นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นุนอนนาน
Ico64
Panupong Lim-u-sanno
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

03 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
3 เทคนิค ล้างพิษทางอารมณ์
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
คำบางคำ คนบางคน บางทีก็ทำให้เราเกิดอารมณ์หงุดหงิดได้เหมือนกัน จากหนังสือ “สร้างปาฏิหาริย์ให้ชีวิต ต้องล้างพิษทางอารมณ์” เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีวิธีทำให้อารมณ์บูดๆของเรา ดีขึ้นมาได้อย่างไร 1. หยุด “ปาลูกดอก” ใส่ตัวเองซ้ำลูกแรกคือคำพูดหรือการกระทำที่ไม่ดีของคนอื่นลู...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1571
Ico48

ตอนดึกๆ มันออกมาวิ่งทำสงครามกันมั้ยงะพี่

Ico48

ชอบ

Ico48
ของสะสม
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
^________^ ก่อนปีใหม่ ได้ทำความสะอาดห้อง (ไม่ปีใหม่ก็ทำความสะอาดนะ) ไปเจอสิ่งของที่สะสมใส่ไว้ในถุง เป็น paper model ตุ๊กตากระดาษ ปริ้นออกมาตัดแล้วต่อประกอบ ติดกาวให้เป็นตัว บ้าทำเป็นช่วงๆ ถ้าเจอเป็นตัวการ์ตูนที่ชอบ จะชอบทำมาก ๆ สนุกดีนะ น่ารักด้วยได้มาหลายตัว พอทำเสร็จแล้วก็รกห...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1485
24 ธันวาคม 2555
Ico48

พี่เปิ้ลที่ว่าสองของพี่แพร คนหรือรถงะ เริ่มงงๆ แล้วสรุปคุยกันเรื่องคนหรือรถกันแน่เนี่ย

Ico48

ขอบคุณทุกคนครับ ที่จริงแล้วผมก็ไม่ใช่คนดีอะไรหลอกครับ ขนาดตอนนั้นผมเป็นพระยังคิดไปได้ว่าแกจะมาหลอกเอาเงิน เวรกำจริงๆผม คนที่ไหนจะมาหลอกพระบาปตายเลย

Ico48

ภรรยาขอมีแค่คนเดียวก็พอแล้วครับ แยะเกินไปไม่ดีดูแลไม่ทั่วถึง เหมือนรถนั้นแหละครับพี่แพรมีหลายคันดูแลลำบาก

23 ธันวาคม 2555
Ico48
เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
เมื่อตอนที่ผมได้บวชเรียนอยู่ที่วัดหาดใหญ่ใน ระหว่างที่เดินไปเดินมารอฉันเพลผมได้เหลือบไปเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งอยู่ใต้ต้นไม้ตอนแรกก็เฉยๆ เพราะคนทั่วไปก็มานั่งใต้ต้นไม้ทั้งนั้น แต่ไม่รู้ทำไมอยู่ดีก็อยากคุยด้วยทั้งที่ไม่รู้จัก ก็เลยถามไปว่าลุงกินข้าวยัง แกตอบกลับมาว่ายังครับหลวงพี่ยังไม่ได้กินอะไ...
ดอกไม้: 21 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 2655
Ico48

เห้อ.. เหนื่อยเลย กว่าจะอ่านจบ แต่ได้ข้อคิดดีๆ เยอะเลยครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
นิทานสอนใจ ใบไม้แห้ง
ใน มุมแอบยิ้ม
โดย little aun
หากใบไม้แห้งยังมีประโยชน์ ............................ กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีฤๅษีตนหนึ่งนามว่า ฤๅษีอุอะ ได้สละทางโลกมานั่งบำเพ็ญพรตอยู่ในป่าลึกเป็นเวลาหลายสิบปี โดยมีลิงน้อยแสนรู้ที่ฤๅษีเลี้ยงไว้ตั้งแต่ยังเล็กเป็นผู้หาผลไม้ในป่ามาให้ท่านฤๅษีรับประทานเป็นอาหารทุกวันอยู่มาวันหนึ่งขณะที่ฤๅษี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1542
Ico48

ชอบ

Ico48
ว่าด้วยเรื่องพนักงานมหาวิทยาลัย ตอนที่ 3 (สวัสดิการ การขอปรับวุฒิ การขอเพิ่มวุฒิ)
ใน พัฒนางาน
โดย มิกกี้
วันนี้ขอนำเรื่องที่ค้างคาใจพนักงานมหาวิทยาลัย มาตอบค่ะ ถาม พนักงานมหาวิทยาลัยแหล่งเงินงบประมาณแผ่นดิน กับแหล่งเงินรายได้ มีสิทธิหรือสวัสดิการเท่ากันหรือไม่ ตอบ มีสิทธิและสวัสดิการเท่ากันทุกอย่างค่ะ แตกต่างเพียงแหล่งเงินเท่านั้น โดยมีสิทธิพื้นฐาน คือ 1.ได้ตามสิทธิประกันสังคม เช่น ค่ารักษาพยาบาล...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2506
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารที่ไม่ควรรับประทาน หลังออกกำลังกาย
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
อาหารที่ไม่ควรรับประทาน หลังออกกำลังกาย หลังออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง การกินอาหารบางอย่างตามหลังกลับทำร้ายร่างกายที่เพิ่งออกกำลังกายมา เพราะฉะนั้นเรามาดูเมนูอาหารต้องห้ามหลังออกกำลังกายกันว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง เชิญติดตามได้เลยค่ะ 1.เอเนอร์จี้บาร์ เอเนอร์จี้บาร์ให้พลังงานมากก็จริง แต่ไม่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1212
Ico48

ส่วนตัวผมอยาให้รัฐบาลส่งเสริมนโยบาย"ภรรยาคนแรก"มากกว่า ได้ฝึกการบริหารจัดการทุกอย่างที่พี่อุทัยกล่าวมาทั้งหมดครบวงจรครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
รถคันแรก มุมมองในเชิงบวก
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ตั้งแต่เริ่มต้น จนเกือบจะจบโครงการ มันก็ยังคง มีการวิจารณ์เรื่องรถคันแรก กันอย่างต่อเนื่อง เพียงเพราะว่าเรื่องอะไร เราๆ ท่านๆ คงพอจะคาดเดาเอาได้ว่า มันมีอะไรบ้าง??? ตามมาดูมุมมองผม เราว่าเราต้องใจเย็นๆ อะไรมันเกิดขึ้นแล้ว ก็ปล่อยให้มันเกิดไปเถอะ! แล้วเรามาคิดแก้ไขกันไป ใจเราถามตัวเองอยู่เช่นก...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1386
07 พฤศจิกายน 2555
Ico48

สุดยอดเลยรูปเพี่ย...เอ้ย ลูกพี่ ขอบอกพี่หน่อยฝีมือดีมากครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
เล็กๆ น้อยๆ กับ XRD
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
เนื่องจาก เครื่อง NMR เสีย ต้องรอซ่อม ก็ไปเป็นลูกมือช่วยทดสอบเตรียมตัวอย่างให้เครื่องมือ อื่น ๆ เช่น TOC Solid, TOC Liquid, XRD, XRF ทำให้ได้รับรู้จากเครื่องมือมานิดๆ หน่อยๆ โดยเครื่อง XRD ซึ่งย่อมาจาก X-ray Diffractrometer อาศัยหลักการเลี้ยวเบน ของรังสีเอกซ์ โดยรังสีตกกระทบวัตถุ เกิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2027
Ico48

ชอบ

Ico48
ประดิดประดอยฝา Freeze dry
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
ช่วงนี้คล้ายๆ กับจะเป็น freelance ไปซะทั่ว นี่เป็นอีกงานประดิษฐ์อีกงานหนึ่ง คือ ต้องประกอบให้เป็นฝาfreeze dry ที่พร้อมจะนำมาใช้ ปกติฝาที่ใช้เป็นฝาที่สั่งซื้อมาแบบพร้อมใช้ แต่เวลานี้ มีการชำรุดด้านในของฝา หมดแล้ว ถ้าสั่งซื้อจะต้องสั่งซื้อใหม่ทั้งฝาเลย เลยต้องประดิษฐ์ฝาจาก หน้ากาก เพื่อป้องกันตั...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1432
31 ตุลาคม 2555
Ico48
จากหน้างานสู่สิ่งประดิษฐ์ (เล็กๆ)
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
สิ่งประดิษฐ์ที่ว่านี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้สำหรับการเตรียมตัวอย่างสำหรับวัดด้วยเครื่องXRD ครับ โดยปกติแล้วตัวอย่างที่ลูกค้าส่งมาทดสอบจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปปกติจะเป็นผงครับ บางทีก็น้อยเกินไปยากต่อการทดสอบ บางตัวอย่างก็เป็นแผ่นบางยากต่อการเตรียม ทั้งสองปัญหานี้ค่อนข้างเจอบ่อยครับไอเดียนี้เกิด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2295
Ico48
Small_platic2
XRD1
โดย นุนอนนาน
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 773
Ico48
Small_glass2
XRD
โดย นุนอนนาน
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 841
24 ตุลาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อ DTA มัน hang
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
หลังจากที่ได้ทำการสอบเทียบเครื่อง DTA ตามกำหนดเสร็จเรียบร้อย ก็ต้อง run Baseline ใหม่ด้วย cup อันใหม่ที่ซื้อมา (หุหุ พี่หนูณิชสั่งมาเพราะถ้วยอันเก่าเปรอะไปด้วยตัวอย่างสารพัดสิ่ง) เครื่อง DTA นี่ใช้ แก๊สไนโตรเจนในการเลี้ยงระบบขณะ run แต่เมื่อ run เสร็จ เครื่องจะใช้ air zero (ก็ อากาศที่ไม่มีความช...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1328