นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อาเกา
Ico64
นางสาว ดรรชนี สองประสม
นักวิชาการเงินและบัญชี
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 มีนาคม 2560
Ico48

เห็นด้วยค่ะ และเป็นคนหนึ่งที่มีหนังสือติดตัวตลอดเสมอค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
เพื่อนที่เงียบที่สุด
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
เวลาผ่านไปเท่าไหร่ เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนที่เงียบที่สุดและซื่อสัตย์ที่สุดเสมอ
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2331
Ico48
ลูกหนี้ ตอน จากลูกค้า กลายเป็นลูกหนี้
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
เรื่องเล่าจากงานที่ทำค่ะ งานไหนที่ให้บริการ งานนั่นก้อมีกลุ่มคนที่เราเรียกว่า "ลูกค้า" แต่จะเป็นถึงพระเจ้ารึเปล่าก็แล้วแต่ ... ฮิๆๆๆ เมื่อเราให้บริการพร้อมส่งมอบงาน โดยลูกค้าชำระเงินแล้วก้อถึงว่า "จบงาน" ไปขั้นหนึ่ง แต่เรื่องมักไม่สวยงามขนาดนั้น เมื่อลูกค้าไม่ชำระเงิน จะปรับสถานะจาก "ลูกค้า" เป็...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2303
Ico48
Small_thumb_13082015090205_0
jad pai
โดย อาเกา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1219
Ico48
กินไข่วันละฟอง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ดูโฆษณาสินค้าตัวหนึ่ง ประมาณว่า กินไข่วันละฟอง เห็นแล้วรู้สึกอารมณ์ดีจัง...น่ารักดี และคิดว่าอยากกินไข่ซะแล้วสิ ฮิๆๆ... แต่เดิมก็คิดว่ากินไข่บ่อยๆ มันไม่ดี วันนี้จากที่มีหน่วยงานหลายองค์กรรณรงค์กินไข่ก็ได้รับรู้สาระดีดี ลองมาแชร์กันค่ะ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า การกินไข่ไก่วันล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1580
Ico48
Small_egg2
egg
โดย อาเกา
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 794
01 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48
ลดจ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสัมคมแล้วน้าาา
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
วันนี้รับสายกริ๊งๆ จากกองคลัง ก้อถึงบางอ้อออ...เลย ข่าวดียังงี้ต้องแชร์ให้ทุกคนทราบกันซะหน่อยแล้วค่ะ เรื่องการจ่ายเงินเดือนของพนักงาน โดยปกติลูกจ้างและหน่วยงานต้องจ่ายเงินประกันสังคมสมทบฝ่ายละ 5% แต่จะลดการจ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคมเป็นฝ่ายละ 3% ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2560 นี้นะค่ะ ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1382
Ico48

ชอบ

Ico48
เดินตามคำพ่อสอน #1
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
สวัสดีค๊าาาา วันนี้เยลลี่อัดเม็ดขอนำหลักคำสอนของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่สามารถใช้ได้ในทุก ๆ วัน ในทุก ๆ ที่ของการอยู่ร่วมกันในสังคมค่ะ ซึ่งหลักคำสอนที่ว่านั้น คือ ปฏิบัติต่อคนอื่น เช่นเดียวกับที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา Try to treat others as you woul...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1645
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำดีตามรอยพ่อ #2
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
เรื่องต่อมาที่เยลลี่ได้นำคำสอนของพ่อมาใช้ในการดำเนินชีวิตคือ การจัดทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย ซึ่งเยลลี่อัดเม็ดเริ่มมีการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายมาตั้งแต่ตอนเรียน เพราะสามารถรู้ได้ว่า เรามีรายรับอะไรบ้าง มีรายจ่ายอะไรบ้าง มีค่าโทรศัทพ์เท่าไร เดือนนี้หมดไปกับเครื่องสำอางเท่าไร ซึ่งเราสามารถย้อนกลับไป...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1798
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสามัคคีในครอบครัว
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
คุณพ่อ คุณแม่ ของยักษ์สวยสอนไว้เสมอว่าคนที่เป็นครอบครัวเดียวกันได้แสดงว่าฟ้าได้ลิขิตมาให้แล้ว ฉะนั้นเราต้องรักและสามัคคีกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พวกเราพี่น้องก็ยึดคำสอนของท่านมาโดยตลอด ซึ่งพอมาได้อ่านพระบรมราโชวาท เกี่ยวกับความสามัคคีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1463
Ico48

ชอบ

Ico48
วันนี้ใน พ.ศ. นั้น
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
ทุกๆ วันที่พ่อเหนื่อย ทุกๆ วันที่พ่อทรงงาน ทุกๆ วันที่พ่อทำเพื่อลูกๆ ทุกๆ วันที่พ่อสอนให้เราเป็นคนดี เพราะ พ่อ รัก ลูก ของพวกเราทุกคน ตลอดมา และตลอดไป #จะขอเดินตามรอยพ่อ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1406
Ico48

ชอบ

Ico48
คำพ่อสอน
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
พระราชดำรัส และพระบรมราโชวาท เรื่อง ประโยชน์ส่วนรวม ถึงแม้วันนี้ พ่อ จะไม่ได้อยู่กับเราอีกแล้ว แต่ทุกคำสอนของพ่อ ภาพของพ่อ ยังอยูในใจของเราเสมอ #จะขอเดินตามรอยพ่อ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1838
Ico48

ชอบ

Ico48
พึ่งพาตัวเองเเบบพอเพียง
ใน มีสาระ
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
ขอเกริ่นก่อนว่าบ้านของศิษย์พี่หย่ายยมีพื้นที่ปลูกยางอยู่ประมาณหนึ่ง เเต่ด้วยช่วงหลายปีที่ผ่านมาราคายางตกต่ำ เเม่จึงเเบ่งโค่นสวนยางส่วนหนึ่งหลังบ้าน เพื่อปลูกส้มโอกับทุเรียน เเต่ผลไม้พวกนี้โตช้า กว่าจะได้รับผลใช้เวลาหลายปี ที่บ้านจึงเกิดเเนวคิดทำสวนเเบบผสมผสานขึ้น คือระหว่างรอผลไม้พวกนี้โตเเทนที่จ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1605
Ico48

ชอบ

Ico48
พ่อ พ่อ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
พ่อ คำแรกที่เราเรียก คำว่า พ่อ คำสั้นๆ ที่ยิ่งใหญ่ และมีความหมาย มากกว่าที่จะอธิบายได้ ตั้งแต่เด็กเราเรียก พ่อ ไม่ว่าจะทำอะไร จะไปไหน ต้องการอะไร พ่อคนนี้ก็จะทำให้เราทุกครั้ง พ่อไม่เคยจะขัด พ่อไม่เคยจะโกรธ พ่อไม่เคยจะห้าม เพราะ พ่อ รัก ลูกๆ มาก ตั้งแต่เด็ก จนถึงทุกวันนี้ พ่อ ทำงานหนักทุกวัน ไม่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1495
Ico48

ชอบ

Ico48
เศรษฐกิจพอเพียง
ใน ความรู้ทั่วไป
โดย นุ่มนิ่ม
…การพัฒนาประเทศนั้นจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐาน คือ ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เป็นเบื้องต้นก่อน โดยใช้วิธีการและใช้อุปกรณ์ที่ประหยัด แต่ถูกต้องตามหลักวิชา เมื่อพื้นฐานมั่นคงพร้อมพอควรและปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญและฐานะเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นโดย...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1462
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำดีตามคำสอนพ่อ ๙ พระราชดำรัสของในหลวง เรื่องการดำเนินชีวิต
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
เราทุกคนสามารถทำความดีตามคำสอนของพ่อ โดยยึด๙ พระราชดำรัสของในหลวง เรื่องการดำเนินชีวิต ๑. การทำความดีนั้น สำคัญที่สุดอยู่ที่ตัวเอง ผู้อื่นไม่สำคัญและไม่มีความจำเป็นอันใดที่จะต้องเป็นห่วงหรือต้องรอคอยเขาด้วย เมื่อได้ลงมือลงแรงกระทำแล้วถึงแม้จะมีใครร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม ผลดีที่ทำจะต้องเกิดข...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1092
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำดีตามรอยพ่อ #3
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
เรื่องทำดีตามรอยพ่อ เรื่องต่อมา เยลลี่อัดเม็ด ขอนำเสนอคำว่า "การรู้จักการให้" #เรื่องง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เราสามารถทำดีตามรอยพ่อได้ง่าย ๆ เช่น การอยู่บนสังคมเดียวกัน บนโลกเดียวกัน เราต้องรู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เห็นแก่ตัวให้น้อยลง รู้จักคำว่าให้ เห็นถึงใจของกันและกัน เราก็จะอยู่ร่วมกันอ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1763
Ico48

ชอบ

Ico48
เก็บเล็ก เก็บน้อย ตามรอยพ่อ
ใน มีสาระ
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
ขอบคุณภาพจาก http://www.cosmenet.in.th วันนี้ศิษย์พี่หย่ายย มีวิธีการออมเงินมาฝากพี่น้องชาวศูนย์เครื่องมือฯกันค่ะ บางคนอาจเคยรู้วิธีการออมเงินแบบนี้มาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่เคยลองทำ ศิษย์พี่หย่ายย จะบอกว่าวิธีการนี้เป็นวิธีที่ช่วยเก็บออมเงินได้ดีทีเดียวค่ะ วิธีการนี้คือการเก็บธนบัตรใบละ 50 บาท ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1887
31 มกราคม 2560
Ico48
คำพูดที่ซาบซึ้งใจ
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
อาเกาขอรวบรวมพระราชดำรัสของพ่อหลวงที่เกี่ยวกับการทำงานมานะค่ะ ต้องขอออกตัวก่อนว่าอ่านทีไร โดนใจจริงๆ ''...ทุกคนต่างมีหน้าที่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ทำเฉพาะหน้าที่นั้นเพราะว่าถ้าคนใดทำหน้าที่ เฉพาะของตัว โดยไม่มองดูคนอื่นงานก็ ดำเนินไปไม่ได้ เพราะเหตุว่างานทุกงาน จะต้องพาดพิงกัน จะต้องเกี่ยวโย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1389
Ico48
ต้นขนุนของพ่อ
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
วันนี้จะเล่าเรื่องของพ่อค่ะ พ่อชอบปลูกต้นไม้ เหมือนกับแม่เลย ทำให้ทั้งสองคนชอบดีไซน์ว่าบ้านหลังใหม่นี้ยังขาดต้นไม้อะไรอยู่ เรียกได้ว่าปลูกตามใจฉัน พ่อน่ะที่ชอบมากกก ก้อคือ ต้นไม้ที่มีผลออกมาให้กิน ตอนนี้ที่ปลูกไว้ มีต้นขนุน ต้นจำปาดะ ต้นน้อยหน่า ต้นชมพู่ ต้นฝรั่ง ต้นมะม่วง ต้นมะละกอ เป็นต้น จาก...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1421