นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MoN_Takan
Ico64
นางสาว มนทกานต์ จุฑานันท์
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ลูกรักพ่อ
ใน SEC
โดย kk
เรื่องลูกรักพ่อ ชายชราคนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเมืองหนึ่งอย่างเดียวดายเขาต้องการที่จะพรวนดินเพื่อทำ สวนมันฝรั่ง แต่มันเป็นงานที่หนักมาก ลูกชายคนเดียวที่เคยช่วย ต้องโทษติดคุก ชายชราเขียนจดหมายถึงลูก อธิบายถึงสถานการณ์ ลูกรัก...พ่อรู้สึกแย่มากเพราะดูเหมือนว่าพ่อจะปลูกมันฝรั่งไม่ได้ในปีนี้ พ่อแก่เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1748
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำไม้แท่งให้เป็นไม้ผง
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
การเตรียมตัวอย่างจากไม่แท่งให้เป็นไม้ผง เพื่อนำไปทดสอบคุณภาพไม้ยางพาราแปรรูป ซึ่งช่วงแรกใช้สว่านแท่นตัวเล็ก ดังรูป แรก ๆ ก็ใช้ดอกสว่างธรรมดา แต่ปัญหาคือได้ไม้ผงน้อยมาก และผงไม้ยังมีขนาดใหญ่ หลังจากนำไปผ่านตะแกรง เบอร์16 ที่มาจาก : http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRHbLzDtVqTtxjCO...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2976
Ico48

ชอบ

Ico48
การเงินจุกจิก...ตอน พ่อค้าแม่ค้าไม่มีใบเสร็จรับเงิน ทำยังไงดีเอ่ย
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
เคยไหม...ที่เราต้องรับหน้าที่ออกไปซื้อของแทนเจ้าหน้าที่พัสดุ แล้วนะจังฮังงง เมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าไม่มีใบเสร็จรับเงินน่ะ โดยเฉพาะบริเวณตลาดเกษตร ตลาดกิมหยง แผงทอง และอื่นๆ อีกมากมาย แล้วรู้ไหมว่าเราต้องยังไงบ้างเพื่อแก้ไขสถานการณ์นี้ (ตอบถูก ไม่มีรางวัลให้นะจ๊ะ) 1. ซื้อของมาเถอะ แต่อย่าล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2458
Ico48

ชอบ

Ico48
เอาถ่าน!!
ใน Oreo
โดย Oreo
....หลายๆคนคงจะเคยทราบมาว่า การนำถ่านหุงข้าว มาใส่ไว้ในตู้เย็น ถ่านจะช่วยดูดกลิ่นต่างๆได้ดี ปกติเนื้อถ่านสีดำที่ใช้หุงต้มนี้ หากลองส่องดูด้วยกล้อง จะเห็นรูพรุนๆอยู่มากมาย รูเหล่านี้หากทำให้ปราศจากสิ่งอุดตัน ก็จะสามารถกรองสิ่งเล็กๆเช่น เศษละอองเล็กๆต่างๆ อนุภาคของกลิ่น ใช้กรองน้ำ ใช้ทำกรองก้นบ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1521
Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบด้วยเทคนิค DMTA (Dynamic Mechanical Thermal Analysis)
ใน ทดสอบวัสดุ
โดย sutee padungkul
DMTA (Dynamic Mechanical Thermal Analysis) เป็นเทคนิคหนึ่งในกลุ่มการวิเคราะห์สมบัติทางความร้อนของวัสดุ ที่ใช้ศึกษาสมบัติเชิงกลและสมบัติวิสโคอิลาสติก โดยจะมีแรงที่มีลักษณะเป็นคาบ (Dynamic load) กระทำต่อวัสดุด้วยความถี่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เวลา เพื่อศึกษา โมดูลัสความแข็งแรงของวัสดุ (storag...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 6897
26 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
คำ (ใครคิดว่าไม่) สำคัญ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
นับตั้งแต่มีการนับคะแนนบันทึก กับการรณรงค์ให้เขียนบันทึกในศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ก็มีบันทึกเกิดขึ้นมามากมาย สิ่งหนึ่งที่หลายคนทราบดี แต่คิดว่าน่าจะมีหลายคนที่หลงลืมไป หรือบางคนก็อาจจะไม่เคยรู้เลยก็ได้ นั่นก็คือ เวลาที่นับคะแนนบันทึก เราจะนับเฉพาะบันทึกที่มีคำสำคัญท้ายบันทึกว่า "ศูนย์เครื่องม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1734
Ico48

ชอบ

Ico48
บันได 5 ขั้น สู่ชีวิตใหม่ ที่มีค่าและเป็นสุข
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
บันไดขั้นที่ 1 มองตัวเองว่าดีและมีค่าทุกวัน ในแต่ละวันให้นึกถึงความดี และความโชคดีของตนเอง เริ่มต้นด้วยการตื่นนอนตอนเช้า ให้ยิ้มกับตัวเอง และนึกว่าโชคดีที่ได้ตื่นขึ้นมาแล้ว ให้นึกถึงความดีของตนเอง ที่เคยทำมาแล้วในอดีต (ที่สามารถนึกได้ง่ายๆ) เช่น เคยทำบุญ เคยช่วยคนที่อ่อนแอกว่า เคยสงเคราะห์สัตว์...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2572
Ico48

เด่วถ้าวันไหนสตาร์ทรถไม่ติด ... จะโทถามคุณผดาน่ค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้ใช้ควรรู์
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ผู้ใช้ควรรู้ วันจันทร์เป็นวันแรกของวันทำงานตื่นแต่เช้า กะจะมาทำงานเช้าๆ แต่งตัวเสร็จ 7.20 น.ก็หยิบ กุญแจรถมอเตอร์ไซด้ เวฟ 100 ไขคอรถแล้วก็สตาร์ท ๆเท่าไหร่ก็ไม่ติด ก็สงสัยว่าทำไมเพราะปกติสตาร์ทครั้งเดียวก็ติดแล้ว ดูน้ำมันก็เต็มถัง จะทำยังไงดีก็เลยลองเปิดโช๊คดูเผื่อจะติดเปิดแล้วก็สตาร์ทปรากฏว่าต...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1936
Ico48

ชอบ

Ico48
หรือที่แท้...เราคบกันเพราะความเหงา
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
หรือที่แท้...เราคบกันเพราะความเหงา ความรัก คือสิ่งที่ "สร้าง" อะไรต่าง ๆ ได้มากมาย เมื่อใดที่หัวใจมี "รัก" เมื่อนั้นเราจะค้นพบว่า "เราทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด" ... ความรัก "สร้างสรรค์" สิ่งสวยงามบนโลก ... ความรัก "สร้างแรงบันดาลใจ" ให้คนอยากลุกขึ้นมาทำอะไรดี ๆ ทั้งเพื่อตัวเราเองและเพื่อคนอื่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2021
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์ของการหัวเราะ
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
การหัวเราะทุกวันนั้นไม่ใช้อาการของคนโรคจิต หากแต่การหัวเราะนั้นสามารถช่วยรักษาโรคได้ ดังเช่นคำที่เขาบอกว่า หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส วันนี้เราจึงได้หยิบยกเอาประโยชน์ของการหัวเราะมาฝากกัน ประโยชน์ของการหัวเราะ เช่น - ความดันโลหิตลดลง - ฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดลดลง ขณะเดียวกันการทำงานของฮอร์โมน...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1980
24 มีนาคม 2555
Ico48
Small_art_393160
02
โดย MoN_Takan
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 667
Ico48

คุณผดา สู้สู้...........

Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้อ้อยต่างแปรง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เรื่องเล่าของไทย ๆใช้อ้อยต่างแปรง กาลนานมาแล้ว ในสมัยที่โลกยังไม่มีแปรงสีฟันใช้นั้น มีคหบดีผู้หนึ่งมีความรักใคร่ เอ็นดูบุตรสาวของตนมาก เพราะบุตรสาวของเขานั้นเป็นหญิงที่งามทั้งใบหน้า และกริยาวันหนึ่งเห็นว่าบุตรสาวของตนชักจะมีขี้ฟันมากเกรอะกรังอยู่ไรฟันเต็มไปหมดเวลาพูดจาหรือเข้าใกล้ ก็มีกลิ่น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2117
Ico48

ชอบ

Ico48
การคลายเคลียด
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เทคนิคการคลายเครียด ความเครียดเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นประจำวันเป็นเรื่องของร่างกายและจิตใจ ที่เกิดการตื่นตัวเตรียมรับกับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง ความเครียดเป็นเรื่องที่มีกันทุกคน จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสภาพปัญหา การคิด และการประเมินสถานการณ์ของแต่ละคน ความเครียดเกิดจากสาเหตุสำคัญ 2 ประการ คือ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1715
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการเติมพลังใจในชีวิตประจำวัน
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เทคนิคการเติมพลังใจในชีวิตประจำวัน เรา มักจะได้ยินคำว่า “พลังใจไร้ขีดจำกัด” หรือ “พลังใจไม่มีวันหมด” หรือคำอื่นๆที่บอกว่าคนเรามีพลังใจมีแรงจูงใจไม่มีขีดจำกัด แต่ในชีวิตจริงแล้วทำไมในบางช่วงบางเวลาเรารู้สึกท้อ รู้สึกเบื่อ รู้สึกไม่มีแรง หมดพลัง ฯลฯ ทีเป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2213
Ico48

กินไม่เป็นอ่ะ...คุณผดา

Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์ของทุเรียน
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ประโยชน์ของทุเรียน เมื่อพูดถึงทุเรียนเราจะไม่ค่อยนึกถึงประโยชน์เท่าไหร่แต่กินเพราะอร่อย กินเยอะๆก็ไม่ได้เป็นอันตราย ใครที่ชอบทานทุเรียนทราบหรือไม่ว่าทุเรียนมีประโยชน์หลายอย่าง วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน... ประโยชน์ของทุเรียนมีดังต่อไปนี้ - เนื้อทุเรียน - รสหวานร้อน ทำให้เกิดความ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2426
Ico48
เทคนิคการแต่งตัวอำพรางรูปร่าง
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
สำหรับผู้หญิงที่หุ่นไม่ดีการอำพรางและปกปิดหุ่นเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เรามาดูกันน่ะค่ะว่ารูปร่างของเราควรแต่งกายอย่างไรให้ดูดีและเหมะสม ผู้หญิงที่มีขาใหญ่ สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ให้มีความสมดุลกันทั้งส่วนบนและล่าง อาจสวมกางเกงขาตรงๆ แต่อย่าให้ฟิตที่ต้นขา หรือถ้าจะมีเสื้อคลุมพ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2335
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกแห่งท้องนา บ้านเรา #03
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
มกราคม 2548 ตอนเย็นๆ หลักจากกลับจากซื้อกับข้าวที่ตลาดนัด (อยากกินอะไรก็ซื้อมา ส่วนคนทำกับข้าวคือพี่สาวครับ เป็นน้องคนเล็กก็ดีอย่างนี้นี่เอง) ผมเดินออกจากบ้าน แล้วเลี้ยวขวาเพื่อออกไป "นอกท่อง" (ต้องออกเสียงอย่างนี้ หมายถึงทุ่งนาซึ่งอยู่นอกบ้าน) ผ่านอุโมงต้นไม้ ครึ้มๆ เรียกว่า "พลี" คำๆ นี้น้อยคนนั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 3678