นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นักเรียนห้องสันติศึกษา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

09 สิงหาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
มุมมองการใช้รถยนต์จาก Ipoh มาสู่ PSU
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จากทริปการไป Ipoh นั้น ผมได้ refresh แนวทางการเก็บเงินค่าจอดรถที่เคยเห็นมาแล้วเมื่อสิบปีก่อน การเก็บเงินค่าจอดรถที่ Ipoh นั้นใช้การ์ดแบบขูดดังรูปที่เห็นข้างล่างนี้ครับ มีทั้งปี เดือน วัน เวลา เป็นชั่วโมงและนาที ราคาในตัวอย่างนี้ก็ประมาณ 3 บาท ซึ่งจอดได้ 30 นาที ผมคิดถึงการจัดการเรื่องที่จ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1237
Ico48
แวะไปดูมหิดล ศาลายา
ใน จราจร จลาจล
โดย นักเรียนห้องสันติศึกษา
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 ได้มีโอกาสไปมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อนำเสนอบทความในงานประชุมวิชาการระดับชาติ ภาษาและวัฒนธรรม 2557 ซึ่งปีนี้ได้กำหนดหัวข้อของงานว่า "วัฒนธรรมสมัยนิยม" ผมเองเลือกที่พักในเขตดุสิต เพื่อจะได้อยู่ใกล้หอสมุดแห่งชาติ และหอสมุดธรรมศาสต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1151
09 มิถุนายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
เพิ่มหน้า ต่อหน้า ตัดหน้า แยกหน้า ไฟล์ pdf ไม่ต้องใช้โปรแกรม (www.ilovepdf.com)
ใน หรรษาวาไรตี้ กับพี่ใยไหม
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เมื่อเช้า ตนเองเปิดไฟล์ pdf ขึ้นมา ตั้งใจจะใช้โปรแกรม Adobe Acrobat 7.0 ในการนำไฟล์ pdfสองไฟล์มาต่อกันให้เป็นเอกสารเดียว แต่เจ้ากรรม ปรากฏว่า โปรแกรมที่มีมันดันหมดอายุ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเจ้าตัวที่ลงไว้โดยศูนย์คอมฯเป็นแบบของแท้ ของเทียม หรือ รุ่นไหนกันแน่ วันนี้ไม่อยากหาคำตอบก่อน จึงปิดโปรแกรม หาทาง...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 18443
Ico48

ขอเทคนิกมาเรื่อย ๆ นะครับ

ปล. ตัวเองเพิ่ง deactivate facebook ไป ไว้มาแลกเปลี่ยนกัน

Ico48

ชอบ

Ico48
5 เทคนิคเล่น Facebook ให้ปลอดภัยและไร้โฆษณากวนใจ
ใน ความรู้ด้านเทคโนโลยี
โดย kitipumonline
1. ควร Unfriend เพื่อนที่เราไม่รู้จัก ปัญหาของการโดนโฆษณาโจมตี ก็เพราะว่าคุณไปหน้ามืด Follow คนแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ยิ่งพวกหนุ่มๆเนี่ยตัวดีเลย ชอบไปส่อง Facebook สาวๆน่ารัก พวก Spammer มันก็แค่ทำไป Facebook สาวน่ารักมาซักคนแล้วไปหารูปสาวมาแปะ ทำ Status ให้มันบุ๊งบิ๊งๆหน่อย แค่นี้พวกคุณก็แห่กันไป...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1757
Ico48
หาคนช่วยงานประสานงาน งานเอกสาร และงานธุรการที่ UsableLabs
โดย จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
หลายเดือนมาแล้วค่ะที่UsableLabsได้ถูกตั้งอย่างเป็นทางการภายใต้คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในชื่อว่าศูนย์พัฒนานวัตกรรมเพื่อการจัดการความรู้และการเรียนรู้และมีงานบริการวิชาการให้แก่ชุมชนที่สำคัญอยู่ 2 อย่างคือGotoKnow.orgและClassStart.orgค่ะ ดิฉันทำหน้าที่หลักในการบริหารโครงการทั้งส...
สร้าง: 22 มีนาคม 2555 15:24 · อ่าน: 10793
03 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกสุดท้ายในนาม fnr-dean
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้วันที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เป็นวันสุดท้ายของการทำหน้าที่คณบดี คณะทรัพยากรธรรมชาติ พรุ่งนี้ วันที่ ๑ กันยายน ๒๕๕๖ ก็เป็นวันแรกของคณบดีท่านใหม่ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ คือ ผศ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต ซึ่งเป็นคณบดีคนแรกที่เป็นศิษย์เก่าของคณะ ท่านสำเร็จการศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ ทำงานด้านการผลิ...
ดอกไม้: 26 · ความเห็น: 15 · อ่าน: 2399
Ico48

ที่ใช้ชื่อ สุกี้ยากี้ เป็นเพราะฝรั่งที่ฟังเพลงนี้ (แล้วชอบ) เอาไปร้องแล้วใส่เนื้อร้องภาษาอังกฤษต่อโดยที่ไม่ทราบเนื้อหาของคำร้องน่ะครับ (เพราะฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออกนั่นเอง)

แล้วก็เลือกใช้คำว่า สุกี้ยากี้ เพราะว่า มันดูเป็นญี่ปุ่นดี เท่านั้นเองครับ ^_^

ส่วนคำว่า สุกี้ยากี้ มาจาก สุกิ ที่แปลว่า หว่าน ๆ รวม ๆ กับ ยากิ ที่แปลว่า ย่าง ซึ่งเป็นวิธีการทำสุกี้ยากี้แบบดั้งเดิมครับ

ต้องย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิดของอาหารประเภทนี้ไปสักสมัยช่วงปลายสงตรามโลกครั้งที่สอง ที่แม่บ้านเริ่มหาอะไรสด ๆ ใหม่ ๆ มาทำอาหารยากขึ้น จึงได้เอาของที่เริ่มไม่สด เศษผักเหลือ ๆ ฯลฯ อะไรพวกนี้มาย่างในกระทะ จิ้มไข่สด แล้วกินกับข้าว น่ะครับ (ส่วนสุกี้แบบน้ำท่วมที่เรากินที่ร้านเอ็มเค อันนั้นสุกี้โมเดิร์น และจริง ๆ ควรเรียกว่า ชาบูชาบู หรือ นาเบะ มากกว่าครับ)

อนึ่ง จริง ๆ อาหารของไทยที่คิดค้นในช่วงท้ายสงครามโลกครั้งที่สองไล่เลี่ยกับสุกี้ยากี้ของญี่ปุ่น ก็คือ "ผัดไทย" (ต้องมี ย เสมอ) ครับผม ^_^

28 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
บังคับ Google ให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการโดยเฉพาะเจาะจง
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
ไม่รู้ว่ามีใครเคยนำมาเผยแพร่ไปหรือยัง มันเป็นเทคนิคง่ายๆ ในการบังคับให้ Google ค้นหาในสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งผมใช้บ่อยเวลาต้องการค้นหาเอกสารใน web site ซึ่งเคยจำได้ว่าได้ download ไปแต่จำไม่ได้ว่า download จากตรงไหนหากจะคลิกไปคลิกมา ก็ช้าไม่ทันใจ ดีไม่ดีอาจจะหาไม่เจอเลยก็เป็นได้ เรามาใช้ตัวช่วยจา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2106
27 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
มอเตอร์ไซค์รับจ้าง พูดภาษาอังกฤษสัมภาษณ์ทีวีสิงคโปร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
สุดยอดเลยครับลูกพี่ ก่อนก้าวเข้าสู่ AEC ได้ใจเราไปเต็มๆ เราเรียนกันตั้งแต่อนุบาล ยันปริญญาตรี ถ้าเรายังไม่กล้าที่จะพูด สงสัยเราทำท่าจะแย่เอานั้นน่ะ ท่านตาม link นี้ไปดูก็แล้วกันน่ะ http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=FWBTIpfPn2U วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกโ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1144
Ico48

ชอบ

Ico48
ปรับอัตราค่าจ้าง พนักงานเงินรายได้คณะทรัพยฯ
ใน เรื่องเล่า PalmMy
โดย PalmMy
ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการประจำคณะทรัพยากรธรรมชาติ คราวประชุมครั้งที่ 3/2556 เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 มีมติเห็นชอบในการปรับโครงสร้างฐานเงินเดือนใหม่ให้กับพนักงานเงินรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 และการจ่ายเงินค่าครองชีพชั่วคราวใน 3 ระดับ คือ 500 บาท 1,000 บาท และ 1,500 บาท ตามผลการปฏิบัติงานของภาควิช...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1363
Ico48

ยินดีกับน้องซายูตีด้วยครับ

น้องเขามีความมุ่งมั่นและมีพลังในการพัฒนาตนเองที่สูงมากครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ซายูตี สาหลำ นักศึกษารางวัลพระราชทาน ผู้มีผลงานเด่นทำคุณประโยชน์เพื่อชุมชน และสังคม
ใน ความสุขคือการแบ่งปัน
โดย AE
ซายูตี สาหลำ นักศึกษารางวัลพระราชทาน ผู้มีผลงานเด่นทำคุณประโยชน์เพื่อชุมชน และสังคม นายซายูตี สาหลำ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานโยบายสาธารณะ ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รับรางวัลพระราชทาน ระดับอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2555 โดยเป็นผู้ที่มีผลการเรียนด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1771
21 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 3
ใน เพื่อสุขภาพ
โดย Teddy
มาแล้วจ้า น้ำหมักชีวภาพ เอาไว้ฉีดพ่นต้นไม้ให้งาม ง๊าม งาม Teddy ต้องขออภัย แฟน ๆ ที่รออ่านสูตรน้ำหมักของลุงขุมอยู่ด้วยค่ะ จริง ๆ ลุงขุมให้ File มานานแล้วตั้งกะปลาย ธ.ค.54แต่ Teddy ผลัดไปผลัดมาจนลืม นึกได้อีกที โอ้วว ก.พ.55 ซะแล้ว เอาล่ะ มาช้าดีกว่าไม่มา เหอ ๆ มาลองดูสูตรน้ำหมักในตอน 3 กันดีกว่า ใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 9187
Ico48

ชอบ

Ico48
คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
วันพุธที่ 8 พฤษภาคม 2556 ผมและคณะทำงาน ได้ดำเนินการสกัดความรู้ของ นายเอียด จันทร์ประดิษฐ์ ซึ่งเป็นบุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2556 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ รูปที่ 1 แสดงคณะทำงานในการสัมภาษณ์ ยามเอียดได้รับการบรรจุเข้ามาเป็นลูกจ้างประจำเมื่อปี พ.ศ. 2526 โดยทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยภายใ...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1311
20 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
กันไว้ดีกว่าแก้
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
ขณะนี้ไข้เลือดออกกำลังระบาดหนัก ขอให้พวกเราทุกคนถือเป็นหน้าที่ที่ต้องร่วมกันกำจัดยุงลาย ลูกน้ำยุงลาย แหล่งเพาะพันธุ์ยุง ภายในบ้าน และบริเวณบ้านทุกบ้าน โดยเจ้าของบ้านควรช่วยกันปฏิบัติ ดังต่อไปนี้ 1. ตรวจดูภาชนะใส่น้ำในบ้านทุกวัน ถ้าพบลูกน้ำให้จัดการโดยการตักทิ้งบนพื้นดิน หรือในที่แห้ง หรื...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 850