นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อาเกา
Ico64
นางสาว ดรรชนี สองประสม
นักวิชาการเงินและบัญชี
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กรกฎาคม 2555
Ico48

เจ้าของ QP ว่างกันรึเปล่า เดี๋ยวจะไปหาน่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับ(ไม่ลับ)การทำข้อสอบทบทวน QM-QP
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
เมื่อได้รับข้อสอบแล้ว ให้อ่านคำชี้แจง (ใบปะหน้า) ก่อนเพื่อความเข้าใจการทำข้อสอบมากขึ้นครับ หากเปิดดูข้อสอบแล้ว พบว่าหน้าไหนขาดหายไปหรือข้อสอบไม่ครบ ให้แจ้งคุณโอทันทีนะครับ วันนี้ผมมีเคล็ดลับที่ไม่ลับในการทำข้อสอบให้แล้วเสร็จ มาแบ่งปันเพื่อนๆพี่ๆ เพื่อเป็นแรงจูงใจในการทำนะครับ ขั้นวางแผน 1) ร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 2237
Ico48

ชอบ

Ico48
ATM เออเร่อรฺ์ ฉันเอ๋อมาก
ใน little aun first place
โดย little aun
เอาประสบการณ์ตรงมาเล่า เมื่อวันนี้หลังจากกลับมาจากกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูที่แสนอร่อย ขากลับแวะมากดตังค์ใต้หอพักนักศึกษาแพทย์ กดปกติ แต่ดันเงินไม่ออกมาปกติ เกิดอารายขึ้น(พูดกับตัวเอง) ทำไมกรุณารอสักคูร่ เอ๊ะ ชักจะไม่ซักครู่แล้วสิ รอต่อไปอีกซักพัก โอ๊ะโอ อยู่ๆ บัตรก้อเด้งกลับมา หน้าจอ ATM แสดงขณะนี...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1964
03 กรกฎาคม 2555
Ico48

ทำแก้มป่องใส่เลยนะ...MoN

Ico48

ยังงี้..ต้องกินปลาเยอะๆๆๆ

Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้ที่อยู่รอบตัวเรา
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ความรู้ที่อยู่รอบตัวเรา การเรียนรู้และพัฒนาตนเองเป็นการสร้างความก้าวหน้าให้กับตัวเองและหน่วยงาน ในที่ทำงานเราก็สามารถหาความรู้ได้ไม่ยากเพราะหน่วยงาน มีการจัดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้กับบุคลากร แต่ความรู้จากหน้างานที่ทำอยู่ก็หาได้ไม่ยากเช่นกัน อยู่ที่ตัวเราว่ากล้าที่จะถามในสิ่งที่ไม่รู้หรือเปล...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1637
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไร...ให้หายโกรธ
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
บ่อยครั้งที่เราอารมณ์เสีย แล้วก็มักจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ สิ่งเหล่านี้น่ากลัวไม่น้อยเลยนะคะ ทั้งต่อบุคลิกภาพของเรา แล้วก็ยังส่งผลให้เสียสุขภาพอีกด้วยเรามาหาวิธีการระงับความโกรธแบบง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ 1. หลีกเลี่ยง การหลีกเลี่ยงต่างจากการหลีกหนี ไม่ได้แปลว่าคุณขี้ขลาด หรือกลัวเลยซั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 4211
Ico48
ความเข้าใจผิดของลูกค้า
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
แต่ละวันที่หมดเวลาทำงานกันแล้ว เราก็โลดแล่นกันไปตามทางของเรากันแล้ว และอาเกาก็เคยทำแบบนั้นเหมือนกันโดยเฉพาะเรื่องของลูกค้า เพราะรู้สึกว่าวันนี้ปวดหัวกับเค้ามากพอแล้ว ไม่อยากเอาเรื่องราวของเค้ากลับบ้านไปกับเราด้วยหรอก แต่มาวันนี้... อาเกาก็ยังไม่พาเค้ากลับบ้านเหมือนเดิมนั่นแหละ แต่ว่าก็ไม่ละเลยก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2002
Ico48

ชอบ

Ico48
ศูนย์ สูญ Zero!
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
จาก บันทึก เวลากับงานที่ทำ ของ ขนมผิง ทำให้เราได้คิด เมื่อ มานั่งคิดดูแล้วว่า ในหนึ่งวัน เราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพของทรัพยากร เครื่องมือ และความสามารถหรือยัง เช่น เดินไปมามากกว่าทำงาน หรือนินทาเพื่อนร่วมงานมากกว่าทำงาน ทำงานทีละอย่างทั้ง ๆ ที่บางอย่างใช้เวลานาน เอาเวลาที่รอไปทำอย่างอื่นได้...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 45
Ico48

เป็นคนเมือง เลยไม่รู้เรื่องว่า คู้คดเค็ด เหม็ด เป็นอะยังน่ะ ServiceMan

Ico48

ชอบ

Ico48
มะนาว ไม้ผลที่มีรสเปรี้ยวจิ๊ด แต่มีคุณค่าเพียบ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มะนาว (lime) เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง มีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุลส้ม(Citrus) ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งเป็นกรีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์ด้วย มะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเช...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1982
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีการลับกรรไกร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรื่องไม่ค่อยจะเป็นเรื่องเสียเลยทีเดียว เหตุเกิดจาก "คนธรรมดา" ระหว่างทางเดินขึ้นตึกศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ส่งกรรไกรเล็กๆ แค่บอกว่าช่วยดัดปลายกรรไกรให้ด้วย เนื่องจากด้วยปลายมีดกรรไกรมัน"บิด" ทำให้ตัดแล้วเหมือนจะไม่มีความคมเอาเสียเลย "ผมสันนิษฐาน เอาเอง" แต่ด้วยว่าหลายๆครั้ง ที่ผ่านมาผมเจอว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 17241
Ico48

ชอบ

Ico48
Free...time...
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
วันนี้วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม 2555 จริงๆแล้ววันนี้ ดาดามีแผนที่ต้องเข้าที่ทำงานเพื่อทำข้อมูล สอบเทียบ Micropipette ช่วง > 100 ul - 10 ml เพื่อลดค่า CMC (ขีดความสามารถการสอบเทียบ) ให้เล็กลง ควบคู่ไปกับการขยายขอบข่ายการรับรอง ช่วง 10 ul - 100 ul ที่กำลังทดลองให้บริการอยู่ขณะนี้ แต่สืบเนื่องจ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1686
Ico48

ชอบ

Ico48
งานเลี้ยงต้องเลิกรา สัมมนาต้องเลิกเร็ว
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
30 มิ.ย. 2555 ไปร่วมประชุมแผนกลยุทธ์งานวิจัยมหาวิทยาลัยมาครับ เลยได้คำคมมาจากที่ประชุม ซึ่งผู้กล่าวคือ ศ.นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์ ซึ่งผมชื่นชมเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว ในมุมมองของนักปฏิบัติ คืออาจารย์สอนด้วยการปฏิบัติตัวให้เห็นเป็นตัวอย่างว่าการเป็นคนดีที่มีคุณค่านั้น ควรปฏิบัติตนอย่างไร ผมเอง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2369
Ico48

ชื่อน่ารักจัง สมกับตัวน้องอ่ะ

02 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
Good night
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ขณะนี้เวลา 20.26 น. เริ่มเขียนเรื่องราวหลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน หรือกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน ร่างกายของเราก็ต้องการพักผ่อน ช่วงเวลาของการนอนจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าได้หยุดพักแล้วเราควรจะนอนอย่างให้มีความสุขให้สุขภาพร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่กันล่ะ มาดูกันเลย ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1789
30 มิถุนายน 2555
Ico48
ดูแลประแป้งรถของเรากันหน่อย
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
หากนับจำนวนรถกันแล้ว คนของศูนย์เครื่องมือฯ เองมีรถยนต์กันเป็นส่วนใหญ่ และล่าสุดนี้ก็มีสมาชิกใหม่นั่นคือ ผดา (ไม่รู้ตอนนี้ ขับชำนาญรึยัง แต่ก็รอนั่งรถคันใหม่อยู่นะนี่) ซึ่งไม่รู้ว่าเจ้าของรถจะำบำรุงรักษารถของตัวเองกันยังไงบ้าง วันนี้อาเกามีหลักในการบำรุงรักษาสีรถแบบง่ายๆ มาฝากกันน่ะ 1. การจอด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1820
Ico48
Small_beauty-eyes
beauty
โดย อาเกา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 964
29 มิถุนายน 2555
Ico48
รอยยิ้มที่ขาดไม่ได้
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
front ที่ห้องเภตรา ใครว่าไม่สำคัญ มันไม่ใช่แค่เป็นหน่วยธุรการเพียงอย่างเดียว แต่นับได้ว่าเป็นด่านหน้าของการรับลูกค้าทีเดียว จุดเริ่มต้นของการให้บริการ ก็เริ่มนับได้จากตรง front กันเลย และจากการประเมินความพึงพอใจของลูกค้าผ่านทาง Online ในรอบที่ผ่านมา มี comment ของลูกค้า เกี่ยวกับเรื่องของเจ้าหน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1847
28 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
จากกล่องโฟมเหลือใช้.....กลายมาเป็นห้องมืดที่ไม่ธรรมดา
ใน science-equipment
โดย DaDa
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ให้บริการทดสอบที่หลากหลายทั้้งด้านเคมี ด้านวิเคราะห์โครงสร้าง ด้านชีวโมเลกุล สอบเทียบ หรือแม้แต่การซ่อมเครื่องมือ หนึ่งในหลายๆบริการที่รับทดสอบคือ การหาค่าไอโอดีนในตัวอย่างน้ำมัน น้ำมันไบโอดีเซล น้ำมันปาล์มดิบ เป็นต้น ค่าไอโอดีน (Iodine number หรือ Iodine value ; I.N. ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3704