นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Monly
Ico64
Mali Nilsuwan

Policy and Planning, Faculty of Natural Resources
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 77 · ผู้ติดตาม: 15

My Activities

06 October 2016
Ico48

Likes

Ico48
ทุกหน้าที่มีส่วนสร้างค่าองค์กร
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วันนี้ (26 ก.ย. 2559) ต้องเดินทางไปประชุมที่ ม.วลัยลักษณ์ โดยนัดรถให้มารับ 6 โมงเช้า เพื่อไปประชุมเวลา 9.00 น. เมื่อไปถึงที่นัดหมายก่อนเวลานัดเล็กน้อย ปรากฏว่ารถมารอแล้วจึงออกเดินทางและไปถึงที่ประชุมก่อนเวลาเล็กน้อย พอไปถึงก็มีแม่บ้านมาถามว่าจะทานอะไร ชา กาแฟ โอวัลติน หรือน้ำขิง เท่าท...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 860
Ico48

Likes

Ico48
ยุคใช้ความสามารถ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ความสามารถประกอบด้วย ความรู้ ความคิด นำไปสู่การทำที่เป็นประโยชน์แก่ใคร ๆ ที่ต้องมีความรู้ที่ดี มีความคิดที่สร้างสรรค์ที่ดีกว่า และทำได้จริง การเรียนเป็นการสร้างความสามารถในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่นำไปสู่การทำหน้าที่ในอาชีพนั้น ๆ ในยุคที่ธรรมชาติถูกบุกรุก ทำลาย เหลือน้อย ไม่เพียงพอกับการนำม...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 913
Ico48

Likes

Ico48
ปลาดอรี่ คือปลาอะไร
in panupong
By นุนอนนาน
สำหรับปลาดอรี่นั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ "จอห์น ดอรี่" (John Dory) ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifera อาศัยอยู่ในทะเลลึกของมหาสมุทรแอตแลนติก และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นปลาตัวกลม ๆ อ้วน ๆ เนื้อปลามีสีขาว เคยนำเข้ามาขายในประเทศไทยเมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะร...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 8
Ico48

Likes

Ico48
เล่นให้เป็น
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
เล่นในที่นี้หมายถึง การเรียนการสอนในโลกปัจจุบันในยุคที่มีความรู้มากมาย การพัฒนาความรู้เทคโนโลยีเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และบางอย่างก็ล้าสมัยอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างที่ชัดเจน อย่างอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี โทรมือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ที่พัฒนารวดเร็วจนไม่ทันได้ใช้ก็เปลี่ยนใหม่แล้...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 897
Ico48

Likes

Ico48
เวลาใครถูก
in งานเอกสาร
By ผดา
ชายหัวหน้าคนงานคนหนึ่งทำงานที่โรงงาน ทุกเช้าระหว่างทางที่เขาไปทำงาน เขาก็จะผ่านร้านขายนาฬิกา เขาก็จะหยุดที่ร้านและตั้งเวลาที่นาฬิกาข้อมือของเขาและเดินต่อไปเพื่อไปทำงาน เขาทำเช่นนี้ทุกๆวัน เจ้าของร้านนาฬิกาก็สงสัยอยากรู้ว่า ทำไมเป็นเช่นนั้น วันหนึ่งเมื่อชายคนนั้นมาหยุดที่หน้าร้าน เขาก็เลยถามว่า เข...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1369
Ico48

ทางนี้ ก็คิดถึง ความหนาว นะ น้องแมงปอ อิ อิ

Ico48

Likes

Ico48
หนาว
in เล่าสู่กันฟัง
By แมงปอ
ห่างหายไปหลายสัปดาห์ ด้วยติดงานพัวพัน พอหยุดเขียนไปนานๆ สมองเริ่มช้าลง ด้วยไม่รู้จะเริ่มเขียนเรื่องอะไรดี มีหลายเรื่องราวผ่านมา ผ่านไป จนแทบจดจำไม่หมด เหมือนเวลาหมุนผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน พึ่งกลับจากพาแม่ค้าไปทัวร์เกาหลี พวกเรานัดแนะกันตั้งแต่ปีก่อนตอนกลับจากไปเที่ยวมาเลเซีย ว่าจะเก็บเงินกัน...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1620
Ico48

Likes

Ico48
หัวใจพิเศษที่รับฟัง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้น่าจะเตือนเราได้คิดว่าสิ่งสำคัญในชีวิตคนเราคืออะไร เพราะเขาเตือนให้คิดไว้ว่า "การมีเมตตาสำคัญกว่าความถูกต้อง คนเราไม่ต้องการจิตใจปราดเปรื่องที่ชี้แจงอะไรได้ แต่เป็นหัวใจพิเศษที่รับฟัง" ทุกคนคงเคยพบเจอสถานการณ์แบบนี้ในชีวิต เราเลือกได้ว่าเราจะเป็นคนแบบไหนเพื่อคนอื่นๆนะคะ
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 523
Ico48

Likes

Ico48
ไก่บ้าน ไก่อุตสาหกรรม
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ไก่บ้าน คือไก่ที่เลี้ยงตามบ้าน ปล่อยให้หากินเอง จึงต้องขยันต้องหากินตามธรรมชาติ จึงทำให้มีกล้ามเนื้อ มีความแข็งแรง มีรสชาติ ต้องหากินตามฤดูกาล ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ทำให้ต้องมีสร้างสารสร้างภูมิต้านทานทั้งต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพธรรมชาติ และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เนื่องจากต้อ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 965
01 October 2016
Ico48

Likes

Ico48
พิธีวางพวงมาลาวันมหิดล ๒๕๕๙
in ถวายพระพร
By ศรีนรา
ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันมหิดล ๒๔ กันยายน ๒๕๕๙ ถวายพวงมาลา แด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (กรมหลวงสงขลานครินทร์) พระผู้ได้รับการถวายพระสมัญญาภิไธยจากแพทย์และประชาชนทั่วไปว่า "พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย" มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย รองศาสตร...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 1905
Ico48

Likes

Ico48
รางวัลประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง
in บริการวิชาการ
By ศรีนรา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มอบรางวัลรางวัลประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง เป็นผู้ที่อุทิศตน เสียสละ และบำเพ็ญประโยชน์เพื่อผู้อื่น แพทย์ผู้อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์เพื่อผู้อื่น ได้แก่ นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ บุคคลผู้อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์เพื่อผู้อื่น ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย...
Flowers: 8 · Comments: 6 · Read: 1742
25 September 2016
Ico48

Likes

Ico48
คิดถึงคุณแมงปอ จังเลย...คุณท้าวตามให้หน่อยเร้ว....
By โอ๋-อโณ
Flowers: 3
Ico48

Likes

Ico48
สมเด็จพระเทพฯ ทอดพระเนตรศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก ม.อ.
in ประชาสัมพันธ์
By ศรีนรา
เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโครงการพัฒนาสายพันธุ์แพะแบล็กแบงกอล ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วันอังคารที่ ๒๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๙ เป็นพระกรุณาธิคุ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1119
Ico48

Likes

Ico48
วางแผนกำลังคนอย่างไรให้ได้คนเหมาะสมกับงาน
in MaximuM
By นาฬิกา
องค์กรจะดำเนินงานไปได้เร็วหรือช้านั้น ส่วนหนึ่งมาจากบุคลากรที่ช่วยในการทำงานด้วย พนักงานที่รู้จักบทบาทและหน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ และสามารถผลักดันองค์กรไปสู่จุดหมายได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถจัดวางกำลังคนให้เหมาะสมกับงานได้มากน้อย...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1511
Ico48

Likes

Ico48
ประเมินเพิ่มค่าพัฒนาเชิงบวก
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การประเมินเป็นการตรวจสอบผลการทำงานว่าได้ดี เป็นไปตามแผน เป้าหมาย มีจุดต้องปรับปรุง ปรับแก้ให้ดีขึ้น ดีกว่า อะไร อย่างไรบ้าง แต่ความรู้สึกการประเมินส่วนใหญ่ จะกลัวว่าผ่าน ไม่ผ่าน ได้ดีระดับไหน ที่มักเป็นความรู้สึกทางลบ จนกลัวการประเมิน โดยเฉพาะการประเมินเลื่อขั้นเงินเดือน ในหลักการประเมิ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 654
Ico48

Likes

Ico48
เด็กๆ เล่นสนุกแต่ก็ต้องปลอดภัย
in คนสำคัญ
By คิดบวก
เด็กๆ เล่นสนุกแต่ก็ต้องปลอดภัย สำหรับครอบครัวที่มีเด็กวัยซุกซน ประมาณว่าเดินวิ่งได้ไปจนถึงประถมคะ คือเด็กวัยนี้จะคิดสนุก เล่น ซุกซน อยากรู้อยากเห็นไปเสียหมด พ่อแม่ อย่าห้ามเสียให้ยาก เค้าก็ยังจะซุกซน เอาเป็นว่า พ่อแม่อย่างเรา ก็ดูแลความปลอดภัยเค้านะคะ ยกตัวอย่าง ถ้าเราพาเด็กๆไปที่ห้างไ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 932
Ico48

Likes

Ico48
หน้าที่ตามวัย ส่วนตน ส่วนรวม ส่วนร่วม
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องอยู่ร่วมกัน พึ่งพาอาศัยกัน ยิ่งสมัยนี้ไม่มีใครสามารถดำรงชีวิตด้วยการทำทุกอย่างให้ตนเองได้ ตั้งแต่อาหารผลิตอาหารก็ไม่มีที่สามารถปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เพื่อเลี้ยงชีพด้วยตนเองได้ รวมถึงการผลิตเครื่องนุ่งห่มด้วยตนเอง การผลิตอุปกรณ์ใช้สอยต่าง ๆ ด้วยตนเอง ดังนั้น แต่ละคนจึ...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1120
Ico48

Likes

Ico48
อยาก
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
อยากเป็นความต้องการที่ทุกคนต้องมี และคำว่า อยาก ทำให้แต่ละคนมีความต่างกัน เพราะแต่ละคนมีความอยากต่างกัน อยาก ทำให้คนคิดและปฏิบัติต่างกัน และแต่ละคนประพฤติปฏิบัติตามความอยากของตน อยากนั้น มีทั้งอยากดีและอยากไม่ดี อยากดี คืออยากทำในสิ่งที่ดี ทำให้ตนได้ และทำดีให้คนอื่น อยากไม่ดี คือ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 990
14 September 2016
Ico48

Likes

Ico48
การบริการ ตม.เคลื่อนที่ ครั้งที่ 53
in คณะทรัพยากรธรรมชาติ
By Parisss'O
ตามที่งานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษา ได้ประสานเชิญตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา (ตม.) มาให้บริการตรวจคนเข้าเมืองเคลื่อนที่ ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประจำทุกเดือนนั้น ในเดือนกันยายน 2559 ตม.กำหนดจะมาให้บริการ เป็นครั้งที่ 53 ในวันพุธที่ 21 กันยายน 2559 เวลา 09.30-12.00 น. ณ ห้องประชุ...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 1235
Ico48

Likes

Ico48
โอกาสมีเสมอสำหรับความเมตตา
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นของท่าน Dalai Lama ที่ทำให้เรายิ้มได้ เพราะท่านบอกไว้ว่า "จงมีเมตตาทุกเมื่อที่เป็นไปได้ และมักจะเป็นไปได้เสมอ" เป็นอย่างนั้นจริงๆนะคะ ยิ่งคิดก็ยิ่งเห็นด้วย
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 587