นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Bravo1
Ico64
นาง จรรยา อินทมณี
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสาตร์ชำนาญงานพิเศษ
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
อบรมทัศนคติ: เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
สถาบันการศึกษาได้เจอปัญหากลืนไม่เข้าคายไม่ออกข้อหนึ่งคือ การขาดแคลนทรัพยากรสายวิชาการ และจำต้องรับบุคลากรสายนี้โดยมีการคัดกรองที่ไม่เข้มข้นมากนัก ด้วยนโยบายเน้นคุณภาพคุณวุฒิผู้สอนโดยการเน้นวุฒิปริญญาเอกเน้นตำแหน่งทางวิชาการ เน้นผลงานการตีพิมพ์ เราก็จะพบกับอีกปัญหาหนึ่งในระยะยาวคือ เราได้บุคลาก...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3356
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำงานดี 4. ความดีที่ไม่ชอบ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากบันทึกการทำงานดี http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/24553 เพื่อใช้พิจารณาความดี ความชอบ ในด้านบวก แต่มีการทำงานที่คนทำคิดว่าดี แต่กลับเป็นด้านลบต่อตน ที่เป็นความดีที่ไม่ชอบของหน่วยงาน การพิจารณาความดี ความชอบ เพื่อเลื่อนขั้น ปรับค่าตอบแทนของข้าราชการ ได้จัดเป็นยอดเงิน 3% ของฐานเงินเดือน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3096
Ico48

ชอบ

Ico48
พากินตอนที่ 5 กับร้านต้นม่วง
ใน พากินพาเที่ยวกับแหม่มธนิ
โดย Thaniya KAOSOL
พากินวันหยุดช่วงสัปดาห์แห่งการสอบกลางภาคนี้ ขอแนะนำร้านต้นม่วง ใกล้กับ Big C extra... เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วน อยากหาอะไรเบาๆ ทานกัน สามารถไปทานส้มตำอร่อยๆ หลากหลายสไตล์ ร้านต้นม่วงเป็นร้านติดแอร์ บรรยากาศน่านั่ง ส้มตำอร่อยชอบทานส้มตำไข่เค็ม อาหารจานโปรดที่ชอบที่สุดคือ หมูแก้มแดง...ขอ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3482
10 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
งานคืนสู่เห​ย้า คณะวิศวกรร​มศาสตร์ สงขลานคริน​ทร์ 45 ปี
ใน จิปาถะ
โดย Smarn
สวัสดีเพื่อนๆ มีเรื่องอยากจะเล่ามากมาย แต่เพราะเดินทางในช่วงที่ผ่านมาทำให้ กำหนดเวลามีไม่มากที่จะนั่งเขียน เราเองเพิ่งกลับมาจากเยอรมัน, อิตาลี และ อังกฤษ ก่อนหน้านี้ก็ต้องไปอยู่ที่ สวิส ซึ่งตอนเดินทางกลับมาได้ไม่กี่วันก็ไปร่วมงาน. คืนสู่เหย้าที่ หาดใหญ่. โดยจองโต๊ะไว้หนึ่งโต๊ะ. มีเพื่อนเราคือ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2287
Ico48

ประเด็นนี้เจอบ่อย.....น้องคะพี่จะติดต่อเรื่อง......

คำตอบที่ได้รับ่อยคือ.....พี่คะวันนี้น้องเขาไม่อยู่คะ ..ลาคะ...

แล้วพี้จะติดต่อกับใครได้บ้างคะ......

ไม่ทราบคะ...น้องเขาทำอยู่คนเดียว...ค่อยมาติดต่อใหม่นะคะ.....

Ico48

ชอบ

Ico48
ความคืบหน้าการปรับตำแหน่งงานของลูกจ้างประจำของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2555
ใน เรื่องเล่าเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล คณะวิศวกรรมศาสตร์
โดย Thaniya KAOSOL
จากที่ทางคณะฯ ได้เชิญบุคลากรที่เป็นลูกจ้างประจำเข้าร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อให้เหมาะสมกับงานที่ทำในปัจจุบัน และการเลื่อนระดับของลูกจ้างประจำนั้น ล่าสุดขอแสดงความยินดีกับลูกจ้างประจำทั้ง 3 ท่านที่ได้มีการปรับตำแหน่งงานของลูกจ้างประจำ จำนวน 3 คน จาก 2 ภาควิชา คือ คุณปรีดาภรณ์ จันทรั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2094
Ico48
ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ไหน 3
ใน คลายเครียด
โดย Bravo1
เขียนเรื่องน้องๆ ในที่ทำงานกันมาแล้ว คราวนี้ขอเขียนถึงความรู้สึกของตนเองบ้างว่า...ที่เรามาทำงานทุกวันๆ นั้น มึความสุขหรือไม่....ขอตอบอย่างหน้าชื่นตาบานเลยว่าโดยภาพรวมทำงานที่นี่มา 34 ปี มีความสุขในการทำงานไม่น้อยกว่า 80% (คนเราทุกคนไม่มีหรอกที่จะไม่มีอุปสรรคในการทำงานเลย) ความสุขที่ตนเองพบเกิดจา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1848
Ico48

ขอบคุณคะ....นี่อ่านทวนแล้วนะคะก่อนจะบันทึก...กลัวว่าจะเขียนขาดตกบกพร่อง...แก้ไขแล้วคะ...

09 กรกฎาคม 2555
Ico48
ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ไหน 2
ใน คลายเครียด
โดย Bravo1
การร่วมสนุกคราวนี้มีเงื่อนไขว่า.....ต้องลองค้นหาความสุขจากบุคคลในหน่วยงานตนเอง ดิฉันก็เลยร่อนแบบสอบถาม...แบบให้สมาชิกในหน่วยงานช่วยตอบได้อย่างเสรี...ถามว่า....ที่ทำงานให้ความสุขกับคุณหรือยัง.......และแถมท้ายด้วยว่าสิ่งที่ทำให้รำคาญใจ (แสดงว่าไม่ชอบอันเป็นบ่อเกิดของ.....ไม่มีความสุข....ขอถามสา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2299
04 กรกฎาคม 2555
Ico48
ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ไหน
ใน คลายเครียด
โดย Bravo1
ขอวางมือจากบล็อกจากงานประจำสู่งานวิจัย มาชิงร้อย...ชิงของร้อนๆ....อิ อิ...ไม่ใช่.....เห็นคุณเมตตามีความสุข...ร้อนๆ มาลดราคา.....เลยขอกระโดดมาชิงรางวัลที่.....ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ไหน....สักหน่อย เฮ้อ.....ช่างถามตรงเวลา....ช่วงนี้ความสุขในที่ทำงานเริ่มจางลง....มองอะไรก็ปวดท้ายทอยไปหมด.....
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2089
03 กรกฎาคม 2555
Ico48
แนวทางสู่ความสำเร็จของสายสนับสนุน 4
ใน จากงานประจำสู่งานวิจัย
โดย Bravo1
การสร้างเครื่องมือ การสร้างเครื่องมือขึ้นใช้งาน หรือทดแทนของเก่าที่ล้าสมัย ชำรุดเป็นแนวทางสร้างผลงานที่ให้ประโยชน์แก่หน่วยงานมาก เนื่องจากปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ ไม่ค่อยจะได้รับเงินสนับสนุนค่าครุภัณฑ์ จึงต้องใช้เงินรายได้ในการจัดหา และเงินรายได้ดังกล่าวยังต้องใช้อย่างประหยัด การสร้างเครื่องมืออ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1861
02 กรกฎาคม 2555
Ico48
แนวทางสู่ความสำเร็จของสายสนับสนุน 3
ใน จากงานประจำสู่งานวิจัย
โดย Bravo1
รูปแบบของผลงาน จากที่ได้กล่าวมาแล้วถึงแนาทางในการสร้างผลงาน คราวนี้ลองมาดูแนวทาง เพื่อเป็นการจุดประกายความคิด ต่อๆไปเราจะถึงเป้หมายได้ไม่ยาก 1. การจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงาน เป็นการจัดทำขั้นตอนตามลำดับกิจกรรมดำเนินการ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการติดต่อประสานงาน ประโยชน์ของงานนี้ คือ เป็นการ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1712
Ico48

ชอบ

Ico48
ทางนี้ค่ะ.....ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ไหน?
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ซื้อมั้ยคะ ซื้อมั้ยคระะะความสุขกองละ 35สามกอง 100 นึงความสุข ร้อน ร้อนจร้า......ถ้าความสุขสามารถซื้อขายได้คงขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า.. หรือไม่ความสุขอาจมีขาดตลาดถ้าหาซื้อมาเก็บมากักตุนไว้ไม่ทัน บนชั้นวางหนังสือขายดีในร้านหนังสือปัจจุบัน จะเห็นชื่อเรื่องประมาณความสุข การสร้างความให้ได้ทุกวัน นั่นแปลว...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 3171
29 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA: ตามหาสมรรถนะหลัก (core competency)
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ก็ดังที่บอกเล่าเก้าสิบและสิบเอ็ดไปแล้วว่า ช่วงเวลานี้ผมก็ยุ่งอยู่กับ TQA และต้องทบทวนวิสัยทัศน์องค์กรใหม่ หาสมรรถนะหลักขององค์กร (ไม่ใช่สมรรถนะหลักของบุคลากรนะครับ) ซึ่งสมรรถนะหลักขององค์กรนี้ จะนำไปบูรณาการเป็นความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ขององค์กร ซึ่งจะผนวกกับความท้าทายขององค์กร (คือความกดดันที่อ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2854
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารที่ควรทานเมื่อเป็นไข้หวัด
ใน เพื่อสุขภาพ
โดย Charlie 5 (Tikky)
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย และเวลาไม่สบาย เราก็มักจะไม่อยากกินอะไร เมื่อไม่มีอาหารตกถึงท้อง ร่างกายก็จะไม่มีแรงสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นวันนี้เลยขอนำเสนอพิชิตหวัดมาฝากกันค่ะ 1.ข้าวต้มไก่เนื้อไก่มีโปรตีนชั้นดี ไขมันต่ำและสารอาหารมากมาย ช่วยสร้างพลังงานให้ร่างกายสู้กับเชื้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4756
Ico48
แนวทางสู่ความสำเร็จของสายสนับสนุน 2
ใน จากงานประจำสู่งานวิจัย
โดย Bravo1
ศักยภาพของตนเอง ศักยภาพของตนเองเป็นสิ่งสำคัญ บวกกับแรงจูงใจ จึงจะสามารถขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จได้ เราจะต้องวิเคราะห์ก่อนว่า เรากำลังทำอะไร มีความถนัด ความเชี่ยวชาญด้านไหน แล้วมาเริ่มต้นที่จะนำศักยภาพที่มีอยู่มาใช้งาน......โดยเริ่มต้นจาก...... - การเรียนรู้ด้วยตนเอง การเรียนรู้ด้วยต้น...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2131
Ico48

ชอบ

Ico48
ความประทับใจในการคุมปฏิบัติการ 1/2555
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
เริ่มเปิดภาคการศึกษามา ทางภาควิชาก็มีปฏิบัติการได้ 2 อาทิตย์แล้ว สิ่งที่เห็นและมีความประทับใจคือการที่อาจารย์ผู้ใหญ่ คือ อ. ไพบูลย์ อ. ชาคริต ทองอุไร และ อ.สุธรรม สุขมณี (ขอเอ่ยนามเนื่องจากเป็นการชื่นชม) ซึ่งท่านแรกไม่มีตำแหน่งบริหารอะไร ท่านที่สองมีตำแหน่งถึงผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือและสุดท้ายต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2067
28 มิถุนายน 2555
Ico48
แนวทางสู่ความสำเร็จของสายสนับสนุน
ใน จากงานประจำสู่งานวิจัย
โดย Bravo1
ที่ใช้หัวข้อเรื่องเน้นว่า..... สายสนับสนุน.... เพราะ สายงานอื่น เช่น อาจารย์ แพทย์ ฯลฯ โดยลักษณะงานประจำต้องมีการค้นคว้า แก้ปัญหา วิจัย อันเป็นเครื่องมือไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายอยู่แล้ว ส่วนสายสนับสนุน ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี......อย่างไรก็ตามเป้าหมายของคนเราทุกคนคือ การที่ได้ก้าวไปสู่จุดสูงสุด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1750
26 มิถุนายน 2555
Ico48
ชีวิตต้องการขวัญและกำลังใจ
ใน คลายเครียด
โดย Bravo1
อ่านบทความของคุณเมตตาเรื่อง...ชีวิตเป็นไปตามฝัน...เห็นด้วยกับความจริงอย่างหนึ่งคือ...คนที่ต้องต่อสู้กับชีวิตตามสำนวนที่ว่า....ปากกัดตีนถีบ (ในทางที่ดี)...มีโอกาสไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้เสมอ และการที่จะไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้...ต้องมีขวัญและกำลังใจสุดๆ เช่นกัน.... ขวัญและกำลังใจในการทำง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2300
21 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อเสนอแนะจากศิษย์เก่า: คุณชาญชัย ศรีสุด
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เช้านี้ ได้พบกับศิษย์เก่าวิศวกรรมเคมี คุณชาญชัย ศรีสุด ซึ่งเดินทางมาร่วมงานศฺษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์และได้รับเชิญให้มาพูดให้รุ่นน้องฟังในวันนี้ด้วย และในช่วงเวลาที่มีเพียงน้อยนิด คุณชาญชัยได้เข้ามาพบผมที่ห้องทำงานตึกวิจัยสิรินธร คุณชาญชัย เป็นคนปัตตานี ผันตัวเองไปเป็นผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ไท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2642