นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Monly
Ico64
Mali Nilsuwan

Policy and Planning, Faculty of Natural Resources
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 77 · ผู้ติดตาม: 15

ความเคลื่อนไหวของฉัน

19 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
“9 คำสอน” ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
ขอน้อมนำพระบรมราโชวาทของ พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งพระบรมราโชวาทที่คัดเลือกมานี้สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันและแก้ไขปัญหาการทำงานได้ด้วย 1.คนดี “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดี และคนไม่ดีไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมดการทำใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1058
Ico48

ชอบ

Ico48
พระสุรเสียง "แม่หลวง"ของชาวไทย
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
พระองค์ท่านทรงอ่านหนังสือธรรมะ "พระอานนท์ พุทธอนุชา" เมื่อ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสทรงครองพระอิสริยยศ "สมเด็จพระราชินี" เป็นปีที่ 54 พระสุรเสียงหวานใส ฟังเพลินมากๆเลยค่ะ ขออัญเชิญมาเก็บไว้ที่นี้ด้วย เพิ่งเคยได้ฟัง รู้สึกเป็นบุญเหลือเกิน
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1115
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่พ่อแม่ไม่ให้มา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
พ่อแม่ทุกคนมักให้สิ่งดี ๆ ดีที่สุดแก่ลูกเสมอ แต่เพราะอยากให้สิ่งดี ๆ แก่ลูก จนไม่ให้บางสิ่งที่จำเป็นแก่ลูก คนรวยคนมั่งมี มักอยากให้ลูกสุขสบายจึงทำทุกสิ่งให้ลูกจนลูกทำอะไรพื้นฐานไม่เป็น ไม่อดทน เอาแต่ใจอยู่กับคนอื่นทำงานกับคนอื่นไม่เป็น คนจนคนที่ไม่มีเงินมาก สิ่งที่ขาดที่ไม่สามารถให...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1127
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๘ - ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ นั่งรวบรวมบันทึกแบบน้ำตาคลอเบ้าอย่างต่อเนื่อง ชีวิตต้องดำเนินต่อไป เราต้องทำความดี ทำสิ่งที่เราคิดว่าดีกันต่อไปอย่าได้หยุด เป้นสัปดาห์ที่อยากให้ทุกอย่างไม่ใช่ความจริง...แต่เราทุกคนก็หนีธรรมชาตินี้ไปไม่พ้น จำนวนบันทึกและผู้เขียนมากขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วมีทั้งหมด ๔๔บันทึกจากผู้เขียน๒๓ ท่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1150
Ico48

ชอบ

Ico48
Our loss is our gain
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อสักครู่ได้ดูข่าวที่นำพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพูดถึง “การขาดทุนของเราคือกำไรของเรา” หรือ our loss is our gain วันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ได้สูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย และได้เห็นพลังของเราชาวไทย โดยเฉพาะได้พูดถึงการทรงงานของพระอง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1450
12 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
อึดอัดเมื่อถูกจัดให้อยู่ในกรอบ TOR
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ช่วงนี้ต้องกรอก TOR online ครับ ผมก็กรอกข้อมูลรอบแรกไปแล้ว ตามความเข้าใจของผมเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อวานวันจันทร์ก็มีคำบอกให้แก้ไข เลขาภาคฯ กลัวผมจะด่าก็เลยมากรอกให้เอง เรียกว่าต้องเอาใจกันสุด ๆ (ฮา) ผมก็บอกว่าใส่ไปเถอะ แล้วก็ submit ไปเลย (อันนี้ผมเรียกว่า empowerment ให้เลขาภาคฯ ครับ) ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1924
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำให้ก้าวหน้า ?
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความก้าวหน้าใคร ๆ ก็อยากได้ อยากมี แต่จะมีได้ต้องลงมือทำ การเรียนให้ก้าวหน้า ต้องเรียนแล้วให้มีความรู้ความสามารถเพิ่มเติม มีความสามารถมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือสามารถทำงานทำหน้าที่ได้ คือเรียนแล้วมีงานทำ การทำงานมีหลายแบบ แบบมาทำเป็นกิจกรรม คือมารอให้บอกให้สั่งทำงาน ไม่มีใครสั่งก็ทำไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 919
11 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Format painter ตัวลอกรูปแบบไปแปะใน Microsoft office
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เครื่องมือตัวนี้มีรูปร่างเป็นแปรง เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากมาย แต่ไม่ค่อยมีคนใช้กัน เท่าที่พบมาก็คือ แทบจะไม่เคยเจอใครที่รู้จักวิธีใช้เครื่องมือนี้มาก่อนเลย และนอกจากนั้นก็ยังยืนยันได้จากคู่มือต่างๆที่อ่านทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่ต่างก็จะบอกเหมือนๆกันว่า เป็นเครื่องมือที่มี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1136
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนคณิตศาสตร์พัฒนาความสามารถการคิด
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ในการเรียนรายวิชาต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นการพัฒนาด้วยการจำ ทำความเข้าใจ และฝึกฝนใช้งาน วิชาที่ต้องให้ความคิด แก้โจทย์ สร้างสมาธิจ่อจด หาทางออก ทางเลือก ทางผิด ทางถูก คือวิชาคณิตศาสตร์ ดังนั้น การเรียนคณิตศาสตร์จึงเป็นการพัฒนาความสามารถการคิด ซึ่งการพัฒนาความคิดไม่ใช่แค่ทักษะ กระบวนการ แต่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1130
10 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
การบริหารงานภาครัฐแนวใหม่ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทย (พ.ศ.2556 - พ.ศ.2561)
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ในฐานะของมหาวิทยาลัยในกำกับ เรามาทำความเข้าใจกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทยกันสักเล็กน้อย เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ในการจัดทำแนวปฏิบัติในเชิงบูรณาการเพื่อให้สอดคล้องการทำงานและดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน เราลองมาดูกันว่าแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทยมีอะไรบ้าง แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1218
Ico48

ชอบ

Ico48
บรรยากาศเมืองสงขลายามค่ำคืน
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
บรรยากาศเมืองสงขลายามค่ำคืน วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือน จะมีถนนคนเดินที่ถนนนครนอก นครในและบางส่วนของถนนพัทลุง ซึ่งเป็นสถานที่ย่านเมืองเก่าคะ สำหรับคนที่ไม่เคยไป ขอให้ท่านลองไปสัมผัสบรรยากาศดูนะคะ ในงานท่านเดินเล่น แบบไม่ต้องกลัวรถ มีทั้งร้านขาย ขนม ขายของกิน ของใช้ ประเภทเสื้อผ้าที่ย้อม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1003
Ico48

ชอบ

Ico48
ขั้นตอนในการประมาณค่าความไม่แน่นอนของการวัด
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ต่อจากเรื่อง การประมาณค่าความไม่แน่นอนของการวัด http://share.psu.ac.th/blog/pan3/42578 การประมาณค่าความไม่แน่นอนตาม EURACHEM ได้กำหนดขั้นตอนในการประมาณค่าความไม่แน่นอนของการวัดดังนี้ 1. Specify measurand 2. Identify source of uncertainty 3. Quantify the uncertainty components 4. Convert u...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1063
Ico48

ชอบ

Ico48
check address mass link
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ร่วมด้วยช่วยกันสำหรับงานซ่อมเครื่องมือวิจัย ที่อายุมากกว่า ๑๕ ปี ServiceMan ไม่อยู่ ส่วนเราอยู่กับ Nobita ตรวจสอบเครื่องเท่าที่ทำได้ แต่ยังคงพึ่งพาน้องวิศวกรของทางบริษัท ที่รู้จักกันมาเนิ่นนานในแนวทางที่จะแก้ปัญหา เจ้าเครื่อง Liquid Chromatograph - Mass Spectrometer (LC-MS) LC-MS เป็นเทคนิค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1548
Ico48

ชอบ

Ico48
โรคภูมิแพ้อากาศ ทำไมถึงแพ้ อาการและสาเหตุ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ภูมิแพ้กำเริบ เลยมาหาข้อมูล เนื่องด้วยไม่อยากกินยาเช่นทุกครั้ง อยู่ดีๆ ก็ จาม มีน้ำมูกไหล ทั้งที่ไม่ได้มีอาการของคนเป็นไข้หวัด บางครั้งอากาศร้อนแสนร้อน ก็ยังมีน้ำมูกไหลได้ มันเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายกันแน่ อาการเหล่านี้อาจจะไม่ได้อยู่กับเรานาน แต่ก็สามารถทำให้เรารู้สึกรำคาญ หงุดหงิดได้ อา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1040
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่เทคโนโลยีทำให้ไม่ได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ปัจจุบัน เทคโนโลยีมีความสำคัญในการทำงาน ดำรงชีวิตให้ดีขึ้น ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น มีค่า มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็มีหลายสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถทำให้ได้ และมนุษย์ต้องทำด้วยตัวเอง การกิน เทคโนโลยีไม่สามารถช่วยกินแทนได้ จะกินอะไรให้ดี ไม่ดี ต่อสุขภาพ ร่างกาย ต้องเลือกกินเอง ดัง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 919
Ico48

ชอบ

Ico48
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ต้อนรับการมาเยือนของFaculty of Management and Information Technology, Sultan Azlan Shah University
ใน คณะทรัพยากรธรรมชาติ
โดย Parisss'O
เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา คณะทรัพยากรธรรมชาติ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุติมา ตันติกิตติ รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และบัณฑิตศึกษาต้อนรับบุคลากรและนักศึกษาจาก Faculty of Management and Information Technology, Sultan Azlan Shah University สหพันธรัฐมาเลเซีย จำนวน 78 คน นำโดย 1. Dr. ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1334
Ico48

ชอบ

Ico48
กักตัว
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
ก่อนพวกเราจะไปเกาหลี เจ้าของบริษัททัวร์ก็ได้บอกกับพวกเราแล้วว่า ต้องทำใจยอมรับน่ะ ถ้ามีคนถูกกักตัวตอนผ่านด่าน ตม. เกาหลี บางทีอาจเสียเวลาเป็น 3-4 ชั่วโมง พวกเรายอมรับเงื่อนไข และได้คาดการณ์กันไว้ล่วงหน้าแล้วว่า น่าจะมีใครติดบ้าง จึงให้น้องๆ เตรียมหนังสือรับรองจากที่ทำงาน เตรียมการแต่งกายให้ดูดีไว...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1992
06 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เด็กกับสัตว์เลี้ยง
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
เด็กกับสัตว์เลี้ยง จะเห็นว่าเด็กเมื่อให้สัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว เค้าอยากจะเข้าไปเล่นด้วยเสมอ ซึ่งกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่ง บอกว่า การที่เด็กๆ ได้สัมผัสสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว ม้า แกะ หรือสัตว์อื่นๆ จะทำให้เด็กๆ มีเมตตา กรุณา คะ ดิฉันมองว่า มีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะเป็นก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1127
Ico48

การที่จะก้าวไปสู่วิสัยทัศน์ตามที่ตั้งไว้ ก็ควรมองบุคลากรทุกสายที่ปฏิบัติงานในองค์การ