นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เจนวดี
Ico64
เจนวดี หิรัญรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 กันยายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บมาเล่า..พิธีวางพวงมาลา...อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ของพวกเราชาววิศวฯ
ใน เรื่องเล่าเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล คณะวิศวกรรมศาสตร์
โดย Thaniya KAOSOL
เมื่อวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2555 ซึ่งเป็นวันมหิดล หรือวันถือประโยชน์ของมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง โดยช่วงเช้า เวลาประมาณ 8.00 น. ท่านคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.จรัญ บุญกาญจน์พร้อมด้วยทีมบริหารคณาจารย์บุคลากร และศิษย์เก่า จำนวน 41 คน และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน 200 คน ร่วมพิธีวางพ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1394
Ico48

ชอบ

Ico48
โครงสร้างของหนังสือติดต่อราชการภายนอก (ตอนที่ 1)
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
หนังสือราชการภายนอก มีโครงสร้างซึ่งจะประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 หัวเรื่อง ส่วนที่ 2 เนื้อเรื่อง ส่วนที่ 3 จุดประสงค์ของเรื่อง ส่วนที่ 4 ท้ายเรื่อง ทั้งนี้ หนังสือภายนอกทุกฉบับจะต้องมีส่วนสำคัญ 4 ส่วน ดังกล่าวเสมอ ซึ่งเมื่อขึ้นส่วนใหม่ ต้องขึ้นวรรคใหม่ ไม่พึงรวมไว้ในวรร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3161
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขบนจุดที่ยืน ณ ทะเลบัน
ใน เรื่องเล่า เล่าเรื่อง ว่าด้วยการเป็นพนักงานใหม่
โดย ~>aRuNaN<~
กลับมาสู่วงการ Share.psu อีกครั้ง..ภายหลังที่ห่างหายไปนาน สาเหตุเพราะอะไรนั่นหรือ?? อิอิ..ขอ Oop!! ไว้ก่อนนะครับ.. ช่วงระหว่างวันที่ 25-26-27 กันยายน 55 ฤกษ์งามยามดี ปีนี้ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมปฐมนิเทศพนักงานใหม่ของ ม.อ. ซึ่งจัดขึ้น 2 รุ่น ณ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล โดยมีทีมง...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 13 · อ่าน: 2171
Ico48

"อาจตั้งโจทย์ในกรอบของงาน สุขจากงาน มีอะไรบ้างเขียนหัวข้อกันไว้ก่อนเลย และจากนั้นก็ให้หยิบความสุขสักหัวข้อ" .... น่าสนใจมากเลยค่ะ เรามักไ้ด้ิยินว่า คนทำงานไม่ค่อยมีความสุข งานเยอะ เรื่องแยะ ขั้นตอนเยอะ สงสัย ต้องเอาเรื่องนี้มาทำวิจัยสถาบันซะแล้ว ว่าไหมคะพี่ ?

Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่อง Communication Platform
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
วันนี้ดิฉัน มีโอกาสได้แนะนำการใช้งาน Communication Platform แห่งนี้ให้กับพนักงานใหม่จำนวน 150 คน เห็นหน้าเห็นตาสมาชิกที่ใช้งานอยู่ก็หลายคน ดิฉันออกแบบการแนะนำครั้งนี้ผสมผสาน 3 ส่วนหลัก เข้าด้วยกัน คือ เรื่องของการเขียนเรื่องเล่า การสร้างแรงบันดาลใจ ส่วนการใช้งานระบบให้น้องๆ ไปเรียนรู้เองการชวนเรี...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1337
Ico48
กิจกรรม “เพิ่มคุณภาพให้งาน จัดการเอกสารด้วย mind map ครั้งที่ 3”
ใน CoP:ประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์
โดย เจนวดี
ตามที่หน่วยประกันคุณภาพได้จัดกิจกรรม mind map ให้กับบุคลากรของคณะวิทยาศาสตร์มาอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี เริ่มตั้งแต่กิจกรรม "แลเขาแลเรา" เรื่องการจัดเก็บข้อมูลประกันคุณภาพอย่างเป็นระบบ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2550 โครงการ "ลองทำแล..โดยเพื่อนสอนเพื่อน" ซึ่งเป็นการอบรมการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อช่วยในก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1470
17 กันยายน 2555
Ico48

ขอบคุณค่ะพี่เอ๋

ชอบตรงที่มี link ไปดูเอกสารที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถสืบค้นต่อได้เลยโดยไม่ต้องไปเริ่มหาที่หน้าเว็บอื่นอีกค่ะ ^_^

Ico48

ชอบ

Ico48
สภาข้าราชการฯจัดบรรยายหวังพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุน
ใน ความสุขคือการแบ่งปัน
โดย AE
สภาข้าราชการฯ จัดบรรยายหวังสร้างความก้าวหน้าให้บุคลากรสายสนับสนุน สภาข้าราชการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดบรรยายและเสวนาเพื่อสร้างโอกาสความก้าวหน้าให้บุคลากรสายสนับสนุน เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2555 ณ ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมและหอสมุดฯ คณะแพทยศาสตร์ โดยเชิญ รศ. ดร. ช...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1965
22 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ThaiRailway
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
สัปดาห์ที่แล้ว มีการจัดสัมมนาสรุปงานผู้บริหาร การสัมมนาครั้งนี้ออกแบบให้ผู้บริหารเดินทางโดยรถไฟไทย หาดใหญ่-หัวหิน-หาดใหญ่ ด้วยเหตุผลหลายประการมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังหลายเรื่อง เอาไว้บันทึกหลังนะคะ บันทึกนี้บุคลากร "รุ่นเก๋า" ฝากมานำลงค่ะเป็นไงหล่ะเมื่อ 2 กวีศรีปราชญ์มาเจอกันบนรถไฟ อนิจจารถไฟไทยไม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1612
14 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
หนึ่งแรงฮึด...เพื่อบ้านของเรา (ที่อยากให้ช่วยกันสร้าง)
ใน เก็บมาเล่าเอามาฝาก
โดย Marky
คงจะผ่านพ้นไปแล้วกับการตรวจสอบคุณภาพภายนอกรอบที่สามของ สมศ. ที่ทำให้หลาย ๆ คนผู้รับผิดชอบหายใจไม่ทั่วท้องไปตาม ๆ กัน แต่สิ่งหนึ่งที่ได้จากการการประเมินครั้งนี้ คือเราได้มีช่วงเวลาที่ต้องสู้เพื่อบ้านที่เรารัก หลักจากที่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พี่เปตอง ชวนให้ไปร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับห...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2011
Ico48

ชอบ

Ico48
มอบหมายงานและระบบงาน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากการนำเสนองานพัฒนาของคณะทรัพยฯ ปี 2555 ดูแลแล้วคงต้องปรับการการมอบหมายงานในส่วนที่เป็นส่วนรวมของภาควิชาให้เป็นระบบ งานส่วนรวมในระดับภาควิชา ได้แก่ ระบบการจัดการวิชาสัมมนา ฝึกงาน ปัญหาพิเศษ โครงการ วิทยานิพนธ์ และงานอื่นที่เป็นระบบ เช่น การดูแลนักศึกษา เพราะงานเหล่านี้ ต้องทำกันต่อเนื่องและรับ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1944
Ico48

เป็นเรื่องดีๆ เหมาะกับวันหยุดยาวแบบนี้นะคะ

ในหลวงเคยตรัสว่า หากอยากให้บ้านเมืองดี ก็ต้องช่วยกันหาคนดีๆ มาบริหารบ้านเมือง

โดยส่วนตัวคิดว่า เราต้องช่วยกันค่ะ ช่วยกันผลักดันคนดี ให้คนที่คิดถึงส่วนรวมมาบริหารองค์กรของเรา

ก่อนที่จะเกิดยุค "สังคมมันแย่ เพราะคนดีอยู่เฉยๆ"

และหากเราคิดแค่ว่า "ถ้าอยากให้องค์กรดี แค่ทำตัวให้ดีก็เพียงพอแล้ว" คงไม่ได้

หากแต่ต้องคว้าโอกาส ที่จะมีอำนาจเข้ามาบริหาร เพื่อที่จะได้นำสิ่งดีๆ มาใช้บริหารองค์กร

ดิฉ้นเพียงแค่รู้สึกเสียดาย ผู้บริหารบางท่านมีอำนาจ แต่ไม่ใช้อำนาจนั้นเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับองค์กรค่ะ

(ปล. ผู้บริหาร หมายถึง ผู้นำทุกระดับ ทั้งระดับหน่วยงานไปจนถึง ...)

Ico48

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์

อ่านแล้วก็ต้องถอนหายใจเบาๆ เป็นระยะๆ

ต้องยอมรับเลยค่ะว่า ประกันคุณภาพที่เราทำอยู่ เป็นอย่างที่อาจารย์ว่า จนอดรู้สึกกังวลไม่ได้ว่า คนทำงานประกันคุณภาพกำลังนิยามตัวเองเป็นคนเก็บข้อมูล และเข้าเล่มรายงานไปเสียแล้ว ที่น่าห่วงกว่านั้นก็คือ ผู้บริหารทั้งระดับต้น กลาง สูง ก็อาจจะคิดแบบเดียวกันไปแล้ว ตัวเลขไม่สวย กำหนดวิธีการเก็บข้อมูลใหม่ ใส่ไปก่อน เก็บไปก่อน เอาทั้งหมด ค่อยว่ากัน ค่อยเอาออกตอนกรรมการท้วงติง (จับไม่ได้ก็แล้วไป ?)

ปีนี้ ปีที่เราต้องรับทั้งการประเมินภายในและภายนอก เป็นปีที่รู้สึกเหนื่อยและท้อใจมากค่ะ

พอได้นั่งพักก็เริ่มตั้งคำถาม ว่าเรายังสนุกกับงานอยู่หรือไม่

ความท้าทาย ความอยาก ความมุ่งมั่น และความรักในงาน ยังมีอยู่เต็มร้อยเหมือนปีที่ผ่านๆ มาหรือไม่

ต้นแบบที่จะทำให้เราสัมผัสถึง "จิตวิญญาณคนทำงานประกันคุณภาพ" อยู่ตรงไหน เป็นใคร เขาทำอะไร คิดอะไรอยู่

หากแนวคิด และกรอบที่ถูกกำหนดโดยใครกลุ่มหนึ่งที่มีอำนาจ และใช้อำนาจมากำกับ "การประกันคุณภาพการศึกษา" แบบไม่เข้าใจ ไม่ลึกซึ้ง หรือไม่มีความรู้ จะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมที่สร้างปัญญาอย่างสถาบันอุดมศึกษา ..ยังไม่อยากคิดถึงคำตอบค่ะ

และนี่ ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ดิฉันมุ่งไปหาระบบคุณภาพใหม่เช่น TQA โดยหวังว่า หากเข้าใจถึงสิ่งที่เรียกว่าแก่นของมันได้ จะสามารถนำมาปรับใช้ให้การทำงาน "ประกันคุณภาพ" ของดิฉัน กลับมามีความสุขอีกครั้ง

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์

Ico48

ชอบ

Ico48
จิตวิญญาณในงานประกันคุณภาพ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เป็นอีกบันทึกหนึ่งที่เขียนจากความเห็นของผู้อ่านบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/23381 ที่ผู้ให้ความเห็นระบุว่าเป็น แฟน share.psu ว่า จิตวิญญาณของการทำงานประกันคุณภาพ จากที่ยกตัวอย่างไว้ ไม่มีงานประกันคุณภาพ จึงทำให้ต้องเขียนบันทึก เกรงว่าจะเสียแฟน share.psu ความจริง การทำงานอย่า...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2474
Ico48

ขอกด like ให้กับ "พื้นที่ไหนก็ได้ขอให้เป็น ม.อ." นะคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: แชร์ 3G
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
๑๐.๓๐ น. ห้องประชุม ๒๑๑ สำนักงานอธิการบดี ผมได้รับการแจ้งจากน้องยามฯ ว่าวันนี้ตามเวลาและสถานที่ข้างต้นมีการนัดพบปะพูดคุยกันถึงเรื่องอนาคตของวงแชร์สีชมพู ผมรับปากว่าจะเข้าไปนั่งฟังด้วย อันที่จริงผมแสดงความเห็นเอาไว้ในฐานะของผู้ใชในบันทึกก่อนหน้านี้ไว้แล้ว การพบปะพูดคุยในครั้งนี้มี CKO นั่งเป็นปร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 107 · อ่าน: 11731
11 เมษายน 2555
Ico48

ประกันคุณภาพ ล่ะคะ อาจารย์ ขอสักนิดค่ะ

Ico48

ยังเป็นแฟน share อยู่นะคะ แม้จะไม่ได้เขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมานานแล้ว ยังไม่อยากให้เปลี่ยนไปใช้ wordpress ค่ะ เนื่องจาก

- เราทำเรื่องนี้กันมานาน จนรู้สึกเหมือนวัน share psu เป็นส่วนหนึ่งของชาวสงขลานครินทร์ไปแล้ว คือถ้าจะนึกถึงวงเสวนาออนไลน์ ก็ต้องอันนี้แหล่ะ share psu!

- การไปใช้ยี่ห้ออื่น เรา control อะไรไม่ได้เลย คนเขียนเองก็คงมีบ้างที่จะเกิดอาการ "ไม่ไว้ใจ" มันไม่เหมือน "รู้ๆ กันว่าวงนี้เป็นของคน ม.อ."นะคะ

- ไม่ทราบว่า เรื่องที่เราจะพัฒนาให้ share เป้นที่เก็บองค์ความรู้ไปถึงไหนแล้ว (ขออภัยที่ไม่ได้ติดตามข้อมูลหลังจากได้มีโอกาสไปคุยที่คณะทรัพย์) โดยส่วนตัว ยังหวังว่า share จะ support เรื่องการจัดเก็บองค์ความรู้ เพื่อมุ่งสู่การเป็น LO ได้อยู่ค่ะ ซึ่งถ้าฟังจากแนวคิดที่เคยคุยกัน ก็น่าจะทำได้นะคะ คณะก็ไม่ต้องไปพัฒนาระบบเอง แถมหาวิทยาลัยก็ยังได้ประโยชน์ด้วย win win เลยค่ะ

-ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ อย่าเพิ่งเลิกนะคะ เจนคิดว่า เราเดินมาถูกทางแล้ว แต่ปรับทิศ หรือต่อเติมอะไรอีกหน่อย ก็จะไปได้สวยค่ะพี่ ^_^

25 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

เห็นได้ชัดว่า มีสุนทรียะอย่างแท้จริง ทำแล้ว สถานที่ก็สวย คนทำก็มีความสุขนะคะ

13 ธันวาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
หลักการ First in First out (FIFO) คืออะไร
ใน Tip เทคนิคในการดำเนินกิจกรรม 5ส
โดย นพเก้า ๏[-ิ_•ิ]๏ลูกลิง::ลั่นล่า๏[•๊_•๊]๏
สวัสดีค่ะ Tip ประจำเดือนนี้จะเป็นเรื่องของ "หลักการ First in First out (FIFO) คืออะไร" หลักการ First in First out (FIFO) คือการจัดเก็บ หรือการนำสิ่งของไปใช้งานนั้น จะต้องนำสิ่งของที่เก็บไว้ก่อนออกมาใช้ก่อน หลักการสำคัญบางประการในการจัดการสะดวก กำหนดมาตรฐานจำนวนอุปกรณ์สำนักงานที่ควรมี...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 46286