นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นุนอนนาน
Ico64
Panupong Lim-u-sanno
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
บริการทุกระดับประทับใจ
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
บริการทุกระดับประทับใจ ดิฉันพยายามบริการลูกค้าให้รู้สึกประทับใจในการให้บริการ ซึ่งในวันนี้ (วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ) ตอนเย็นลูกค้าจากกรมประมง จังหวัดพัทลุงโทรสอบถามเกี่ยวกับเครื่องไมโครปิเปต ซึ่งลูกค้าได้ส่งสอบเทียบ มีไมโครปิเปตที่ลูกค้ายังไม่ได้มารับอยู่ 4 เครื่อง วันนี้เป็นวันที่ดิฉ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1515
Ico48

ชอบ

Ico48
ควันหลงเก็บมาฝากจากเกาะมุก @ ชาลี บีช รีสอร์ท เก็บทะเลมาฝากอีกครั้ง
ใน สะพายเป้...ท่องเที่ยวไปกับดาดา
โดย DaDa
สิ่งที่สัมผัสได้จากการเดินทางครั้งนี้ (26-28 เม.ย.56) บางเรื่องราว บางความทรงจำไม่อาจจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด บทความ ข้อความ ที่สวยหรูได้เท่าสัมผัสด้วยตนเอง ดังนั้นขอเก็บภาพแห่งความทรงจำ ความงามมาฝากผ่านเลนส์ตาสู่เลนส์กล้องสู่สายตาชาวแชร์แห่งนี้นะคะ ได้ยินเสียงฟ้าร้องมาทั้งคืน เช้าวั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1838
25 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: ไม่เห็นสัญญาณที่ต้องการ
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อวานนี้มีนักศึกษามาใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง นี่ก็เป็นผู้ใช้อีกรายที่มาใช้เครื่องครั้งแรกหลังจากผ่านการอบรมจากศูนย์เครื่องมือฯ ตั้งแต่เปิดเครื่อง set ระบบของเครื่องจนพร้อมจะทดสอบก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด (เพราะว่าระหว่างเวลานั้นไม่ได้เรียกหานักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง แสดงว่าน่าจะไม่มีปัญหาระ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1172
23 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ความคิดมีตัวตน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
เมื่อสมัยก่อน แต่ก็ยังไม่นานมากนัก เราได้แต่เชื่อกันว่า คิดบวก แล้วจะดี เค้าว่ากันว่า การคิดถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งซ้ำๆ กัน จะทำให้จักรวาลจัดหาสิ่งนั้นมาให้ (อันนี้ได้จากการอ่านหนังสือพวก the secret พลังเนรมิต ฯลฯ) มีคนเคยกล่าวว่า โลกเรามีมิติที่ 4 ซึ่งการคิดอะไรได้สิ่งนั้นมีอยู่จริง เหมือนเราไม่สามา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1543
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคโนโลยีที่หายสาบสูญ
ใน Part of me :)
โดย บายศรี
ในอดีตกาลมี ความรู้เทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์และกรรมวิธีการผลิตของสมัยโบราณมากมายหลายอย่างที่ได้สูญหายไปตามกาลเวลา โดยไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นหายไปเพราะอะไร ทำไมถึงได้หาย ทั้งที่ความรู้เหล่านั้นเต็มไปด้วยความพิศวง แปลกประหลาด ลึกลับจนกลายเป็นตำนาน ที่แม้แต่ปัจจุบันยากที่จะทำความเข้าใจและยากที่จะลอกเลี...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1564
Ico48

ชอบ

Ico48
มารู้จักน้ำบาดาลกันให้ลึกๆๆๆ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ เราจะมาดูกันว่าน้ำบาดาลที่ เราขออนุญาตขุดกัน จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรที่จะนำไปใช้งาน ในวันนี้เรามาพบกับเกร็ดความรู้ของน้ำกัน จากบล็อก 2 บล็อกที่ผ่านมาพูดถึงการขออนุญาต ณ ปัจจุบันนี้มีการใช้น้ำบาดาลกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นใช้เพื่ออุปโภคบริโภคในครัวเรื...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1715
19 เมษายน 2556
Ico48
กำจัดทุกข์บำรุงสุข
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
กำจัดทุกข์บำรุงสุข คำนี้ฟังดูคุ้นๆ พอดีลอกรัฐบาลเขามา (บำบัดทุกข์บำรุงสุขของพี่น้องประชาชน) "ตราบใดที่เรายังกำจัดทุกข์ในกายหรือใจออกไปยังไม่ได้ยากเหลือเกินที่เราจะมีความสุข" มีคนเคยบอกว่าความสุขที่ยิ่งใหญ่หาได้ทั่วไปเพียงใจเราคิดบวกผมเห็นด้วยกับคำพูดนี้ แต่มันเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับความทุกข์เล...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1259
17 เมษายน 2556
Ico48
สงกรานต์ หยุดบานหทัย ทำไรดี
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
วันสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้ไปเที่ยว บ้างก็กลับบ้าน แต่สงกรานต์สำหรับเด็กหาดใหญ่อย่างผมและพวกเพื่อนๆผมจะมีคำถามขึ้นมาทันที หยุดหลายวันทำไรดี จะให้ออกไปเล่นน้ำเหมือนเด็กๆ ก็กลัวระเบิด กลัววัยรุ่นแทงกัน กลัวทุกอย่างครับหลังๆ ไม่รู้เป็นอะไร หาดใหญ่หลังๆเริ่มอยู่ยากขึ้นทุกวันครับผมว่า หรือเป็น...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1338
Ico48

ชอบ

Ico48
One Team One idea # 2
ใน science-equipment
โดย DaDa
ขอชี้แจงเพิ่มเติมอีกครั้งนะค่ะ สำหรับ One team one idea ไม่แน่ใจว่าแต่ละทีมมีไอเดีย ลด เลิก เปลี่ยน กันหรือยัง กำหนดการแต่ละทีมคุณภาพจะนำเสนอในวันที่ 26 เมษายน 2556 เวลา 15.30 – 16.00 น. ทีมละ 5 นาที หวังว่ายังไม่ลืมกันนะค่ะ DaDa ได้แจกแบบฟอร์มบันทึกปรับปรุง/ พัฒนางาน ให้แก่หัวหน้าที...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1452
Ico48

ยินดีด้วยกับการหลุดพ้นครับพี่ปู คนก็เหมือนรถครับ รถเติมน้ำมันคนทานกาแฟ เพื่อให้ได้มาซึ่งแรงขับเคลื่อน ไหนๆก็ไหนๆแล้วลองเปลี่ยนมาเป็นไฮบริทหรือไบโอดีเซลล์ดูดิพี่ น้ำผลไม้ปั่น น้ำผัก อะไรทำนองนี้งะ

Ico48

ชอบ

Ico48
คงไม่ได้กินกาแฟแล้วแหละ :(
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ผมเริ่มดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา/กาแฟ ก็ตอนเรียน ป.ตรี จำได้ว่าสมัยนั้น ทานข้าวเย็นเสร็จ ในกลุ่มก๊วนก็ต้อง ร้านน้ำชา "ร้านบัง" ผมจำชื่อร้านไม่ได้แล้ว ใครนึกออกบอกด้วย ทานอยู่ไม่กี่อย่าง ชาร้อน ชาเย็น นมเย็น หรือไม่ก็ชามะนาว ไม่เคยทานกาแฟ โม้จนหมดเรื่องกันแล้วก็ไปอ่านหนังสือต่อ (เด็กเรียน ว่างั้น)...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2037
Ico48

ความสุขอยู่ที่ MK สุกี้ อิอิ ล้อเล่นครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
HappY WorK
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
“เราไม่มีสิทธิที่จะบริโภคความสุข ถ้าหากเราไม่ได้สร้างมันขึ้นมาดุจเดียวกับที่เราไม่มีสิทธิบริโภคความมั่งคั่งถ้าหากเราไม่ได้สร้างมันขึ้นมา” ยอร์ช เบอร์นาร์ด ซอว์นักเขียนบทละครนิยายและนักวิจารณ์ชาวไอริส "ความสุขคือการที่ร่างกายเคลื่อนที่ตามต้องการ สมองได้คิดตามปราถนา ไม่เคลื่อน...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1420
Ico48

ชอบ

Ico48
ฮา ฮา
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ที่ผ่านมา มีผู้คนหลั่งไหลมาเดินเที่ยวในห้างเยอะมาก รถก็เยอะ และได้มีโอกาสในการเข้าโรงหนัง ในรอบกี่ปีแล้ว จำไม่ได้เลย ได้ไปดูเรื่อง พี่มากพระโขนง รุ่น มาริโอ้ เมาเร่อ ^^ หลายคนก็คงได้ดูกันไปแล้ว เป็นหนังพลิกมุมออกแนวฮา ล้อเลียน อิอิ ก็สนุก มันฮาดีนะ ไปดูช่วงหนังเริ่มซาๆ ขา...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1936
13 เมษายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ธรรมะจากพระผู้รู้#3
ใน ธรรมะจากพระผู้รู้
โดย ยูชอนมิน
วันนี้ขอนำวิสัชชนาของพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล มาฝากเนื่องในวันสงกรานต์น๊ะค๊ะ เผื่อจะช่วยให้ใจที่ร้อนรน เย็นลงได้บ้าง ปุจฉา - กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ คือหนูอยากทราบว่า จะใช้หลักธรรมอะไร มาช่วยบรรเทาจิตใจที่รู้สึกร้อนรน เพราะ "ถูกเข้าใจผิด ถูกใส่ร้าย โดยที่ไม่สามารถแก้ต่างให้ตัวเองได้เลย" ทั้งๆที่เ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1320
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดตัว "สองแสบ" จอมขโมย...ความสุข
ใน อื่นๆ อีกมากมาย...
โดย iHum
เปิดตัว "สองแสบ" จอมขโมย...ความสุข มีการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับ "รายได้ และ ความสุข" ของคนทั่วโลก เป็นเวลาหลายสิบปี พบว่า...ในช่วงห้าสิบปีที่ผ่านมา รายได้ของประชากรเพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่า เช่น สหรัฐอเมริกา ที่รายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้นจาก 3,000 เหรียญเป็น 30,000 เหรียญ แต่ดัชนีความสุขของประชากรในช่วงเวล...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1353
30 มีนาคม 2556
Ico48

ตอบคำถามแรกก่อนนะครับ หาวัตถุระเบิดใต้ดินมักจะใช้เครื่องแสกนโดยอาศัยการเหนี่ยวนำแม่เหล็กแบบที่ทหารใช้อยู่ในปัจจุบัน ข้อดีคือพกพาสะดวก แสกนหาในระดับตื้นได้ดี แต่ข้อเสียคือกินพื้นที่น้อยครับ ถ้าอีกวิธีที่น่าจะลองไปประยุคใช้ได้คือใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า เครื่อง GPR มาประยุคใช้งานกับรถทหารก็น่าจะดีครับ ข้อดีคือรวดเร็ว ไม่เสี่ยง แต่ราคาเครื่องค่อนข้างแพงครับ

ตอบ ถ้าดินประกอบด้วย เหล็กที่เป็นตัวนำ จะส่งผลมากครับ เพราะกระแสจะไหลไปที่ชอบก็คือที่ความต้านทานต่ำหรือตัวนำมาก ซึ่งส่วนใหญ่การสำรวจแหล่งแร่เหล็กใหญ่ๆ มักจะใช้วิธี magnetic servey ครับ อาศัยการเหนี่ยวนำแม่เหล็กจากสนามแม่เหล็กโลกในการสำรวจ ซึ่งจะให้ผลดีกว่า

ตอบหาสมบัติใต้ดินได้ครับ ส่วนใหญ่สมบัติที่ฝังไว้มักจะอยู่ไม่ลึกมาก จึงมักนิยมใช้เครื่อง GPR ในการแสกนหาวัตถุที่อยู่ใต้ดิน ส่วนใหญ่มัจะใช้หาพวกโบราณสถานโบราณวัตถุครับ

เครื่อง GPR ก็ตามนี้เลยครับดูเพลินๆ http://www.youtube.com/watch?v=RiOORhSSAw8

Ico48

ชอบ

Ico48
ขวดแก้วกู้โลก
ใน General
โดย sukit
ถ้าพูดถึงขวดแก้วผมคิดว่าทุกท่านรู้จักกันดีอยู่แล้ว ปัจจุบันนี้เวลาพาภรรยาไปซื้อน้ำปลาพบว่ามีแบบใส่ขวดพลาสติกด้วยทั้งๆ ที่เมื่อก่อนมีแต่แบบใส่ขวดแก้ว ซึ่งขวดพลาสติกนี้ต้องใช้เวลานานถึงจะย่อยสลายได้ จะนำไป re-use หรือ recycle ก็ยากกว่าขวดแก้วไม่เหมือนขวดแก้วที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วัสดุที่ใช้ทำขว...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1241
28 มีนาคม 2556
Ico48
หาชั้นน้ำใต้ดินด้วยธรณีฟิสิกส์
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
อย่าว่าแต่น้ำเลยครับ อะไรก็ตามที่อยู่ใต้พื้นดินการสำรวจโดยธรณีฟิสิกส์สามารถหาได้เกือบหมด การสำรวจโดยธรณีฟิสิกส์เป็นวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาสมบัติทางฟิสิกส์ของวัตถุแต่ละชนิดที่แตกต่างกันที่อยู่ใต้พื้นดิน ตัวอย่าง สมบัติความเป็นแม่เหล็ก ความต้านทาน ความเร็ว เป็นต้น การสำสวจเพื่อหาน้ำใต้ดินจะใช้คุณสม...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2198