นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นักเรียนห้องสันติศึกษา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 มิถุนายน 2556
Ico48
zombie - cranberries
ใน บันเทิงเพลินใจ
โดย นักเรียนห้องสันติศึกษา
เพลง Zombie ของ Cranberries เป็นเพลงที่ดังมานานแล้วครับ ด้วยทำนองที่สนุก สำเนียงที่มีเอกลักษณ์ และจังหวะที่กระตุ้นให้คึกคัก ทำให้เราฟังเพลงนี้แบบเพลงร็อคโยกหัวอย่างสนุกสนาน แต่เมื่อหันมาพิจารณาที่เนื้อเพลง กลับเป็นการพยายามสะท้อนปัญหาเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในไอร์แลนด์เหนื...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1415
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เขียนบันทึกยากจัง?
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ยากมั๊ยกับการเขียนบันทึก? เอาเป็นว่าให้ท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นคนตอบจะดีกว่านะครับ แต่ถ้าจะให้ถามผมด้วยคำถามเดียวกันนี้ ผมก็จะตอบว่า ยาก ยากครับ ยากมาก ยากมากถึงยากมากที่สุด ยากที่สุดใน ๓ โลก อิอิอิ ถ้าคำตอบเริ่มจากคำว่ายาก เราก็คงต้องย้อนกลับไปถามต่อว่า ที่ตอบว่ายากนั้น อะไรคือสิ่งที่ทำให้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 1232
Ico48

เห็นด้วยกับการกวดขันวินัยจราจรใน ม.อ. นะครับ

และอยากให้ทำไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนใน ม.อ. ให้มีประสิทธิภาพด้วยครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
วินัยจราจรในมหาวิทยาลัย ความจำเป็นเบื้องต้นของการพัฒนาประเทศ
ใน เรื่องเล่าชาว ม.อ.
โดย pai
เรื่องนี้เป็นบทความที่ผมเขียนเพื่อลงพิมพ์ในเอกสารการประชุมเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ภาคใต้ เมื่อ 2 ปีก่อน นำมาให้ชาว มอ. ได้อ่านและวิจารณ์ครับ มีความยาวประมาณ 5 หน้า จึงตัดมาเป็นตอนๆ จะได้ไม่น่าเบื่อครับ “เคล็ดลับที่เปิดเผยของประเทศพัฒนาแล้ว ที่ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาไม่เห็นคือ “ควา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3198
Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่องราวของ “อ่างศรีตรัง”
ใน เรื่องเล่าชาว ม.อ.
โดย pai
ผมเกิดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจากแม่น้ำไม่เกิน 100 เมตร อยู่ไกล้น้ำก็มีความผูกพันและมีความสุขกับน้ำมาก ว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เล็กๆ ไม่รู้ว่าตอนกี่ขวบแต่รู้ว่า ตอนเด็ก (มีคนรู้จักตกน้ำตายด้วย) ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นประจำ ผมชอบน้ำครับ กีฬาที่ถนัดก็เป็นกีฬาทางน้ำ เป็นนักว่ายน้ำของคณะเกษตร ที...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 5949
Ico48

ชอบ

Ico48
มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชียและอันดับ 8 ของโลกได้อย่างไรในเวลาแค่ 10 ปี?
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อ่านพบเรื่องนี้ใน Facebook จากการทำลิงค์ไว้ที่นี่ค่ะ แต่เห็นไม่ยาวมากเผื่อใครขี้เกียจตามลิงค์ก็อ่านตรงนี้ได้เลยค่ะ เป็นบทความโดย อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุลน่าสนใจมากจริงๆสำหรับวงการมหาวิทยาลัยบ้านเรา ตอนที่ 1 มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ หรือ NUS กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชียและอันดับ 8 ขอ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1648
Ico48

ชอบ

Ico48
9 ข้อวิธีการเรียนให้สำเร็จในฐานะนักศึกษา มหาวิทยาลัย
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเป็นนักศึกษา ถือว่ามีเกียรติ ถือว่าเป็นคนชั้น ปัญญาชน จึงต้องทำตนให้มีเกียรติ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ให้คนยอมรับ นับถือ การเรียนในฐานะนักศึกษา ต่างจากนักเรียน คือต้องเรียนแบบ ศึกษาด้วยตนเอง ต้องเข้าหาความรู้ ต้องให้ได้ความรู้ เพราะ นักศึกษาเมื่อสำเร็จการศึกษา เป็นบัณฑิต เป็นผู้รู้ หมา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1586
Ico48

ชอบ

Ico48
แนวทางปฏิบัติอย่างยั่งยืนของผู้ค้า
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมได้เรื่องน่าสนใจจากการรับการให้"บริการงานวิจัย"จาก ปตท. มาฝากครับ จู่ ๆ ผมก็ได้เอกสารจากเลขาฯสถานวิจัยฯ ว่าปตท.ขอให้เซ็นเอกสารนี้ด้วย ก็เป็นเอกสาร"แนวทางปฏิบัติอย่างยั่งยืนของผู้ค้า" ซึ่งมีสาระสำคัญคือ 1. ด้านจริยธรรมทางธุรกิจ ความซื่อสัตย์ทางธุรกิจ การรักษาความลับ การมีความรับผิด...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1322
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ. ลงนามกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและกรมพัฒนาพลังงานฯ คาดประหยัดค่าไฟฟ้าปีละ 40 ล้านบาท
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
ม.อ.ลงนาม กับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในการจ้างปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทุกวิทยาเขต ภายใต้โครงการบริหารจัดการเพื่อการประหยัดพลังงานในอาคารภาครัฐ เพื่อลดการใช้พลังงานลงไม่น้อยกว่า ร้อยละ 10 คาดจะประหยัดได้ปีละ 40 ล...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1307
Ico48

ดีใจที่เห็นแนวทางแก้ปัญหาครับ

ขอบคุณอาจารย์วรวิทย์ที่คิดหาทางด้วยครับ (ถือโอกาสขอบคุณเรื่องการแก้ปัญหาตลาด 108 จนกลายมาเป็น ตลาดศรีตรังในทุกวันนี้ด้วย)

ขอให้กำลังใจให้เดินหน้าต่อไป ขุดอ่างให้ลึกลงได้สำเร็จนะครับอาจารย์

Ico48

เอาเฉพาะเรื่องจราจรใน ม.อ. หาดใหญ่ ก่อนแล้วกันนะครับ

ผมมองว่า สังคมของ ม.อ. โดยเฉพาะที่วิทยาเขตหาดใหญ่นั้น ใหญ่ขึ้นทั้งในแนวราบ (คือจำนวนคนที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ) และในแนวดิ่ง (คือมีคนมีตำแหน่งอำนาจหน้าที่รับผิดชอบมาก)

โดยปกติเมื่อคนมาอยู่ร่วมกันเป็นสังคม ก็ต้องมีกติกาในการอยู่ด้วยกัน เพียงแต่กติกานั้น ไม่ได้จำเป็นต้องศิวิไลซ์เสมอไป อาจจะเป็นกฎหมู่ หรือเป็นใครกำลังเยอะกว่ามีอำนาจมากกว่า (แบบสำนวน "อำนาจได้มาด้วยกระบอกปืน") แต่สำหรับสังคมขนาดใหญ่ที่จะสามารถอยู่ร่วมกันเป็นสุขได้ ยังไงก็ต้องใช้กฎที่เที่ยงธรรม มีเหตุมีผล ส่วนอีกอย่างที่ต้องมีตามมาเมื่อมาอยู่ร่วมกันเป็นสังคม คือ โครงสร้างพื้นฐาน อย่างระบบระบายน้ำ (สมัยโบราณคนอาจจะเลือกที่อยู่ใกล้ลำน้ำ แต่พอชุมชนขยาย ก็ต้องขุดคู คลอง ส่งน้ำกัน) ระบบถนน

ทีนี้ ด้วยการที่สังคม ม.อ. หาดใหญ่ นั้นใหญ่ขึ้นทุกที ๆ แต่กฎระเบียบและโครงสร้างพื้นฐานหลาย ๆ อย่างยังไม่พัฒนาเพียงพอเพื่อตอบสนองการเป็นสังคมขนาดใหญ่แบบนี้ เช่น ด้วยสังคมที่มีประชาชนที่อยู่ร่วมกันเป็นประจำทุกวันราว ๆ สัก 20,000 คนนั้น ม.อ. หาดใหญ่มีระบบตัวแทนของคนทั้ง 20,000 คนอยู่แล้ว ทั้งที่ประชุมคณบดีที่เป็นตัวแทนผู้บริหาร ตัวแทนในส่วนของสภาอาจารย์ องค์การนักศึกษา (ทั้งส่วนองค์การบริหาร สภานักศึกษา) กรรมการหอพัก สโมสรนักศึกษา แต่ทั้งหมดต่างคนต่างอยู่และไม่ได้เป็นระบบที่สามารถสะท้อนข้อมูลให้แก่กันและกันได้ จึงกลายเป็นตัวแทนทางสังคมที่แบ่งแยกคนให้เป็นกลุ่ม ๆ ทางสถานภาพแล้วก็ปกครองดูแลแบบต่างคนต่างอยู่ การแก้ปัญหาของคนกลุ่มหนึ่งด้วยเจตนาที่ดี จึงสามารถทำให้เกิดผลกระทบทางลบกับคนอีกคนกลุ่มตามมาได้

ส่วนในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ที่ผมคิดว่าพัฒนาได้ไม่ทันกับโครงสร้างที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อย ๆ ของสังคม ม.อ. หาดใหญ่ และส่งผลกระทบต่อคนทั้งหมดมากที่สุดก็คือ "ระบบขนส่งสาธารณะ" ครับ เรามีประชากรจำนวนมากที่ต้องเข้า ๆ ออก ๆ หรือแม้แต่อยู่ข่างในแต่ก็ต้องเดินทางไปมาระหว่างสถานที่หนึ่งกับอีกสถานที่หนึ่ง

แน่นอนว่าเรามีขนบัสพลังงานไฟฟ้าขับหมุนเวียนรับส่งแล้ว แต่ระบบขนส่งมวลชนของ ม.อ. ที่ว่า ก็ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนของข้างนอก ซึ่งเป็นปัญหาที่ประชาคม ม.อ. แก้เอง ทำเองไม่ได้ เช่นนั้น จึงห้ามคนเอารถมาใช้ในวิทยาเขตไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ไม่ได้มีสถานที่เตรียมพร้อมสำหรับจอดรถจำนวนมาก ๆ ไว้ตามทางเข้าออกต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รถวิ่งวนอยู่ในวิทยาเขต เส้นทางเดินรถ และ ที่นั่งรอรถ ก็ไม่ได้เอื้อต่อการจอดรถริมประตูแล้วนั่งรถบัสไฟฟ้าเข้าไปในวิทยาเขตอีกเป็นต้น

เมื่อ กฎระเบียบกับโครงสร้างพื้นฐาน ไม่สามารถรองรับกับการขยายของสังคมได้

คนที่มีศักยภาพสูงกว่า จะด้วยสถานภาพ ตำแหน่ง หรือความได้เปรียบเชิงเศรษฐกิจ ก็จะเป็นผู้สามารถทำอะไร ๆ เพื่อแก้ปัญหาของตนเองได้มากกว่า

คนเหล่านี้แหละครับ "ขาใหญ่"

และอยากเรียนตามตรงว่า นักศึกษาขาใหญ่ ก็มีจำนวนมากขึ้น ด้วยศักยภาพของพ่อแม่ที่พร้อมสนับสนุนทั้งในเชิงอำนาจและการเงินด้วยครับ

ปัญหาขาใหญ่ของสังคม ถ้าไม่แก้ทั้งกติกาสังคม และโครงสร้างสังคม มันก็จะใหญ่ขึ้น จนในที่สุด มันจะสร้างปัญหาเพื่อทำลายตัวเอง

ปัญหาขาใหญ่ของ ม.อ. ก็เช่นกัน ถ้าไม่แก้อย่างเป็นระบบ ก็คงต้องมีการอ่านแถลงการณ์ การประท้วง มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

เป็นห่วงครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
สังคม "ขาใหญ่"
ใน บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
โดย คนธรรมดา
สังคมไทยกำลังกลายเป็นสังคม "ขาใหญ่" มากขึ้นเรื่อย ๆ 18 ม.ย. 56 ฟังข่าวการรับจำนำข้าวขาดทุนแสนกว่าล้าน ก็รู้สึกได้ว่า มีการเตือนเสนอแนะโดยนักวิชาการที่ห่วงใยประเทศไทยมาก่อนหน้านี้นานมากแล้ว แต่ "ขาใหญ่" ไม่ยอมฟัง คงกลัวเสียฟอร์ม และคำเตือนก็เป็นจริง แต่ความเสียหายเกิดขึ้นแล้วมหาศาล ข่าวออกมาว่า...
ดอกไม้: 20 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1354
Ico48

เคยได้ยิน ได้อ่าน แบบ "เขาว่า" เรื่องอ่างขุดเพิ่มไม่ได้แล้ว เพราะชั้นหินเอย สภาพธรณีเอย ไม่เหมาะสมนี่จริงเท็จอย่างไรครับ

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า ถ้าขุดขยายอ่างเก็บน้ำได้ก็น่าขุดนะครับ จะได้เก็บน้ำเพิ่มได้อีก

ยิ่งถ้าสามารถทำให้ภูเขาคอหงส์ที่เป็นแหล่งส่งน้ำกลายเป็นที่ป่าจริง ๆ (ไม่ใช่ป่ายาง) ก็น่าจะยิ่งดีกับประชาคม มอ. และสังคมทั่วไปยิ่งครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
เรามาเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างศรีตรังกันดีกว่า
ใน เรื่องเล่าชาว ม.อ.
โดย pai
เรียน อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และชาว ม.อ.ทุกท่าน โครงการขุดอ่างศรีตรัง เพื่อเพิ่มความจุการกักเก็บน้ำ ผมขอเสนอให้ ม.อ. ขุดอ่างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเดิม ฝั่งติดถนนด้านไกล้สโมสร(ทิศใต้) ขวามือของภาพถ่ายและภาพจาก google พื้นที่ประมาณ 2...0 ไร่ ให้ลึกลงไปอีก 5 เมตร หรือกว่านั้น ความกว้างท้อ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2068
07 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
วิกฤตคือโอกาสสำหรับการเรียนรู้
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ไม่ใช่ครั้งแรกของปรากฎการณ์ไม่มีน้ำใช้ แต่เป็นครั้งแรกที่เห็นอ่างน้ำใน ม.อ. แห้ง ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับคนพักใน ม.อ.ที่ต้องเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ แต่เป็นครั้งแรกสำหรับนักศึกษาที่ต้องมีถังเก็บน้ำสำรอง และช่วยกันขนน้ำเก็บไว้ใช้ เป็นโอกาสให้ได้คุยกับเพื่อนในห้องเดียวกัน ไม่ใช่ครั้งแรกที่ใช้ห้องน้ำร่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1140