นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

11 ตุลาคม 2557
Ico48
ความยุติธรรม
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ในการทำงานร่วมกันของบุคคลในหน่วยงานหรือองค์กร ความยุติธรรม เป็นเรื่องสำคัญมาก ความลำบากไม่ได้ทำให้สังคมแตกแยก ถ้าทุกคนยังรู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรมอยู่ ความลำบากเสมอหน้ากัน ทำเพื่อเป้าหมายร่วมกันอุดมการณ์เดียวกัน เขาก็จะยอมอดทนตรากตรำร่วมกันด้วยความสามัคคีได้ แต่ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงท...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 15 · อ่าน: 4882
10 ตุลาคม 2557
Ico48

สุดยอดเลยครับท่าน เห็นด้วยกับความคิดต่าง

Ico48

ชอบ

Ico48
คิดต่างใช่คิดผิด
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
เป็นเรื่องแย่ถ้าต่างคนต่างคิดน่าจะแย่กว่าถ้าไม่ยอมให้คิดอะไรเลยความคิดจากผู้มากประสบการณ์ใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งที่ก่อนหน้านี้มันจะถูกก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะถูกทุกครั้ง หากไม่มีใครหลายๆ คนที่คิดต่าง โลกก็คงไม่เจริญก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี เราคงคิดว่าโลกแบน ดวงอาทิตย์หมุ...
ดอกไม้: 22 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 3871
03 ตุลาคม 2557
Ico48
หัวหน้ากับการครองใจคน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การครองใจคนหรือมัดใจคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นเรื่องที่ต้องใช้ศิลปะและประสบการณ์อย่างสูงในการที่จะมัดใจคนทำงานให้เขาอยู่กับเรา หรือทำงานให้เราอย่างทุ่มเททั้งกายและใจ รวมถึงยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหัวหน้างานและลูกน้องส่งผลต่อความผูกพันของคนกับองค์กรในอนาคต วิธีการมีดังนี้คือ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2100
20 กันยายน 2557
Ico48
เงินเดือนออก..ใช้อย่างไรให้ถึงเดือนหน้า
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
สำหรับคนทำงาน ปัญหาหลัก ๆ ที่มักจะเกิดขึ้น ก็คือเงินเดือนชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินเดือนออกปุ๊บ ก็ใช้หมดปั๊บ ทั้งจ่ายบัตรเครดิต จ่ายค่าที่พัก ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าจิปาถะ จนไม่ต้องถามเลยว่ามีเงินเหลือเก็บบ้างหรือเปล่า ฉะนั้นถ้ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่อยากมีเงินเดือนพอใช้ไปจนถึงวันเงินเดื...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2120
14 กันยายน 2557
Ico48
แต่ละวันคนไทยใช้เวลาไปกับสื่อแบบไหน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ย้อนกลับไปซักประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว หากเราต้องการที่จะนำสินค้าอะไรสักอย่างออกมานำเสนอให้กับผู้คนได้รู้จักกันทั่วประเทศ สิ่งที่ต้องทำคือ "โฆษณาผ่านทีวี" หรือไม่ก็ลงโฆษณาที่ "หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่" โดยลงโฆษณาครึ่งหน้าหรือเต็มหน้า อย่างต่อเนื่อง แต่โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน อย่างที่เราเคยได้ยินผู...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1780
06 กันยายน 2557
Ico48
พนักงานทำงานอย่างมีความสุข
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
มีบทความหนึ่งซึ่งเป็นบทความที่น่าสนใจมาก เขาเขียนเกี่ยวกับเรื่องของ บริษัทต่าง ๆ ในอเมริกาที่พนักงานโหวตให้ว่าทำงานแล้วมีความสุขมาก ซึ่งมีการเรียงลำดับกันออกมาอยู่ 50 บริษัท ซึ่งจากการสำรวจในครั้งนี้ เขาได้สรุปประเด็นที่องค์กรสร้างขึ้น เพื่อทำให้พนักงานมีความสุขในการทำงานนั้นว่ามีอะไรบ้าง ซึ่...
ดอกไม้: 20 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2301
30 สิงหาคม 2557
Ico48
10 ข้อที่ควรและไม่ควรทำในการประเมินผลงานตัวเอง
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
เมื่อต้องเขียนประเมินผลการทำงานของตนเอง จะเขียนอย่างไรให้ตรงไปตรงมาที่สุด ในขณะเดียวกันก็แสดงให้หัวหน้างานเห็นผลงานของคุณมากที่สุดด้วย มาดูกันว่า 10 ข้อที่ควรและไม่ควรทำในการประเมินผลการทำงานตัวเองมีอะไรบ้าง 1. ควรถามความคิดเห็นจากเพื่อนร่วมงาน ว่าพวกเขาคิดอย่างไรกับผลการทำงานของคุณตลอดป...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1821
24 สิงหาคม 2557
Ico48
สร้างบรรยากาศสร้างสรรค์
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ในโลกนี้มีผู้คนที่ประสบความสำเร็จอยู่ทุกที่ทุกเวลา แต่เส้นทางสู่ความสำเร็จของแต่ละคนนั้นย่อมไม่ได้มาอย่างง่าย ๆ จึงเป็นเรื่องที่ควรนำมาศึกษาเพื่อเป็นบทเรียน และแบบฝึกหัดให้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไป มีการสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต 1,000 คนจากทั่วโลก เพื่อให้รู้ว่าคนที่อยากประสบคว...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1615
16 สิงหาคม 2557
Ico48
การประเมินทีม
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
เราจะประเมินทีมของเราอย่างไร เพื่อจะได้พัฒนาทีมได้ตรงจุด ซึ่งแน่นอนว่าอะไรที่วัดได้ เรามักพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น หากวางแผนTeam Building ก็ควรจะมี focus ว่าจะเน้นเรื่องใดเป็นพิเศษ มิฉะนั้นก็จะไม่ได้ทักษะและพฤติกรรมที่สมาชิกในทีมสามารถนำกลับมาช่วยกันพัฒนาทีมได้ ซึ่งควรประเมินในหัวข้อดังต่อไปนี้ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1915
11 สิงหาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
แสดงความยินดีกับทีม Zero Defect ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม. สงขลานครินทร์ คว้ารางวัลระดับ Golden ประเภท Genba kaizen จากงานThailand Kaizen Award 2014
ใน science-equipment
โดย DaDa
การทำไคเซ็น คือ การลดหรือเลิกขั้นตอนส่วนเกิน ส่วนที่ไม่จำเป็น ด้วยการเปลี่ยนวิธีการทำงาน เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อย ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และต้องอาศัยการพลิกแพลงเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ได้จัดให้มีการประกวด...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4725
Ico48

ชอบ

Ico48
AAR Thailand Kaizen Award 2014
ใน Zero Defect
โดย ServiceMan
ทีม Zero Defect ได้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด Thailand Kaizen Award 2014 ซึ่งเริ่มส่งผลงานประกวดกันตั้งแต่มกราคม 2014 อันที่จริงมีการบรรยายเกณฑ์รางวัลไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อ พฤศจิกายน 2013 ซึ่งทางทีมงานได้ส่งตัวแทนเข้าฟังเกณฑ์ในครั้งนี้ด้วย ในปีนี้เราส่งผลงาน SEC Temperature Monitoring System เข้าร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2930
Ico48

จริง ๆ ด้วยค่ะ

Ico48

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

10 สิงหาคม 2557
Ico48
ทีมที่ดี
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
บรรยากาศของชาวศูนย์เครื่องมือฯ ในเวลานี้น่าจะเป็นบรรยากาศที่มีแต่ความสุข เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทีมงานได้รับรางวัล Golden Award จากการประกวด Kaizen รายการ Thailand Kaizen Award 2014 ซึ่งเป็นรางวัลที่มีความหมายมากเนื่องจากเป็นการแข่งขันระดับประเทศ เป็นที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันระดับประเทศน...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2621
03 สิงหาคม 2557
Ico48
การกระจายงานเพื่อการบริหาร
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การกระจายงานนั้น ต้องใช้วิจารณญาณและการวิเคราะห์ศักยภาพและความสามารถในการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละคน ทั้งนี้เพื่อให้งานที่มอบหมายนั้นตรงกับความสามารถ และศักยภาพของผู้ที่ได้รับมอบหมายซึ่งจะส่งผลให้งานออกมาเป็นที่น่าพอใจ ในขณะเดียวกันผู้รับงานก็จะมีความสุขและเต็มใจที่ได้ทำงานตามความถนัดขอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1687
28 กรกฎาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
องค์กรสร้างสุข พนักงานสร้างผลงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ในแต่ละองค์กรไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือหญ่ บุคลากรคือส่วนสำคัญที่สุด เมื่อพนักงานรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าเขาเหล่านั้นจะรักองค์กร ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ และอยากเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กร การให้ความสำคัญต่อการพัฒนาพนักงานเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงออกว่าองค์กรเห็นคุณค่าของพนักงานและทำให้พวกเขาปรารถ นาที่จะอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1574
27 กรกฎาคม 2557
Ico48
มืออาชีพ
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ในชีวิตการทำงานของทุกคนล้วนคาดหวังอยากก้าวหน้าในอาชีพที่ตนทำอยู่ เคยสังเกตไหมว่า รอบตัวคุณมีใครบ้างที่ทำงานอย่างมืออาชีพ คนที่คุณอยากยึดเป็นต้นแบบ คนเหล่านั้นมีลักษณะอย่างไร และทำอย่างไรคุณจึงจะเป็นมืออาชีพอย่างนั้นได้บ้าง หากอยากทำงานได้อย่างมืออาชีพแล้ว ก่อนอื่นควรรู้ว่า คนแบบไหนที่เรียกว่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1364
20 กรกฎาคม 2557
Ico48
วิธีค้นหาและพัฒนาจุดแข็งของพนักงาน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะ HR หัวหน้างาน หรือผู้จัดการ คุณมีส่วนช่วยในการพัฒนาพนักงานของคุณให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานของตนได้ การส่งเสริมที่ถูกทาง แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณเห็นคุณค่าของพนักงาน ซึ่งสามารถลดอัตราพนักงานลาออกได้ แนวทางการส่งเสริมพนักงานควรเน้นที่การพัฒนาจุดแข็งของพนักงาน ต่...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1396
13 กรกฎาคม 2557
Ico48
ให้รางวัลพนักงานดีเด่นประจำเดือน กระตุ้นการทำงานตลอดปี
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การมอบรางวัลพนักงานดีเด่นนั้นสามารถทำได้ทุกเดือน เพื่อกระตุ้นให้เกิดผลิตผลและการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างแรงขับในตัวพนักงานที่เห็นผลอย่างรวดเร็ว เช่น ใครทำงานถึงเป้าก่อนรับรางวัลไปเลย พนักงานก็จะเร่งทำยอด ไม่เรื่อยเฉื่อยเหมือนแต่ก่อนที่รอจนใกล้สิ้นเดือนแล้วจึงขยัน ทั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2087