นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมมนาลูกปู
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ยกแรกเพิ่งผ่านพ้นครับ สำหรับสัมมนาของนักศึกษาวาริชฯ ปีนี้ยังเหลือการนำเสนอที่นักศึกษากลัวกันขี้เยี่ยวหดหลังๆ ผมชอบขู่นักศึกษาว่าให้เตรียมตัวดีๆ เพราะผม "ลับพร้า" มาจากบ้านแล้ว กะว่าเปิดโรงได้ก็ฉับ ฉับ ฉับ เลย ;-)ตอนแรกก็ขู่เล่นๆ แต่ทำไปทำมานักศึกษาหลายคนกลัวจริงๆ แล้วพาลเครียดแบบเอาเป็นเอาตาย สุด...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1976
Ico48

เรื่องจะใช้ Zotero หรือ EndNote ผมได้ฟันธงไปแล้วว่า ไม่ขอบังคับใครครับ ใครอยากใช้ตัวไหนเป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ แต่สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ หรือหอสมุดคุณหญิงหลงฯ จะไม่จัดซื้อ EndNote ให้ครับ ผู้ที่อยากจะใช้ EndNote ก็ให้ควักกระเป๋าซื้อเอาเองครับ ความจริงได้บอกบรรณารักษ์ไว้แล้วว่า ห้ามส่งเสริมการ copy โปรแกรมอย่างผิดกฎหมาย แต่ไม่รู้ว่า มีการแอบทำหรือเปล่า เดี๋ยวจะไปบอกเพิ่มเติมว่า หากถูกฟ้องร้อง มีความผิดเป็นส่วนบุคคล สำนักฯ ได้สั่งห้ามทำแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีอาจารย์บางคน ก็ยังต้องการใช้ EndNote และดูเหมือนจะบอกว่า ยินดีจะหาซื้อมาเอง... ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ

ผมคิดว่า ไม่ใช่หน้าที่ที่องค์กรต้องซื้อทุกอย่างที่บางคนต้องการ (หรือแม้แต่ทุกคนต้องการ) อย่างที่ Wisconsin-Madison เขาก็แนะนำให้เลือกใช้ได้หลายตัว หากต้องการใช้ EndNote เขาก็บอกว่า มีขายที่ร้านหนังสือของมหาวิทยาลัย... ตาม link นี้เลยครับ

http://library.wisc.edu/citation-managers/comparison.html

Ico48

ชอบ

Ico48
4 ขั้นตอนการทำงานให้ได้ผลและพัฒนาตนพัฒนางาน 2. ทำงานอย่างตั้งใจและเต็มที่
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ถึงเวลางานทุกครั้งต้องทำให้ทำอย่างตั้งใจและทำอย่างเต็มที่ ส่วนนี้มักเป็นที่ต้องมีการนำเสนองาน รวมถึงการสอบต่าง ๆ แต่ถึงเป็นการปฏิบัติงานทั่วไปก็ทำได้ ที่เมื่อถึงเวลาทำงานจริงให้สำเร็จทุกครั้ง ทุกงานต้องสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่ว่าจะเตรียมตัวมาอย่างไร พร้อมหรือไม่ เมื่อถึงจุดนี้แล้วต้องทำอย่า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1930
Ico48
รู้ดีเรื่องยา!! ฐานข้อมูล Clinical Pharmacology ทดลองใช้ได้เลยจ้า
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ มีฐานข้อมูลดีๆมาแนะนำอีกแล้ว วันนี้ขอเอาใจน้องๆนักศึกษาเภสัชคะ หวังว่าคงถูกอกถูกใจกันจ้า ฐานข้อมูล Clinical Pharmacology ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทางด้านยา สารพิษ วิตามิน รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพร *ผู้สนใจสามารถใช้ได้ที่ http://WWW.CLINICALPHARMACOLOGY.COM *...
สร้าง: 04 ตุลาคม 2554 09:04 · อ่าน: 1564
25 กันยายน 2554
Ico48
PubGet : ช่วยให้เข้าถึงไฟล์ PDF ของบทความด้าน Life Science เร็วขึ้น!!!
ใน L-resource
โดย panyarak
PubGet คือ Search engine ที่ Pubget, Inc. พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการค้นหาบรรณานุกรมและไฟล์ PDF ของบทความจากPubMed,ArXiv,JSTOR,IEEE,RSS feeds, XML จากสำนักพิมพ์ต่างๆ และจากแหล่งที่เป็น Open Archive เช่น Open repositories (คลังปัญญา มอ. ก็ถือเป็น open archive) PubGet, Inc. อ้างว่า ปัจจุบันPubGetมีฐานข...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1827
14 กันยายน 2554
Ico48
Back to School: Rethinking the Textbook - http://bit.ly/pt0vXz
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
13 กันยายน 2554
Ico48
หนังสือเก่า - นิทานสยาม - http://bit.ly/qyDwG9
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
10 กันยายน 2554
Ico48

อยากจะกลับไปกรีดดูว่า ยังทำได้อีกหรือเปล่า...

Ico48
เรื่องน่าอ่าน - Malaysia : the lucky man of Asia? -- http://bit.ly/nc71uV
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
Ico48

จะทำอะไร เป้าหมายคือ ความภูมิใจที่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ นี่แหละ น่าจะเป็น net result และ net reward ที่แท้จริงกระมัง...

ส่วนการได้รับการชื่นชมจากคนรอบข้าง หรือใครก็ตาม เป็นเพียงของแถมนะ (ผมว่า)

Ico48
จะกลับเขียนสิ่งที่เขียนค้างๆ อยู่....
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
17 สิงหาคม 2554
Ico48
ตั้งค่าให้เชื่อมต่อกับ Twitter ... แต่ไม่ได้เลือกเนื้อหา ... มันส่งไปทุกอย่างเลย... ตอนนี้แก้ไขให้ twit เพียงครั้งเดียวที่สร้างบันทึกครับ...
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
Ico48
Banner Knowledge Volution (KV) ที่แสดงเป็นหัวข้อของแต่ละหน้า เช่น บล็อค อนุทิน ฯลฯ นั้น กินพื้นที่ประมาณค่อนครึ่งจอไปเสียแล้ว..... ไม่ทราบว่า มีวิธีบีบให้มันเล็กๆ เหลือประมาณไม่เกิน 3-4 บรรทัดได้หรือเปล่า.....
โดย panyarak
ดอกไม้: 1
16 สิงหาคม 2554
Ico48

เข้าใจว่า เครื่องมือนี้น่าจะใช้ไม่ได้กับบาง website นะครับ ส่วนของ Youtube ใช้ได้ดีมาตลอดครับ จากประสบการณ์พบว่า โหลดมาเป็น mp4 (MPEG4) หรือไม่ก็ flv (Flash Video) และก็ดูได้ตลอดครับ ผมใช้ vlc (VideoLan) ดูครับ ไม่ทราบว่า คุณ M ดูด้วยโปรแกรมอะไรครับ และโหลดวีดีโอจาก web อะไรครับ เป็นรูปแบบอะไรครับ

14 สิงหาคม 2554
Ico48

ไม่ใช่ทดสอบครับ บังเอิญอ่านพบข้อความที่น่าสนใจ copy มาใส่ครับ ส่วนการเขียนอักษรจีน (เรียกว่า การป้อนอักษรจีน รวมทั้งเกาหลี และญี่ปุ่น)พัฒนาไปมากแล้วครับ มีเครื่องมือให้เลือกหลายตัว และทำได้ไม่ยากครับ

ความจริงจะแปลไว้ด้วยเหมือนกัน แต่รู้สึกหาคำแปลเด็ดๆ ไม่ได้ เลยตั้งไว้อย่างนั้นก่อนครับ

平常心是道 = จิตที่สงบ คือ มรรค(เต๋า)

简单生活是福=ชีวิตที่เรียบง่าย คือ โชคลาภ(ฮก)

守住一个常人的心态,追求简单的幸福。这才是真正的幸福吧。 การตั้งจิตให้สงบเป็นปกติ ตามหาความสุขที่เรียบง่าย จึงเป็นความสุขที่แท้จริงกระมัง

13 สิงหาคม 2554
Ico48
关牧村老师有两句格言:“平常心是道” “简单生活是福”。守住一个常人的心态,追求简单的幸福。我想,这才是真正的幸福吧。
โดย panyarak
ดอกไม้: 0
01 สิงหาคม 2554
Ico48

เวลา upgrade release แบบนี้ มันหนีไม่พ้นที่จะต้องตอบคำถามอยู่แล้วครับ เพราะมี service หลายตัวที่มี config ต่างๆ อยู่ และเมื่อ upgrade เป็น version ใหม่ config ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลง upgrade manager ก็จะถามเราว่า จะใช้ตัวเดิมหรือตัวใหม่....

ทีนี้ หากเรานั่งเฝ้ามันตลอดเวลา ก็อาจจะไม่มีปัญหามากนัก เพราะป้อนคำตอบได้ทันที แต่ถ้าเราไปนั่งดื่มกาแฟสับเปลี่ยนอารมณ์อยู่ มันก็รอเรานานเกินไปจนไม่ตอบสนองไป...

แต่ถ้าเป็นการ upgrade จากภายในเครือข่าย มอ. ก็จะไม่เจอปัญหาแบบนี้ครับ

 

29 กรกฎาคม 2554
Ico48

คุณ สายลมแสงแดด ครับ ทุกอย่างอยู่ในเครื่องเดียวกันครับ

อ.ฉัตรชัยครับ ไม่ได้สละเวลาไปเรียนรู้การใช้โปรแกรม screen สักทีครับ ความจริงก็มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะเมื่อต้องมาเจอปัญหาแบบ remote terminal ถูกตัดเมื่อไม่ active บ่อยๆ แบบนี้ ... เคยถาม network ของศูนย์คอมฯ แล้วเหมือนกันว่า ทำไมเป็นอย่างนั้น ก็ได้รับคำตอบแบบไม่ฟันธงว่า มีการ reset อะไรบางอย่างเป็นระยะ....

เอาไว้โอกาสต่อไปจะลองโปรแกรม screen ดูครับ ขอบคุณครับ

26 กรกฎาคม 2554
Ico48
ความปวดหัวของการ Upgrade จาก Jaunty สู่ Lucid Lynx.....
ใน Opensource
โดย panyarak
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระบบ dhcp มีปัญหาในการจ่าย IP แก้ไปแก้มาพบว่า ปัญหาอาจจะเกิดจาก config file ที่มันขัดแย้งกันเองนิดหน่อย... ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ระบบที่ใช้อยู่เป็น Jaunty ซึ่งหมดอายุการ support แล้ว หากต้องการ update หรือ upgrade อะไร ต้อง manual หมด... เลยถือเป็นโอกาสในการ upgrade สู่ Lucid L...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2275
12 กรกฎาคม 2554
Ico48

ข้อเดียวก่อนนะ มีหลายคำตอบครับ

(3+7)*2+4 = 24

(2+7-3)*4 = 24

(2+4)*(7-3) = 24

(2+7-3)*4 = 24

2*(7+3)+4 = 24

2*(7+3)+4 = 24