นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
683
ใน SEC
โดย kk
ได้นำเสนอ วันสำคัญทางศาสนาพุทธ มา 3 ตอนแล้ว วันนี้จะบอกถึงเคล็ดลับความจำ ลำดับเหตุการณ์เกิดก่อนหลังกล่าวคือ ให้จำเลข 6 8 3 6 คือ เดือน 6 วันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 8 คือ เดือน 8 วันอาฬสหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เข้าพรรษา (ระยะเวลา 3 เดือน) ออกพรรษา เดือน 11 3 คือ เดือน 3 วันมาฆบ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1342
Ico48

ชอบ

Ico48
1 ปีที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
ตอนผมเรียนปริญญาโทที่ภาควิชาฟิสิกส์ อาจารย์วรวุฒิ โลหะวิจารณ์ เคยพูดกับพวกเราว่าให้คิดว่าผมเป็นโค๊ช แล้วพวกคุณเป็นนักกีฬาทีมชาติ ผมมีหน้าที่สอนเทคนิคต่างให้แก่พวกคุณ แต่พวกคุณต้องให้ความร่วมมือกับผมด้วยต้องหมั่นฝึกซ้อมตัวเอง และเป็นนักกีฬาที่ดีมีระเบียบวินัย คำพูดของอาจารย์วรวุฒิ ผมยังคงจำได้และ...
ดอกไม้: 24 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1442
Ico48

ชอบ

Ico48
วันสำคัญทางศาสนาพุทธ มาฆบูชา
ใน SEC
โดย kk
มาฆะ" เป็นชื่อของเดือน ๓ มาฆบูชานั้น ย่อมาจากคำว่า"มาฆบุรณมี" แปลว่าการบูชาพระในวันเพ็ญเดือน ๓ วันมาฆบูชาจึงตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ แต่ถ้าปีใดมีเดือน อธิกมาส คือมีเดือน ๘ สองครั้ง วันมาฆบูชาก็จะเลื่อนไปเป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ เป็นวันสำคัญวันหนึ่งในวันพุทธศาสนา คือวันที่มีการประชุมสังฆสัน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1412
Ico48

ชอบ

Ico48
งานหนึ่งชิ้น
ใน Part of me :)
โดย บายศรี
คน 1 คน สามารถทำให้งานเสร็จได้ แต่คน 1 คนอาจจะไม่สามารถทำให้งานสมบูรณ์ได้ หลายคนอาจมองว่า มากคนยิ่งมากความ ยิ่งมีปัญหา อาจหาข้อสรุปไม่ได้ อาจทะเลาะกัน เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ คุณมั่นใจในตัวเองมากเกินไป ไม่ยอมรับความคิดของคนอื่น ถือตัวเองเป็นใหญ่ แต่หากเรายอมรับข้อเสนอ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1672
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝนตกรถติด หาดใหญ่
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราอยู่แบบว่าเรารู้ธรรมเนียม ปฎิบัติของชุมชนหาดใหญ่ เรื่องรถราในเมืองหาดใหญ่ โดยตัวเราเอง แบบว่าพอเอาตัวให้รอด เรารู้ว่าเรานั่งในรถได้ไม่นานเท่านาน แบบเพื่อนๆ เขา เช้านี้! เรียกเด็กๆ ที่จะไปโรงเรียนแต่เช้า รู้ว่ารถติดแน่ๆ กว่าแช่่แป้ง ที่รู้ก็เพราะว่าฝนตก เมื่อฝนตก ทุกๆ ทุกบ้านมีรถยนต์ จะเอารถออ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3853
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า ไปหาหมอที่ฉุกเฉิน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
วันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา DaDa ประสบอุบัติเหตุนิดหน่อยจุดเกิดเหตุห้องปฏิบัติการ G02 ที่ศูนย์เครื่องมือฯ นี่แหละช่วงเวลาเกือบๆ บ่างโมงขณะนั้นในห้องมีแต่ DaDa ส่วนเพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานคงจะกำลังเดินทางกลับจากการทานมื้อเที่ยง ส่วน DaDa ถือศีลอดค่ะ จึงนั่งทำงานตลอดที่หน้าคอมพ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2006
Ico48

ชอบ

Ico48
ดอกไม้จะบาน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เมื่อวันเวลากับการเบ่งบานภายในรั้วบ้าน เราว่าของเราว่าเรามีความสุขที่มีดอกไม้ เราลองของเรา เราถ่ายรูปมาให้ได้เห็นกันบ่อยๆ ส่งผ่านทางช่องทางระบบโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค ในระบบเพื่อนทีเราพอจะรู้จักมักคุ้นในวันเวลาที่ผ่านมา เราว่าของเราว่ามันสวย ดูแล้วสบายใจ กอบกับว่ามีเพลงๆ นี้ ฟังแล้วทำให้ใจเรานิ่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1633
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5800 L.C. Current ผิดปกติและไม่มีสัญญาณภาพ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
วันนี้ได้รับแจ้งจากหัวหน้าทดแทนว่า เครื่อง SEM5800 มีปัญหาเรื่อง State คือมันไม่สามารถสั่งเลื่อน Stage ได้แต่ลุงทดแทนได้จัดการเรียบร้อยแล้วโดยการเปิดฝาเครื่องและกดปุ่มรีเซ็ต ปัญหาก็หายไป แต่ปัญหาใหม่ก็ตามมานั่นคือ หลังจากเปิด HT และปรับ filament current พบว่าไม่ปรากฎภาพและค่า L.C. Current แสดงผล...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1864
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรระวังการออกกำลังกาย
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
วันนี้ LeeO มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับข้อพึงระวังในการออกกำลังกาย 3 ข้อมาฝากเพื่อนๆพี่ๆที่ชอบออกกำลังกายครับ 1.อุณหภูมิของร่างกายสูง ให้สังเกตตัวเอง ถ้ามีอาการไข้ ตัวลุมและมีอาการมึนงง ปวดหัวร่วม ก็ควรที่จะมีการชะลอการออกกำลังกาย ยิ่งถ้าเราไปออกกำลังกายอีกก็เท่ากับไปเพิ่มความร้อนให้ถึงสองส่วน อาจ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1384
01 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่สำคัญกว่า ถูก ผิด
ใน Incubator made in PSU
โดย kk
อะไร คือมูลเหตุ ของการไกล ที่เป็น อดีต ปัจจุบัน และอนาคต (ทั้งนาม และรูปธรรม) เราร่ำเรียนมา สุดท้าย การวัดผล ในระบบการศึกษา คือ การสอบไล่ เลือกข้อที่ถูกที่สุด ที่เป็นจริงมากที่สุด ไม่ให้เลือกข้อ กลางๆ หรือข้อถูกน้อยที่สุด แต่ในชีวิตจริง นอกรั้ว การศึกษา นอกจากจะมี คำว่าถูกผิด แล้ว ยังมี การให...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1230
Ico48

ชอบ

Ico48
อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ดำขำเก็บภาพบรรยากาศความภาคภูมิใจของศูนย์เครื่องมือฯ จากการมอบรางวัล Blogger of the month ครั้งที่ 8 ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งเราทราบกันดีว่า ทางผู้ดูแลโดยคุณเมตตาได้จัดกิจกรรมที่กระตุ้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน Share.psu โดยมีมีการมอบรางวัลทุกเดือน ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1239
Ico48

ชอบ

Ico48
วันสำคัญทางศาสนาพุทธ อาสาฬหบูชา
ใน SEC
โดย kk
วันขึ้น๑๕ ค่ำ เดือน ๘ นับเป็นวันที่สำคัญในประวัติศาสตร์แห่งพระพุทธศาสนา คือวันที่พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมเทศนาหรือหลักธรรมที่ทรงตรัสรู้ เป็นครั้งแรกแก่เบญจวัคคีย์ทั้ง ๕ณ มฤคทายวัน ตำบลอิสิปตนะ เมืองพาราณสี ในชมพูทวีปสมัยโบราณซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศ อินเดีย ดังนั้น ธรรมเทศนาที่ทรงแสดงครั้งแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1075
Ico48

ชอบ

Ico48
ไมเกรน ไม่ใช่แค่เพราะเครียด
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
ได้อ่านบันทึกนี้ ของ LeeO แล้วทำให้นึกได้ว่าเพิ่งไปอบรมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมา โดยวิทยากรคือ คุณหมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ จะเอามาแบ่งปัน เกี่ยวกับเรื่องของการเป็นไมเกรน จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุอย่างที่ LeeO ว่ามานั่นแหละค่ะ แต่ยังมีอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ภาวะที่ร่างกายได้รับ แคลเซียมและ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1860
31 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
Rules of Thumb
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เสาร์ 27 ก.ค. 56 เดินเปะไปไปที่โรงช้าง ได้หนังสือใส่ถุงมาอีก 5 เล่ม เล่มหนึ่งคือ Rules of Thumb ของ Alan M. Webber แปลโดย วิลาสินี เดอเบส 2. Every company is running for office. To win, give the voters what they want. กฏนิ้วโป้งข้อนี้บอกว่า ต้องให้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือแม้ในทางการเม...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1275
Ico48

ชอบ

Ico48
เราคือทีม KM
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
เมื่อวันที่ 25 ก.ค.56 ที่ผ่านมา ทีม KM ได้เวลานัดประชุมตามวาระ ก็มีเรื่องพูดคุยกันหลายเรื่อง แต่ที่สำคัญ เรื่องแรกเกี่ยวกับ การจัดสันรางวัลต่าง ๆ เนื่องจากใกล้หมดปีงบประมาณ และมีโครงการที่ต้องจัดการให้เรียบร้อยอีก 2 โครงการ (จากทั้งหมด 3 โครงการ) เรื่องนี้ก็ได้ น้องไข่พะโล้, บายศรี ช่วยจัด...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1305
Ico48

ชอบ

Ico48
งานบริการ กับเสียงย้อนกลับจากลูกค้า
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราก็คน เขาก็คน ทุกคนมีสิทธิจะปกป้องตัวเองว่าถูก ไม่มีใครมองว่าตัวเองผิด รวมทั้งตัวเราด้วย จริงๆ ตัวเรามักมองตัวเราไม่เห็น มันก็รวมทั้งตัวคนเขียนบันทึกนี้ด้วย การไม่พูด การยอมรับและแก้ไข นั้นเป็นสิ่งที่ดี การไม่ยอมรับ การตอบโต้ การอธิบายความเพื่อความชอบธรรม เพียงเพื่อปกป้องตัวเอง อันนี้! รวมทั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1468
Ico48

ชอบ

Ico48
ทุเรียนน้ำ????
ใน Oreo
โดย Oreo
จากคำถามว่า...รู้จักทุเรียนน้ำไม๊??..รู้จักค่ะ แล้วที่บ้านมีไม๊...ก็มีค่ะ จึงกลายเป็น...ขอลูกหรือใบก็ได้หน่อยสิ...ได้ค่ะ ทำให้สงสัยว่าเอาไปทำอะไร??..ยังไง?? เลยลองค้นข้อมูลดู...มีเยอะแยะมากมายส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ มีผลในการรักษาโรคมะเร็ง ทุเรียนน้ำ หรือเป็นที่รู้จักว่า Graviolaในภาษ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2894
Ico48

ชอบ

Ico48
ถึงเวลาต้องทำความสะอาดคอลัมน์ SEM5800
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
วันนี้นัดกับน้อง ลูกหว้า และ ท่านพี่บุษราคำ ว่าวันนี้เราจะทำการทำความสะอาด คอลัมน์ของเครื่อง SEM5800 ซึ่งไม่ได้ทำมานานจนเลยเวลาที่ตั้งไว้แล้ว วันนี้ถือได้ว่าพอดี เพราะเคลียร์คิวลูกค้าได้และได้แรงงานจากน้องๆ วิศวและน้องนักวิทย์ฯฝึกงาน ช่วยในการขัดทำความสะอาดคอลัมน์ ทำให้งานง่ายขึ้น ก็ถอดเครื่อง...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2004
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
มีเรื่องราวเกี่ยวกับ CHNS/O อีกหลายเรื่องแต่ยังไม่ได้สร้างภาพ เลยไม่ได้บันทึกสักที มีเรื่องราว HPLCอีกหลายบันทึกเช่นกันแต่ไม่ได้สร้างภาพเอาไว้เลยไม่ได้บันทึกสักที มีเรื่องราวงเครื่องมืออีกเครื่องคือ N/Protein analyzer เพื่อนของ CHNS/O Analyzer แต่ยังไม่ได้สร้างภาพอีกเช่นกัน จึงไม่ได้บันทึก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1308
Ico48

ชอบ

Ico48
ใครคือ เจ้า เจ้า คือใคร Who are you ?
ใน SEC
โดย kk
นกบินในอากาศ ไม่มีรอยให้เห็น นอกจากเหยียบบนพื้นดิน ปลาว่ายในทะเล ยังไม่รู้ว่า ทะเลกว้างใหญ่เพียงใด ? ใครคือ เจ้า เจ้า คือใคร Who are you ? ในเค้า มีเรา ในเรา มีเค้า เค้าคือเรา เราคือเขา ฉันคือ เธอ เธอคือฉัน อยากรู้จักฉัน หาตัวเธอ ให้เจอเสียก่อน การที่จะให้ผู้อื่น รู้จักตัวตนของเรา ที่สำคัญ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1237