นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 32 · ผู้ติดตาม: 26

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
บทเรียนจากแม่ค้าลอตเตอรี่
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
พอเขียนเรื่องของยายพุ่ม ก็ทำให้ระลึกถึงความหลัง พี่มอลลี่ยุให้เล่าเรื่องคนขายลอตเตอรี่ ทำให้นึกขำในความห้าวของตัวเองสมัยสาวๆ ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วเมื่อเกือบ 15 ปีก่อน ในงานเกษตรภาคใต้ มีวอตามตัวเราด่วน แบบด่วนที่สุด ให้ไปที่แยกพระโค คือบริเวณถนนหน้าเขี่ยงหมูในปัจจุบัน เราไปถึงเห็นคนห...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2653
Ico48

ชอบ

Ico48
กระบวนทัศน์ใหม่: การต่อสู้กับความคุ้นเคย
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมมีความรู้สึกว่าระยะนี้มีเรื่องกระบวนการคิดแบบใหม่ ๆ มาให้เห็นอยู่บ่อย ๆ เช่น การนำเสนอยาบ้าให้เป็นยาเสพติดประเภทที่ 2 การค้าประเวณีแบบแอบแฝง การบริหารจัดการการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของ ม.อ. ฯลฯ ผมนั้นรู้จักยาม้ามาสามสิบกว่าปีแล้ว ในรูปแบบยาที่คนขับรถสิบล้อเสพเพื่อให้สามารถขับรถ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 969
Ico48

ชอบ

Ico48
มุงหลังคาใบเหรง
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
เช้าวันเสาร์ 7 โมงเช้า เรานัดเกษตรกรจากตลาดเกษตร ม.อ. และตลาดนัดเกษตรกร เพื่อไปตัดใบเหรง ที่บ้านทุ่งหงาย เพื่อมามุงหลังคาขนำที่พวกเราจะสร้างเพื่อแสดงวิถีชีวิตเกษตรกรคนใต้ ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ต้นเหรง อยู่ในสวนยาง เหรง 1 ต้น สามารถตัดใบได้ถึง 25-30 ใบ ใบเหรงมีลักษณะเป็นใบกลม มีก้านยาวๆ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2530
20 มิถุนายน 2559
Ico48
ในวันที่ ความรักจางไป
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
ตอนเป็นเด็กน้อย - โลกหมุนรอบตัวเราตอนนี้ - เราหมุนไปกับโลก ตอนเด็ก เราเรียกร้องความรัก อย่างที่เราอยากจะให้รักอยากให้เป็นและแทบทุกคนต้องตอบสนองความต้องการของเราบนเส้นทางชีวิต การเติบโต ผ่านวัยโหยหาและอยากได้ เราระมัดระวัง เรื่อง "ความรัก" ยิ่งขึ้น เราเจ็บปวดจากความไม่สนใจของใครบางคนน้อยลงเริ่มรู...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1953
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงตาคือ...หน้าต่างของหัวใจ
ใน Memorandam
โดย kanjana
ประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว เมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อคลอดลูกชายคนที่ 2 “น้องโฟกัส” เมื่อเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา พบภาวะผิดปกติกับสายตาของลูก ในความคิดของตัวเองในขณะนั้น ... คิดว่า ตาของลูกไม่ได้ผิดปกติอะไร เป็นปกติของทารกแรกเกิดที่ยังมีกล้ามเนื้อตาไม่แข็งแรง ทำให้ตาดำมอง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2224
Ico48

ชอบ

Ico48
ในวันที่ฉันอ่อนล้า
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
ในทุกๆวัน เธอใช้ฉันทำงานตั้งแต่เช้า ใช้ฉันพาไปแปรงฟัน ใช้ฉันถูสบู่ ใช้ฉันใส่เสื้อผ้า ใช้ฉันขับรถมาทำงาน เป็นต้นเธอไม่ให้ความสำคัญฉันเลย เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติทำอยู่ประจำ แต่ในวันที่ฉันอ่อนล้า เธอถึงรู้ว่าฉันสำคัญไฉน เนื่องจากเธอไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้แต่จะลุกขึ้นจากที่นอน จะทำกิจกรรมอะไรก็ไ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1266
Ico48

ชอบ

Ico48
Follow me
ใน สารพัน_สรรหา
โดย ศรีนรา
Follow me สวัสดีคะ Team Share องค์กรการจัดการความรู้คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ «˜∫˜»«˜∫˜»«˜∫˜»«˜∫˜»«˜∫˜»«˜∫˜»«&til...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1745
Ico48

ชอบ

Ico48
งานกับการเดินทาง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เช้าวันเสาร์ของวันที่ ๑๘๐๖๕๙ เวลา ๐๗.๐๐ น.ล้อหมุน เขานัดหมายไว้กันอย่างนั้น งานกับหน้าที่ที่มักมาควบคู่ ที่จะต้องทำแม้สภาพร่างกายไม่เต็มร้อยกับการเดินทาง มีเพียงเข็มขัด Safety สำหรับการพยุงหลัง แถมโชคดีที่พอที่ยืดตัวในรถตู้ได้ ง่ายสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ การเดินทางไปยังอำเภอขนอมใช้เวลาค่อน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1253
16 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
3 Steps to start Kaizen (First Step ) II
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
First Step : Problem Identification วิธีการ 4 ปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวัน 1. ยุ่งยาก / ลำบาก 24 รั่วซึม 2. หยุดรอบ่อย 25 เสียดสี 3. หนัก/เบา 26 ฝืด/ลื่น 4. ช้า/เร็ว 27 อยู่ไกล 5. เข...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1592
Ico48

ชอบ

Ico48
คำค้นยอดฮิตประจำวัน ใน Google
ใน เรื่องทั่วไป
โดย สายหมอก
คำค้นยอดฮิตประจำวันที่ 14 และ 15 มิถุนายน 2559 ตามเทรนด์ให้ทันกันเถอะ
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1331
Ico48

ชอบ

Ico48
สามีแห่งชาติ: ไปไกลเกินไปไหม?
ใน สังคม
โดย Smarn
Pantip:"ผมสงสัยมากเลยครับ ผู้หญิงเวลาเจอนักร้อง/นักแสดงหล่อๆ คนหล่อๆต้องเรียกว่าสามีด้วย ?" ความคิดเห็นที่ 13 ผู้หญิงที่ทำตัวกรี๊ดกร๊าด บ้าผู้ชายจน....เทียบว่าเป็น "ชะนี"เพราะชะนีจะร้อง "ผัวๆๆๆๆๆ"ถ้าเรียกให้สุภาพหน่อยก็คือ "สามี" .....ที่น่ารำคาญที่สุด..ติ่งชะนีบางคนใช้คำว่า "สามีแห่งชาติ" ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1466
Ico48

ชอบ

Ico48
Mail มหา'ลัยแค่ทางผ่าน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
"Mail มหา'ลัยแค่ทางผ่าน" ??? ตั้งชื่อให้มันแปลกตาไปนั้น ๆ แหละเพราะหลาย ๆ ท่านคงจะรู้สึกอึดอัดใจกับจำนวนพื้นที่ในการจัดเก็บ เดียวเต็ม เดียวเต็ม เหนื่อยและเนื่อยตาม ๆ กัน อีกทั้งยังไม่สะดวกหากจะเปิดอ่านผ่านระบบ ระบบ android ทั้ง ๆ ที่ Gmail มี Apps บนมือถือให้ใช้งานได้ง่าย นั้นแค่เราบ่นจนเข้าห...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1133
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดไฟล์ Illustrator ไม่ได้ในบาง Drive
ใน มือใหม่ CG
โดย Teddy
นานมาแล้ว เคยเจอปัญหาคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน และได้เขียนวิธีแก้ไว้ที่ ช่วยด้วยเปิด File Illustrator ไม่ได้ วันนี้เจอปัญหาอีกแล้ว แต่คราวนี้งงตรงที่ว่า ไฟล์งานที่ Save เก็บไว้ใน Removable HDD ก็เปิดใช้งานได้อยู่เป็นปกติ แต่เมื่อวานทำการ Backup งานไว้ใน Drive D: ในเครื่อง จะได้ทำงานจากเครื่องคอมฯ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3110
Ico48

ชอบ

Ico48
Piston pipette # 6: หลักการทำงาน Part 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
มีโอกาสได้ไปทบทวนความรู้เกี่ยวกับหารใช้และการสอบเทียบ Piston pipette ที่หน่วยงานของ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา ขอนำเกร็ดความรู้เพิ่มเติมมาบอกต่อกันค่ะ Piston - operated volumetric apparatus หรือเรียกสั้นๆว่า pova มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ดังกล่าวแสดง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1975
Ico48

ชอบ

Ico48
#‎Addictive....‪#‎Journey : เสพติดการเดินทาง
ใน บันทึกยามเย็น
โดย Mr. Natha Ya Lee
#‎Addictive....‪#‎Journey... เสพติดการเดินทาง ‪#‎มีใครเป็นเหมือนฉันบ้าง?... ช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตในแบบจำเจ ซ้ำซากเหมือนหายใจทิ้งไปวัน ๆ มันทำให้ความ ชิค ๆ คูล ๆ ของชีวิตเราจืดชืด อารมณ์มันไร้ซึ่งชีวิตชีวา ‪#‎ฉันจึงเลือกที่จะเสพติดการเดินทาง
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1579
Ico48

ชอบ

Ico48
ตลาดปลอดโฟม
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
เป็นปีที่ 2 ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ได้รับประกาศเกียรติคุณ “องค์กรปลอดโฟม 100%” จากนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มประกาศให้ผู้จำหน่ายเลิกใช้โฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ตั้งแต่ปี 2552 เรายั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1366
Ico48

ชอบ

Ico48
ท่อส่งน้ำมันเชื้อเพลิงแตก อาการหนึ่งของการสตาร์ทรถไม่ติด
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
เมื่อปลายเดือนที่แล้วและต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมมีกำหนดการเดินทางไกล จึงเตรียมพร้อมเจ้าตั๊กแตน(สีทอง) ซึ่งใช้ไบโอดีเซลเป็นประจำอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงด้วยตนเองอีกครั้ง หลังการเปลี่ยนก็มีอาการผิดปกติคือ รถสตาร์ทติดยากขึ้น แต่ไม่ทุกครั้ง คือหากไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานก็สตาร์ทยา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1268
03 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
จุดเปลี่ยน
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย แมงปอ
ปี 2548 เป็นปีแรกที่เราเริ่มวางระบบการทำงาน การจองล็อค ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ด้วยได้บทเรียนจากปีที่ผ่านมา ที่โดนประท้วง โดนดุ ด่า เรื่องไร้ประสิทธิภาพ บังเอิญในช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราเริ่มใช้แนวปฏิบัติ โดยวางข้อบังคับในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งเริ่มได้ผลดี เราจึงเริ่มออกข้อบังคับงานเกษตรภาคใต้ เพื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1586
Ico48

ชอบ

Ico48
รับรองสำเนาถูกต้อง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
คิดว่าเป็นนิสัยของการเงินจริงๆ ที่เวลาเจอเรื่องราวดีดี ก็อยากกระจาย.... อย่างวันนี้ ทุกวันเราจะมีการเซ็นต์ชื่อรับรองสำเนาถูกต้องบนสำเนาบัตรประชาชนกันมากขึ้น ไม่ต้องไปไกล อย่างในมอ. เมื่อเราต้องติดต่อแบงค์ ต้องพกบัตรประชาชนเสมอใช่มะ เราจะมี 5 จุดด้วยกันที่ต้องเฝ้าระวังค่ะ 1.ให้ขีดทับบัตร จำน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 5500