นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 32 · ผู้ติดตาม: 25

ความเคลื่อนไหวของฉัน

16 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
คำค้นยอดฮิตประจำวัน ใน Google
ใน เรื่องทั่วไป
โดย สายหมอก
คำค้นยอดฮิตประจำวันที่ 14 และ 15 มิถุนายน 2559 ตามเทรนด์ให้ทันกันเถอะ
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 503
Ico48

ชอบ

Ico48
สามีแห่งชาติ: ไปไกลเกินไปไหม?
ใน สังคม
โดย Smarn
Pantip:"ผมสงสัยมากเลยครับ ผู้หญิงเวลาเจอนักร้อง/นักแสดงหล่อๆ คนหล่อๆต้องเรียกว่าสามีด้วย ?" ความคิดเห็นที่ 13 ผู้หญิงที่ทำตัวกรี๊ดกร๊าด บ้าผู้ชายจน....เทียบว่าเป็น "ชะนี"เพราะชะนีจะร้อง "ผัวๆๆๆๆๆ"ถ้าเรียกให้สุภาพหน่อยก็คือ "สามี" .....ที่น่ารำคาญที่สุด..ติ่งชะนีบางคนใช้คำว่า "สามีแห่งชาติ" ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 591
Ico48

ชอบ

Ico48
Mail มหา'ลัยแค่ทางผ่าน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
"Mail มหา'ลัยแค่ทางผ่าน" ??? ตั้งชื่อให้มันแปลกตาไปนั้น ๆ แหละเพราะหลาย ๆ ท่านคงจะรู้สึกอึดอัดใจกับจำนวนพื้นที่ในการจัดเก็บ เดียวเต็ม เดียวเต็ม เหนื่อยและเนื่อยตาม ๆ กัน อีกทั้งยังไม่สะดวกหากจะเปิดอ่านผ่านระบบ ระบบ android ทั้ง ๆ ที่ Gmail มี Apps บนมือถือให้ใช้งานได้ง่าย นั้นแค่เราบ่นจนเข้าห...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 547
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดไฟล์ Illustrator ไม่ได้ในบาง Drive
ใน มือใหม่ CG
โดย Teddy
นานมาแล้ว เคยเจอปัญหาคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน และได้เขียนวิธีแก้ไว้ที่ ช่วยด้วยเปิด File Illustrator ไม่ได้ วันนี้เจอปัญหาอีกแล้ว แต่คราวนี้งงตรงที่ว่า ไฟล์งานที่ Save เก็บไว้ใน Removable HDD ก็เปิดใช้งานได้อยู่เป็นปกติ แต่เมื่อวานทำการ Backup งานไว้ใน Drive D: ในเครื่อง จะได้ทำงานจากเครื่องคอมฯ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1374
Ico48

ชอบ

Ico48
Piston pipette # 6: หลักการทำงาน Part 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
มีโอกาสได้ไปทบทวนความรู้เกี่ยวกับหารใช้และการสอบเทียบ Piston pipette ที่หน่วยงานของ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา ขอนำเกร็ดความรู้เพิ่มเติมมาบอกต่อกันค่ะ Piston - operated volumetric apparatus หรือเรียกสั้นๆว่า pova มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ดังกล่าวแสดง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 720
Ico48

ชอบ

Ico48
#‎Addictive....‪#‎Journey : เสพติดการเดินทาง
ใน บันทึกยามเย็น
โดย Mr. Natha Ya Lee
#‎Addictive....‪#‎Journey... เสพติดการเดินทาง ‪#‎มีใครเป็นเหมือนฉันบ้าง?... ช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตในแบบจำเจ ซ้ำซากเหมือนหายใจทิ้งไปวัน ๆ มันทำให้ความ ชิค ๆ คูล ๆ ของชีวิตเราจืดชืด อารมณ์มันไร้ซึ่งชีวิตชีวา ‪#‎ฉันจึงเลือกที่จะเสพติดการเดินทาง
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 667
Ico48

ชอบ

Ico48
ตลาดปลอดโฟม
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
เป็นปีที่ 2 ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ได้รับประกาศเกียรติคุณ “องค์กรปลอดโฟม 100%” จากนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มประกาศให้ผู้จำหน่ายเลิกใช้โฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ตั้งแต่ปี 2552 เรายั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 693
Ico48

ชอบ

Ico48
ท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิงแตก อาการหนึ่งของการสตาร์ทรถไม่ติด
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
เมื่อปลายเดือนที่แล้วและต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมมีกำหนดการเดินทางไกล จึงเตรียมพร้อมเจ้าตั๊กแตน(สีทอง) ซึ่งใช้ไบโอดีเซลเป็นประจำอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงด้วยตนเองอีกครั้ง หลังการเปลี่ยนก็มีอาการผิดปกติคือ รถสตาร์ทติดยากขึ้น แต่ไม่ทุกครั้ง คือหากไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานก็สตาร์ทยา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 479
03 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
จุดเปลี่ยน
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
ปี 2548 เป็นปีแรกที่เราเริ่มวางระบบการทำงาน การจองล็อค ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ด้วยได้บทเรียนจากปีที่ผ่านมา ที่โดนประท้วง โดนดุ ด่า เรื่องไร้ประสิทธิภาพ บังเอิญในช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราเริ่มใช้แนวปฏิบัติ โดยวางข้อบังคับในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งเริ่มได้ผลดี เราจึงเริ่มออกข้อบังคับงานเกษตรภาคใต้ เพื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 938
Ico48

ชอบ

Ico48
รับรองสำเนาถูกต้อง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
คิดว่าเป็นนิสัยของการเงินจริงๆ ที่เวลาเจอเรื่องราวดีดี ก็อยากกระจาย.... อย่างวันนี้ ทุกวันเราจะมีการเซ็นต์ชื่อรับรองสำเนาถูกต้องบนสำเนาบัตรประชาชนกันมากขึ้น ไม่ต้องไปไกล อย่างในมอ. เมื่อเราต้องติดต่อแบงค์ ต้องพกบัตรประชาชนเสมอใช่มะ เราจะมี 5 จุดด้วยกันที่ต้องเฝ้าระวังค่ะ 1.ให้ขีดทับบัตร จำน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2279
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ.ร่วมใจ ส่งเสริม 5 ส. สำนึกรัก สำนักงานอธิการบดี
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
บุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมจัดทำพื้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้สะอาดสวยงาม ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2559 สร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานตามมาตรฐาน 5 ส. ในกิจกรรม “สำนึกรัก สำนักงานอธิการบดี” จัดประกวด Mr. และ Mrs Cleaning Design contest ส่งเสริมความคิดส...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1128
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ.ร่วมใจ ส่งเสริม 5 ส. สำนึกรัก สำนักงานอธิการบดี
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
บุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมจัดทำพื้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้สะอาดสวยงาม ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2559 สร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานตามมาตรฐาน 5 ส. ในกิจกรรม “สำนึกรัก สำนักงานอธิการบดี” จัดประกวด Mr. และ Mrs Cleaning Design contest ส่งเสริมความคิดส...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1128
Ico48

ชอบ

Ico48
ตัวเราของเรา
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้สอนให้เราประเมินความเป็นตัวเรา Michel de Montaigne นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสท่านบอกไว้ว่า "ปาวารณาตนให้คนอื่น แต่ให้ตัวตนของเรากับตัวเอง" ลึกซึ้งดีนะคะ เราต้องอย่าเอาความเป็นตัวตนของเราไปยกให้ใครเขา เป็นยังไงก็ต้องเป็นอย่างนั้น
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 586
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกแนะนำของ Share บันทึกปัจจุบันนี้ อายุตั้งหนึ่งเดือนทีเดียวนะคะ "ท้าว"
โดย โอ๋-อโณ
ดอกไม้: 7
02 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เยี่ยมชมแปลงผักไฮโดรโพนิกส์..... กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
ใน บริการวิชาการ...ภาควิชาธรณีศาสตร์
โดย **ซูซี่**
“เยี่ยมชมแปลงผักไฮโดรโพนิกส์ที่ประสบปัญหาโรครากเน่าและโรคใบจุด” วันจันทร์ ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๙ ณ วิสาหกิจชุมชนตำบลดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช วันจันทร์ ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๙ รองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉรา เพ็งหนู ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคใต้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 500
Ico48

ชอบ

Ico48
Next-generation Sequencer
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
NGS เป็นเครื่องวิเคราะห์หาลำดับสารพันธุกรรม (Next-generation Sequencer) ครอบคลุมขั้นตอนต่างๆ ในเครื่องเดียวกันคือ Clonal Amplification, Sequencing และการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analysis) โดยไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมในการทำ Amplification NGS (Next generation sequencer) เริ่มต้นมีการใช้อย่างแพร่หล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 578
Ico48

ชอบ

Ico48
website นานาภาษา
ใน LUX
โดย LUX
"ความพร้อมในการเข้าสู่ AEC" ข้อความนี้เราได้ยินกันบ่อยมาก และก็ไม่แน่ใจทุกครั้งที่ได้ยินว่าพร้อมหรือไม่ บ่อย ๆ ครั้ง เมื่อต้องใช้ website ของหน่วยราชการในการค้นหาข้อมูล และต้องการเนื้อหาที่เป็นภาษาอังกฤษจาก website ของหน่วยราชการเพื่อความถูกต้อง แต่ก็มักจะผิดหวังคือ ไม่มี หรือมีแต่ไม่ครบถ้วนทุกเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 491
Ico48

ชอบ

Ico48
งานซ่อมสร้างมันเป็นของคู่กัน
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีเรื่องราวที่จะเรียนรู้อีกมากมายในโลกนี้ แต่การเรียนรู้เพียงอย่างเดียวแล้วไม่ลงมือปฎิบัติด้วยตนเองเพื่อให้เกิดทักษะในงานนั้น ๆ คงจะยาก ดังเช่นเครื่องเก็บอากาศที่ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้จัดซื้อจัดหามาเพื่อใช้ในการเก็บตัวอย่าง Gas ที่ปลายปากท่อของโรงงานที่มีความประสงค์ที่จะให้ทางงานเคม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 377
29 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ฉันดุไม๊?
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
ช่วงเย็นวันนี้ เราร่วมประชุมอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมต่างๆ ในมหาวิทยาลัย ที่ห้องประชุม อาคารศูนย์กีฬา เราถูกท่าน ผศ.สุพจน์ โกวิทยา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ถามว่า "ทำไมชมรมสอนเด็กจึงเหนียวแน่น มีศิษย์เก่ามารวมรุ่นกันเมื่อไม่นานมานี้มากมาย อาจารย์ที่ปรึกษาทำยังไงถึงผูกพันธ์ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 940