นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เจนวดี
Ico64
เจนวดี หิรัญรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
มุมน่ารักของแต่ละคน
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
"ท้าว" มักจะใช้เวลาคุยกับลูกสม่ำเสมอ ในรถ ก่อนนอน และเวลาที่ลูกร้องขอ ช่วยฟังเรื่องนี้ของลูกหน่อย เพื่อนลูกมีปัญหากับแม่เค้า เค้าร้องให้และบอกลูกว่า อยากมีแม่เหมือนแม่ปลาจัง ลูกจะทำไงดีอ่ะแม่ ..... ดิฉันนิ่งอึ้ง....ด้วยไม่รู้ว่าจะตอบว่าไงดี ในใจก็คิดแว๊บไปว่า....ฟังดูคุ้นๆ นะ แม้แต่ใจตัวเองยั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1803
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดและทำอย่างไรจึงจะสร้างสรรค์ผลงานที่ดีให้กับองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ในการทำงานนั้น เชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการมีผลงานที่ดีกันทั้งนั้น คงไม่มีใครที่มาทำงานแล้วไม่อยากสร้างผลงานที่ดี เพียงแต่การทำงานเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีนั้น มันเป็นสิ่งที่อาจจะยากอยู่บ้าง เพราะผลงานที่ดีนั้น มันมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลสำเร็จของตัวงานเอง ซึ่งอาจจะวัดได้จากตัวชี้วัดผลงานที...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1623
Ico48

อ้าว..ถ้าไม่นึกว่าเอาหูของเสือมาทำแกงจืดได้ จะมีคนเปิดเข้ามาอ่านเหรอ ท่านพี่..ก็แอบตั้งชื่อให้เผลอคลิ๊ก ก่อนจะร้องว่า อ๋อ...กันนิดส์นึงนะ

Ico48
สุขใจที่ได้กิน ตอนที่ 2 (แกงจืดหูเสือหมูสับเพื่อสุขภาพ)
ใน Being Happy
โดย เจนวดี
วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นต้นหูเสือที่ปลูกไว้ ใบงามมาก คงเพราะช่วงนี้หน้าฝน ทำให้ผลิใบได้เร็ว ใบอวบอ้วนน่ากิน เช้านี้ก็เลยจัดการเด็ดใบมาสับกับหมู พร้อมพริกไทยและน้ำปลาเล็กน้อย ต้มน้ำเดือด จับเป็นก้อนเล็ก ลงต้มในน้ำเดือด เหยาะเกลือหน่อย อากาศเย็นๆ แบบนี้ แนะนำให้ลองทำทานกันที่บ้านนะคะ ใบหูเสื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1667
Ico48

เป็นลูกค้าประจำตอนเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ ตอนนั้นลูกสาวเจ้าของยังเป็นนักเรียนอยู่อยู่เลย ไปทีไรเจอลุกเขาช่วยขายช่วยเสริฟทุกที ตอนนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้วค่ะ แต่เวลาใครเดินทางมาจากแดนไกล ก็ยังพาไปอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ นะคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่ากับ 7 คน (2)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ด้วยความรีบและด้วยความใจร้อนย้อนกลับไปกลับมา แบบว่าแอบไปอ่านบทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้ บทสุดท้ายพูดถึงเรื่องของกฎการบริหารไว้ 17 ข้อ มีหลาย ๆ ข้อโดนใจค่อยเอามาบอกเล่าให้รับทราบหากว่ามีโอกาสเหมาะ แต่วันนี้ยังคงเริ่มจากหน้าแรก ๆ ของหนังสือเล่มนี้ครับ เรื่องของการเพิ่ม ROE (return on equity) ถาม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1373
19 ตุลาคม 2557
Ico48
Small_hooser1
หูเสือ
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 839
21 กันยายน 2557
Ico48

นั่นสินะคะ ลืมไปแล้วว่าลาป่วยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ วันหยุดที่มี ปีละ 20 วัน ก็ไม่เคยได้ใช้ถึงครึ่งสักปี..จำได้ว่า เคยมีข้าราชการรุ่นพี่สั่งสอนไว้ว่า ไม่จำเป็นอย่าลากิจ ให้ลาป่วยแทน เพราะเดี๋ยวตอนคำนวณเงินบำเหน็จบำนาญ จะได้ไม่เยอะ..เราก็งงอยู่จนบัดนี้ ว่ามันจะต่างกันขนาดนั้นเชียวเหรอ..โชคดีที่เป็นเพียงพนักงานมหาวิทยาลัยตัวเล็กๆ ก็เลยไม่ค่อยสนใจว่าจะลาแบบไหน ป่วยก็ลาป่วย ติดกิจธุระจำเป็นก็ลากิจ อยากไปเที่ยวก็ลาพักผ่อน..ง่ายกว่าเยอะเลย จริงไหมคะอาจารย์ ^_^

Ico48

ชอบ

Ico48
กรุณาลาป่วยให้น้อยลงหน่อย
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จากรายงาน Sustainable & Productive ปี 2013 ของบริษัท SGS มีตัวชี้วัดหนึ่งที่น่าสนใจคือ Sickness absence rate = Number of days of sickness absence as a percentage of total days worked ตัวเลขของพนักงาน SGS อยู่ที่ประมาณ 1.46-1.65 วัน ซึ่งหากนับเวลาทำงานของราชการไทยประมาณ 250 วัน/ปี ก็คงลาป่ว...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1359
Ico48

ชอบ

Ico48
ธรรมชาติ...ดีที่สุด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ใครๆก็น่าจะชอบธรรมชาติ เพราะธรรมชาติให้พลัง วันศุกร์ของสัปดาห์ที่ถือเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ มีงานเกษียณกันทั่วไปทุกหน่วยงาน ได้เห็นรูปนี้พร้อมทั้งคำยืนยันในสิ่งที่เราเชื่อ เลยขอเอามาฝากในวันศุกร์ค่ะ คุณ Alexander McQueen เธอบอกถึงสิ่งที่เป็นจริงแท้แน่นอน ไว้ว่า "ไม่มีนักออกแบบใดดีไปกว่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1150
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรจึงเขียน Share ได้ทุกวัน เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ทำสถิติบันทึก Share มายาวนานมากแล้ว ตั้งแต่สัญญากับ"คุณท้าว"เอาไว้ มาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้ผิดสัญญาเลยนะคะ จะมีขาดหายไปน้อยมากๆก็เพราะเหตุสุดวิสัยจริงๆไม่มีเน็ตจะใช้ หรือติดงานจริงๆ (น่าจะไม่ถึง 10 วัน) สถิติที่ทำตอนแรกๆเพราะอยากให้บันทึกที่มีผู้อ่านน้อยๆได้มีคนอ่านมากขึ้น เพราะเอามาเรียงไว้เป็นอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1569
Ico48
สุขใจที่ได้กิน ตอน 1
ใน Being Happy
โดย เจนวดี
เช้านี้ ออกไปรดน้ำต้นไม้ เจอผักบุ้งที่ปลูกไว้แบบคนขี้เกียจ คือซื้อผักบุ้งมาผัด แต่เอาต้นและรากที่เหลือมาปักลงในกระถางว่างๆ ทิ้งไว้จนลืม (เพราะไม่ได้มีหน้าที่รดน้ำต้นไม้ตอนเช้าทุกวัน) เจอกันวันนี้ โห..แก่จัง (หมายถึงผักบุ้งนะคะที่แก่น่ะ) ได้ที..คว้ากรรไกรตัดกิ่ง จัดการตัดกิ่งแก่มา เตรียมแป้งทอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1681
Ico48
Small_pakbung02
ผักบุ้ง2
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 765
Ico48
Small_pakbung11
ผักบุ้งกรอบ
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 858
21 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
คนเก่ง ต้องเก่งงานและเก่งคน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำงานไม่เหมือนการเรียน เพราะผลการเรียนแยกเป็นของแต่ละคน แต่การทำงานเป็นสำเร็จของทุกคนในกระบวนการทำงาน คนที่ทำงานเก่งจึงต้องเก่งทั้งงานและเก่งคน การเก่งงาน ต้องรู้กระบวนการทำงาน ทั้งของตนและของทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จ ไม่ใช่เสร็จเฉพาะส่วนของตน คนอื่นเป็นอย่างไรก็ช่าง คนเก่ง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1567
Ico48

ชอบ

Ico48
ประเมิน 180 DFA
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ในการทำงานสิ่งที่เราไม่ค่อยพึงพอใจสักเท่าไรก็คือเรื่องของการประเมิน สาเหตุเพราะรู้สึกเครียด ไม่ชอบการถูกประเมินเพราะมองว่าไม่น่าเชื่อถือ ไม่ชอบถูกวิจารณ์ และคิดว่าใครจะรู้จักเราดีไปกว่าตัวเรา แต่การทำงานในองค์กรต่างๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องมีการประเมินเพื่อเป็นข้อมูลย้อนกลับว่าคนอื่นมองเ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1459
Ico48

เพิ่งเข้ามาเป็นน้องใหม่ในวงการ HR ค่ะ อยากให้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรือง HR กันมากกว่านี้ เพราะช่วงนี้ น่าจะเป็นช่วงที่ต้องเตรียมพร้อมกับปี 58 ปีที่ท้าทายสุดๆ สำหรับคน ม.อ. ทั้งออกนอกระบบ ทั้ง AEC และประเมินภายนอกรอบสี่ ...

Ico48

ชอบ

Ico48
การทำงานของ Next Generation HR
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
เมื่อพนักงานรุ่นเก่ากำลังทยอยกันเกษียณก็ย่อมรวมถึงพนักงานที่ต้องรับภาระแทนในหน้าที่ของ HR ด้วย ดังนั้นพนักงานรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานด้าน HR จึงต้องมีการเตรียมตัวที่จะรับงานจากรุ่นพี่ HR ให้ดีว่าจะบริหารพนักงานรุ่น Gen X และรุ่น Gen Y อย่างไร ซึ่งความจริงก็คงจะไม่ต้องหนักใจอะไรมากกระมัง เพราะ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1570
15 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมินคุณภาพภายใน
ใน ลองแล
โดย ปุ๊กลุ๊ก
การประเมินคุณภาพภายใน กองการเจ้าหน้าที่ มีกำหนดเข้ารับการประเมินคุณภาพภายใน วันที่ 8 สิงหาคม 2556 ได้ตื่นเต้นอีกครั้งกับการรับหน้าที่เป็นตัวแทนผู้ให้ข้อมูลของงานธุรการ เป็นครั้งแรก พูดไม่ออก บอกไม่ถูก ความคิดไม่ลื่นไหล อุตสาห์เอาเล่ม SAR ไปนอนอ่าน 1 คืน พอเอาเข้าจริงอ้าปากไม่ออกแม้แต่น้อย สงสารต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1288
25 กรกฎาคม 2556
Ico48

เก่งจังค่ะ

เห็นคนมีฝีมือแนวนี้หลายคนในวง share แล้วเกิดความรู้สึกว่าน่าจะมี share meet and drink

บรรยากาศในสวนเล็กๆ มีกาแฟสด(พี่ใหญ่) โต๊ะพับ กับเสื่อ สมาชิกและครอบครัว มาเรียนรู้ ลองทำ แลกเปลี่ยน เรื่องความสุขรอบตัวแบบนี้บ้าง น่าจะดีนะคะ ^_^