, Business & Management, Finance & Investments, Catalysis, Chemical Engineering, Industrial Chemistry, Organic Chemistry, Rehabilitation, Industrial Engineering,...
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2555 09:33 · อ่าน: 1013
25 พฤศจิกายน 2555
Ico48
panyarak (Recent Activities)
25 November 2012 12:43
#82157

ข้อเขียนมีความแหลมคมในหลายส่วนครับ แต่ตรงที่เขียนว่า

"มีเรื่องเล่าว่า หัวหน้าคนหนึ่งทดสอบลูกน้องด้วยการพาไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ หากลูกน้องคนใดชิมก่อนปรุงก็จะได้รับการพิจารณาต่อไป หากปรุงโดยไม่ชิมก็จะเป็นการแสดงอุปนิสัยที่หัวหน้าคนนี้ไม่ต้องการ"

บางครั้งก็เป็นการสะท้อนให้เห็นการใช้วิธีการที่ค่อนข้างคับแคบ บางครั้งก็อาจจะฉาบฉวยไปเลยก็ได้ครับ เพราะการตัดสินคนด้วยการดูวิธีการกินก๊วยเตี๋ยวน้ำ ดูจะเป็นวิธีการที่พิลึกพอสมควรครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
แนวทางการพัฒนาสังคมไทยต้องเปลี่ยนและจริงจังกว่านี้
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จากบันทึกนี้ และข่าวการวิเคราะห์เรื่องการจำนำข้าวจากนักวิชาการ TDRI เป็นเรื่องที่สอดประสานกันได้อย่างดีกับเนื้อหาที่จะบันทึกนี้ครับ นักวิชาการจาก TDRI ประมาณการว่าประเทศไทยจะขาดทุนจากโครงการจำนำข้าวประมาณ 170,000 ล้านบาท โดยเงินที่ขาดทุนประมาณ 100,000 ล้านบาทจะไปสู่มือชาวนา แต่ที่เหลือจะไปอยู่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1047
Ico48

กฏ กติกา หากไม่ได้เขียนยกเว้นไว้ ก็ย่อมหมายความว่า ทุกคนได้รับความเท่าเทียมกันในการปฎิบัติครับ วิธีคิดที่ว่า ตำแหน่งใหญ่กว่าก็จะมีอภิสิทธิ์นั้น เป็นวิธีคิดที่ผิดๆ เห็นแก่ตัว มักง่าย และเข้าข้างตัวเองโดยไม่สนใจว่า คนอื่นจะเดือดร้อนหรือไม่

Ico48

ชอบ

Ico48
โปรดฟังอีกครั้ง เรื่อง ขอ ปชส.เรื่องที่จอดรถหน้าตึกบริหารวิชาการรวม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
กฎหมายมีใว้บังคับกับบุคคลทุกหมู่เหล่าเพื่อให้สังคมมันอยู่ได้ แต่คำถามตามมาว่าผู้ที่มีอำนาจ หรือตำแหน่งสูง จะสามารถแหก กฎกติกาที่วางกันใว้ได้ ถ้าเป็นแบบนี้แปลกมากๆ ไม่นั้นสังคมอยู่กันยากจริงๆ คำถาม??? จริงหรือ ไม่ ยิ่งต่ำแหน่งสูง ยิ่งไม่รักษากติกา อย่างเช่นสังคมปัจจุบัน เรื่องรถ กับที่จอดห้ามจอด ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1118