นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
แม่ พวกเราทำได้
ใน สบายๆเล่าสู่กันฟัง
โดย Wawa
เห็น blog บุษราคัมเล่าเรื่องไพลินเป็นสาวแสนสวย อ่านไปหัวเราะไป เลยอยากเล่าเรื่องเด็กน้อยที่บ้านด้วย "น้องวาวา" วันเสาร์ที่ผ่านมา พาวาวาไปที่ศูนย์ประชุมฯ มีงาน Mind map ของ Enfa บูท ที่วาวาชอบมากที่สุด คือ ต่อ block ซึ่งมันต้องใช้ระัยะเวลาประมาณนึง (สำหรับแม่อย่างเรา ที่ไม่ค่อยเล่นอะไรอย่างนี้ ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1122
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้องก่อน กันยายน ของทุกที "ปี"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
จะบอกว่ายาก ก็ไม่กล้า่บ่น จะบอกว่าไม่ง่ายมันก็ไม่กล้าบอก เกรงใจ เราเป็นหน่วยงานราชการ ยิ่งทำงานบริการด้วยยิ่งยากเหลือ และถ้าคิดจะยืนบนถนนสายนี้ ที่เกี่ยวกับงานบริการ จะต้องตัดกับคำว่าระบบราชการออก แล้วท่องให้ขึ้นใจว่าเราคือหน่วยงานบริการ คนอื่นๆ ให้คิดให้ได้ว่าไม่ใช่เจ้านายด้วยเพราะเราเป็น "ข้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1334
Ico48

ชอบ

Ico48
กระทู้ในตำนาน "ทำไมทีวีภาพไม่ชัด"
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
สิบกว่าปีก่อนในสมัยที่ internet กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังเจริญเติบโตการที่จะเชื่อมต่อ internet จากที่บ้านทางเดียวที่ราคาถูกและสะดวกที่สุดในสมัยนั้นคือต่อผ่านโมเด็ม โดยใช้ผ่านคู่สายโทรศัพท์ สมัยนั้นความเร็วสูงสุดที่ใช้ได้อยู่ที่ 56 kbps ถือว่าเร็วสุดๆ แล้วถ้าต่อผ่านเน็ตของมหาวิทยาลัยก็อาจะเร็วกว่าแ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 27865
Ico48

ชอบ

Ico48
เศร้าแค่ไหน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
อ่านเจอบทความหนึ่งจากหนังสือ Be Love be Happy กล่าวว่า เคยสงสัยมั้ยว่า... ขนาดของความเศร้า...วัดได้จากปริมาณน้ำตาหรือเปล่านะ ?.. เราจะวัดได้อย่างไรว่าใครเสียใจมากกว่าใคร ความเศร้าของใครน่าเห็นใจมากกว่า แต่เรื่องบางเรื่อง ไม่จำเป็นต้องมี ”ขนาด” หรอกนะ ไม่ว่าจะเสียใจมากแต่ไห...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1089
29 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
อาการปวดศีรษะเกิดขึ้นได้อย่างไร
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
วันนี้มีสาระน่ารู้มาฝากสำหรับท่านที่ชอบปวดศรีษะบ่อยๆ (รวมถึง LeeO ด้วย) อาการปวดศีรษะที่พบบ่อยมีอยู่ 3 ประเภท คือ1. การปวดศีรษะที่เกิดจากความเครียด จากการอดหลับอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ลักษณะจะปวดตึงๆ ที่บริเวณกล้ามเนื้อ อาจจะปวดที่บริเวณขมับและร้าวไปที่ท้ายทอย จะไม่มีอาการปวดตื้อๆ อาจจะมีอาเจียน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1320
Ico48

ชอบ

Ico48
คณะวทท. จะเข้า AEC ผ่านนักศึกษาต่างชาติ
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เมื่อสัปดาห์กว่าๆ ที่แล้ว คณะวทท. ม.อ.ปัตตานี ของเราได้รับการประเมินคุณภาพภายในจำนวน 2 วันเต็มๆ และสุดท้ายก็ผ่านการประเมินด้วยคะแนนที่พอใจ ในระหว่างการนำเสนอของผู้บริหารนั้น คณบดีเป็นผู้นำเสนอภาพรวมของคณะด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจ เร้าอารมณ์ น่าเชื่อถือ ทำให้การฟัง 20 นาที ไม่มีใค...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1832
Ico48

ชอบ

Ico48
ความยากของการทำงาน Seven eleven
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
เมื่อคืนนี้ "ท้าว" ไปนอนตากอากาศ ที่ รพ.ม.อ. โดยมีเจ้าลูกสาวคนเล็กอาสาไปนอนเป็นเพื่อน เช้าขึ้นมา "ท้าว" จัดการปลุกเธอหนู...หนู เช้าแล้วลูก เร็วเด๋วแม่ไปส่งข้างล่าง นัดพ่อไว้ 06.45 น.แล้วตอนนี้กี่โมง อ่ะแม่...05.45 น.อีกตั้ง ชั่วโมง..นอนอีกนิดนี่ถ้าได้อีก 5 นาทีวันนี้น้องจะเต็มอิ่ม สมองใสได้ทั้งว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1158
Ico48

ชอบ

Ico48
ควันหลงจากการทำงาน TQA
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
สำเร็จไปแล้วสำหรับการทำรายงาน TQA พร้อมส่งสถาบันเพิ่มฯ เรียบร้อยแล้ว และน่าจะส่งถึงผู้ที่ดูแลเกี่ยวกับรวบรวมรายงาน ซึ่งน้อง Zenki ก็ได้ส่งไปเมื่อวันเสาร์โดยใช้บริการของ TNT ระบุเวลาให้ส่งถึงผู้รับไม่เกินเที่ยงของวันพรุ่งนี้ ก็เป็นอันว่าเราส่งทันกำหนด ก่อนวันสุดท้ายหนึ่งวัน กำหนดคือ เที่ยงว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1026
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5800: ภาพคลุมเครือ
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้เครื่อง SEM 5800 มีตัวอย่างเป็น ผงๆ มาวิเคราะห์ธาตุเยอะมาก และการเตรียมตัวอย่างเป็นผง คือ โรยหรือติดบนเยื่อกาวคาร์บอน โดย การกดแน่นๆ ไม่ให้ตัวอย่างหลุดออก แล้วช่วงนี้ ไม่รู้เป็นไง หลายๆ ตัวอย่างเวลานำไปทดสอบ เมื่อโดนลำ อิเล็กตรอนแล้ว กระเด็นหายไปต่อหน้าต่อตา แต่อยู่ในช่องใส่...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1188
Ico48

ชอบ

Ico48
น้อมรับคำติเตียน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้เจอหนังสือ ที่ยืมเขามาอ่าน เลยพลิก อ่านดูอีกครั้ง เจอหัวข้อ น้อมรับคำติเตียน น่าจะเหมาะกับช่วงนี้ ประเมินผลตอบกลับจากลูกค้า เลยเลือกมาแบ่งปัน โดยธรรมชาติของมนุษย์มักจะลำเอียงเข้าข้างตัวเองอยู่เสมอ ทางที่ดีแล้วต้องให้ผู้อื่นมองข้อบกพร่องของตัวเองจึงจะเห็นอย่างเด่นชัด ฉะนั้นจงให้ความสำค...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 991
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของมีด (2)
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
ต่อจากเรื่องของมีด ตอนที่ 1 ซึ่งได้กล่าวถึง "มีดแก้ว" แต่คราวนี้จะขอกล่าวถึง "มีดเพชร" บ้าง ซึ่งราคาก็ไม่เบา ตอนมีการเรียนการสอนก็ชอบเปรียบเทียบราคาของมีดเพชรให้นักศึกษาฟังว่าเอาไปดาวน์รถได้คันนึงเลย แล้วนักศึกษาก็ขำกันใหญ่ แต่ก็คงสู้ราคาของเครื่องมือต่างๆ ในศูนย์เครื่องมือฯ ไม่ได้เลย คงอยู่แค่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1234
Ico48

ชอบ

Ico48
น้องโตเป็นสาวแล้ว
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันอาทิตย์ สบายๆ ด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับเด็กๆ ที่บ้านดีกว่า ฮาดี เช้าวันหนึ่งขณะที่คุณแม่กำลังช่วยแต่งตัวให้เด็กหญิง วัยเกือบจะสี่ขวบแล้ว เด็กหญิงแม่น้องโตเป็นสาวแล้ว พี่แบงค์ก็โตเป็นพี่แล้ว น้องจะแต่งงานกับ พี่แบงค์ได้หรือยัง แม่ น้องรักพี่แบงค์เหรอ เด็กหญิง ใซ่ (ออกเสียง ช ยั...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1530
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิตเปลี่ยน ตาม พศ.
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความมืด บวกกะอากาศร้อนๆ พอประมาณ อยู่แต่ในบ้านเกือบทั้งวัน แว๊บไปส่งเด็กเรียนพิเศษ ที่หน้าสนามกลาง คน หลังสนามกลาง คน ตอนบ่าย 2 โมง คนเล็กเข้าเรียน 14.30 น. เลิก 16.00 น. คนที่โตเข้าเรียน 16.00 น. เลิกเรียน 17.30 น. แต่วันนี้ เรียน แค่คนเดียวคือคนเล็ก ส่วนคนโตครูสอนพิเศษโดด ที...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1137
Ico48

ชอบ

Ico48
กระดูกสันหลังแสนรัก
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เป็นกัน เพราะอยู่ในที่ที่มองไม่เห็น ทำให้ "กระดูกสันหลัง" มักถูกละเลย เมื่อถูกใช้งานแบบผิดหลักธรรมชาติไปนานๆ จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรัง เมื่อถึงเวลาน้ันอาจไม่สามารถรักษาให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้ดังเดิม กระดูกสันหลังถือเป็นแกนกลางที่สำคัญของร่างกาย เพราะนอกจากจะรองรับน้ำ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1176
Ico48

ชอบ

Ico48
การสื่อสารให้จดจำได้
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
Made to Stick เป็นหนังสือน่าสนใจเพราะเชื่อมโยงกับธรรมชาติความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี เมื่อผมเปรียบเทียบหนังสือวิชาการแบบ "Thinking Classroom" กับ Made to Stick ก็เป็นหนังคนละม้วนไปเลย แต่ Made to Stick ก็ไม่ได้เป็นหนังสือที่ผมต้องรีบอ่าน ผมอ่านแล้ววาง ใช้เวลาคิดย่อยความรู้/ความคิดใหม่ที่ได...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1083
Ico48

ชอบ

Ico48
ห้อง lab 17025 ต้องมีอะไร (ตอน 3)
ใน ความปลอดภัยในชีวิตและการทำงาน
โดย Wawa
ความเดิม lab 17025 ต้องมี 1. บุคลากร 2. สถานที่และภาวะแวดล้อม ต่อค่ะ 3. วิธีการทดสอบ/สอบเทียบ โจทย์ เราสอบเทียบ Micropipette วิธีการสอบเทียบ หาได้จากข้อมูลในหน่วยงานที่ให้การรับรอง ซึ่งที่รู้จักก็มี สมอ. กรมวิทย์บริการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในแต่ละหน่วยงานมีขอบเขตในการให้การรับรอง สำหรับก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1512
Ico48

ชอบ

Ico48
ห้อง lab 17025 ต้องมีอะไร (ตอน 2)
ใน ความปลอดภัยในชีวิตและการทำงาน
โดย Wawa
ความเดิมตอนที่แล้ว สิ่งที่ห้องปฏิบัติการทดสอบ/สอบเทียบ จะนำข้อกำหนด ISO/IEC 17025 ไปใช้เป็นแนวทาง อันดับแรก คือ บุคลากร อันดับสอง คือ ภาวะแวดล้อม ที่ได้กล่าวไปแล้ว ขอเพิ่มเติมว่า การที่เราจะทราบว่า ห้อง lab มีอุณหภูมิ ความชื้น หรือสภาวะอื่นๆที่ต้องควบคุมให้เหมาะสมกับการทดสอบ/สอบเทียบ เราต้องใช้...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1343
Ico48

ชอบ

Ico48
พูดดี คิดดี ทำดี
ใน ธรรมมะ
โดย น้อง หะ-หมี P
3 คำข้างต้น หมายถึงการสำรวม กาย วาจา ใจ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการดำเนินชีวิต ในแต่ละวันมีเรื่องเข้ามาให้คิดมากมายหลายเรื่อง ระวังเรื่องความคิดเป็นสิ่งสำคัญ ระวังความฟุ้งซ่าน กำหนดลมหายใจเข้าออกช้าๆ สติต้องกำกับทุกอิริยาบถ ให้รักษา ใจให้เป็นกลาง ไม่โกรธ ไม่โวยวาย ใจเย็น สงบ ถ้ามีสติกำกับตลอดทั้ง...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1292
Ico48

ชอบ

Ico48
Thinking Classroom 1: Educated Person
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
หนังสือ Thinking Classroom เล่มนี้ เริ่มต้นด้วยคำถาม "เราไปโรงเรียนเพื่ออะไร?" ซึ่งสอดคล้องกับชื่อหนังสือ Philosophical Enquiry แท้จริงแล้ว การศึกษามีแก่นที่แท้จริง คือกระบวนการในทางปัญญาที่ขัดเกลาให้เกิดทรัพยากรบุคคลที่เรียกว่า "ผู้มีการศึกษา" ต่างหาก สิ่งที่คาดหวังจากโรงเรียนคือ "การ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1311
Ico48

ชอบ

Ico48
ให้รางวัลกับชีวิตบ้าง
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ตั้งใจจะให้รางวัลกับชีวิตบ้าง เสาร์ 27 ก.ค. 2556 ให้รางวัลด้วยการเข้าร้านหนังสือไปหามาอ่าน 4 เล่ม หลังจากยับยั้งการเข้าร้านหนังสือมาได้สำเร็จ 70 วัน เพราะต้องการลุยงาน TQA application report ให้เสร็จก่อนที่จะวอกแวกไปที่อื่น (กลัวใจตัวเองคร้าบ...) มีหนังสือ "คนฉลาดแสร้...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1575