นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MoN_Takan
Ico64
นางสาว มนทกานต์ จุฑานันท์
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อรู้ว่าได้ลูกแฝด
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำตั้งครรภ์ครั้งนี้ก็ไม่นึกว่าตัวเองจะมีบุญได้ลูก 2 คน ในคราวเดียวกันแถมยังเป็นแฝดเหมือน คือ ไข่ใบเดียวกัน หลังจากที่ดำขำได้เสียลูกคนที่สองไปเนื่องจากแท้งลูกไปเมื่อต้นปี ก็ดีใจและก็แอบคิดไปว่าลูกคนก่อนกลับมาหาเราแล้ว สำหรับประสบการณ์การตั้งครรภ์ลูกแฝดที่ผ่านมาตอนนี้ก็อายุครรภ์ได้เกือบ 4 เดือนแ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2188
21 มิถุนายน 2555
Ico48
4 พลังวิเศษจากรอยยิ้ม
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
ลองถามตัวเองกันดูน่ะค่ะว่า วันนี้เราได้แจกยิ้มให้ใครบ้างหรือยัง การยิ้มเป็นสิ่งที่ดีน่ะค่ะ แม้ว่าโกรธใครมา ถ้าอยากให้เค้าหายโกรธก็แค่ยิ้ม เด่วเค้าก็หายโกรธเองค่ะ (อันนี้เจอกับตัวเองแล้วค่ะ) แล้วรู้กันมั้ยค่ะว่าการยิ้มไม่ว่าเราจะยิ้มให้คนอื่นหรือยิ้มกับตัวเอง สามารถเกิดพลังวิเศษได้ซึ่งจะส่งผลต่อ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1508
Ico48

ชอบ

Ico48
จอดรถอย่างปลอดภัย ในทุกที่
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาลงจากรถหรือขึ้นรถเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน และหากว่าเป็นผู้หญิงด้วยแล้วยิ่งต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เราทุกคนคงเคยมีความรู้สึกกลัว หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยเวลาจะขึ้นรถหรือลงจากรถคนเดียว จากการศึกษาพบว่าอันตรายที่เกิดขึ้นจากที่จอดรถในห้างสรรพสินค้า ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1665
20 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ออกกำลังกายตอนไหน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
ช่วงนี้คนศูนย์ฯ เราใส่ใจกับสุขภาพ หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น หลังจากที่ได้เว้นว่างไปพักใหญ่ๆ รวมถึง tiny apple เองด้วย เหตุมันเพราะมหาิวิทยาลัย งดใช้ศูนย์กีฬาต่างๆ มานับปี ไอ้เราที่ไม่ค่อยขวนขวายอยู่แล้วก็เลยได้ข้ออ้าง อิอิ (ว่าแต่ตอนนี้เค้าเปิดให้ใช้สระว่ายน้ำอะยังเนี่ย แล้วจะเปิดให้ใช้เมื่อไหร...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2710
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมเมฆสีดำ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ทำไมเมฆสีดำ เมฆ เกิดจากไอน้ำจากแม่น้ำ ทะเลสาบหรือมหาสมุทร ที่ได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์แล้วเกิดการระเหยกลายเป็นไอ ซึ่งไอน้ำเหล่นั้นจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเมฆ ลักษณะของเมฆ จริงๆ แล้วเป็นสีขาว เพราะหยดน้ำที่รวมตัวกันเป็นก้อนเมฆนั้นมีอนุภาคขนาดเล็ก ทำให้เกิดการหักเหของแสงออกไปจากตัวของมันเอง แต่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2646
Ico48

ชอบ

Ico48
5 ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้หน้าที่การงานย่ำแย่
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ในปัจจุบัน หลาย ๆ ครั้ง เราจะพบว่าคนทำงานส่วนใหญ่ มักมีปัญหาในหน้าที่การงานมากกว่าชีวิตส่วนตัวอยู่เสมอ ทั้งที่ทำงานได้ดีเหมือนกับคนอื่น ๆ ในบริษัท แต่ทำไมกลับรู้สึกว่าตัวเองไม่เจริญก้าวหน้า หรือไม่ได้เลื่อนตำแหน่งบ้าง สาเหตุจริง ๆ แล้ว อาจไม่ได้อยู่ที่ความสามารถของคุณ แต่ เป็นเพราะ "ความเชื่อ" บ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2016
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อถึงวันที่เธอต้องไป
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ขอเขียนเรื่องถึงใครคนหนึ่งนะคะ ปกติจะไม่ค่อยเขียนอะไรที่เป็นความในใจ แต่วันนี้รู้สึกอยากเขียนถึงเธอคนนี้ ผู้ซึ่งลาออกจากศูนย์เครื่องมือฯ เพื่อไปยังที่ที่เหมาะสมกับเธอยิ่งกว่า โดยมีเหตุผลในการลาออกอย่างเป็นทางการว่า กลับภูมิลำเนา ส่วนเหตุผลที่แท้จริงขออุบไว้นะคะเพราะไม่อยากกล่าวถึงบุคคลอื่น...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2059
19 มิถุนายน 2555
Ico48
เอกสารแนบเพื่อส่งตัวอย่าง
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
การส่งตัวอย่างในการวิเคราะห์ ลูกค้าที่ส่งหลายเครื่องอาจสงสัยว่า ทำไมบางเครื่องมือวิจัยฯ จึงมีเอกสารแนบ บางเครื่องมือวิจัยไม่มี คำตอบคือว่าเนื่องจากบางเครื่องมือวิจัยฯ มีสภาวะในการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันโดยขึ้นกับตัวอย่าง ซึ่งตัวอย่างแต่ละตัวอย่างที่ลูกค้านำมาส่งวิเคราะห์นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันไ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1577
Ico48
ผู้ประกันตนที่เลือกสถานพยาบาล รพ.มอ.
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
วันนี้ ได้ไปประชุมประสานงานการเจ้าหน้าที่มีวาระการประชุมหลายเรื่องด้วยกัน คือ 1. การมอบอำนาจให้รองอธิการบดีฝ่ายต่างๆปฏิบัติราชการแทนอธิการบดี 2. โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด ประจำปีงบประมาณ 2556 3. การกำหนดตำแหน่งและเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งนิติกร อันนี้แจ้งเพื่อทราบเฉยๆ 4. การบันทึกข้อมูลในระบบท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1490
18 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เศรษฐีกับขอทาน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีเศรษฐี คนหนึ่ง ซึ่งสะสม ทรัพย์อุดม บรมสุข ทุกสถาน แต่ความอยาก มิรู้สุด หยุดประมาณ อธิษฐาน ให้มากมี ทุกที ไป "ขอให้ข้า มั่งมี กว่านี้อีก ทั้งเงินปลีก เงินปึก ทั้งตึกใหญ่ ทั้งเรือกสวน ทั้งไร่นา ทั้งข้าใช้ และขอให้ เป็นเศรษฐี ทวีคูณ" มีขอทาน คนหนึ่ง ซึ่งยากเ็ข็ญ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1799
Ico48

ชอบ

Ico48
วัน/เวลาเปิดให้บริการใช้เครื่อง GC ด้วยตนเองของศูนย์เครื่องมือ ฯ
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
เครื่องGCเปิดให้บริการด้วยตัวเองมีดังนี้ GC 6850 ชนิดตัวตรวจวัด FID GC 6890 ชนิดตัวตรวจวัด FID และ ECD GC 6890(Lampang) ชนิดตัวตรวจวัด FID และ NPD GC 6890 (Envi) ชนิดตัวตรวจวัด TCD GC 7890A (Engineer) ชนิดตัวตรวจวัด TCD, FID และ FPD GC 7890A (Agro) ชนิดตัวตรวจวัด FID และ ECD เครื่อ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2316
Ico48

โอเคจร้า....เข้าจัยมากขึ้นแระ

Ico48

ชอบ

Ico48
คนละมาตรฐาน
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
เรื่องราวก็มีอยู่ว่า ลูกค้าโทรศัพท์มาโวยวาย ว่าทำไมรายงานผลการทดสอบของเพื่อนเค้าถึงมีเปอร์เซ็นต์ธาตุอยู่ด้วย ของเค้าไม่เห็นจะมีเลย (ลูกค้าคนนี้เป็นเพื่อนของลูกหว้าเองค่ะ) อย่างนี้ก็คนละมาตรฐานซิ สืบสาวราวเรื่องปรากฎว่าเค้าไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับ เทคนิคการวิเคราะห์ EDX หรือ EDS (Energy-dispersi...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1803
Ico48

ชอบ

Ico48
การปั่นจักรยานป้องกันข้อเข่าเสื่อม
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การปั่นจักรยานจัดเป็นกีฬาอีกชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถทำได้ง่ายๆ ใช้อุปกรณ์ไม่มาก เพียงคุณมีจักรยานแค่คันเดียวก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว ดังนั้นจึงอยากชวนทุกคนมาปั่นจักรยานด้วยกัน การปั่นจักรยานมี 2 ชนิดคือ จักรยานแบบเคลื่อนที่ได้ และจักรยานแบบอยู่กับที่ ซึ่งในปัจจุบันการปั่นจักรยานแบบ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 5038
Ico48

ชอบ

Ico48
วิถีศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์: SEC way
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เดือนนี้จะทำอะไรก็หายใจเป็น TQA เพราะเวลาการส่งรายงานกระชั้นเข้ามาทุกทีแล้ว การวางแผน การเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่มีกิจกรรมดำเนินการจริง เขียนให้ดีอย่างไรก็ยังเป็นของปลอม การมุ่งเน้นบุคลากรนั้น แม้เราจะบอกว่าเราเห็นความสำคัญของบุคลากรเป็นอย่างยิ่ง แต่หากไม่มี...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2082
Ico48

ชอบ

Ico48
หลักการทำงานให้สำเร็จ
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
หลักการทำงานให้สำเร็จ ไม่ควรหยุดยั้งการพัฒนาตนเอง ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานจะต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เช่น พัฒนาในเรื่องบุคลิก พฤติกรรม และวิธีการทำงาน พัฒนาจุดอ่อนและข้อบกพร่องของตนเองอยู่เสมอ เช่น ถ้าเราอ่อนภาษาอังกฤษก็ควรหาอ่านความรู้เพิ่มเติม พัฒนาแนวคิดแบบใหม่ในกา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3567
14 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้ำเตื่อนความจำกับการทบทวนQP'55
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
ตามที่ผู้ประสานงาน QMR ได้ปิดประกาศแจ้งให้บุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องทุกท่านทราบ เรื่องการทบทวน QP ประจำปี 2555 บนบอร์ดในห้องพักรับประทานอาหาร(ห้องครัว) มากว่าหนึ่งเดือนแล้วนั้น ขณะนี้ใกล้ถึงกำหนดส่งยื่นใบ DAR เพื่อแก้ไขเอกสารในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย. 55 แล้วนะครับ หากผู้รับผิด...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1963
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามล่าหาฝัน: เปิดม่าน TQA return
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้นับว่าเป็นวันที่ 14 ในการได้กลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ อีกครั้ง สัปดาห์แรกยังเป็นการมอบงานและประชุมที่มหาวิทยาลัย รวมทั้งปรับตัวเข้ากับการสอนสัปดาห์แรก ดังนั้นการได้พบปะกับบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯทั้งหมด จึงจัดได้เร็วที่สุดเมื่อ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา และหนูณิชน์ได้บันทึกบางส่วนไว้แล้วที่...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1930