นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อาเกา
Ico64
นางสาว ดรรชนี สองประสม
นักวิชาการเงินและบัญชี
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

15 December 2014
Ico48

Likes

Ico48
คิดนอกกรอบ
in เรื่องทั่วไป
By แฟนฉัน
การใส่ภาพใน google doc ผมเคยเขียนบันทึกเกี่ยวกับทำแบบสอบถามผ่านทาง google doc ไว้แล้วครั้งหนึ่ง วันนี้จะมาแนะนำการใส่รูปภาพใน google doc แบบง่ายๆ กันนะครับ (ขอย้ำว่าแบบง่ายๆ นะครับ) โดยปกติแล้วแบบฟอร์มของ google doc ไม่สามารถจะปรับแต่งอะไรได้มากมาย เนื่องจาก google ได้กำหนดค่าต่างๆ ไว้แล้ว รว...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1883
10 December 2014
Ico48
คำย่อภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
เป็นคนโลเทค อย่างแรง บางครั้งรับข้อความตาม line หรือ e-mail เจอกับคำย่อภาษาอังกฤษ ย่อแบบสั้น จนถึงสั้นมาก พาให้งง!! มันแปลว่าไรก็ไม่รู้ ต้องถามจากคนข้างๆ เอา (ก็ถามเอาจากหลานชายนี่แหล่ะค่ะ) บางครั้งก็ปล่อยผ่านไปเลย วันนี้เจอคำแปลแล้วค่ะ เอามาฝาก เผื่อแผ่คนโลเทคด้วยกันนะค่ะ 1. A.M. / P.M. A....
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 1112
Ico48

Likes

Ico48
คติวันละคำ
in คนสำคัญ
By คิดบวก
คติวันละคำ ดิฉันเคยได้ยิน คำที่บอกว่า อย่าไปจำว่าเราเคยให้ใคร แต่ให้จำว่าใครเคยให้เรา ซึ่งดิฉันว่าเป็นคำที่ความหมายดีน่ะค่ะ ขอขยายความนิดน่ะค่ะ อย่างที่บอกว่าอย่าไปจำว่าเราเคยให้ใคร คำว่าให้ไม่ได้หมายถึงสิ่งของ เงินทองอย่างเดียวแต่ดิฉันของหมายรวมไปถึงการกระทำด้วยเช่น การให้ความรัก ให้ความปรารถน...
Flowers: 14 · Comments: 2 · Read: 1478
28 November 2014
Ico48

Likes

Ico48
ความรู้สึกดีดี มีได้ทุกวัน
in คนสำคัญ
By คิดบวก
ความรู้สึกดีดี มีได้ทุกวัน เป็นเรื่องราวการสนทนาของแม่ลูกระหว่างน้องหงส์วรินทร์ (น้องหงส์) กับดิฉัน ระหว่างไปรับน้องหงส์กลับบ้านที่โรงเรียนคือวันก่อนน้องหงส์บอกว่าเธอถูกเพื่อนคนหนึ่งกัด น้องหงส์: คุณแม่ขา น้องมายด์มิลกัดน้องหงส์ค่ะ ดิฉัน: เจ็บใหม ลูกโดนกัดตรงไหนค่ะ น้องหงส์: เจ็บค่ะ น้องหงส์โ...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 1125
13 November 2014
Ico48
บทเรียนดีดีจากหมีอ้วนตัวเหลือง
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
Winnie the Pooh ขอย้อนกลับไปวันวานอีกแล้วค่ะ เมื่อหลานของเรายังตัวน้อยๆ น่ารัก และชอบดูหมีพูเป็นที่สุด แล้วอะไรที่เค้าดู คุณอาอย่างเราก็ต้องดูเป็นเพื่อนกันไปด้วย และกลายเป็นเราก็ชอบดูหมีพูไปด้วยอย่างไม่ต้องฝืนใจ ขอบน่ะ....เมื่อหมีพูห์ขอบพูดประโยคที่ว่า “ไม่เปนไรหรอกพิกเล็ท” หากเป็นเ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1306
Ico48
Small_poohfrind
pooh
By อาเกา
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 485
Ico48
Small_pooh
pooh
By อาเกา
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 478
Ico48

Likes

Ico48
7 ประโยชน์น่าทึ่ง ของการกินผลไม้ในมื้อเช้า
in งานเอกสาร
By ผดา
มื้อเช้า ถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกาย การรับประทานอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายทำงานทั้งวันอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ทานอาหารในมื้ออื่น ๆ รวมทั้งขนมจุบจิบน้อยลงได้อีกด้วย แล้วถ้ายิ่งมีผลไม้ ที่ไม่ใช่พวกบรรดาผลไม้ที่ผ่านการดัดแปลง แต่เป็นผลไม้สด ๆ เป็นส่วนหนึ่งในมื้อเช้...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1667
07 November 2014
Ico48
ปากร้ายใจดี
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
ปากร้าย...ใจดี น่าสนใจน่ะ กับคนที่มีบุคลิกภาพแบบนี้ เพราะทำให้คิดถึงวันวานยังหวานอยู่กับคุณครูที่สุดแสนจะดุ (ซะเหลือเกิน) แต่ใจดี อ่อนโยน (เป็นที่สุด) แต่ทั้งหมดก็หล่อหลอมจากเด็ก เป็นผู้ใหญ่ ในวันนี้ และผู้ใหญ่ในวันนี้ ใครบ้างน่ะ จะมีบุคลิกแบบนี้ ต้องดูจากการเขียนตัวเลข 47 เพราะอะไรน่ะเหรอ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1336
Ico48

Likes

Ico48
พายุถล่มภาคใต้ 9 พ.ย.นี้
in สาาาาาระค่ะ
By น้องไข่พะโล้
ข่าวเกี่ยวกับฝนครับ ศูนย์ข่าวภูเก็ต -ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกประกาศเตือนพายุจากหย่อมความกดอากาศกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ถล่มภาคใต้ 9 พ.ย.นี้ ทำฝนตกหนักคลื่นลมแรง ขณะที่โลกโซเชียลแชร์สนั่นรายงานข่าวจากศูนย์อุต...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1357
Ico48
Small_47-md
number
By อาเกา
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 663
Ico48

Likes

Ico48
การเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบจุลินทรีย์ในอาหาร
in งานวิจัยทางด้าน Molecular
By คิดบวก
การทดสอบปริมาณจุลินทรีย์ในอาหาร สำหรับการเตรียมตัวอย่างตาม Bacteriological Analytical Manual ซึ่งมักเรียกย่อว่า BAM การเตรียมตัวอย่างอาหาร เราต้องเตรียมอาหารสำหรับทำเจือจางก่อนน่ะค่ะ มีสารหรืออาหารที่ใช้สำหรับทำเจือจางหลายชนิดเหมือนกันน่ะค่ะ แต่ที่ใช้จะเป็น Buffered Peptone Water ค่ะ โดยเร...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1454
03 November 2014
Ico48

Likes

Ico48
หากันจนเจอ
in งานเอกสาร
By ผดา
เป็นการสนทนาทางโทรศัพท์ ระหว่างลูกค้ากับเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเจอ เสียงโทรศัพท์สายนอกดังที่ เบอร์ 074 286904 ประมาณ 15.40 น. เจ้าหน้าที่ : สวัสดีค่ะ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ค่ะ ลูกค้า : ใช่ มอ. สงขลา มั๊ย เจ้าหน้าที่ : ใช่ค่ะ ลูกค้า: จะส่งตัวอย่างน้ำที่ไหนค่ะ เจ้าหน้าที่ : ที่นี้ค่ะ ลูกค้า...
Flowers: 11 · Comments: 2 · Read: 1517
Ico48

Likes

Ico48
การบริการเชิงรุก (Proactive Service)
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
การบริการเชิงรุกเป็นการวางแผนการในการให้บริการผู้ใช้บริการล่วงหน้าอย่างละเอียดและรอบคอบ มีความรับผิดชอบ รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงความต้องการและปรารถนาที่จะช่วยเหลือผู้ใช้โดยไม่รีรอ ให้ผู้ใช้ร้องขอ โดยผู้ให้บริการต้องคำนึงถึงความต้องการเฉพาะของผู้ใช้และให้ผู้ใช้ได้รับ ความพึงพอใจสูงสุด โดยยึดแนวปฏ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1437
Ico48

Likes

Ico48
มารยาทและน้ำใจบนท้องถนน
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็เห็นแต่รถเยอะแยะเต็มไปหมดบนท้องถนน ดังนั้นเราก็ต้องคอยระวังอยู่ตลอดเวลา ดูแต่รถตัวเองไม่พอต้องคอยสังเกตรถคันอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือที่นิยมกันมากในตอนนี้ก็คือรถจักรยานนั่นเอง รถยิ่งเยอะ คนยิ่งรีบ ความเห็นแก่ตัวก็ยิ่งมาก น้ำใจและมารยาทบนท้องถนนก็...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1328
Ico48
ปัญหาที่ ซ
in ขีดเส้นใต้...เอาไว้
By อาเกา
ทำงาน ทำงานค่ะ ชั่วโมงเร่งรีบ...ใคร ใคร ก็ต้องสปีคพิมพ์งานกันทั้งน้านนน แต่ใครบ้างมาตายตอนจบ...สะดุดกับการตั้งชื่อ Sheet Name ในโปรแกรม Excel อาเกา..คนหนึ่งแหล่ะ เรียกว่า สะดุดโครม!!!! เรื่องของเรื่อง คือพยายามพิมพ์ชื่อใน Sheet Name คำว่า "ซ่อมเครื่องมือ" ไม่ได้นะค่ะ ลองหลายวิธีทีเดียว คิดว...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 1861
Ico48

Likes

Ico48
ไม่อยากเป็นร้อนใน
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
ร้อนในหรือแผลร้อนใน (Apthous ulcer)คือ แผลเปิดภายในช่องปากที่เกิดจากการแตกของเยื่อเมือก อาการเช่นนี้เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนในทุกเพศทุกวัยซึ่งมีหลายปัจจัยที่มักจะส่งเสริมให้เกิดอาการร้อนในได้แบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยมาก อาการร้อนในที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอจะเป็นตามบริเวณริมฝีปากหรือกระพุ้งแก้ม ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1058
27 October 2014
Ico48

Likes

Ico48
สารปนเปื้อนอะไร...อยู่ในซูชิ
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
หากนึกถึงอาหารญี่ปุ่น นอกจากปลาดิบหรือซาซิมิแล้ว เห็นจะมี ซูชิ หรือที่คนไทยเรียก ข้าวปั้นญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นที่นิยม หาทานได้ง่ายตามร้านอาหารญี่ปุ่น และซุปเปอร์มาร์เกตที่อยู่ในห้างแม้แต่ตามร้านค้าริมถนนหรือตลาดสดแทบทุกแห่ง เรามักเห็นพ่อค้าแม่ค้าคนไทยตั้งแผงขายซูชิ โดยขายกันในสนนราคาคำละ 5 บาท หรื...
Flowers: 12 · Comments: 1 · Read: 1062
Ico48

Likes

Ico48
เรา "รักตัวเอง"หรือ "หลงตัวเอง" กันแน่?
in ใจเย็นเย็น
By บายศรี
นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล กล่าวว่า คำว่า"รักตัวเอง"กับ"หลงตัวเอง"แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง1. คนรักตัวเองรู้มาก แต่พูดน้อยเท่าที่จำเป็น คนหลงตัวเองรู้น้อย แต่ชอบคุยโม้โอ้อวดเพื่อกลบเกลื่อนความไร้สามารถในเรื่องอื่นๆ2. คนรักตัวเองเห็นความดีและความสามารถทั้งของตัวเองและผู้อื่น พูดชื่นชมคนอื่นทั้งต่อหน้าลับห...
Flowers: 16 · Comments: 7 · Read: 1872
Ico48
เข้าร้านกาแฟ
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
การเข้าร้านกาแฟ ร้านหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องแปลก จริงมั้ย... สำหรับคอกาแฟ...เราก็ต้องสั่งเมนูโปรดของเราทันทีใช่มั้ยเออ.. ก็นั่นแหละ อาเกาก็สั่งทันทีค่ะ "ขอเอสเปรสโซ่นมสดค่ะ" เรื่องแปลก ก็เกิดขึ้น หลังจากที่รอคอย อาเกาก็จ่ายเงินแล้วเดินออกทันที แต่ก็ต้องต๊กกะใจ เมื่อน้องพนักงานเรียกซะเสียงดัง บอกว่า...
Flowers: 11 · Comments: 3 · Read: 1660