นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MeaW
Ico64
miss khwanruthai meaw dejudom
นักวิชาการอุดมศึกษา
ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 พฤศจิกายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้อง https://
ใน เรื่องทั่วๆ ไป
โดย scORpioN
เคยสังเกตกันรึเปล่าระบบสารสนเทศของ ม.อ. เราใช้ https:// ไม่ใช่ http:// อีกต่อไป ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะHTTP (Hypertext Transport Protocol) ไม่ปลอดภัยเท่าHTTPS (Hypertext Transfer Protocol over Secure Socket Layer) ไงคะ ปกติแล้ว โดยพื้นฐานทั่วไปเว็บไซต์ต่างๆ จะทำงานอยู่บนโปรโตคอล HTTP ธรรมดา (ไม...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2847
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้อง https://
ใน เรื่องทั่วๆ ไป
โดย scORpioN
เคยสังเกตกันรึเปล่าระบบสารสนเทศของ ม.อ. เราใช้ https:// ไม่ใช่ http:// อีกต่อไป ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะHTTP (Hypertext Transport Protocol) ไม่ปลอดภัยเท่าHTTPS (Hypertext Transfer Protocol over Secure Socket Layer) ไงคะ ปกติแล้ว โดยพื้นฐานทั่วไปเว็บไซต์ต่างๆ จะทำงานอยู่บนโปรโตคอล HTTP ธรรมดา (ไม...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2847
Ico48

ชอบ

Ico48
พิธีทอดกฐิน
ใน วัฒนธรรมน่ารู้และอยากรู้
โดย ยุดา
ช่วงนี้ไม่ว่าเดินทางไปไหนจะพบเจอบุญเต็มไปหมดไม่ว่าเป็นซองกฐินหรือผ่านวัดก็จะเห็นธงธรรมจักรสีเหลืองสัญญลักษณ์ของวัด เป็นที่รู้ว่ามีงานทอดกฐินกันให้พวกเราชาวพุทธได้ทำบุญกันถ้วนหน้าก็เพราะเข้าหน้าทอดกฐินกันแล้วหลังจากวันชักพระหรือตักบาตรเทโวจนถึงวันลอยกระทง ซึ่งเริ่มตั้งแต่แรม ๑ ค่ำเดือน ๑๑ ถึงขึ้น...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2193
Ico48

ชอบ

Ico48
ไขปัญหา...นักศึกษา
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย P'o'm
วันนี้ขอนำบางคำถามที่ได้รับการสอบถามบ่อยๆ มาไขปัญหาค่ะ ช่วงนี้อยู่ในช่วงเปิดภาคการศึกษาที่ 2/2555 ทำให้คณาจารย์เจ้าหน้าที่จะได้รับการติดต่อจากนักศึกษา โดยนำคำร้องขอหน่วยกิตเกินบ้าง น้อยกว่ากำหนดบ้าง ก็ดี มาขอความเห็นชอบเพื่อให้อาจารย์ที่ปรึกษาของตนอนุญาต จึงขอยกประเด็นนี้ มาไขปัญหาค่ะ การลงน้อย...
ดอกไม้: 19 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1817
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมถึงกินเจ
ใน เก็บมาเล่าให้ฟัง
โดย สายฝน
สวัสดีค่ะ ปกติแล้วสายฝนเป็นคนไม่ทานผักทุกชนิด เอ้ทำไมเค้าต้องกินเจกัน แล้วเค้าจะมีความสุขกับการกินในแต่ละมื้อกันหรือ สายฝนก็คิดอยู่ในใจตลอดเวลาว่าทำไมเค้าถึงต้องกินเจกัน อ๋อ...... รู้แล้วคะว่า...... "ทำไมถึงกินเจ" พิธีการกินเจเดือนเก้าตามปฏิทินจีนทุกๆ ปี มีกำหนด 9 วันนั้น ลัทธิมหายานในพุทธศาส...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1373
Ico48

ชอบ

Ico48
เทพา ความไม่สงบที่คืบคลาน
ใน ข้าวยำ:บอกเล่าข่าวเทพา
โดย BuNcH
เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ลุกลามมาเรื่อยๆๆ จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ในพื้นที่ของอำเภอเทพาเองก็ได้เกิดเหตุความไม่สงบขึ้นบ่อย ปัจจุบันอำเภอเทพาเองในวันศุกร์ก็ถูกประกาศห้ามไม่ให้ พ่อค้าแม่ค้าขายของ ทำให้ชาวบ้านและคนทำงานในพื้นที่ค่อยข้างลำบากในการหาของกินในวันศุกร์ ต้องพาข้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1634
Ico48

ชอบ

Ico48
การสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีในการทำงาน
ใน มนุษย์สัมพันธ์
โดย กมลทิพย์
มีเคล็บลับดี ๆ ในการทำงานมาฝากค่ะ 1. พูดจาทักทายผู้คนด้วยอารมณ์แจ่มใส น้ำเสียงไพเราะน่าฟัง 2. ยิ้มแย้มแจ่มใสทั้งสีหน้าและแววตา 3. เรียกขานด้วยชื่อของเขา จะช่วยแสดงถึงความจริงใจ 4. เป็นคนมีน้ำใจไมตรี 5. แสดงความจริงใจทั้งคำพูดและการกระทำ 6. รู้จักชมคนอื่นบ้าง 7. เอาใจเขามาใส่ใจเรา 8. ห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1860
Ico48

ชอบ

Ico48
ประวัติประเพณีวันหยุดยาว
ใน เรื่องทั่วไป
โดย อังคณา
เหตุผลที่ทางราชการได้เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่จากวันที่ 1 เมษายนมาเป็นวันที่ 1 มกราคม ก็คือ 1. ไม่ขัดกับพุทธศาสนาในด้านการนับวัน เดือน และการร่วมฉลองปีใหม่ด้วยการทำบุญ 2. เป็นการเลิกวิธีนำเอาลัทธิพราหมณ์มาคร่อมพระพุทธศาสนา 3. ทำให้เข้าสู่ระดับสากลที่ใช้อยู่ในประเทศทั่วโลก 4. เป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรม ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1632
Ico48

ชอบ

Ico48
"ความมีน้ำใจ"เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย อนุสรา
"ความมีน้ำใจต่อผู้อื่น เพื่อการอยู่รวมกันอย่างเป็นสุข" การมีน้ำใจดีมีประโยชน์ น้ำใจเหมือนกับความสุขตรงที่หาซื้อไม่ได้ การอยู่ร่วมกันในสังคม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีน้ำใจไมตรีที่ดีต่อกัน จึงจะอยู่กันได้อย่างสันติสุขความมีน้ำใจเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ โดยไม่ต้องใช้เงินทองมากมายเพียงแต่แสดงควา...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1648
Ico48

ชอบ

Ico48
เขาให้คนไม่เคยเขียน มาเป็นวิทยากร Share
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ที่คณะฯ ของผม เขากำลังจะจัดอบรมการเขียนและใช้งาน Share อีกแล้วครับ โชคดีที่เรามีทีมงาน KM ที่แข็งแรง ไม่ว่าผมจะบ่ายเบี่ยงยังไง (ไม่เข้าประชุมก็แล้ว อ้างว่าติดสอน ติดเก็บตัวอย่าง ติดโน่นนี่นั่นก็แล้ว) สุดท้ายก็โดนลากมาอีกจนได้ผมไม่ได้เขียนอะไรเลย ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา หลังชิงเปรตในปีที่แล้ว และหลั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2571
Ico48

ชอบ

Ico48
เส้นทางสู่วงแชร์
ใน เริ่มต้น
โดย พระจันทร์สีน้ำเงิน
วันนี้เป็นอีกวัน ที่เราได้เรียนรู้ บทเรียนอีกบทเรียนหนึ่งให้กับชีวิต วันนี้เป็นวันแรกที่เราได้เดินทางเข้าสู่ เส้นทางของ "วงแชร์" ณ ที่นี้หมายถึงการแชร์ความรู้สึก และสิ่งต่างๆ แลกเปลี่ยนความรู้ และบทความ บางครั้งบทความบทเล็กๆ บทความหนึ่ง อาจมีค่าต่อความรู้สึกของใครหลายๆ คนหรือแค่ผ่านมาและผ่านไป ว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1404
Ico48

ชอบ

Ico48
สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง
ใน เรื่องเล่าจากคลองหอยโข่ง
โดย เอก
ตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ 5 ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัด สงขลาระยะทางห่างจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ไปตามถนนสายสายหาดใหญ่ -ปาดังเบซาร์ ประมาณ 32 กิโลเมตร เป็นสถานีวิจัยที่จัดตั้งขึ้นมาเป็นลำดับที่ 4ของคณะทรัพยากรธรรมชาติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยได้รับทุนสน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1664
Ico48

ชอบ

Ico48
แนวทางที่ทำให้นักศึกษาบัณฑิตศึกษาจบเร็ว
ใน การเรียนการสอนของภาควิชาการจัดการศัตรูพืช
โดย ปัทมพร อินสุวรรโณ
อีกหนึ่งแนวทางที่ทำให้นักศึกษาบัณฑิตศึกษาจบเร็ว ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช จะจัดให้มีการนำเสนอ รายงานความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์ ของนักศึกษาระดับบัณฑิตของภาควิชาฯ ทั้งปริญญาโท และปริญญาเอกเขตร้อนที่อยู่ในความดูแลของภาควิชาฯ ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2555 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1465
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิคการนำเสนองานให้ได้ใจผู้ฟัง
ใน เทคนิคการนำเสนองาน
โดย สุไลยา
การนำเสนองาน (Presentation)ให้ได้ใจผู้ฟัง การนำเสนองานที่ประสบความสำเร็จนั้นเกิดขึ้นจากองค์ประกอบ 3 ประการด้วยกัน 1) การกำหนดวัตถุประสงค์และวิเคราะห์ผู้ฟัง2) การวางโครงสร้างเนื้อหาการนำเสนอ และ 3) วิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการวิเคราะห์ผู้ฟัง ซึ่งหมายถึง การวิเคราะห์ความต้องการ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1607
Ico48

ชอบ

Ico48
ลงทะเบียน Share
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
ครั้งนี้เป็นการเขียนครั้งแรก หากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยครับ เรื่องมีอยู่ว่า วันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 ก่อนการอบรมการใช้ระบบ share 1 วัน ผมได้ทำการลงทะเบียนเข้าระบบ share เป็นครั้งแรกเพื่อเริ่มต้นการใช้งาน แต่เกิดปัญหาคือผมไม่สามารถสมัครเข้าระบบ share ได้ ในใจผมก็คิดว่า “ทำไมสมัครไม่ไ...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1760
Ico48

ชอบ

Ico48
ลด งด เลิก ห่างไกลจาก "กรดไหลย้อน"
ใน Food & Health
โดย jinny
เป็นที่ทราบกันดีว่า พฤติกรรมในการรับประทานอาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของสาเหตุที่ส่งเสริมให้เกิดอาการกรดไหลย้อนปวดแสบปวดร้อน บริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ เรอเปรี้ยว มีรสขม ทั้งยังเป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปากอีกด้วย ก่อนอื่นเลย ลองมาสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รวมถึงอาหารที่จะช่วยให้ห่างไกลจากภาวะกรดไ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2105
Ico48

ชอบ

Ico48
"น้ำเปล่า" ช่วยให้คุณสวยได้ยังไง
ใน Food & Health
โดย jinny
เมื่อรู้สึกกระหาย เราดับความรู้สึกนั้นได้ด้วยการดื่มน้ำ ซึ่ง "น้ำเปล่า" ที่สุดแสนจะธรรมดานี่แหละ ที่จะช่วยได้ทั้งดับกระหาย และดีต่อร่างกายไปในเวลาเดียวกัน มันทำให้คุณรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อิ่มได้นานขึ้น และยังมีประโยชน์ในแง่ของความสวยความงามด้วยนะคะ การดื่มน้ำสักแก้วจะช่วยให้คุณดูดี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1979
Ico48

ชอบ

Ico48
อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มเจ ปี 55
ใน เรื่องเล่า PalmMy
โดย PalmMy
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 20 ต.ค. 55 ในตัวเมืองหาดใหญ่ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ1,2 และ3 หรือที่เราเรียกว่า สาย 1 2 3 เต็มไปด้วยโต๊ะไหว้เจ้า ที่เหล่าบรรดาร้านทอง ร้านค้า ยกมาตั้งหน้าบ้านเพื่อต้อนรับขบวนพระที่แห่รอบเมืองหาดใหญ่ รวมถึงราวประทัดสีแดงยาวเห...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1706
Ico48

ชอบ

Ico48
ทุกนัดหมายง่ายขึ้นด้วย Doodle.com
ใน Doodle
โดย Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
“เมื่อเราต้องการนัดหมายการประชุมต่างๆ โดยที่ผู้เข้าร่วมประชุมทำงานอยู่คนละที่กัน เวลาทำงานไม่ตรงกัน ซึ่งส่วนใหญ่เราต้องโทรศัพท์หรือส่งอีเมลสอบถามวัน เวลา ที่แต่ละคนสะดวก เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาและจัดลงตารางนัดหมายให้เหมาะสมสำหรับทุกคน แล้วแจ้งให้ทุกคนทราบ หากผู้เข้าร่วมการประชุมคนใดคนหนึ่งเป...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1743
Ico48

ชอบ

Ico48
หัวเผือก หัวมัน
ใน เกษตรเพื่อชีวิต
โดย ปลาดาว
สาวๆที่รักหุ่นเท่าชีวิตต้องเลิก "ไดเอต ไดอด" ได้แล้ว เพราะการไม่กินข้าวเย็น งดแป้ง เลี่ยงน้ำตาล อาจทำให้ขาดสารอาหารได้ และสำหรับใครที่ชอบกินขนมจุบจิบ "มัน" ช่วยคุณได้แน่นอน ลองอ่านเกร็ดเล็กน้อยที่ว่าด้วยประโยชน์ของพืชหัวกันดู แม้ว่าจะยกขบวนมาไม่หมดทุกชนิด แต่ก็รับรองว่าพืชหัว 4 ชนิดที่ว่านี้ดีต่อ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1655