นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่งาม
Ico64
ngamjit wanmasae
นักวิชาการพัสดุ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
รอยตะปู
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีพ่อกับลูกชายคู่หนึ่งอาศัยอยู่กันสองคน ตัวลูกชายนั้นมีนิสัยขี้โมโหมากๆ โกรธง่าย เมื่อโกรธมักจะพูดต่อว่าคนรอบข้างอย่างรุนแรงพอไม่นานก็หายโกรธแล้วก็ไปขอโทษ แต่ทำให้ใครต่อใครเสียใจมามากมาย วันหนึ่งพ่อได้พูดกับลูกชายว่า“หากเจ้ารู้สึกโมโห โกรธขึ้นมาเมื่อใด เจ้าจงนำตะปูไปต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1683
17 กันยายน 2559
Ico48
วิธีลวก (ต้ม) ผักให้สีสวย น่ารับประทาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ผักต้ม กินกับน้ำพริกต่างๆ เมนูอาหารไทย ประจำบ้าน มาแต่ยุคโบราณ และน้ำพริกนี้ถือได้ว่าเป็นสำรับเอก ที่ใช้ในการรับแขก ซึ่งหากผักที่ใช้กินคู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ากิน ก็จะทำให้ เจ้าบ้านเกิดความอับอายได้ มาจนถึงยุคปัจจุบัน ที่เมนูอาหารสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยม หากผักต้มแล้วสีหมองคล้ำ ก็จะทำให้ความ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1389
Ico48

ชอบ

Ico48
ผายลม สัญญานเตือนสุขภาพและโรคภัย ที่ไม่ควรมองข้าม!
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
ความจริงแล้ว “ผายลม” เป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ เช่นเดียวกับที่เราต้องถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะนั่นแหละค่ะ สาเหตุที่คนเราต้องผายลม ก็เพราะมีแก๊สอยู่ในทางเดินอาหารมาก ทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ร่างกายจึงต้องขับแก๊สเหล่านั้นออกมาในรูปของการผายลมหรือเรอนั่นเองดังนั้นโดยทั้วไปแล้ว ถ้าเราผ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1327
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปเที่ยวกันเถอะ
ใน winnie
โดย Once
วันนี้ Once จะพาทุกๆท่านไปเที่ยวจังหวัดพังงากันค่ะ เราจะไปเที่ยวไหนกันไปอ่านกันเลยค่ะ Tree Cups Phang nga Coffee ชมวิวอ่าวพังงา จิบกาแฟบนต้นไม้ใหญ่ วันหยุดนี้ใครกำลังมองหาร้านกาแฟนั่งชิลๆ บรรยากาศดีๆ วิวร้อยล้าน ต้องไม่พลาดที่นี่เลย Tree Cups Phang..ร้านกาแฟเปิดใหม่สุดเจ๋ง ตั้งอยู่บนต้นตะเคียน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1197
Ico48

ชอบ

Ico48
3 Steps แก้ปวดหลัง
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
เพียง 3 สเต็ป เท่านั้น แก้ปวดหลัง ง่ายๆ ทำแล้วเค้าบอกว่าได้ผลจริงค่ะ Step 1 ท่าเตรียม ยืนกางขาเท่ากับช่วงไหล่ ยกแขนขึ้น วางมือไว้ด้านหลังศีรษะ สูดหายใจเข้าทางจมูกลึกๆ เพื่อขยายทรวงอก ท่าปฏิบัติ แอ่นอกไปข้างหน้าพร้อมกับกางข้อศอกออกจากกัน พยายามแอ่นหน้าอกและกางแขนออกให้กว้างที่สุด ค้างไว้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 994
Ico48

ชอบ

Ico48
จิตรบริการ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การบริการคนอื่นจะสร้างความชื่นใจทั้งคนให้และคนรับบริการ ด้วยเหตุที่คนให้บริการช่วยเหลืออย่างเต็มใจ ด้วยความกระตือรือร้น ดูงดงาม ชาวสมาคมไลอ้อนส์จึงมีคติประจำใจว่า "Help above self" "คนเราจะเป็นสุขเมื่อให้ความสุขแก่คนอื่น" คนมีจิตบริการชอบทำงานเพื่อคนอื่นอย่างเป็นสุข คนมีจิตบริการจะทำงานด้วยใจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2352
Ico48
SIM2016
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
จากการประชุม SIM 2016 ซึ่งเป็นการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประจำปีของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานั้น โดยในครั้งนี้เน้นที่กลุ่มผู้ส่งมอบครุภัณฑ์ มีผู้ส่งมอบเข้าร่วมประชุม รับฟังนโยบาย แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ในคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1312
Ico48
อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ปัจจุบันนี้ข่าวสารต่างๆ เผยแพร่กันไปมาอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวไกล เราสามารถที่จะสื่อสารกัน บอกกล่าวกัน รวมทั้งรายงานสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ในทันที ในบางครั้งเรื่องเกิดที่ประเทศไทย คนไทยยังไม่รู้กันเลย แต่คนที่อยู่อเมริกาอีกฟากหนึ่งของโลกรู้ก่อนเราไปแล้วว่าอะไรเกิดขึ้นบ้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1149
Ico48
ฮารีรายอ วันแห่งความสุขของชาวมุสลิม
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ฮารีรายอเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิมทั่วโลกวันหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นวันรื่นเริงประจำปีซึ่งชาวมุสลิมได้เดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง เพื่อเข้าร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาโดยพร้อมเพรียงกัน ได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อน ญาติพี่น้องเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน ช่วงเวลาในรอบ 1 ปี บรรยากาศ เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1178
20 สิงหาคม 2559
Ico48
วิธีเลือกเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
วิธีเลือกเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงาน 1. เลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศ ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพื่อให้ได้ความเย็นที่เหมาะสม พื้นที่ (ตารางเมตร) ขนาดเครื่องปรับอากาศ (บีทียู/ชั่วโมง) 3-14 ตารางเมตร 8,000 บีทูยู 16-17 ตารางเมตร 10,000 บีทูยู 20 ตารางเมตร 12,000 บีทูยู 23-24ตารางเมตร 14,...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 981
Ico48
การตรวจสอบผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
การตรวจสอบผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน เป็นกระบวนการหนึ่งของงานจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งหมายถึง การตรวจสอบความสัมพันธ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมของผู้ยื่นข้อเสนอใน 3 ด้าน ดังนี้ 1. ความสัมพันธ์ในเชิงบริหาร - ต้องไม่เป็นผู้จัดการ หุ้นส่วนผู้จัดการ กรรมการผู้จัดการ ฯลฯ ของผู้ยื่นข้อเสนอรายอื่นในการจัดซื้อจัดจ้างคร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1097
31 มีนาคม 2559
Ico48
ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
วิธีที่จะช่วยลดโลกร้อนได้ในชีวิตประจำวัน โดยการลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หากเป็นไปได้ให้ใช้วิธีเปิดหน้าต่าง เป็นการลดค่าไฟฟ้า และลดความร้อน หันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการตากผ้าแทนการอบผ้าในเครื่องซักผ้า ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น การรีดผ้าควรรีดครั้งละ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898
Ico48
สัญลักษณ์รักษาสิ่งแวดล้อม
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
แนะนำวิธีที่จะลดโลกร้อนได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์รักษาสิ่งแวดล้อม เช่นป้ายฉลากสีเขียว ประหยัดไฟเบอร์ 5 มาตรฐานผลิตภัณฑ์คุณภาพสินค้าเกษตรอินทรีย์ เลือกใช้ปุ๋ยหมักจากธรรมชาติ หรือเลือกใช้บริการโรงแรมที่มีสัญลักษณ์สิ่งแวดล้อม เช่น มีระบบจัดการของเสีย
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 921
Ico48

ชอบ

Ico48
ADC Power fail #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ในการซ่อม ADC 35900E พบว่า Power supply ที่ใช้ชั่วคราวทำงานได้ดีไม่พบอาการ Power fail อีก ในขณะเดียวกัน Power supply ที่เสียหายก็พบทางสว่าง กล่าวคือพบจุดเสียนั่นเอง จุดเสียหายเกิดจาก ตัวเก็บประจุค่า 1 uF/50V ในส่วนของ Standby power ดังภาพด้านบน สิ่งที่นำไปสู่การตรวจสอบได้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย “ไบโอ” นวัตกรรมใหม่ทดแทนกล่องโฟม
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย “ไบโอ” นวัตกรรมใหม่ทดแทนกล่องโฟม “ไบโอ” เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากเยื่อกระดาษชานอ้อย ซึ่งนำเทคโนโลยีการผลิตจากประเทศจีนมาปรับปรุงใหม่ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2186
Ico48

ชอบ

Ico48
รักษ์โลก (3)
ใน ความรู้ทั่วไป
โดย นุ่มนิ่ม
บันทึกนี้จะเป็นวิธีการรักษ์โลก ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของเราคือ "การรับประทานอาหาร" การที่เรารับประทานอาหารให้หมดจานเป็นวิธีการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งการที่เรารับประทานไม่หมด อาจส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังต่อไปนี้ สูญเสียพลังงานที่ใช้ในการปลูกข้าว ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ สูญเสียพ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1201
Ico48

ชอบ

Ico48
save the earth III
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ลดโลกร้อน ฉบับที่3 มินเนี่ยนนำเสนอ วิธีการโดยการ ยืมหนังสือเพื่อนอ่าน เพื่อประหยัดเงิน หรือบางครั้งจะอ่านหนังสือ โดยซื้อผ่านอินเตอร์เนต แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะอาจจะเป็นคนที่ชอบเก็บหนังสือ หรือสะสมหนังสือ หนังสือ ที่ยืมมา ให้ข้อคิดดีๆ แนะนำต่อค่ะ ตัวอย่างๆ เนื้อหาที่อ่านค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1349
Ico48

ชอบ

Ico48
ช่วยโลกด้วยผ้าเช็ดหน้า
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ช่วยโลกด้วยผ้าเช็ดหน้า ในโลกปัจจุบัน ทุกๆวัน มีการตัดต้นไม้กว่า 270,000 ต้น เพื่อตอบสนองความต้องการของคน และใน 10% ของจำนวนเหล่านั้น กระดาษทิชชู่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้นไม้ต้องถูกตัดไปในแต่ละวัน แค่เพียงการใช้กระดาษทิชชู่ ต้นไม้ก็ถูกตัดไปแล้วมากกว่า 27,000 ต้น ต่อ 1วัน และยิ่งมากขึ้นเรื่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1218
Ico48
จักรยานลดโลกร้อน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
จักรยานเป็นพาหนะหนึ่งที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมการปั่นจักรยานเป็นวิธีการเดินทางที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นการใช้พลังงานจากสองขา ปั่นสองล้อ ช่วยให้การเดินทางถึงที่หมาย เพียงแค่ใช้พลังงานจากสองขาของเรา จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับพลเ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 913
25 มกราคม 2559
Ico48
ลดภาวะโลกร้อน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
เราสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ โดยสามารถปรับเปลีี่ยนการใช้ชีวิตในประจำวันได้ดังนี้ - การรีดผ้า ควรจะรีดในคราวเดียวกันปริมาณมาก ๆ เพื่อช่วยประหยัดไฟฟ้า - ลดการใช้พลาสติก โดยหันมาใช้กระเป๋าผ้าแทน - น้ำหลังจากการซักผ้า อย่าเททิ้ง ให้นำมาใช้รถต้นไม้ - ปิดแอร์ แล้วหันมาใช้พัดลม หรือเปิดหน้าต่างแทน
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 903