นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: Share FAQ - บทปฐม - ระบบการจัดการผู้ใช้งานแชร์
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ผมคิดเอาไว้ว่าจะนำเอาข้อมูลส่วนที่ตอบคำถาม/ ข้อสงสัยจากอนุทินนี้มาเขียนลงในบันทึก ทั้งนี้เพื่อรวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานแชร์ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อการติดตาม ค้นหาที่ง่าย นำมาเขียนในบันทึกจะค้นหาง่ายกว่าอนุทิน เนื่องจากในบันทึกสามารถใส่คำสำคัญที่ต้องการเอาไว้ได้ อันที่จริงแล้วผมคุยเร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 13173
31 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
แจ้งปัญหาการใช้งาน share.PSU
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
เมื่อตะกี้นี่เอง tiny apple กำลังนั่งบรรจง เรียบเรียงถ้อยคำเขียนบันทึก ใส่รูปบ้าง หาข้อมูลบ้าง จนเสร็จเรียบร้อย ก็กดบันทึก พอเน็ท รีเฟรชเสร็จก็กลับกลายเป็นว่า เหลือข้อความอยู่ในบันทึกแค่ 1 ย่อหน้า อ้าว แล้วที่เหลือหายไปไหนละเนี่ย ลองย้อนกลับไปแก้ไขดู ก็มีเหลือเท่าที่เห็น น้อยเชียว เฮ้อ มิน่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1211
Ico48
วิธีการ random เพื่อสร้าง temporary address โอกาสที่จะซ้ำกันมีเท่าไหร่?
Ico48
คำถามเกี่ยวกับ temporary ipv6 address ที่มีโดย default บน Windows ก็เป็นคำถามหนึ่งที่มีการ discuss กันพอสมควร ... ประเด็นที่น่าสนใจคือบน linux มีการใช้งานกันอย่างไรบ้าง
Ico48
ระหว่างการบรรยายเรื่อง dhcp ของ IPv4 ก็มีคำถามเรื่อง failover dhcp, ยังไม่เกี่ยวกับ IPv6, แต่เป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพราะแสดงว่าบน IPv4 เองก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ ... อันที่จริง IPv6 ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา redundant/failover DHCP เพียงแต่ มีวิธีการกำหนด address โดยไม่จำเป็นต้องมี DHCP
Ico48
วันนี้เข้าร่วม IPv6 : DHCPv6 workshop ตั้งแต่ 9 โมงเช้า, คุณพรพิทักษ์เป็นวิทยากร
30 พฤษภาคม 2556
Ico48
Small_share-load-20130530
share-load-20130530.png
โดย นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 507
Ico48

Load ของ share ในช่วงกลางวันยังสูง และ กลางคืน ก็ยังต่ำเป็นปกติครับ

ในแง่ของการดูแล ผมยังไม่ได้แตะอะไรในส่วนของความเร็วเลยครับ

เพราะงั้น ถ้ามันช้าในช่วงกลางวัน และ เร็วในช่วงกลางคืน ก็เป็นเรื่องปกติของ share อยู่ครับ

ตอนนี้ก็ยังสงสัยอยู่เหมือนกันครับว่า จะทำอะไรให้ส่วนนี้ดีขึ้นไปกว่าเดิมได้หรือเปล่า

Ico48

ชอบ

Ico48
แม่อายสะอื้น
ใน วันวาน...ยังหวานอยู่
โดย คนธรรมดา
จากแม่อายเราเดินทางไปเชียงรายสาย 1089 นึกถึงถนนสายนี้กับแม่อาย ผมก็หวนนึกถึงความหลังเมื่อ 20 ปีก่อนขึ้นมาทุกครั้ง มากกว่า 20 ปีแล้วที่ผมได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีม นำทีมบุคลากรวิศวกรรมเคมีไปทัศนศึกษาโรงงานแถวภาคเหนือ เพราะส่วนมากเราก็ดูกันแถบถาคกลางจนคุ้นชิน แนวคิดคือไปดูภูมิภาคต่างจังหวัดอ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1505
Ico48

คุณ Our Shangri-La เข้าใจระบบ share ดีกว่าผมนะครับนี่ ผมยังงงๆอยู่กับส่วนของการยืนยันตัวบุคคล และ ที่มา ของสมาชิกของ share ว่ามันเริ่มจากจุดใหน และจบที่จุดใหน ยังไม่มีเวลาที่จะไปแกะทำความเข้าใจ code ของตัวระบบ share เองเลยครับ ได้แต่ดูระบบรอบนอก และกำลังดูในเรื่องของการติดตั้งระบบ share ใหม่อยู่ (เผื่อจำเป็นจะต้องใช้) ... ขอยกไปคุยในรูปแบบบันทึกจะดีกว่าใหม?

Ico48
update nginx บน share เป็น security patch ทั้งคู่ แก้ปัญหา DOS กับ buffer overflow ในรายงานบอกว่า precise-security; urgency=low แสดงว่าไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรง/เร่งด่วน _มาก_ ... แต่ถ้ามี ก็ควรจัดการซะ update เสร็จแล้ว share ยังใช้งานได้ตามปกติ ... ถ้าเกิดใช้งานไม่ได้ขึ้นมาล่ะก็ ... น่าห่วงมากกว่าปัญหา security ซะอีก -_-"
Ico48

นั่งหลับอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ สะดุ้งตื่นเพราะฝนตก ลงไปซื้อกาแฟกับขนม ทั้งๆที่ไม่ควรทำ แต่ถ้านั่งทำงานต่อก็น่าจะหลับอีกรอบ งานไม่เดิน ต้องขอคาเฟอีนเป็นตัวช่วย

Ico48

ชอบ

Ico48
Murphy's law เกิดขึ้นอีกแล้วที่หน่วย Chem
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนั้น"อยู่บุญ"ที่หน่วยเคมีคลินิกกัน 4 คนตามปกติ ในขณะที่กำลังตรวจสอบและออกผลแล็บอยู่ ก็ได้รับโทรศัพท์จากคุณหมอเสียงนุ่มๆว่า ขอตามผลแล็บด่วนคนไข้หน่อยนะครับ ยังไม่ทันจะถามว่าแล็บนัมเบอร์อะไรหรือเลขโรงพยาบาล (HN) เท่าไหร่ ซึ่งจะเป็นตัวติดตามว่าตอนนี้ถึงขั้นตอนไหนแล้ว คุณหมอก็บอกเลขมาทันใด แสดงว่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1148
Ico48

ผู้ดูแลคนปัจจุบัน ยังไม่ค่อยรู้จักระบบซักเท่าไหร่เลยครับ ตอนนี้ยังไม่รู้ซะด้วยซ้ำว่าโครงสร้างข้อมูลของระบบ share ทั้งหมดเป็นอย่างไร การจะเข้าไปจัดการส่วนของข้อมูลเอง ก็เลยยังทำไม่ได้ครับ เพราะไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบกับการใช้งานปกติอย่างไรบ้าง

แล้วก็ในส่วนของการมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มเข้ามา หรือมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลผู้ใช้ระบบเอง ตอนนี้ผู้ดูแลก็จะยังไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นแทบจะไม่มีทางเลยที่จะสามารถเข้ามาจัดการย้ายข้อมูลให้โดยอัตโนมัติได้ ถึงแม้ว่าจะเข้าใจโครงสร้างของข้อมูลของระบบเองแล้วก็ตาม

Ico48

ใช้งาน google drive มานาน(ตั้งแต่เป็น google docs) เพิ่งจะได้ backup ข้อมูลทั้งหมด จาก google มาไว้ที่เครื่องก็วันนี้แหละ ... เพิ่งจะรู้ว่ามันสามารถ select all แล้ว download ได้ภายในครั้งเดียวน่ะครับ ไม่ใช่อะไรหรอก

25 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้ไขความเข้าใจผิด เรื่องไขมันกับโรคหลอดเลือดหัวใจ กันสักนิดเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย(ขึ้น)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อ่านบทความนี้Heart surgeon speaks out on what really causes heart disease ของศัลยแพทย์หัวใจแล้วเห็นด้วยกับท่านมากๆเลย ขอเอามาฝากและสรุปให้ว่า ท่านเตือนว่าการที่เรามีเส้นเลือดอุดตันเพราะไขมันสะสมจนเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือสมองนั้น สาเหตุมาจากการที่ผนังเส้นเลือดเรามีการอักเสบ เพราะถ้าไม่มีการอักเสบ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1003
23 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ดับไฟใต้...ใต้ไฟดับ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
นานๆทีจะได้เลือกหมวดหมู่"มุมละไม" จะว่าไปแล้วไม่เคยเลือกเลยละมังนะคะนี่ อยากจะบันทึกเหตุการณ์ความเป็นไปเมื่อคืนวานนี้เอาไว้เช่นกัน เพราะจะว่าไปแล้วเป็นครั้งแรกของการที่ต้องอยู่คนเดียวโดดๆในช่วงไฟดับ (อ้อ ไม่ถึงกับโดดเดี่ยวเพราะมีเจ้าโกโก้-สี่ขาอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล) จะว่าไปเป็นครั้งแรกของอะไรหลายอย่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 971
16 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดระหว่างอบรม"การเพิ่มศักยภาพในการผลิตผลงานทางวิชาการ" (1)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สองวันที่ผ่านมาไปเข้าร่วมอบรม"การเพิ่มศักยภาพในการผลิตผลงานทางวิชาการ" ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาการผลิตตำราและหน่วยผลิตตำรา คณะแพทยศาสตร์เป็นผู้จัด ท่าน ศ.พญ.ประยงค์ เวชวนิชสนอง เป็นแม่งาน ท่านเป็น ศ.ที่ดูอายุเยาว์และน่ารักมาก ชอบบุคลิกอันอ่อนโยน เป็นมิตรของท่านมากๆ และทุกช่วงที่มีเวลาเหลือ ท่านจะมาสรุ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1123
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรับผิดชอบของ "หัวหน้า"
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันมีน้องเป็นผู้จัดการร้าน “ไก่ทอดชื่อดัง” ยอดขายตก 10 ล้านต่อเดือน งานของเธอดูง่ายๆ แต่ความรับผิดชอบสูงมากทุกอย่างในร้านเป็นงานของเธอความเป็นหัวหน้าของเธอหมายถึงความรับผิดชอบทั้งหมดในพื้นที่ที่ดูแลหนูบุก น้ำรั่ว ไฟไม่สว่าง ลูกน้องมาสาย ลูกน้องใช้โทรศัพท์มากรวมถึงการสอนลูกน้องให...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1717