นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 พฤษภาคม 2555
Ico48

ตอนนี้ share มีปัญหาเรื่องการนำไฟล์รูปขึ้น... ขอย้ายไปเขียนที่ gotoknow บ้างนะครับ เรื่องล่าสุดที่เขียน คือ รูปแบบไฟล์ e-book

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/488616

โดย panyarak
ดอกไม้: 1
Ico48
Small_cover
zotero guide
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 887
19 พฤษภาคม 2555
Ico48

วาทะเด็ดจากนิยายเรื่อง ดวงชะตาดอกท้อ (ราศีดอกท้อ) [桃花传奇] ในชุดชอลิ้วเฮียงของโกวเล้ง

"女人的心若是硬起来时,简直连钉子也敲不进去。"

หาก(จิต)ใจของผู้หญิงเกิดแข็งขึ้นมา แม้แต่ตะปูก็ไม่อาจตอกเข้าไปได้...

โดย panyarak
ดอกไม้: 2
15 พฤษภาคม 2555
Ico48
Small_resize_id_2287
really
โดย panyarak
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1122
13 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องกลั่นโปรตีน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องกลั่นโปรตีน คิด??อยู่นานอยู่เหมือนกันว่าจะเขียนสิ่งนี้ดีหรือไม่ เขียนไปแล้วจะเป็นการต่อว่าเค้าหรือเปล่า แต่ว่าใจเรานึกว่ามัน อันตรายสำหรับตัวผู้ใช้ ก็เลยหยิบยกมาเป็น อุทาหรณ์ ก็แล้วกัน มีเครื่องมือพื้นฐาน สำหรับใช้งานในห้องปฏิบัติการ ส่งซ่อมที่ ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ &ldq...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2318
Ico48

ชอบ

Ico48
หยบร้อน ไปร้อนชื้นที่มะละกา#1
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ท่ามกลางความร้อนแรงของอากาศต้นเดือนพฤษภาคม แม้ฝนจะโปรยลงมาให้ชุ่มบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับฉ่ำ เพียงแค่บรรเทาความร้อนแรงลงเพียงเล็กน้อย อย่ากระนั้นเลย ServiceMan พร้อมด้วยเพื่อนพ้องน้องพี่ จึงร่วมก๊วนกันไปผจญภัย ณ ต่านแดนกันดีกว่า เกริ่นมาซะยืดยาว จริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าได้จองตั๋วเครื่องบินแบบต้นท...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2511
12 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ถามมา ตอบไป เรื่องของ R
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
บันทึกนี้ขอเขียนแบบง่ายๆ ก็แล้วกันนะครับ เอาเป็นเรื่องของการ ถาม-ตอบแบบคอลัมน์ของ "ศิราณี" ทุกปัญหามีคำตอบ ผมได้รับเมล์ฉบับหนึ่งความว่า: > ... เป็นนักศึกษาป.โท อาชีวเวชศาสตร์ค่ะ ต้องการสอบถามอาจารย์ว่า> ถ้าต้องการใช้ R ในการรวม 3> ไฟล์นี้ด้วยกันดังไฟล์แนบต้องใช้คำสั่งต่อไปนี้ใช่หรือไม่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1865
Ico48
"iG Publishing" ฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Books)
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
กลับมาอีกแว้วววววว.....กับฐานข้อมูลทดลองใช้จากห้องสมุด...ลองใช้กันดูนะจ๊ะ *iG Publishing* เป็นฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Books) ครอบคลุมสาขาวิชาทางด้านสังคมศาสตร์ เช่น บรรณารักษ์ศาสตร์ การบริการจัดการธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ การเงิน การบัญชี รวมทั้งสาขาวิชาหลักทางวิศวกรรมศาสตร์ และสาขาที่เกี่ย...
สร้าง: 11 พฤษภาคม 2555 11:21 · อ่าน: 1487
Ico48

ขอแก้ไขข้อความใหม่นะครับ......

ผมลองเข้าไปดูในรายการของ SCBeasy หารายการที่เกี่ยวข้องกับ ม.อ. พบว่า มี 16 บัญชี(รวมทั้งของโรงเรียน มอ.ว. และโรงเรียนสาธิต) เลยสงสัยว่า นอกจากที่บอกไว้ว่า ให้ไปชำระที่ธนาคารแล้ว ผู้ที่ใช้บริการ online ของธนาคารต่างๆ เช่น SCBEasy จะสามารถชำระทาง online โดยไม่ต้องไปที่ธนาคารได้หรือเปล่าครับ

Ico48

ผมลองเข้าไปดูในรายการของ SCBeasy พบว่า มีรายการที่เกี่ยวข้องกับ ม.อ. พบว่า มี 16 บัญชี(รวมทั้งของโรงเรียน มอ.ว. และโรงเรียนสาธิต) เลยสงสัยว่า นอกจากที่บอกไว้ว่า ให้ไปชำระที่ธนาคารแล้ว ผู้ที่ใช้บริการ online ของธนาคารต่างๆ เช่น SCBEasy จะสามารถชำระทาง online โดยไม่ต้องไปที่ธนาคารได้หรือเปล่าครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่เรียนไม่ได้ด้วยการสอน คือ การเรียน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเรียนรู้ของมนุษย์ มีหลายสิ่งไม่สามารถรับรู้ ลึกซึ้งด้วยการสอน การอธิบาย แม้แต่การเห็น ความรู้สึกร้อนหนาว ไม่ว่าจะอธิบายอย่างไรก็ไม่สามารถรับรู้เรียนรู้ได้ ต้องสัมผัสเองจริง ๆ ความยากลำบาก ความอร่อย สีสรรและลักษณะของต่าง ๆ จะสอนอย่างไรว่า ต้มยำมีรสชาติอย่างไร ก็ไม่ซึ้งเท่ากับการรับประ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1833
Ico48

ชอบ

Ico48
การศึกษาที่ได้เลือก
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
วันว่างสงกรานต์ปีนี้ได้ทำอะไรหลายอย่าง เปิดโอกาสให้ลูกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ไปดูแลคุณย่าของลูกซึ่งจำอะไรได้น้อยลงช่วยตัวเองได้น้อยลงสร้างโอกาสให้น้องชายที่ดูแลประจำพาครอบครัวไปบ้านยาย เก็บกวาดบ้านเท่าที่ทำได้ พาแม่ไปทำบุญวันว่างที่ป่าช้า 2 ที่ ไปนั่งฟังเรื่องโรงเรียนเก่าอาคาร 017สร้าง เมื่อปี 2509ต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1453
Ico48

ชอบ

Ico48
ฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Books) ทดลองใช้ฟรี!!! http://t.co/pNNaevlz ...
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
ดอกไม้: 2
Ico48

ชอบ

Ico48
ของก็แพง แพง แพง แพง เงินเดือน 15,000 ก็ไม่มีวี่แววว่าจะได้ ฮ้ายๆๆๆๆๆ http://...
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
ดอกไม้: 4
03 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
SolidWork ภาค 1
ใน งานออกแบบและสร้าง
โดย HS9OCB
SolidWork SolidWork เป็นโปรแกรมที่สามารถช่วยในการออกแบบงานลักษณะ 3 มิติ ที่ใช้งานง่าย มีความสามารถครอบคลุม การเขียนแบบทุกอย่าง และทางทีมงานที่พัฒนาโปรแกรม SolidWork ก็ได้ทำการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้เปิดตัว SolidWork 2010 ออกมาแล้วครับ ผมคิดว่าโปรแกรมนี้สามารถเรียนรู้ได้รว...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 10880
01 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ชวนใช้: Foxit Reader ซอฟต์แวร์ฟรีที่รู้จัก PDF ภาษาไทย
ใน ซอฟต์แวร์
โดย Smarn
ก็ให้เป็นที่ปวดหัวอยู่พักนึง ที่ต้องกรอกแบบฟอร์มต่าง ๆ ในช่วงหลายวันนี้ แถมบางอันดันมีตัวอย่างที่เป็น pdf ด้วย ตอนก้อปปี้จากต้นฉบับนั้นไม่มีปัญหาก็ได้ อีตอน เพสต์ลงใน word นี่ซิ อักษรไทยดันมาแบบบรรทัดเดียวกันหมด ไม่มีสระบนล่างอะไรทั้งนั้น ก็พึ่งอากู๋ (Google) ตามฟอร์ม PDF Reader ไหนที่โม้ว่ารู...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 8022
30 เมษายน 2555
Ico48

ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างครับ เข้าใจแล้วครับ

สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบ Google Chrome หรือ Safari หากจะใช้ zotero ก็ต้องติดตั้ง zotero standalone ก่อนครับ หลังจากนั้นก็ติดตั้ง zotero connectors เพื่อให้มันทำงานเหมือนกับ zotero ใน Firefox (แต่อาจจะไม่ชอบ Firefox)ครับ

Ico48

ใน zotero 3 ขึ้นไป รองรับ Google Chrome แล้วนะครับ

แล้วที่บอกว่า วิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวติดตัวตลอดเวลานั้น งงครับว่า ไม่เหมาะอย่างไร?

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: pubmed vs Zotero ใครชนะใครแพ้ ที่แน่ๆ "ต้องอ่าน" บทสรุป
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
คราวนี้มาถึงบทสรุปสำหรับผู้บริหาร (Executive Summary) นะครับ กรอบความคิด ในการนำเข้าเอกสารอ้างอิงจากเวปต่างๆ เข้าสู่โปรแกรมบริหารจัดการเอกสารอ้างอิงอย่าง Zotero (หรืออื่นๆ) นั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน วิธีแรกคือการใช้ฟังก์ชันของโปรแกรม Zotero ดึงข้อมูลจากเวปฐานข้อมูลโดยตรง แต่สำหรับ Zotero นั้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2422
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: pubmed vs Zotero ใครชนะใครแพ้ ที่แน่ๆ "ต้องอ่าน" ยกที่ ๒
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
กลับมาอีกครั้งนะครับสำหรับการถ่ายทอดสดคู่ชิงชนะเลิศระหว่าง Zotero และ pubmed มาคราวนี้รับรองได้ว่าต้องมีการน็อคเอ๊าท์ยกใดยกหนึ่งแน่นอน ท้าวแชร์เตรียมทองไว้ให้พร้อมนะครับ หลังจากที่ค้นงานวิจัยจาก pubmed และบันทึกเก็บไว้เป็นไฟล์ (Send to file) ในรูปแบบของ medline แล้วนั้น พบว่าเราไม่สามารถนำเข้า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1992