นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 ตุลาคม 2559
Ico48
เวลาใครถูก
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ชายหัวหน้าคนงานคนหนึ่งทำงานที่โรงงาน ทุกเช้าระหว่างทางที่เขาไปทำงาน เขาก็จะผ่านร้านขายนาฬิกา เขาก็จะหยุดที่ร้านและตั้งเวลาที่นาฬิกาข้อมือของเขาและเดินต่อไปเพื่อไปทำงาน เขาทำเช่นนี้ทุกๆวัน เจ้าของร้านนาฬิกาก็สงสัยอยากรู้ว่า ทำไมเป็นเช่นนั้น วันหนึ่งเมื่อชายคนนั้นมาหยุดที่หน้าร้าน เขาก็เลยถามว่า เข...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1815
17 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีลวก (ต้ม) ผักให้สีสวย น่ารับประทาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ผักต้ม กินกับน้ำพริกต่างๆ เมนูอาหารไทย ประจำบ้าน มาแต่ยุคโบราณ และน้ำพริกนี้ถือได้ว่าเป็นสำรับเอก ที่ใช้ในการรับแขก ซึ่งหากผักที่ใช้กินคู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ากิน ก็จะทำให้ เจ้าบ้านเกิดความอับอายได้ มาจนถึงยุคปัจจุบัน ที่เมนูอาหารสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยม หากผักต้มแล้วสีหมองคล้ำ ก็จะทำให้ความ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1700
Ico48

ชอบ

Ico48
SIM2016
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
จากการประชุม SIM 2016 ซึ่งเป็นการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประจำปีของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานั้น โดยในครั้งนี้เน้นที่กลุ่มผู้ส่งมอบครุภัณฑ์ มีผู้ส่งมอบเข้าร่วมประชุม รับฟังนโยบาย แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ในคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1608
Ico48

ชอบ

Ico48
อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ปัจจุบันนี้ข่าวสารต่างๆ เผยแพร่กันไปมาอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวไกล เราสามารถที่จะสื่อสารกัน บอกกล่าวกัน รวมทั้งรายงานสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ในทันที ในบางครั้งเรื่องเกิดที่ประเทศไทย คนไทยยังไม่รู้กันเลย แต่คนที่อยู่อเมริกาอีกฟากหนึ่งของโลกรู้ก่อนเราไปแล้วว่าอะไรเกิดขึ้นบ้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1377
Ico48
จิตรบริการ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การบริการคนอื่นจะสร้างความชื่นใจทั้งคนให้และคนรับบริการ ด้วยเหตุที่คนให้บริการช่วยเหลืออย่างเต็มใจ ด้วยความกระตือรือร้น ดูงดงาม ชาวสมาคมไลอ้อนส์จึงมีคติประจำใจว่า "Help above self" "คนเราจะเป็นสุขเมื่อให้ความสุขแก่คนอื่น" คนมีจิตบริการชอบทำงานเพื่อคนอื่นอย่างเป็นสุข คนมีจิตบริการจะทำงานด้วยใจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2745
Ico48

ชอบ

Ico48
ฮารีรายอ วันแห่งความสุขของชาวมุสลิม
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ฮารีรายอเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิมทั่วโลกวันหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นวันรื่นเริงประจำปีซึ่งชาวมุสลิมได้เดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง เพื่อเข้าร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาโดยพร้อมเพรียงกัน ได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อน ญาติพี่น้องเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน ช่วงเวลาในรอบ 1 ปี บรรยากาศ เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1442
14 กันยายน 2559
Ico48
รอยตะปู
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีพ่อกับลูกชายคู่หนึ่งอาศัยอยู่กันสองคน ตัวลูกชายนั้นมีนิสัยขี้โมโหมากๆ โกรธง่าย เมื่อโกรธมักจะพูดต่อว่าคนรอบข้างอย่างรุนแรงพอไม่นานก็หายโกรธแล้วก็ไปขอโทษ แต่ทำให้ใครต่อใครเสียใจมามากมาย วันหนึ่งพ่อได้พูดกับลูกชายว่า“หากเจ้ารู้สึกโมโห โกรธขึ้นมาเมื่อใด เจ้าจงนำตะปูไปต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2031
Ico48
วิธีคิดวิธีทำงาน นิทานเรื่อง ลิฟท์ช้า
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ผู้จัดการของตึกสำนักงานใหญ่แห่งหนึ่ง ได้รับคำตำหนิอย่างมากเกี่ยวกับความเชื่องช้าของลิฟต์ในตึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลางาน เนื่องจากบางบริษัทที่เช่าสำนักงานอยู่ในตึกนี้ขู่ว่าจะย้ายไปอยู่ที่อื่นถ้าหากทางผู้จัดการยังไม่แก้ไขปัญหาดังกล่าว ทางผู้จัดการจึงตัดสินใจว่าจะต้องแก้ไขปัญหานี้ให้เสร็จสิ้นโด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1570
13 กันยายน 2559
Ico48
อาหาร 7 อย่างที่พึงเลี่ยงเมื่อท้องว่าง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เมื่อคนมันหิว อะไรใกล้มือก็มักจะคว้าเข้าปากกันไปก่อน ใครมีนิสัยอย่างนี้ขอให้ลองปรับตัวเสียใหม่ เพราะอาหารบางอย่างอาจเป็นเมนูที่ไม่ ค่อยเหมาะกับร่างกายในยามนั้นได้ “7 เมนูที่ควรหลีกเลี่ยงยามท้องว่าง” ที่จะนำมาบอกกล่าวในครั้งนี้ นำมาจากคอลัมน์ “สุขกาย” ในจดหมายข่าว “ส...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1513
09 กันยายน 2559
Ico48
เมื่อเป็นไข้เลือดออก
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ช่วงนี้ไข้เลือดออกระบาด พอดีช่วงเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาได้เป็นไข้เลือดออก ต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็น คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ไม่ได้ไปหาหมอกินยาพาราอย่างเดียว 4 วัน อาการตอนนั้นจะเป็นๆหายๆ อ่อนเพลีย กินไม่ได้ยิ่งช่วงกลางคืนทรมาณมากนอนกระสับกระส่ายทั้งคืน พอวันที่ 5 ตอนเย็นทนไม่ไ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1772
08 กันยายน 2559
Ico48
3 สมุนไพรมหัศจรรย์แก้อาการ “ปวดเข่า”
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
อาการปวดเข่ามักเกิดขึ้นกับคนที่กระดูกไม่แข็งแรง สูงอายุ หรืออาจจะมีน้ำหนักตัวมาก (หรือที่เรียกว่าอ้วนนั่นแหละ) ใครที่ปวดเข่าคงทราบดีว่าทรมาน และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ถ้าเราจะบอกว่ามีสมุนไพรมหัศจรรย์ 3 ชนิด ที่จะช่วยลดอาการปวดเข่าได้ 1. ลำไย สิ่งที่ดีงามของลำไยที่จะช่วยแก้ปวดเข่า คื...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1758
Ico48
Small_ddd
124
โดย ผดา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 647
Ico48
Small_ccc
123
โดย ผดา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 694
Ico48
Small_aaa
111
โดย ผดา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 668
Ico48
Small_a
111
โดย ผดา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2110
06 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลี้ยงและดูแลแคคตัส
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
การเลี้ยงและดูแลแคคตัสหรือตะบองเพชร มีคำพูดที่ได้ยินอยู่เสมอว่า“ถ้าเลี้ยงแคคตัสตาย ก็ไม่ต้องเลี้ยงต้นอะไรแล้ว”แต่สำหรับคนที่เคยเลี้ยงมาแล้ว ก็มักจะพูดว่า“เลี้ยงอยากจัง เน่าตายหมดเลย ต้นไม่สวยเหมือนตอนที่ซื้อมาเลย” สรุปว่า เลี้ยงง่ายหรือยากก็ไม่รู้ แต่จากประสบการณ์ที...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2649
Ico48
7 เทคนิคสู่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
1. การออกกำลังกายให้ได้ผลดีที่สุดคือคุณไม่ควรออกกำลังกายน้อยกว่า 30 นาที/ครั้ง และไม่ควรน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ ทางที่ดีควรจะหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเข้าไว้นะคะ ร่างกายจะได้ปรับสมดุลอย่างสมบูรณ์แข็งแรง 2. ถ้าเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็หยุดนะคะอย่าออกกำลังกายแบบหักโหม อย่าฝืนสังขารตัวเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1702
Ico48
การดื่มโซดา ช่วยลดไขมันในเลือดได้จริงหรือไม่
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ทางทีมงานอยากทราบว่าจริงหรือไม่ อย่างไร จึงขอคำปรึกษา นายแพทย์ประมวล จารุตระกูลชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ ชีวจิตโฮมคลินิก ได้คำตอบดังนี้ค่ะ “น้ำโซดา เป็นการนำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) มาอัดลงในน้ำ ทำให้น้ำมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเปิดฝาขวดออกแล้วจึงเกิดฟองแก๊สขึ้นมา นิยมใช้ผสมกับเคร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1609
27 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ภาษาอังกฤษ... เวลาที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษทีไร ต้องตั้งสติก่อนทุกครั้ง เรียกว่า ขอตั้งรับก่อนละกัน ยิ่งความรู้สึกตอนอยู่ที่เคาน์เตอร์รับเงินแล้วเราต้องคุยกับลูกค้าต่างชาติ เสียดายอ่ะ! เจอแต่คนผิวคล้ำถึงคล้ำมากกกก แล้วสำเนียงก็ฟังยากที่สุด หากวันไหนเกิดเพลียสุดสุด เบลอๆ ก็ได้แต่ยื่นกระดาษ เพื่อแจ้งร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1375
24 มีนาคม 2559
Ico48
ปิดเมื่อใม่ใช้
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
บ้านเราช่วงนี้อากาศร้อนมากๆ ยิ่งร้อนมากเท่าไหร่ค่าไฟฟ้าก็ต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้น ทั้งแอร์ พัดลม และเครื่องใช้อื่นๆที่จำเป็น ในการเลือกซื้อสินค้าผู้ใช้ก็จะหาซื้อที่ประหยัดไฟสุดๆ จะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและช่วยลดโลกร้อนด้วย แต่บางครั้งผู้ใช้อาจจะลืมหรือไม่สนใจเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้โดยไม่จำเป็นก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1633