นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

nui
Ico64
kun jutharat - kantakapun
นักวิทย์
วิศวเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

10 May 2012
Ico48
ใครเคยมีปัญหาการใช้ ตู้บัตร ATM กรุงศรี ภายในมอออ เชียร์ได้คร้า
By nui
Flowers: 1
Ico48
ประกาศแจ้งเตือนการกดบัตร AIM ที่ตู้ธ.กรุงศรี แถว คณะ หรือโวค เก่า ครั้งแรก กินบัตร ต้องไปทำใหม่จ่าย 200 บาท อีก ประมาณ 8 เดือนถัดมา ไปกดเงิน 8000 เงินไม่ออก แต่เงินหายไปจากบัญชีเรียบร้อยแล้วอยากร้องไห้
By nui
Flowers: 1
27 March 2012
Ico48

Likes

Ico48
เตือนภัยการใช้โทรศัพท๋มือถือในปั๊มน้ำมัน
in เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
By กุลชนาฐ
ไม่แน่ใจเป็นการผิดกฎการเขียนแชร์หรือไม่ที่นำmailที่ได้รับมาแชร์ไว้แต่อ่านแล้วมันน่ากลัวจริงๆ เลยอยากให้ลองอ่านดูค่ะคำเตือนจากบริษัทน้ำมันเชลล์ -- ต้องอ่าน!แจ้งเตือนความปลอดภัย!นี่ คือสาเหตุที่เราไม่อนุญาตให้พกโทรศัพท์มือถือใน· พื้นที่ปฏิบัติการ, · พื้นที่จัดการและจัดเก็บโพรพิล...
Flowers: 2 · Comments: 1 · Read: 2292
Ico48

Likes

Ico48
ระบบงานและคุณภาพชีวิต (1)
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
คงได้เวลาที่เหมาะสมในการบันทึกเกี่ยวกับแนวคิดในการทำงานในหน้าที่หัวหน้าภาควิชาฯ 1 ปี 8 เดือนที่ผ่านมาครับ ผมเข้ามาทำงานในหน้าที่ตรงนี้ ก็บอกกับคณะกรรมการสรรหาว่า ผมอยากทำงานวิชาการมากกว่า และก็คงจะทำไม่นานนัก เพราะแนวคิดของผมนั้นอยากให้คนหนุ่มสาวเข้ามาหน้าที่นี้มากกว่า แต่เมื่อรับทำหน้าที่...
Flowers: 11 · Comments: 3 · Read: 1575
Ico48

เข้าใจในความคิดเห็นของอาจารย์ค่ะ และเมื่อก่อนก็เคยเห็นด้วยกับการประเมิน 360 องศา แต่ ณ บัด Now (แอบวัยรุ่น) ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรแล้ว บ้างคน ก้อเห็นเราไกล ๆ ยังไม่รู้เลยว่าเราจะไปทำอะไร หรือ ต้องทำอะไร ก็อาจจะใส่เครื่องหมาย ? หรือหนักไปกว่านั้นก็ใส่เครื่องหมายลบ อ้าวเวลานี้คุณต้องอยู่ที่โต๊ะทำงานซิ หรืออื่นๆ อีกมากมายหรือที่หนักไปกว่านั้น เพราะแอบไม่ชอบหน้ากัน (ฮาๆๆ ขำไม่ออก)

และคนส่วนใหญ่ อาจารย์ว่าจะมีซักกี่คนที่มีความคิดเชิงบวก ??? ตลอดเวลา

คนบ้างคนเกือบจะร้องไห้เพราะเห็นผลการประเมินจากคนรอบข้างว่าไม่ดี ว่าแย่ บ้างทีการติติงที่มากเกินไป ก็อาจไม่ได้เป็นการติเพื่อก่อก็ได้

นุ้ยยังรักภาควิชานี้อยู่ ยังอยากให้การติที่ได้จากคนรอบข้าง เปลี่ยนเป็นการแนะนำ พี่สอนน้อง เพื่อนสอนเพื่อน

บ้านตะวันออก น่าจะเดินไปข้างหน้าได้ดีกว่านี้

คุณนุ้ย

15 March 2012
Ico48
ประเมิน 360 C
in ประเมิน
By nui
การประเมิน 360 ๐C ของคุณนุ้ย ห่างหายจากการเขียน share มาสักระยะเพราะหายไปเขียนงานวิจัยที่โดนกระตุ้นและสนับสนุนว่าต้องมี น่าจะมี น่าจะทำ เพราะคุณจะได้คะแนนในส่วนของสมรรถนะ น้อยมาก ด้วยตำแหน่งในสายข แล้วจะทำก็ทำได้ แต่สาย ก คืองานหลัก การเขียนขอทุนวิจัย ด้วยตำแหน่งสาย ก คืองานของเขาเลยทีเดียว ท...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1676
Blog
Ico48

Likes

Ico48
Water Bath กับการใช้งานอย่างผิดวิธี
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
อ่างควบคุมอุณหภูมิ (Water Bath) ที่มีใช้งานในห้องปฎิบัติการทั่วไปซึ่งเป็นปัญหาจากการขาดความระมัดระวังในการใช้งานมีดังนี้ หนึ่ง ใช้น้ำที่ไม่มีความสะอาดเพียงพอทำให้ภายในอ่าง Water Bath สกปรกแบบเรื้อรัง ทำให้ภายในอ่างมีตะก่อนสกปรกสะสมจนกระทั้งทำความเสียหายให้กับอ่าง Water Bath จากการกัดกร่อน สอง ...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 4049
Ico48
คุณอุทัย ขอบคุณใคร ไร อย่างงัย อย่างรู้เรื่องเขาบ้างจัง
By nui
Flowers: 1
Ico48

Likes

Ico48
บูรณาการงานวิจัย
in ไบโอดีเซล: วิจัย..เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ได้
By คนธรรมดา
ในช่วงเดินทางมาขอนแก่นเกมส์ครั้งนี้ ผมได้พ่วงงานวิจัย และแถมงานบริการวิชาการเข้ามาด้วย ในการเดินทางครั้งเดียวกัน ดังที่เราอาจจะรู้บ้างแล้วนะครับว่า มีการปลูกปาล์มที่จังหวัดหนองคาย จังหวัดเลย และจังหวัดนครพนม มาแล้วมากกว่า 6 ปี คือที่หนองคายเข้าปีที่ 8 และที่เลย เข้าปีที่ 7 ซึ่งผมก็สงสัยอยู่เสม...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 2393
Ico48

Likes

Ico48
น้ำขึ้นให้รีบตัก VS ช้า ช้า ได้พร้าเล่มงาม
in เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
By กุลชนาฐ
เรื่องมีอยู่ว่าในคราวประชุมกรรมการ KM ของภาค ก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งยกประเด็นการคิดคะแนนในการเขียนแชร์ประจำเดือนแห่งความรักว่าจะนับถึงวันไหน ซึ่งภาคก็ไม่ได้แจ้งและเมื่อไปตรวจสอบก็พบว่าบุคลากรไม่น้อยที่สามารถเขียนแชร์ได้ครบตั้งแต่ต้นๆเดือน ซึ่งก็ได้คะแนนไป ซึ่งน่าสอดคล้องกับสำนวน น้ำขึ้นให้รีบตัก คือ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2011
Ico48

Likes

Ico48
ไปเที่ยวซะบ้าง...
in ทั่วไปจาก Charlie2
By charlie2
ไปเที่ยวซะบ้าง ในที่ที่ไม่เคยไป หรือที่ที่เคยไปก็ตามแต่ บางคนคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยธรรมดา อาจเพราะไม่ใช่คนที่ชอบเที่ยว หรือไม่เคย ตั้งใจไปจริงๆ จังๆ เลยไม่ได้ไปซะที จริงๆ แล้วการไปเที่ยวนั้น นอกจากหมายถึงการได้ไปพักผ่อนแล้ว ยังหมายถึงการได้เปลี่ยนความจำเจของชีวิต ได้เปลี่ยนที่อยู่ เปล...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 1399
Ico48

Likes

Ico48
ปฏิบัิติธรรม
in ทั่วไปจาก Charlie2
By charlie2
ปฏิบัติธรรมบ้าง ฝึกสงบสติอารมณ์ ข่มจิตข่มใจ เอาธรรมะของพระพุทธเจ้ามาลองใช้ดูบ้าง ถ้ามีเวลาก็ลองนั่งสมาธิ หรือเดินจงกรมดู รู้จักแผ่เมตตาให้กับสรรพสัตว์ และให้อภัยกับคนที่เราเกลียด ค่อยๆ ทำไปทีละนิด เหมือนกับการค่อยๆ กำจัดกิเลสออกไป จากใจเราทีละน้อย ชำระจิตใจของเราไปทีละน้อย พอนานไปจิตใจของ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1464
Ico48

นุ้ยไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นเช่นไร แต่ที่ได้เรียนรู้มา คนเราแต่ละคนมีบุคลิก การพูดจา การกระทำ เป็นเรื่องของแต่ละท่าน ของแต่ละบุคคล เราไม่ได้ไปเป็นเขาเลย ไม่ได้เรียนรู้การตัดสินใจเหมือนเขา แค่เขาทำ พูด ตัดสินใจ ไม่เหมือนเรา ก็ดูเหมือนคนอื่นไม่ดีแระแต่ถ้าเราอยากให้สิ่งแวดล้อมเราดี คนรอบข้างเราดี สิ่งหนึ่งคือ คุณอย่าพยายามหาข้อไม่ดีของคนอื่น หรือติดลบให้กับเขา โดยที่เจ้าตัวก็ไม่ได้รู้เลยว่าทำไรผิด มากกว่านั้น คือการพูดเรื่องที่ไม่ดีของคนอื่นต่อ โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าจริงหรือเท็จ หรือเขาเล่ามา อันนี้หนักเข้าไปอีก

แค่คุณลองมองหาข้อดีของคนนั้น ให้เจอสักข้อแล้วมองมัน ส่งเสริมในสิ่งที่เขาดี ให้เด่นขึ้น พยายามทำข้อด้อยให้เล็ก น่าจะเป็นการสร้างสรรค์ให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น คร้าๆๆๆ

28 Febuary 2012
Ico48
nui (Recent Activities)
28 Febuary 2012 10:36
#75564

ขอบคุณสำหรับแง่คิดดีๆ ที่อาจารย์มี และได้พยายามทำให้กับภาควิชา

สิ่งหนึ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้จากองค์กรหนึ่ง ผู้บริหารใหญ่ได้บอกแนวคิดว่า

"พี่ๆ ผู้บริหารได้ร่วมสร้างองค์กรที่เกิดจากความรัก ความช่วยเหลือ ความเป็นพี่เป็นน้อง

และได้บัญญัติเป็นกฎขององค์กรเช่น น้องต้องอิ่มก่อน เหมือนกฎของค่ายยังงัยก็ไม่รู้

และยกวาทะของ สตีฟ จ๊อฟ ว่าเขารักองค์กรที่เขาอยู่ และเขาถึงได้กลับมาที่นี้อีกครั้ง"

ทำให้ตัวเองได้เรียนรู้ว่าองค์กรใดที่สามารถทำให้คนรักในองค์กร องค์กรนั้นจะพัฒนาอย่างรวดเร็วเพราะทุกคนจะสามัคคี เ

พื่อจุดประสงค์เดียวกัน เพื่อองค์กรของเรา" อย่างไรก็ดีทุกอย่างอยู่ที่การวางรากฐานจากรุ่นสู่รุ่น

จากการสร้างวัฒนธรรมองค์กรร่วมกัน เชื่อว่าเมื่อคนรุ่นหลังเข้ามา เขาจะเรียนรู้และปรับตัวเข้าสู่วัฒนธรรมขององค์กรที่วางไว้แล้วได้

เป็นกำลังใจ ตัวใหญ่ๆๆค่ะ อาจารย์

ปล พี่ผู้บริหารที่กล่าวถึงเขาจบจากวิศวะมอ. เรา และเขาก็ได้สิ่งนี้จากการอยู่ในมหาวิทยาลัย น่าภูมิใจ

Ico48

Likes

Ico48
ภาควิชาเป็นเหมือนครอบครัว?
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
ผมมีความคิดว่าที่ทำงานเป็นเสมือนบ้านที่สอง และเพื่อนร่วมงานเป็นเหมือนดั่งครอบครัวเดียวกันมานานแล้ว แม้จะกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่เราก็จะอยู่ร่วมกันต่อไป บ้านตะวันออก..เป็นสมุดบันทึกที่ผมสร้างขึ้นก่อนที่จะกลับมาทำงานที่ภาควิชา..มีนัยยะในใจ 2 ประการ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่จะพบกับแสงแดดตอนเช้า กับ ลั...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 1798
Ico48
การพัฒนาหรือการทำลาย
in รอบรู้เรื่องใกล้ตัว
By nui
คิดเห็นอย่างไรกับการจะสร้างทางขึ้นภูกระดึง? ข้อมูลข่าวสารได้จากการฟังข่าวช่องไทย PBS โดยสื่อได้รายงานถึงปัจจุบันได้มีแนวความคิดเกี่ยวกับการสร้างทางขึ้นภูกระดึงหลายปีที่ผ่านมาภาครัฐได้พยายามบอกถึงความเป็นไปได้และการพัฒนา นอกจากนี้ยังมีการศึกษาประเมินผลกระทบจากการก่อสร้างโดยได้สรุปถึงเส้นทางหรือที...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1448
20 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
พิมพ์เอกสาร ใส่ใจอีกนิด เพื่อประสิทธิภาพงานและทันสมัย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ได้ตรวจงานนักศึกษา บ่อยครั้ง ทำให้ยากในการตรวจ เพราะการจัดพิมพ์โดยไม่ใส่หน้าเอกสาร ทำให้ระบุไม่ได้ว่า ให้ดูหน้าไหน แก้หน้าไหน ทำให้ต้องเขียนหน้าให้เอง ความจริงก็ไม่ใช่เฉพาะงานนักศึกษา เท่านั้น บ่อยครั้งที่เจอในงานประจำ โดยเฉพาะเอกสารประกอบการประชุม ที่มีจำนวนมากหลายหน้า การไม่ใส่หน้าไว้ ทำให้ที่...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1708
Ico48
วันนี้อบรม KM and การใช้ share จร้า
By nui
Flowers: 3
Ico48

Likes

Ico48
ประเมิน 360 องศา อีกครั้ง
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
วาระแห่งการประเมินรอบ 1/2555 กำลังวิ่งเข้าถึงจุดสุดท้าย แล้วครับ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ใช้การประเมิน 360 องศาเพื่อการพัฒนาองค์กร และรอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้ว ซึ่งผมพบว่าในรอบนี้มีการพัฒนาขึ้นอย่างน่าประทับใจ เรา copy หัวข้อประเมินมาจากทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ 10 หัวข้อดังนี้ครับ ...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 1903