นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 ตุลาคม 2558
Ico48
คิดอย่างมีคุณภาพ คือ .....
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
08 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการกล้าเปลี่ยน
ใน ชีวิตดี๊ดีของชายวัยเกษียณ
โดย คนธรรมดา
ความกลัว (Fear) เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เรามีระดับของความกลัวกันหลายระดับนะครับ กลัวอุบัติเหตุทางเครื่องบิน กลัวงู กลัวตุ๊กแก กล้วแมว (ท้าวแชร์) กลัวความไม่มั่นคงของอนาคต กลัวการเจ็บป่วย กลัวการเปลี่ยนแปลง... ผมก็กลัว กลัวที่จะเจ็บป่วยเป็นผักให้ญาติโยมต้องดูแลและสมเพช กลัวลำบ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 701
07 ตุลาคม 2558
Ico48

หัวใจของระบบนี้ น่าจะเป็น รู้เขา รู้เรา และอยู่กับความเป็นจริง

Ico48

ชอบ

Ico48
รับการตรวจประเมินระบบ TQA 2558
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
บันทึกสุดท้าย กับภารกิจสุดท้ายในฐานะผู้นำสูงสุดของ SEC SEC รับการตรวจประเมินคุณภาพของหน่วยงานตามระบบ TQA ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการตรวจประเมินพอดี ครั้งนี้นำทีมโดย 1. รศ.นพ.ธวัช ชาญชญานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพ 2. ดร.นิทัศน์ เพราแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสุราษฎร์ธานี 3. คุณวร...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1216
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาระบบการศึกษา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การจัดการศึกษาตามระบบ เป็นจัดการการสอนที่เป็นระบบปิด เป็นระบบที่เรียนตามความรู้ ตามระบบและกิจกรรมที่จัดให้ ผู้เรียนไม่ต้องคิด ไม่ต้องหา เพียงแต่ทำตาม การประเมินผลก็ทำแบบผิด ถูก ตามที่สอน ไม่ใช่ถูกผิดตามเหตุการณ์ สถานการณ์จริง ทำให้การเรียนขาดกระบวนการเรียนแบบลองผิดลองถูก ขาดการหาควา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 850
Ico48

เรามักยกย่องการเรียนแบบตะวันตก...

ผมไม่มีโอกาสได้เรียนในระบบแบบตะวันตก ก็คงเปรียบเทียบให้เห็นจริงได้ยาก

แต่พอจะเปรียบเทียบการเรียนสมัยก่อน กับสมัยปัจจุบันได้บ้าง

Ico48

ชอบ

Ico48
11 ปี กับอีก 4 เดือน @ SEC
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
บันทึกนี้ เขียนเมื่อทำงานที่ SEC มาครบ 11 ปีกะอีก 4 เดือน ในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เวลาผ่านไปเร็ว เร็วเหมือนกับวันแรกที่ผมมาที่หาดใหญ่เมื่อ 39 ปีก่อนโน้น จากวันแรกที่เข้ามาที่ SEC บุคลากรมีเพียง 18 คน จนถึงวันนี้ที่เติบโตเป็น 47 คน ผ่านพบการเปลี่ยนแปลงที่มากหลาย น้อ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1314
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒๖ กันยายน - ๒ ตุลาคม ๒๕๕๘) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้จำนวนบันทึกพุ่งปรี๊ดอย่างน่าดีใจ แม้จำนวนคนเขียนจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วคือมีบันทึก ๙๐บันทึกจากผู้เขียน๓๕ ท่านอ่านกันแทบไม่ทันเลยค่ะ บันทึกที่เพิ่งมาเกือบหลังหลังสุดเป็นแชมป์จำนวนคนอ่านกันไปแล้วค่ะ ยังไงก็มาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเป็นกำลังใจให้คนเขียนในSh...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1325
Ico48
แนะนำ!!! หนังสือใหม่ ตุลาคม 2558 (นิยาย เพียบ!!!)
โดย Miss Library
ตุลาคมนี้หอสมุดของเรามีหนังสือมาใหม่น่าสนใจหลายเล่มเลยค่ะ ซึ่งเดือนนี้เอาใจคอนิยายรักโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีหนังสือเกี่ยวกับอาเซียน หนังสือด้านธุรกิจ และภาษา สนใจเรื่องไหนก็ลองเลือกมาอ่านกันดูนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าเรามีหนังสืออะไรแนะนำบ้าง ? คลิก สนใจเล่มไหนก็จำชื่อไว้นะคะ แล้วไปสืบค้นท...
สร้าง: 01 ตุลาคม 2558 14:02 · อ่าน: 2134
Ico48

ชอบ

Ico48
PDCA ในระบบ ISO9001
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
ในทางบริหาร เรามักจะได้ยิน PDCA กันบ่อย ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่ ค.ศ 1950 โดยคุณ Walter Shewhartแต่คุณ W.Edwards Deming โปรโมทจนดัง หลายคนจึงเรียกวงจรนี้ว่า " วงจร Deming " ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ ทั้ง 4 ขั้นตอนของวงจร PDCA ประกอบด้วย "การวางแผน" อย่างรอบคอบ เพื่อ " การปฏิบัติ "อย่างค่อย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 727
Ico48

ชอบ

Ico48
หมอกควัน2015
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
สภาพหมอกควันจากอินโดนีเซียวันนี้ยังคงปกคลุมพื้นที่ภาคใต้อย่างมาก ในช่วงสัปดาห์นี้ 3-6 ตุลาคม 2558 และยังไม่ทราบจะยังคงมีปัญหาไปอีกกี่วัน จากรูปที่ถ่ายเมื่อเช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2558 ที่อ่างน้ำ ม.อ. ที่มองไม่เห็นสิ่งต่าง ๆ อีกด้านของอ่างน้ำ ตั้งแต่มาอยู่ที่ ม.อ. ตั้งแต่ปี 2519 ปีนี้เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 811
Ico48

ชอบ

Ico48
ดี ไม่ดี พอดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ของทุกอย่าง คนทุกคน มีทั้งดี และ ไม่ดี เสมอ ปัญหามักเกิดจากความไม่พอดี ที่มองเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง ที่สำคัญคือการมองด้วยอารมณ์ ความยอยาก ความรัก ความเกลียด เมื่อมีอารมณ์อยากได้ อารมณ์ชอบ อารมณ์รัก ก็จะมองแต่ด้านดี ที่บางครั้งไม่ดีก็มองว่าดีไปหมด หาเหตุผลมาอ้าง เข้าข้างว่าดี แต่พอเ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 691
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสำเร็จในการจัดทำแผนธุรกิจสำหรับองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
1. การจำแนกประเภทของการวางแผนตามระดับของการบริหารงานองค์กร การวางแผนประเภทนี้จะสามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ การวางแผนกลยุทธ์ การวางแผนยุทธวิธี และการวางแผนปฏิบัติการ 1.1 การวางแผนกลยุทธ์ (Strategic Planning) เป็นการวางแผนที่ถูกจัดทำขึ้นโดยผู้บริหารระดับสูง เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายกลย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 695
Ico48

ชอบ

Ico48
การบริหารงานคุณภาพอันจะทำให้องค์กรเกิดความยั่งยืน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การบริหารงานคุณภาพ (Quality Management Principles-QMP) อันจะทำให้องค์กรเกิดความยั่งยืน ประกอบด้วยหลักการสำคัญ คือ 1. การให้ความสำคัญกับลูกค้า (Customer-Focused Organization) ลูกค้าถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจทุกประเภท เพราะถ้าไม่มีลูกค้าก็ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจไปเพื่ออะไร องค์กรต้องพึ่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1001
Ico48

ชอบ

Ico48
daily English : คำศัพท์น่ารู้ "สิ่งของในห้องนอน"
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
วันนี้เห็ดเผาะมีคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของในห้องนอน (bedroom)มาฝากกันค่ะ หลายๆคนอาจคุ้นเคยกับคำศัพท์พื้นฐานสุดๆอย่างbedกันดี แต่ลองมาดูคำศัพท์เหล่านี้กัน ว่าเราเคยเห็นมาก่อนรึเปล่า 1.bolsterโบลส์-เตอะหมอนข้างหรือจะใช้คำว่าlong pillowแทนก็ได้ค่ะ แต่สำหรับหมอนหนุนหัวต้องเป็นpillowนะ 2.wardrobeวอ-โ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 679
Ico48

ชอบ

Ico48
อย่าลืมสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คติวันนี้เป็นเรื่องที่อ่านง่ายแต่ได้คิดค่ะ A THOUGHT FOR TODAY: It's good to have money and the things that money can buy, but it's good, too, to check up once in a while and make sure that you haven't lost the things that money can't buy. -George H. Lorimer, editor (6 Oct 1867-1937)...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 945
04 ตุลาคม 2558
Ico48
Small_elastix-oct2015
เอกสารประกอบการบรรยายเรื่อง ระบบบริหารจัดการ VoIP ในองค์กรด้วย Elastix
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 594
02 ตุลาคม 2558
Ico48
ระบบสื่อสารแบบรวมเป็นหนึ่งเดียว (Unified Communication System)
ใน Opensource
โดย panyarak
เมื่อ 1-2 ตุลาคม 2558 ชมรมโอเพ่นซอร์สและฟรีแวร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดกิจกรรมโอเพ่นซอร์สสัญจรและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่อง ระบบบริหารจัดการ VoIP ในองค์กรด้วย Elastix โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์อมตวิทย์ คำแหง จากวิทยาเขตภูเก็ตมาเป็นวิทยากร เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะเริ่มเป็นเ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1831