นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นักเรียนห้องสันติศึกษา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

18 สิงหาคม 2557
Ico48

คุณ mitochondria

จริง ๆ ผมอยากอ่านเรื่อง ลูกสาวกับลูกชาวของสุวรรณภูมิ มากกว่าลูกสาวทั้ง 7 ของอีฟอีกครับ

ถ้าใช้ความรู้ haplogroup ที่มาจาก ไมโตคอนเดรียของเพศหญิง และโครโมโซม วาย ของเพศชาย ที่คุณ mitochondria รู้ ก็น่าจะเป็นเรื่องราวที่น่าสนุก ได้ความรู้ และสร้างความเข้าใจระหว่างคนต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ในดินแดนแถบนี้ได้แน่ ๆ ครับ

และโดยส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่า ความรู้ชุดนี้พิสูจน์ว่า เชื้อชาติใด ๆ ไม่มีอะไรแท้กว่าเชื้อชาติใด ๆ สุดท้ายแล้วเราต่างเชื่อมโยงหาบรรพบุรุษร่วมกัน เป็นดั่งคำสอนของศาสนา ทั้งเรื่อง สิ่งมีชีวิตทั้งหลายล้วนเป็นเพื่อนทุกข์ด้วยกันอย่างเสมอเหมือน และเรื่อง เราถูกสร้างจากหญิงชายและกระจายออกไปเป็นประชาชาติเพื่อให้เราได้ทำความรู้จักความเป็นเรามากขึ้นครับ

สนใจจริง ๆ ครับ เชียร์เลย

^_^

Ico48

โดราเอมอน

โดราเนโกะ + ดารุมะ

ก่อนที่โดราเอมอนจะถือกำเนิดขึ้น สำนักพิมพ์ได้โปรยโฆษณาถึง การ์ตูน (หรือจริง ๆ คือ มังงะ ซึ่งหมายถึง นวนิยายภาพแบบญี่ปุ่น) เรื่องใหม่ที่กำลังจะมาแทนเรื่องเก่าที่จะถึงตอนจบในไม่ช้า

 

ปัญหาอย่างหนึ่งคือ คนเขียนยังไม่มีความไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนั้นเลย

 

เย็นวันหนึ่ง หลังจากที่เส้นตายกำลังใกล้มาทุกขณะ คนเขียนคนหนึ่ง*(1) ยังคงครุ่นคิดถึงไอเดียของเรื่องที่ต้องเปิดตัวในไม่ช้าจนเครียด ยังดีที่บ้านเขาจะมีแมวจรจัดมาขอข้าวกินบ้าง ทำให้เขาพอได้คลายเคลียดไป เวลาล่วงไปใกล้เช้า เขายังคิดไม่ออก และผลอยหลับไป เมื่อตืนขึ้นมา เขารีบไปทำงานพร้อมความคิดว่าอยากจะมีไทม์แมชชีนเพื่อย้อนเวลากลับไปได้จริง ๆ จะได้เอาเวลาที่เสียไปคืนกลับมา แล้วก็สะดุดล้มตุ๊กตาล้มลุก*(2) หัวทิ่มพื้น ไม่รู้เพราะหัวทิ่มพื้นหรือเปล่า แต่ในที่สุดเขาหยิบเรื่องที่อยู่ในความคิดทั้งหมดมาได้ ทั้วแมวจรจัด (โดรา แมว เนโกะ เร่รอน) และตุ๊กตาล้มลุก (ดารุมะ) และไทม์แมมชีน กลายเป็นพล็อตสำคัญเกี่ยวกับแมวในโลกอนาคตที่มาอาศัยอยู่ในบ้านของเด็กชายไม่เอาถ่าน และกลายเป็นการ์ตูนอมตะนิรันดร์กาลที่ชื่อว่า โดราเอมอน

 

(1)ผู้เขียนโดราเอมอน คือ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ซึ่งเป็นนามปากกาของคนวาดเรื่องโดราเอมอน 2 คน หรือกล่าวได้ว่า ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ คือนามปากกาที่นักวาดเรื่องสองคนใช้ร่วมกัน (2) ภาพตุ๊กตาดารุมะ ตุ๊กตานี้มีที่มาจาก ปรมาจารย์ตั๊กม๊อ ผู้ก่อตั้งวัดเส้าหลิน สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ดารุมะ เป็นสัญลักษณ์ของความแน่วแน่ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งที่ตั้งใจครับ

Ico48

ขอบคุณ คุณ mitochondria มากครับ อ่านสนุกมากเลย

นึกถึงเรื่องสองเรื่องที่เคยอ่านเลย คือ ลูกสาวทั้ง 7 ของอีฟ The Seven Daughters of Eve กับเรื่องที่ ความเป็น อุษาคเนย์ ที่เป็นภูมิวัฒนธรรมที่หลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยครับ

^_^

Ico48

สอบถามครับ

กรณีเป็นการเคลื่อนย้าย file / folder ในระบบ intranet ระบบจะนับ traffic นี้ด้วยไหมครับ

เช่น การ sync หรือ upload ไฟล์ใน desktop กับ owncloud ของหน่วยงาน (ซึ่งตัว server ติดตั้งไว้ภายในหน่วยงาน)

17 สิงหาคม 2557
Ico48

คิดว่าในภาพอธิบายอย่างรวบรัดได้ถูกแล้วครับผม ^_^

Race ที่เราแปลว่า เชื้อชาติ คือลักษณะทางกายภาพจริง ๆ ครับ และถ้าอธิบายให้ลึก คำว่า race นั้น เกิดขึ้นเพื่อแบ่งคนให้เป็นพวก ๆ ตามลักษณะทางกายภาพภายนอก (จริง ๆ แล้วมีความพยายามพิสูจน์ความต่างลงไปถึงระดับเลือด แต่ปรากฎว่า ยิ่งใช้ความรู้เรื่องพันธุกรรม ยิ่งทำให้การอธิบายว่าคนเราแตกต่างแบ่งเป็นเชื้อชาติได้เป็นพวก ๆ นั้น ไม่น่าเชื่อถือครับ -อันนี้อยากอ่านคำอธิบายของคนสายวิทยาศาสตร์เช่นกันครับ)

Ethnic และอีกหลาย ๆ คำ ที่เราแปลกันด้วยคำว่า ชาติพันธุ์ ก็เป็นเรื่องของ ภูมิวัฒนธรรม ผมคิดว่าน่าจะพอจำกัดความว่า คือกลุ่มชนที่มีถิ่นที่อยู่หลากหลายและมีระบบความเชื่อและการกระทำทางสังคมที่หลายหลายไปตามถิ่นที่อยู่ต่าง ๆ นั้นน่ะครับ

มีคำที่น่าสนใจอีกคำหนึ่ง ซึ่งฝรั่งไม่ค่อยสับสน คือ สัญชาติ / Nationality ซึ่งเป็นเรื่องสิทธิทางการเมืองที่ รัฐหนึ่งนับบุคคลว่าเป็นพลเมืองของรัฐนั้น ซึ่งในยุคปัจจุบัน การมีสัญชาติของรัฐใด ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับชาติกำเนิด (เชื้อชาติ) และกลุ่มทางวัฒนธรรม (ชาติพันธุ์) ของคนเหล่านั้นแล้วครับ

ดังนั้น ในรูปเขาอธิบายถูกแล้วครับ

เพียงแต่ ด้วยความเป็นมาในการ "ใช้งาน" คำศัพท์ของเรา ทำให้กรอบความคิดของคนไทยสับสนกับเรื่องพวกนี้สักหน่อย ซึ่งถ้าได้ศึกษาก็พอจะเข้าใจได้ว่า ด้วยบริบททางการเมืองในช่วง "สร้างชาติไทย" ทำให้ผู้นำทางการเมืองเลือกกำหนดให้สับสนเพื่อปกป้องความเป็น ชาติไทย ครับ การใช้คำว่า ชาติ มากกว่าคำว่า รัฐ ประเทศ เพราะ ชาติแปลว่า กำเนิด ด้วยครับ ซึ่งก็สอดคล้องกับการเปลี่ยนชื่อจากสยามมาเป็นไทย ซึ่งก็เปลี่ยนจากชื่อทางภูมินามเป็นชื่อทางเชื้อชาติด้วยครับ

แน่นอนว่าเมื่อมาถึงทุกวันนี้ บริบททางการเมืองที่บีบคั้นแบบในยุคสร้างชาติได้ผ่านไปแล้ว แต่กรอบความคิดเรื่อง ชาติไทย-เลือดไทย ยังทำงานอยู่ครับ และกรอบที่ว่านี้ก็ขับเคลื่อนนโยบายที่กำกับชีวิตใครต่อใครในประเทศที่ชื่อว่าไทยด้วยครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (9 - 15 สิงหาคม 2557) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ต้อนรับงานเกษตรภาคใต้วงShare คึกคักขึ้นมีจำนวนบันทึกและผู้เขียนมากกว่าสัปดาห์ที่แล้วค่ะคือ มีบันทึกทั้งหมด77 บันทึกจากผู้เขียน39 ท่านและจำนวนคนอ่านบันทึกเกินร้อยก็เยอะเรื่องงานเกษตรนี่แหละค่ะ มาช่วยกันอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจบันทึกต่างๆกันด้วยนะคะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1932
15 สิงหาคม 2557
Ico48

ลงชื่อว่าเข้ามาอ่านครับ ^_^

ได้เจอ wandee.c แล้ว

Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องที่คน (ฝรั่ง) ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ 20 เรื่อง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
มีใครสักคนส่งต่อมาให้อ่าน อ่านแล้วรู้สึกว่าจริงๆด้วย ขอเอามาบอกต่อสักหน่อย ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยนะคะ ใครอยากอ่านของจริงไปตรงนี้เลยค่ะMost People Don't Understand These 20 Things, But Now You Will สองคำนี้ อย่าว่าแต่คนไทยเลย ฝรั่งเองก็ยังสับสนได้ค่ะ ง่ายๆก็คือ ขึ้นต้นด้วย A เป็นคำกริยา แต่ขึ้นต้น...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 2053
Ico48

อ่านแล้วสนุกดีครับ หลายอย่างก็เพิ่งรู้วันนี้เอง ^_^

แต่ขอเห็นต่างในข้อที่ 11 และขอแลกเปลี่ยนความคิดเรื่อง เชื้่อชาติ และ ความเป็นชาติพันธุ์ ครับ ผมว่าส่วนใหญ่คนไทยยังสบสน ระหว่างคำว่า เชื้อชาติ สัญชาติ และชาติพันธุ์ เพราะถูกสั่งสอนว่า ทั้งหมดต้องเป็นไทยเท่านั้นครับ

คิดว่าสิ่งที่ยกเป็นตัวอย่างของความสับสนนี้ที่ชัดเจนน่าจะเป็นเนื้อเพลงชาติ ตรงที่ว่า - ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อ "ชาติเชื้อ" ไทย - ที่เมื่อศึกษาเข้าไปถึงบริบทการเมืองตอนที่เพลงชาตินี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2482 ก็พบว่าเป็นความจำเป็นของประเทศในช่วงนั้น ที่จะต้องกีดกันความเป็นอื่น และเร่งความเป็นใหญ่ของคนไทยที่เป็นคนส่วนใหญ่ที่ปกครองประเทศ จึงต้องเปลี่ยนชื่อประเทศจากสยาม (ซึ่งหมายถึงสถานที่ ไม่ใช่เชื้อชาติ) มาเป็นไทย (เพื่อให้กลายเป็นประเทศของชนชาติไทย) และเพื่อพยายามกันความเป็นจีนที่กำลังถ่าโถมเอาอุดมการณ์คอมมิวนิสต์และสาธารณรัฐพร้อม ๆ กับการมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจอย่างยิ่ง (ซึ่งจะไปเกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญอีกอย่างที่สำคัญยิ่ง คือ "ผัดไทย" ครับ)

ผลของความตั้งใจให้สับสนดังกล่าวในระยะนั้น ก็ทำให้เกิดคำพังเพยอย่าง "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" (ปิดโรงเรียนจีนหมดเรียบร้อย) และการเปลี่ยนชื่อ "แซ่" ให้เป็นไทย (ใช้คำบาลี/สันสกฤต) รวมถึงการที่จะมีชาติพันธุ์อะไร เชื้อชาติอะไร จีน ญวณ พวน มอญ มลายู ก็มักนิยมใช้เป็น เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย ไว้ก่อนด้วยครับ

ก็... แลกเปลี่ยนความคิดกันครับ ^_^

11 สิงหาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
Incentive กับกระบวนการสร้างแรงจูงใจพนักงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
หลายต่อหลายครั้งในกิจกรรมที่มักจะคุ้นเคยกับคำว่า Incentive ในรูปแบบของเงินจูงใจที่ถูกนำมาใช้เพื่อการเพิ่มยอด กระตุ้นผลงาน และเพิ่มคุณภาพของงานให้สูงขึ้นกว่าที่เคย แต่การจูงใจในรูปแบบของเงินไม่ใช่วิธีการที่ยั่งยืน และไม่ใช่วิธีการเดียวที่ใช้ในการจูงใจพนักงาน ยังมีรูปแบบการจูงใจพนักงานอีกหลายวิธีที...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 795
Ico48

ชอบ

Ico48
ทีมที่ดี
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
บรรยากาศของชาวศูนย์เครื่องมือฯ ในเวลานี้น่าจะเป็นบรรยากาศที่มีแต่ความสุข เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทีมงานได้รับรางวัล Golden Award จากการประกวด Kaizen รายการ Thailand Kaizen Award 2014 ซึ่งเป็นรางวัลที่มีความหมายมากเนื่องจากเป็นการแข่งขันระดับประเทศ เป็นที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันระดับประเทศน...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1728
Ico48

ชอบ

Ico48
ให้รางวัลพนักงานดีเด่นประจำเดือน กระตุ้นการทำงานตลอดปี
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การมอบรางวัลพนักงานดีเด่นนั้นสามารถทำได้ทุกเดือน เพื่อกระตุ้นให้เกิดผลิตผลและการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างแรงขับในตัวพนักงานที่เห็นผลอย่างรวดเร็ว เช่น ใครทำงานถึงเป้าก่อนรับรางวัลไปเลย พนักงานก็จะเร่งทำยอด ไม่เรื่อยเฉื่อยเหมือนแต่ก่อนที่รอจนใกล้สิ้นเดือนแล้วจึงขยัน ทั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1505
10 สิงหาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ. 1ใน 4 องค์กร ต้นแบบองค์กรจัดการความสุข จาก 18 หน่วยงานภาครัฐที่เข้าร่วมโครงการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานองค์กรภาครัฐ
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าร่วมโครงการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานองค์กรภาครัฐระหว่าง กับสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสสส. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐอีก 18 แห่ง ระหว่างเดือนกันยายน2555- กันยายน.2557 โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำเทคนิคการสื่อสารออนไลน์สร้างเวทีความรู้ระหว่าง 5 วิทยา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1444
Ico48

ชอบ

Ico48
Happy highway 25 กรกฎาคม 2557
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 สนอ. - ม.อ. ได้เข้าร่วมโครงการ "ถนนความสุข" ที่สโมสร กรมชลประทาน กรุงเทพมหานคร งานนี้จัดโดย สถาบันวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับอีก 18 กรม ที่ตกลงเป็นภาคีเครือข่าย "พัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานภาครัฐ" ซึ่ง ม.อ.โดยสำนักงานอธิการบดี เข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายมาร่วม 12 เดื...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1282
Ico48

ชอบ

Ico48
สมุย 2557
ใน เที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการ
โดย คนธรรมดา
เมื่อ คสช. เปิดโอกาสให้มีวันหยุดติดกัน 4 วัน ผมก็ได้โอกาสมาสมุยอีกครั้ง (ซึ่งจำได้ว่ามาหลายครั้งแล้ว) ครั้งนี้มาแบบไม่ได้วางแผนมากนัก ออกเดินทางเช้า 9 สิงหาคม หลังจากจองห้องพักทาง Booking.com ไว้ก่อนแล้ว ประกันได้ว่ามีที่ซุกหัวนอนแน่ เพราะเดาว่านักท่องเที่ยวคงจะมาก ระหว่างโทรหาเครือข่ายเพื่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1001
Ico48

ชอบ

Ico48
6 สิ่งที่ต้องทำในการตรวจเอกสารการทำวิจัย 1. สิ่งที่ต้องได้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากประสบการณ์การตรวจงานวิจัย ทั้งวิทยานิพนธ์ การประเมินโครงการ บทความทางวิชาการ และผลงานวิจัย พบว่า การตรวจเอกสารยังได้ประเด็นเนื้อหาไม่ครบถ้วน ที่ส่งผลต่อการวิจัย ตั้งแต่การเสนอโครงการ การทำโครงการ การเขียนรายงานและบทความ และการนำเสนอเผยแพร่ผลงาน ที่สำคัญคือการใช้ประโยชน์ให้มีคุ้มค่าในกา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 995
09 สิงหาคม 2557
Ico48

เป็นประโยชน์มากครับ ขอบคุณที่แบ่งปันครับผม

Ico48

ผมเห็นด้วยครับ

ส่วนเรื่องอาคารที่จอดรถ ผมคิดว่าคงต้องพัฒนาเจ้าลานจอดรถเดิมที่มีอยู่โดยเฉพาะในด้านที่ติดกับถนนหลวงภายนอกมหาวิทยาลัยให้กลายเป็นอาคารจอดรถครับ แล้วก็จะต้องมี ป้าย+ที่นั่งรอรถประจำทางที่วิ่งเข้ามาในวิทยาเขต อยู่ในบริเวณอาคารจอดรถด้วย เพื่อช่วยทำให้รถไม่เข้ามาในวิทยาเขตมากเกินไป และแน่นอนว่า อาคารที่จอดรถดังกล่าวควรเก็บตังค์ครับ

เท่าที่ผมนึกออก ลานจอดรถที่มีลักษณะดังกล่าว ก็จะมีตรงประตู 109 (ประตูศรีทรัพย์) ประตูเล็กของโรงพยาบาล (ประตูเย็นศิระ ด้านที่ติดกับหอพักบุคลากรพยาบาล) และอาจจะพัฒนาพื้นที่บริเวณเป็นประตูใหญ่เดิม (ประตูศรีตรัง ด้านที่เป็นศูนย์ รปภ ตอนนี้) ได้อีกที่หนึ่งครับ