นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
คุณจะเลือกทางไหน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
มีเด็กกลุ่มหนึ่งเล่นกันใกล้รางรถไฟ 2 ราง รางหนึ่งอยู่ในระหว่างการใช้งาน ในขณะที่อีกรางหนึ่งไม่ได้ใช้งานแล้ว มีเพียงเด็กคนเดียวเท่านั้นที่เล่นบนรางที่ไม่ได้ใช้งาน ส่วนเด็กที่เหลือนั่งเล่นอยู่บนรางที่ยังใช้งานอยู่ เมื่อรถไฟแล่นมา คุณอยู่ใกล้ๆที่สับรางรถไฟ คุณสามารถเปลี่ยนทางรถไฟไปยังรางที่ไม่ไ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1464
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกที่ไม่ได้ตั้งใจจะเขียน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันก่อน อ่านไปแล้วบันทึกนี้ ไม่ได้แค่รู้วิธีการเพิ่มบันทึก แต่มันคือการกด "เพิ่มบันทึกใหม่" และเขียนจนจบ ของน้อง"สองใย"แล้วไปกดแล้วที่ ที่นี้ ปุ่มมหามิตร เรานั้น! เรานั้น! ไม่ได้ login เข้าวงแชร์ของทีมงานท่านท้าว เราเลยรอด พอว่าาาาาา เมื่อวาน ไปอ่านบันทึกนี้มา เมื่อต้องไปโรงพักหาดใหญ่ ก็พาลสงส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1032
Ico48

ชอบ

Ico48
บังคับ Google ให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการโดยเฉพาะเจาะจง
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
ไม่รู้ว่ามีใครเคยนำมาเผยแพร่ไปหรือยัง มันเป็นเทคนิคง่ายๆ ในการบังคับให้ Google ค้นหาในสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งผมใช้บ่อยเวลาต้องการค้นหาเอกสารใน web site ซึ่งเคยจำได้ว่าได้ download ไปแต่จำไม่ได้ว่า download จากตรงไหนหากจะคลิกไปคลิกมา ก็ช้าไม่ทันใจ ดีไม่ดีอาจจะหาไม่เจอเลยก็เป็นได้ เรามาใช้ตัวช่วยจา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2390
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าสปอนิฟิเคชั่น (saponification number หรือ Saponification value
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
วันนี้ เรื่องเล่าของพี่พล ขอนำคำถามจากเว็บบอร์ด จากเว็บไซด์ของศูนย์เครื่องมือฯ มาแชร์ใน Share.psu.ac.th น่ะค่ะ คำถามจากผู้เข้าชมถามถึง การวิเคราะห์ค่าสปอนิฟิเคชั่น คืออะไร และใช้ประโยชน์อย่างไรบ้างค่ะ ค่าสปอนิฟิเคชั่น (saponification number หรือ Saponification value ,S.V.) คือ จำนวนมิลลิกรัมของด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 7179
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสำคัญของความรู้หน้างาน
ใน ไบโอดีเซล: วิจัย..เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ได้
โดย คนธรรมดา
27 ก.ค. 2556 ผมแวะไปที่โรงงานสาธิตไบโอดีเซลชนิดใหม่(เอทิลเอสเตอร์ ยังสร้างไม่เสร็จ) เพื่อคุยกับทีมงาน ผมวางแผนการทดลองแบบดูตามอาการ (เหมือนหมอรักษาคนไข้ตามอาการประมาณนั้น) เพราะวางแผนไว้แล้วคร่าวๆ แล้ว แต่ต้องปรับการทดลองหากผลออกมาไม่ดี เพราะผมทดลองเชิงอุตสาหกรรม ต้องหาสภาวะที่ได้ผลที่มีคุณภาพ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1280
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อต้องไปโรงพักหาดใหญ่
ใน บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้มีเรื่องให้ต้องไปโรงพักหาดใหญ่มาครับ เรื่องเริ่มต้นจากที่ผมขับรถจากสถานีรถไฟหาดใหญ่มาตามถนนรัถการที่มุ่งไปตลาดสด พอลอดสะพานลอยก็เลี้ยวขวา แล้วผมก็ตรงมาที่สี่แยกไฟแดงโดยไม่ได้สังเกตว่ามีป้ายห้ามตรงเป็นบางเวลาอยู่ จราจรก็เลยเรียกให้ชิดซ้ายแล้วขอใบขับขี่ เขียนใบสั่ง แล้วบอกให้ไปเสียค่าปรับท...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1303
Ico48

ชอบ

Ico48
องค์กรสมัยใหม่(Modern Organization)ต้องเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
Pompom ได้ทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ มาหลายปี เห็นพัฒนาการของศูนย์เครื่องมือฯ จากการที่ยังไม่มีระบบการทำงานที่ดี ต่อมาได้นำกระบวนการของ ISO มาใช้ในระบบการทำงานทำให้เกิดการขับเคลื่อนที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก่อนที่จะได้มาซึ่งระบบ ISO บุคลากรทุกคนเหนื่อยยากแต่ทุกคนให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ต่อมาศูนย์เครื่อ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3643
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยนคำพูด เปลี่ยนชีวิต
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ในยามท้อแท้ ถ้อยคำปลอบประโลมและปลุกขวัญกำลังใจคือยาชูกำลังใจชั้นดี ยาชูกำลังใจชนิดนี้ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ เพียงเปลี่ยนวิธีการพูดกับตัวเอง ดังนี้ ไม่สร้างความมั่นใจเกินจริง เมื่อเจออุปสรรคที่ท้าทาย ควรบอกกับตัวเองว่า “ฉันจะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด” เพื่อลดความคา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1403
Ico48

ชอบ

Ico48
เกร็ดน่ารู้ SEM ลดการหลุดร่อนของแบคทีเรียระหว่างเตรียม
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัญหาที่มักเกิดขึ้นได้บ่อย ในกระบวนการเตรียมตัวอย่างเชื้อแบคทีเรีย เพื่อทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (Scanning Electron Microscope, SEM) คือ การหลุดร่อนของแบคทีเรียออกจากกระจกในระหว่างการเตรียม ขั้นตอนการเตรียมตัวอย่าง SEM ในตัวอย่างแบคทีเรีย โดยภายหลังการเกลี่ยตัวอย่างแบคที...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2264
Ico48

ชอบ

Ico48
วันหยุด
ใน กีฬาเพื่อสุขภาพ
โดย คนธรรมดา
วันเสาร์ที่ 27 ก.ค. 2556 เริ่มการสอบกลางภาคแล้ว วันนี้มีรายวิชาที่ผมสอนสอบในตอนเช้า และวันนี้ทีมวิจัยไบโอดีเซลยังทดลอง run lab ที่โรงงานสาธิตที่สร้างใหม่ด้วย ช่วงสายค่อยแวะไปดู ช่วงนี้ขอหยุดทบทวนสิ่งที่ผ่านมา และสิ่งที่จะต้องทำต่อไปซะบ้าง TQA application report น่าจะส่งไปในเช้านี้ แต่ต้อ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1054
Ico48

ชอบ

Ico48
เวลาใดคือ เวลาที่สำคัญที่สุด
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
คำตอบก็คือ เวลาขณะปัจจุบัน นั่นคือ เวลาที่เรากำลังนั่งหายใจอยู่ในขณะนี้ เพราะชั่วโมงที่แล้วมันก็จบไปแล้ว ชั่วโมงหน้ามันยังมาไม่ถึง ชั่วโมงนี้ชีวิตเป็นของเราทั้งหมด ดังนั้น มันจึงสำคัญที่สุด เพราะเวลาชั่วโมงนี้ นาทีนี้ วินาทีนี้ เราสามารถบริหารจัดการชีวิตของเราได้ กวีคนหนึ่งเขาเคยเ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1159
Ico48

ชอบ

Ico48
Total Kjedahl Nitrogen (TKN)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Total Kjedahl Nitrogen (TKN) ประกอบด้วย เครื่องย่อยโปรตีน: Gerhardt Kjeldatherm KB 8 พร้อมชุดควบคุม Gerhardt TZ เครื่องกลั่นโปรตีน: Gerhardt Vapodest 45s Titrator: SCHOTT Instrument TitroLine easy รายละเอียด เป็นเครื่องมือที่ใช้หาโปรตีนที่มีอยู่ในอาหาร พืช สัตว์ และไนโตรเจนที่พบ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3597
Ico48

ชอบ

Ico48
ความตั้งใจนัดหมายประชุม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราว่าของเราว่า จะต้องจัดประชุมฝ่ายซ่อมให้ได้อย่างน้อย 1 ครั้ง/เดือน พูดแบบนี้! มันกว้างไปสำหรับคนของฝ่ายซ่อม นั้น! เลยกำหนดกรอบไว้อย่างหลวมๆ สำหรับวันให้ยึดถือ ศุกร์แรกของเดือนเป็นวันประชุมที่แน่นอน พอว่าถึง ศุกร์แรกของเดือนมันมีอันว่าต้องเลื่อนเสียทุกครั้ง มีงานด่วนเข้ามา ตรงวันหยุดเสียบ้าง ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1086
Ico48

ชอบ

Ico48
เตรียมสารมาตรฐานสำหรับทดสอบ TDS จากอะไรได้บ้าง
ใน เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
หลายวันก่อน มีปัญหาเล็กน้อยกับการทดสอบหาค่า TDS หรือ Total Dissolved Solids กล่าวคือค่าที่ทดสอบได้น้อยกว่าค่าจริง เกินกว่าเกณฑ์ที่จะยอมรับ เพื่อแก้ปัญหาจะต้องหาจุดบกพร่องในการทดสอบ เราสามารถยืนยันในแต่ละกระบวนการได้แล้วว่าปกติ (เท่าที่ทราบ ณ ตอนนี้) ดังนั้นเพื่อยืนยันว่าระบบการทดสอบกลับสู่สภาว...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2439
Ico48

ชอบ

Ico48
วาระตรวจติดตามคุณภาพภายในครั้ง 2/2556 # 4_จัดทำรายงาน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
จาก วาระการตรวจติดตามคุณภาพภายในครั้งที่ 2/2556 # 3_กำหนดวันเวลา audit เทศกาล Internal audit ครั้งที่ 2/2556 ผ่านไปแล้วค่ะและเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะผู้ตรวจติดตามเพื่อสรุป ข้อบกพร่อง (CAR) / ข้อสังเกต (Observe) เพื่อจะชี้แจงให้บุคลากรทุกท่านทราบถึงผลการตรวจในครั้งนี้ในวัน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3972
Ico48

ชอบ

Ico48
ห้อง lab 17025 ต้องมีอะไร
ใน 17025
โดย Wawa
ศูนย์เครื่องมือฯ ริเริ่มนำข้อกำหนด ISO/IEC 17025 ว่าด้วยเรื่องความสามารถของห้องปฏิบัติการทดสอบ/สอบเทียบ มานานมากกว่าสิบปีแล้วค่ะ เริ่มในสมัย ดร.ไพบูลย์ นวลนิล ดำรงตำแหน่ง ผอ. ศูนย์ฯ แล้วก็มาสำเร็จ ได้รับการรับรองในสมัย รองศาสตราจารย์ ดร.ชาคริต ทองอุไร โดยได้รับการรับรองห้องปฏิบัติการทดสอบด้วยเคร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1361
26 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การกลั่นแบบธรรมดา (Simple distillation)
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
การกลั่นแบบธรรมดาเหมาะสำหรับการแยกสารละลายที่ตัวถูกละลายเป็นสารที่ระเหยยาก และตัวถูกละลายมีจุดเดือดสูงกว่าตัวทำละลายมาก เช่น น้ำเชื่อม น้ำเกลือ นอกจากนั้นยังใช้แยกของเหลว 2 ชนิด ที่มีจุดเดือดต่างกันมาก ๆ เช่น ต่างกันมากกว่า 80 องศาเซลเซล ออกจากกันได้ "ในขณะที่กลั่นตัวทำละลายจะแยกออกมา ตัวถูก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 13849
Ico48

ชอบ

Ico48
คำว่า สมี
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
รู้ไหมว่า สมี คืออะไร หาความหมายจากพจนานุกรมแปล ไทย-ไทย อ.เปลื้อง ณ นคร สมี : 1.[สะ-หฺมี] น. คำเรียกคนถูกไล่สึกจากพระ เพราะต้องอาบัติปาราชิก บุคคลที่เป็นสมีจะบวชอีกไม่ได้ตลอดชีวิต. 2.(สก. ศมี) น. ต้นไม้ชนิดหนึ่งใช้ในพิธีพลีกูณฑ์ของพราหมณ์.
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1129
Ico48

ชอบ

Ico48
เมตตา
ใน SEC
โดย kk
คนโดยทั่วไป มักจะเข้าใจว่า การที่จะทำให้คนอื่นเมตตาหรือรักเรานั้น เราต้องเอาของไปแจกไปให้เขาก่อน แล้วเขาก็จะรักเรา นิยมชมชอบนับถือเรา เพียงแต่ เรา ทำใจให้มีความรักความเมตตาต่อผู้อื่นก่อน นั้น คือ วิธีการปฏิบัติที่เรียกว่า การแผ่เมตตา การฝึกแผ่เมตตา เป็นการที่เรานึกให้ผู้อื่นมีความสุข โดยใช้วิ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1212
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่อง AAS PerkinElmer ขึ้น Safety Interlock (2): No fuel pressure
ใน พี่ใยไหมใช้เครื่องไม้ น้องใยมะพร้าวซ่อมเครื่องมือ
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เมื่อวานดูเคเบิลทีวีที่บ้าน เป็นช่องหนังต่างประเทศ เรื่อง พ่อมดน้อยแฮรี่พอตเตอร์ รู้สึกว่าจะเป็นภาคที่ 5 ซึ่งแม้ว่าจะดูมาแล้วจนครบ 7 ภาคแล้ว แต่ก็ยังนั่งทำงาน ฟังเสียงหนังไปพลาง และเหลือบมองเวลาถึงฉากสำคัญ เป็นระยะๆ ด้วยความสนใจ เมื่อนึกถึงแฮรี่พอตเตอร์ว่ามีตั้งหลายภาค ก็จำได้ว่า ในแชร์ของเร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2338