นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MoN_Takan
Ico64
นางสาว มนทกานต์ จุฑานันท์
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

19 July 2012
Ico48
ผักชี...ไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
ก่อนหน้านี้นู๋เป็นคนที่ไม่ทานผักทุกชนิดเลย เนื่องจากมีความรู้สึกว่ามันขมมาก เลยทานไม่ได้ แม้กระทั่งผักชี ต้นนหอมยังเขี่ยออกเลย พ่อกับแม่ก็พูดตั้งหลายครั้งแต่ก็ไม่อยากทาน (อิอิ) แต่ตอนนี้ก้อทานบ้างแล้ว (บางชนิดก็ยังไม่ทานอยู่เหมือนเดิม...อิอิ) โดยเฉพาะผักชี ต้นหอมเนี๊ยะ ไม่เขี่ยเรย (รู้สึกภูมิใ...
Flowers: 8 · Comments: 6 · Read: 1652
Ico48

Likes

Ico48
จิงจูฉ่าย สุดยอดสมุนไพรจีนบำรุงเลือดลม
in สุขภาพดีไม่มีขาย
By ลูกหว้า
มาอีกแล้วกับสมุนไพรดีๆ คราวนี้ได้มาจากพี่สาวอีกคน มาไกลจากภาคเหนือกันเลยทีเดียว มีคนเอามาแบ่งให้ เห็นปลูกง่ายดี รูปร่างคล้ายๆ กับขึ้นฉ่าย กินเพื่อสุขภาพหรือสำหรับคนที่เป็นมะเร็ง รู้เรื่องสมุนไพรเยอะ จนตอนนี้พี่วาวา ตั้งชื่อให้เป็น เจ้าแม่สมุนไพรไปแล้ว (ก็ที่บ้านเค้าบ้ากินสมุนไพรกันนิ) อั...
Flowers: 12 · Comments: 2 · Read: 4530
Ico48

Likes

Ico48
วัฒนธรรม: พร้อมรับการประเมิน
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
17-19 กรกฎาคม 2555 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้รับการตรวจประเมินจาก สมอ. ในมาตรฐาน มอก.17025-2548 ซึ่งคงพบข้อบกพร่องหลายประการ ดังที่บุษราคัมได้เกริ่นไว้เล็กน้อยในบันทึกนี้ ศูนย์เครื่องมือฯ กำหนดประเด็น "พร้อมรับการประเมิน" เป็นวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งแสดงว่าเราพร้อมสำหรับการถูกตรวจสอบเสมอ และมีท...
Flowers: 13 · Comments: 6 · Read: 1829
Ico48

Likes

Ico48
อันตรายจากเลเซอร์
in Equipment for Life
By Zenki
อันตรายจากเลเซอร์ แสงเลเซอร์สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้ขึ้นอยู่กับความเข้มแสง โดยความเข้มต่ำจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย แต่กรณีความเข้มสูงสามารถทำอันตรายต่อผิวหนังและนัยน์ตาได้ด้วยความร้อน (Thermal injury) และความดัน (Pressure-induced หรือ Mechanical injury) จากผลของความร้อน ผู้ที่สัมผัสจะม...
Flowers: 14 · Comments: 0 · Read: 2920
Ico48

Likes

Ico48
สมมติว่า..(ไม่)...โกหก
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
อยากเล่าเรื่องนี้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านแล้วแต่จนแล้วจนรอดลากยาวมาจนวันนี้ เรื่องเล่ามีอยู่ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังจากที่ตื่นเช้าไปร่วมกิจกรรม เดิน-วิ่ง กลับเข้าที่ทำงานเพื่อเข้าสอบเทียบ Micropipette ช่วงเย็นเป็นเวลาว่างพอจะมีเวลาได้เปิดทีวีดู ซิทคอมทางช่อง 9 เรื่อง นัดกับนัด..เรื่องนี...
Flowers: 7 · Comments: 3 · Read: 1910
Ico48

Likes

Ico48
การทดสอบ NOESY
in การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
By ดำขำ
การทดสอบ NOESY เป็นการทดสอบ 2D-NMR ซึ่งจะช่วยให้เราทราบ Stereochemistry ของสาร ในการทดสอบจะต้องทราบโครงสร้างของสารก่อน เพื่อจะได้ดูว่าการวางตัวของสารนั้นมีลักษณะเป็นเช่นไร หลายคนคงอยากรู้ว่า ทำไมเราถึงต้องทราบการวางตัวของสาร……สำหรับในทางการแพทย์หรือสารนั้นมีฤทธิ์เป็นยารักษาโรค ในทา...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 3072
Ico48

Likes

Ico48
การเขียนรายงาน TQA (Application report) ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
in รอบรู้ TQA
By ดำขำ
การเขียนรายงาน TQA (Application report) ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ หลังจากที่ได้ใช้เวลานานหลายเดือนในการเขียนรายงาน TQA เมื่อวานนี้ทีม TQA ก็สามารถเขียนรายงาน TQA และเข้าเล่มได้อย่างสมบูรณ์ แต่ประสบการณ์ของดำขำในการเขียนรายงาน TQA ครั้งนี้ มีบางอย่างที่พอจะสรุปได้เพื่อในการปรับปรุงในการเขียนร...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1903
16 July 2012
Ico48

งานหมดแล้ว....ได้ไปกันบ้างป่ะค่ะเนี๊ยะ

13 July 2012
Ico48
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์กับงาน HALAL
in Secret-Mon
By MoN_Takan
วันนี้ได้มาเฝ้าบูทของศูนย์เครื่องมือฯที่งานนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์และอาหารฮาลาล (IMT-GT HAPEX 2012) ณ.หอประชุมนานาชาติ ซึ่งงานนี้มีตั้งแต่วันที่ 11-15 กรกรฎาคม 2555 ซึ่งภายในงานมีการแสดงสินค้าทั้งของประเทศไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย หลายหลายมากมาย กว่า 100 บูท โดยบูทที่มีการจัดแสดงแบ่งออกเป็น...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 1854
Ico48
MoN_Takan (Recent Activities)
13 July 2012 14:42
#78644

น้ำเย็นทั้งวัน....ทั้งคืน

Ico48

Likes

Ico48
เคยตรวจเช็คเครื่องมือที่เราใช้กันอยู่..บ้างไหมท่าน (2)
in วิชากาน
By น้อง หะ-หมี P
เพิ่งผ่านไปหยกๆกับกิจกรรมดีๆของทีมหน้า มน(คนสวย) ซึ่งถามว่าหากไฟฟ้าดับในที่ทำงานมีข้อดียังไง.......และแล้ววันนี้ก็มาถึงไฟดับครับ...คำตอบในทางบวกก็คือได้ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ( GENERATOR) ว่าใช้งานในยามฉุกเฉินได้หรือไม่ และแล้ววันนี้เครื่องของเราก็ยังใช้งานได้ดีครับแต่ติดขัดอยู่เรื...
Flowers: 9 · Comments: 5 · Read: 2191
Ico48

Likes

Ico48
ดื่มน้ำถูกวิธีเพื่อสุขภาพที่สมดุล
in งานเอกสาร
By ผดา
ดื่มน้ำถูกวิธีเพื่อสุขภาพที่สมดุล เรามีชีวิตอยู่ได้ แม้อดอาหารเป็นเดือนๆ แต่ไม่อาจอยู่รอดได้ หากขาดน้ำเกิน 3-7 วัน...ทั้งนี้ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญภายในร่างกายถึง ร้อยละ 75 ของน้ำหนักตัว เมื่อใดที่ร่างกายขาดน้ำจะมีสัญญาณสุขภาพบางอย่างเป็นข้อบ่งชี้ อาทิ ผิวหนังแห้ง ไม่ชุ่มชื้น ตาแห้ง มีก...
Flowers: 8 · Comments: 4 · Read: 1786
Ico48

พี่ผึ้งทอง << ดีจัง........

พี่ Kathi Noodee << เหมือนกัลเรยย.....แต่ชีวิตจิงเป็นไปมะได้อ่า

Ico48

Likes

Ico48
ลิขิตสี่ประการ
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
ลิขิตสี่ประการ The Four Principles of Spirituality เมื่อวันวาน...ทีมหน้ามนได้จัด dialogue ในหัวข้อ คิด > C ทำให้เห็นว่าบุคลากรเองยังมีมุมมองและความคิดเชิงบวกกันเสมอ เพราะบางเรื่องสมมุติที่ใช้ทดสอบของบางหัวข้อ ถ้าจะคิดในแบบแย่ๆๆ กันก็ได้ แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะเปลี่ยนความคิดให้เป็นเรื่องชิลช...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1541
Ico48

พี่น้องแว่น << เห็นภาพเรยยอ่ะ......

พี่ DADA << ถึงมะช่ายสโนไวท์ แต่ก้อมีเจ้าชาย.....ที่พร้อมมา จุบพิต เสมอ ......

คุณผดา << ต้องกินวันละโหลถึงจะพอ......อิอิ

Ico48

Likes

Ico48
ความสุขเล็กๆ ความทุกข์น้อยๆ
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
ถามความสุขคนไกลตัวแต่ใกล้ใจ พี่ชายผมเองครับ ผมเรียกเขาว่า หลวง (แปลว่าพี่ชาย ซึ่งบวชเรียนแล้ว) หลวงทำงานที่บ้าน กรีดยางครับ แม่เป็นผู้จัดการ เจ้าของสวนยางคือพ่อ หลวงตื่นก่อนตีสาม เก็บยางเสร็จก็ 10.00 หลังจากนั้นก็ว่าง มีเวลาเล่นกับเจ้าปิง และปอนด์ บ่ายๆ ก็นอนกลางวันกับสองลิงที่ว่า พอลิงหลับ ก็จั...
Flowers: 14 · Comments: 6 · Read: 2021
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อต้องเป็นวิทยากรสมัครเล่น...แต่เป็นผู้ปฏิบัติจริงอย่างมืออาชีพ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ในความเป็นจริงแล้ว ตลอดเวลาที่เราทำงานอยู่นั้น เราได้เป็นผู้พูด ผู้บรรยายอยู่อย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายในที่ประชุม การออกความคิดเห็นให้กับผู้ร่วมงาน หรือการสอนการทำงานให้พนักงานใหม่ สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่ามีจุดประสงค์เดียวกับการเป็นวิทยากร คือ ให้ความรู้ผู้อื่น วันนี้เป็นอี...
Flowers: 12 · Comments: 3 · Read: 1930