นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Takk
Ico64
กรรกฎ ศรีมะคะ

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
KM องค์กรแห่งการเรียนรู้
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
ส่วนหนึ่งของทีม KM ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่ให้ความรู้ และสาระต่างๆ แม้กระทั่งตอนที่เราเข้าห้องน้ำ สาระและความรู้จะเปลี่ยนไปทุกอาทิตย์ ที่มีความหลากหลายครับ มาศูนย์เครื่องมือฯ ได้รับความรู้และสาระดีๆ กลับไปอย่างแน่นอนครับ (ฮ่าๆ ๆๆ)
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2465
08 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
แผลในปาก หายเร็วขึ้นได้ด้วยวิธีสุดง่าย
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
แผลในปาก ปัญหากวนใจที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะเผลอกัดลิ้น กัดกระพุ้งแก้มตัวเองด้วยความซุ่มซ่าม ดื่มกินของร้อน ๆ เกินไป หรือไม่ก็อุณหภูมิในร่างกายร้อนเกินไปจนเกิดแผลขึ้น เป็นทีไรก็แสนจะหงุดหงิด งั้นเราจะทำอย่างไรดีละถึงจะสามารถทำให้แผลในปากเหล่านี้หายไปได้ วันนี้กระปุกดอทคอมหาคำตอบมาให้แล้ว...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1648
Ico48

ชอบ

Ico48
คำพูด...เมื่อเปล่งออกไปแล้ว เอาคืนไม่ได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ภาพสวยๆ ข้อคิดดีๆนี้ อ่านแล้ว อยากเอามาฝากชาว Share กันด้วยค่ะ คตินี้เขาบอกว่า "ให้ระวังคำพูดของท่าน เพราะเมื่อพูดออกไปแล้ว (และเป็นสิ่งไม่ดี) จะมีได้ก็เพียงได้รับการอภัยแต่คนฟังจะไม่ลืม" คตินี้แปลเป็นไทยได้ไม่ลึกซึ้งเท่ากับเนื้อหาในภาษาอังกฤษ ซึ่งเขาเล่นคำที่ขึ้นต้นด้วย for คือ forgiven กับ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1602
Ico48

ชอบ

Ico48
ตรรกะของคอเบียร์และผองเพื่อน (2): ความคิดที่โลดแล่น
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ความคิดยากที่จะหยุดนิ่ง จากประเด็นปัญหาเบียร์ขวดละ 2 บาท ฝา 2 ฝาแลกได้ 1 ขวด และขวดเปล่า 4 ขวดแลกได้อีก 1 ขวดนั้น (บันทึกนี้) ทำให้ผมต้องคิดมากแบบคิดแล้ววางคิดแล้ววางหลายรอบ ความท้าทาย...ผมเป็นคนที่ชอบความท้าทาย อันนี้ยอมรับว่าตัวเองเสพติดความท้าทาย แต่ไม่ชอบประเภทท้าทายแล้วเจ็บตัวนะครับ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2108
Ico48

ชอบ

Ico48
3 คุณสมบัติช่วยสร้างสุข
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
บางคนไม่รู้วิธีสร้างความสุขให้แก่ตัวเอง มัวแต่ไปวิ่งวุ่นไขว่คว้าสิ่งของมากมายเพื่อหวังช่วยทำให้ใจเป็นสุข แต่ความสุขนี้กลับไม่จีรังเผลอแป๊บเดียวก็ลอยวับหายไป วิธีสร้างความสุขแท้และยั่งยืนจากแพทย์หญิงนิดา ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ท่านแนะนำว่า เราต้องสร้างคุณส...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1396
Ico48

ชอบ

Ico48
ถนอมดวงตาคนทำงาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญของคนทำงาน หากไม่ยอมดูแลเสียแต่เนิ่น ๆ อาจป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาก่อนวัยอันควร แนะนำเคล็ดลับถนอมดวงตา ดังนี้ 1. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด และควรสวมแว่นตากันแดดเป็นประจำเมื่อออกแดด เพื่อป้องกันโรคต้อกระจกและต้อลม ซึ่งเกิดจากรังสียูวีช่วงแสงสีฟ้า 2. พักสายตาทุก 20 นาที เมื่อต้องท...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1000
06 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
งานที่ทำกับกำลังใจในการสร้างงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
สมาชิกชาว share จะรู้หรือไม่ว่าความเคร่งเครียดจะนำมาสู่การมีทัศนคติแง่ลบกับงานที่เราทำไม่ว่าเราจะเจออุปสรรคเล็กหรือใหญ่ เราก็จะมองว่ามันใหญ่โต เกินกว่าที่เราจะรับมือได้ สุดท้ายเราก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปในที่สุด ดังนั้น ก่อนที่เราจะแก้ปัญหาความเคร่งเครียดด้วยสาเหตุอื่นๆ เรามาปรับทัศนคติให้ดีขึ้นกั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1225
05 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
Key pad Zprinter
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Zprinter, SEC Zprinter เป็นเครื่องมือการสร้างชิ้นงานต้นแบบสามมิติ ซึ่งเป็นระบบที่รวดเร็วที่สุดในตลาดขณะนี้ ด้วยลักษณะการทำงานของระบบ Zprinter สามารถขึ้นรูปชิ้นงานได้ทุกรูปแบบ จึงประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทำให้การออกแบบแก้ไขง่ายขึ้นจากการได้สัมผัสชิ้นงานต้นแบบอย่างรวดเร็ว ช่วยในการสื่อสารให้ง่าย...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1191
Ico48

ชอบ

Ico48
คน
ใน LUX
โดย LUX
วันนี้อยากเสนอเพลงดี ๆ สำหรับสมาชิกวง share ได้รับฟัง บางท่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิก gen.Y หรือ gen. Z อาจจะไม่สนใจฟังเพลงของคุณสุเทพ วงศ์กำแหง เพราะเป็นนักร้องรุ่นเก่า (ที่ผู้เขียนชอบมาก) สำหรับสมาชิกที่ชอบฟังรับฟังผ่าน http://www.youtube.com/watch?v=bIR-wqwDvao&list=RDbIR-wqwDvao#t=225 ถึงไ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1174
01 ตุลาคม 2557
Ico48
Time flies...เวลาติดปีก
ใน takkdiary
โดย Takk
เวลาผ่านไป...ไว๊...ไว...เหมือนติดปีก 1..2..3..4..5 เดือนแล้วคะที่ Takk มาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้ มองๆปฏิทิน ก็รู้สึกต๊กกะใจในความรวดเร็วของเวลา สำหรับตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ Takk ได้รับความรู้ใหม่ๆมากมายเลยคะ ค่อยๆเพิ่มทีละนิดๆ สะ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1267
30 กันยายน 2557
Ico48

ขอบคุณมากๆๆนะคะ คุณ Our Shangri-La และ คุณพี่โด่ง ^______________________^ ตอบช้าไปหน่อย ขอโทษด้วยนะคะ

31 สิงหาคม 2557
Ico48
สุขสิงหา
ใน takkdiary
โดย Takk
สวัสดีคะพี่ๆชาวศูนย์เครื่องมือฯ และชาว มอ. ทุกท่าน แล้วววววววววววเราก็กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะชาว blog ในวันสุดท้ายท้ายสุดของเดือนสิงหาคมนี้…เวลาช่างผ่านไปไวซะเหลื๊อเกินนน ตลอดระยะเวลา 30 วัน 23 ชั่วโมง กับอีก…นาที ของเดือนสิงหาคมนี้ มีกิจกรรมและเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นมากมายเลยคะ &he...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1571
Blog
15 กรกฎาคม 2557
Ico48
บังเอิญ..โลกกลม..
ใน บังเอิญ..โลกกลม..
โดย Takk
สวัสดีคะพี่ๆชาวศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ รวมถึงพี่ๆที่เขียน Blogทุกท่าน... ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ หนูชื่อTakkคะเป็นสมาชิกใหม่ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ใหม่มาได้ 2 เดือนกับอีก 14 วันแล้วคะ... :-) ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวอีกครั้งนะค๊าาา ;-) นี่คือการเขียนblog ครั้งแรกของTakkเลยคะ ...ก่อ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1850
14 กรกฎาคม 2557
Blog