นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

13 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
คำถามจากหลานชาย
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ในเย็นวันหนึ่ง... ที่เป็นอีกหนึ่งวัน...อาเกาต้องไปรับพี่โอม ( เลิฟ เลิฟ มากน่ะกับหลานคนนี้) ที่โรงเรียน และระหว่างที่อาเกากำลังขับรถ หลานชายก็ป้อนคำถามมาด้วยความสับสนในตัวเอง ว่า “ ตัวเองเหมาะกับการเป็นนักบัญชีรึเปล่า “ อาเกาต้องย้อนถามกลับไปว่า “ทำไมจึงคิดแบบนั้น” ก็ป...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3082
12 มิถุนายน 2555
Ico48

@ tiny apple อันนี้ก็ต้องมาดูกันน่ะ ว่าเป็นที่อาราย เพราะอาจจะเป็นที่ลูกหมาก หรือลูกยางขาโช้ค และอีกมากมาย ต้องพิสูจน์

Ico48

แล้วตอนนี้คุณ SAkChAibOrDeE นอนกับใครอ่ะครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ย้ำเตื่อนความจำกับการทบทวนQP'55
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
ตามที่ผู้ประสานงาน QMR ได้ปิดประกาศแจ้งให้บุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องทุกท่านทราบ เรื่องการทบทวน QP ประจำปี 2555 บนบอร์ดในห้องพักรับประทานอาหาร(ห้องครัว) มากว่าหนึ่งเดือนแล้วนั้น ขณะนี้ใกล้ถึงกำหนดส่งยื่นใบ DAR เพื่อแก้ไขเอกสารในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย. 55 แล้วนะครับ หากผู้รับผิด...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1763
Ico48
ทำไม? ต้องแบ่ง Class
ใน สาระทั่วไป
โดย HS9OCB
สมัยนี้เรื่องของการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ก็ทำได้ง่ายมาก โดยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (memory) ซึ่งสามารถพกพาได้ง่ายขึ้น จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น โดยส่วนใหญ่ ที่นิยมมากและส่วนมากทุกคนต้องมีติดตัว คือ Flash Drive บางคนก็เรียก Handy Drive หรือไม่ก็เรียก Thumb Drive แล้วแต่จะเรียก ซึ่ง...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3780
Ico48

ลูกบอกอย่างเดียวหรอ แล้วพ่ออ่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
CSR: พิจารณาประเด็นและกลยุทธ์
ใน CSR
โดย บุษราคัม
ครั้งที่แล้วได้เขียนถึงขั้นตอนการการดำเนินกิจกรรมด้าน CSR ไว้ 7 ขั้นตอน ซึ่ง ศูนย์เครื่องมือฯ เริ่มขั้นตอนที่ 1 ไปแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อนคือตั้งคณะกรรมการ CSR ซึ่งประกอบด้วย 1 บุษราคัม 2 pompom 3 พี่พล 4 คิดบวก 5 DaDa 6 ผึ้งทอง 7 พอลล่า ซึ่ง พอลล่า ลาออกจากราชการไปหลายเดือนแล้ว ส่วนผึ้งทอ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1957
Ico48

ทิ้งท้ายได้ใจจริง ๆ 555

Ico48

ชอบ

Ico48
ด้วยรักและผูกพัน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ในยามค่ำคืน บนเตียงนอน ออไม่ใช่ซิ เพราะตั้งแต่มีลูกคนแรกก็ย้ายเตียงออกเพราะกลัวลูกตก ตอนนี้ก็เลยนอนที่นอนหกฟุตรวมกับสามฟุตครึ่ง ก็กว้างพอสมควร แต่ทำเลทองของเด็กๆ มีเพียงพื้นเล็กๆ ข้างๆแม่ แต่ปัญหาที่เจอบ่อยๆ ก็คือทั้งคู่แย่งจะนอนข้างแม่ ซึ่งมีสองฝั่งแต่ก็เป็นปัญหาก็เพราะต่างก็ต้องการนอนข้างเดียวก...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1732
Ico48

ชอบ

Ico48
รหัสผ่านของคุณ ปลอดภัยแค่ไหน?
ใน IT more more
โดย iHum
นั่งอ่านบทความไอทีหลังเลิกงานอยู่ดีๆ ก็เจอกับบทความ "[How-to]มาตั้งพาสเวิร์ดให้แข็งแรง จำง่าย พิมพ์สะดวกกันดีกว่า" โดยคุณ Gimme โดยมีเนื้อหาตามหัวข้อครับ (คลิกไปอ่านได้ตามสะดวก) แต่ที่ถูกใจคือ ในบทความดังกล่าวได้กล่าวถึงเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบรหัสผ่าน (password) ด้วยว่า ปลอดภัยแค่ไหน? หมายความว่า ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2161
Ico48

ชอบ

Ico48
สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
น้ำมันมะพร้าว วงการแพทย์ และนักโภชนาการสมัยใหม่ค้นพบว่าน้ำมัน มะพร้าวช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง ไม่ทำให้อ้วน เพราะเผาผลาญเร็ว คอเลสเตอรอลต่ำ และความที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวจึงช่วยควบคุมการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันในร่างกาย ช่วยลดอนุมูลอิสระ ผิวพรรณดี ไม่เหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย ทั้งนี้น้ำมั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1503
Ico48

ชอบ

Ico48
อยู่ ม.อ. ต้องสะกดชื่อภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ก็เป็นอะไรใหม่ๆ ที่ต้องหัดเรียนรู้กันจริงๆ วันนี้มีโอกาสได้รับโทรศัพท์ลูกค้าจากประเทศลาว โดยเนื้อหาสาระแล้วทางลูกค้าของเราต้องการรายละเอียดสำหรับการโอนเงินค่าทดสอบตัวอย่างเป็นภาษาอังกฤษ นับว่างานเข้า !!! แล้วคราวนี้ ภาษาอังกฤษกับเราเป็นอะไรที่ไม่เคยเข้ากันได้ซะเท่าไหร่ แต่ยังไงก็ต้องรีบตอบ e-ma...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3901
Ico48

ชอบ

Ico48
Intermediate check # 1_ตรวจสอบเครื่องมือระหว่างการใช้งานเครื่องชั่ง
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2555 ได้มีโอกาศเข้ารับการอบรมเรื่อง การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง นอกจะต้องตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี (Method validation) สำหรับห้องปฏิบัติการสอบเทียบ 17025 ยังจะต้อง การตรวจสอบเครื่องมือระหว่างการใช้งาน (Intermediate Check )อีกด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อความ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 7053
09 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากตอนที่แล้วที่เขียนค้างไว้ เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ ปัญหาอยู่ที่ข้อมูลที่สำคัญหายไป หรือไม่สมบูรณ์ทำให้ ตัวโปรแกรมไม่สามารถทำงานได้ แต่ก็โชคดีคือ ServiceMan ได้ Ghost harddisk ลูกนี้เก็บไว้ทั้งลูกข้อมูลจึงสามารถกู้ได้ แต่ปัญหาคือ เมื่อ Ghost กลับลงไป linux ไม่สามารถเริ่มระบบได้ ระบบแจ้งดั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1669
Ico48

ชอบ

Ico48
HR Branding
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
pompom ได้อ่านบทความของ ดร. อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริษัท ไทยสกิลล์ พลัส จำกัด รู้สึกประทับใจและมีความคิดในการที่จะดำเนินการงานทางด้าน HR ของศูนย์เครื่องมือฯ ให้เป็นรูปธรรมอยู่หลายครั้ง แต่ในขณะเดียวกันมีปัจจัยหลายประการที่หน่วยงานของศูนย์เครื่องมือฯ ต...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2463
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เรามีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ 2 เครื่อง เครื่องแรกใช้หลัการแบบพ่นน้ำยาประสานพ่นลงบนผงวัสดุและำิพิมพ์ขึ้นไปที่ละชั้นเมื่อเมื่อน้ำยาแห้งจะได้ชิ้นงานที่ต้องการตามแบบ แต่ชิ้นงานจะแตกหักง่าย เครื่องที่สองเป็นเครื่องพิมพ์แบบฉีดพลาสติก เครื่องจะฉีดเส้นพลาสติกขนาดเล็กซึ่งห...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3110
07 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ประชุมหน่วย...กิจวัตรที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้หน่วยเคมีคลินิกของเรามีการประชุมหน่วยอีกครั้ง โดยทั่วไปเราจะพยายามจัดให้มีการประชุมเดือนละครั้ง โดยวาระการประชุมของเราจะไม่เหมือนกับการประชุมที่ทำกันเป็นทางการทั้งหลาย แต่เราจะมีใบบันทึกหัวข้อการประชุมติดไว้ที่มุมหนึ่งของหน่วย ที่สมาชิกทุกคนสามารถมาเขียนสิ่งที่ตัวเองอยากเสนอความเห็น ปัญหาหร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1543
Ico48
Clean Pump Head "HPLC" HP
ใน งานซ่อมบำรุงเครื่องมือฯ
โดย HS9OCB
เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีแผนบำรุงรักษาเครื่อง HPLC ยี่ห้อ HP ตามรายละเอียดการบำรุงรักษา โดยมีเรื่องการ Clean pump head ด้วย ซึ่งก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่นกันสำหรับเครื่อง HPLC ภาพหลังจากถอด pump head ออกมา เพื่อตรวจสอบสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายใน pump head ว่ามีชิ้นไหนที่เสียหาย มีชิ้นไหนที่เสื่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3768
Ico48

ชอบ

Ico48
HR นั้นสำคัญไฉน?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จาก"เรื่องจริงเรื่องเจ็บในงาน HR" มีข้อมูลจากงานวิจัยบอกว่าสินทรัพย์ขององค์กรเริ่มเปลี่ยนไปจากที่ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น ที่ดิน อาคาร เครื่องจักร เริ่มเปลี่ยนไปเป็นสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้มากขึ้น ดังตารางต่อไปนี้ ดังนั้นเมื่อเชื่อในงานวิจัยนี้ เราจึงต้องมาให้ความสำคัญกับส...
ดอกไม้: 22 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2371
Ico48

ชอบ

Ico48
การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
แรงจูงใจ (Motivation) ในความหมายทางจิตวิทยาหมายถึง สภาวะของบุคคลที่ถูก กระตุ้นให้แสดงพฤติกรรม ไปยังจุดหมายปลายทาง แรงจูงใจในการทำงาน จึงเป็นปัจจัยให้บุคคลพยายามทำงานให้เจริญ ก้าวหน้า การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน การสร้างแรงจูงใจในการทำงาน ประกอบขึ้นจากแรงกระตุ้น 2 ด้าน คือ แรงกระตุ้นจากภายใน และแ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2769