นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

13 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การบันทึกในวงแชร์ไปไกลกว่าที่คิดนะครับ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในปัจจุบันการทิ้งร่องรอยไว้ใน blog นั้นเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากกว่าที่เราคิดไว้นะครับ โดยเรามักคิดว่าข้อมูลจะอยู่ในแวดวงของ ม.อ.เท่านั้น เมื่อ 2-3 วันก่อน ผมได้รับเมลมาถามเรื่องการเปลี่ยนเลนส์ตา ซึ่งผมเขียนทิ้งไว้เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว และก่อนหน้านี้ก็มีเมลมาสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน วันนี้พบว่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1065
12 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (2): สองวันแรกในออสเตรเลีย
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สองวันแรกในออสเตรเลีย วันแรกที่ไปถึงเป็นวันพฤหัส ทางAusAIDจัดคนมารับเป็นนักศึกษาUWAชาวสิงคโปร์ และจองที่พักเป็นหอพักของมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบริเวณmain campusไว้ให้ วันรุ่งขึ้นทาง ผู้แทนAusAID(เขาเรียกตำแหน่งว่า liaisonofficer -คำว่าliaisonอ่านว่า ลิเอซอง มาจากภาษาฝรั่งเศส)ก็นัดไปพบเพื่อล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1315
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (3): ปริญญาโทหลักสูตร Master of Laboratory Medicine
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คราวนี้เล่าเรื่องตอนที่เรียนปริญญาโทซึ่งเป็น Course work เป็นการเรียนที่เน้นทฤษฎีมาก จะว่าไปก็มีความสุขไปอีกแบบนะคะ ได้อ่านมาก และคิดว่าประสบการณ์จากตอนนั้นคงมีส่วนที่ทำให้ เป็นคนอ่านอะไรแล้วก็คิด แล้วก็ต้องเอามาเขียนแบบที่เราคิดเอาเองไปด้วย เพราะภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาของเราโอกาสที่เราจะลอกเลียนค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1002
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (4): การสมัครเรียนปริญญาเอก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ความฉุกละหุกในการสมัครเรียนปริญญาเอก เราจึงมีอันต้องคุยกับHead of Schoolตอนนั้น ซึ่งเขาก็เห็นว่าจากผลการเรียนที่ผ่านมา เราสามารถจะสมัครเรียนเอกได้หากว่ามีอาจารย์ที่ปรึกษาตอบรับ และต้องมีโครงการวิจัยเสนอกับทางมหาวิทยาลัยจึงจะสมัครเรียนปริญญาเอกได้ ปรากฏว่าอาจารย์ที่ทำวิจัยปริญญาโทแสดงความจำนงค์ให...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1202
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (5): Proposal
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการเริ่มต้นชีวิตนักศึกษาปริญญาเอก ที่ออสเตรเลีย ที่จะต้องเริ่มจากการเขียน proposal ซึ่งเป็นเรื่องเล่าหลักของตอนนี้ค่ะ ProposalอันแสนโหดสำหรับPhD ที่UWAมีระเบียบว่าเราจะต้องส่งProposal(ย้ำอีกทีว่า ต้องอ่านว่าโพร โพส ซอลไม่ใช่ พร็อพ โพร ซอล แบบที่เราชอบพูดกัน) ฉบับสมบูรณ์...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1006
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (6): เรื่องประทับใจเกี่ยวกับอาสาสมัครในงานวิจัยต่างๆ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ความจริงในต้นฉบับที่ลงในวารสารสายใยพยา-ธิต่อจากตอนที่แล้ว จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับงานที่ทำในแล็บ แต่อ่านดูแล้วคงจะทำให้คนอ่านบล็อกนี้ปวดหัวเป็นแน่แท้ แต่ก็น่าจะเอามาเล่าไว้ จะนำไปลงไว้ในบล็อกประสบการณ์งาน Molecular มาแลกเปลี่ยนแล้วค่อยมาลิงค์ไปจะดีกว่า ก็เลยข้ามไปจนถึงเรื่องอาสาสมัครที่มาร่วมเป็นกลุ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1239
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คราวนี้ถึงตอนที่พูดถึงแต่ละท่านจริงๆแล้วค่ะ อ่านเองอีกก็ยังประทับใจไม่ลืมเลย ตอนที่เราโทรศัพท์นัดคนไข้ตามที่เล่าในตอนที่แล้ว พอนัดวันกันเรียบร้อย (ส่วนมากจะล่วงหน้าประมาณ1เดือน) พอถึงเวลา2วันก่อนนัด เราต้องโทรไปเตือนเพราะเขาต้องงดเครื่องดื่มอัลกอฮอล์48ชั่วโมงและสอบถามว่าพร้อมไหมคนแรกที่จะเล่าเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1050
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร (2)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อาสาสมัครคนต่อๆไปที่ประทับใจสำหรับโครงการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไขมันและยีนที่เกี่ยวข้องหลังกินอาหาร เป็นคนที่ค่อนข้างคนละแบบกับคนแรก เรียกว่าเป็นตัวอย่างให้เห็นว่า คนที่คิดเหมือนกันไม่จำเป็นต้องมีบุคลิกเหมือนกัน อีกคนที่น่าประทับใจนี่เป็นเพราะประวัติของเขามากกว่า คือดูลักษณะภายนอกเป็นคนนุ่มนวล...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 982
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (8): น้ำใจที่ได้รับตอบแทน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เล่าเรื่องอาสาสมัครที่ประทับใจสำหรับโครงการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไขมันและยีนที่เกี่ยวข้องหลังกินอาหารไปแล้ว 2-3 ท่าน แต่ความจริงแล้วจำรายละเอียดของทั้ง 19 ท่านได้เป็นอย่างดี เก็บรายละเอียดเอาไว้เรียบร้อย เพราะซาบซึ้งใจมากกับความเสียสละ ที่แม้เราเองก็คงเลือกที่จะไม่ทำแต่ละท่านสละเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 963
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (9): ชีวิตทั่วๆไปในเมืองเพิร์ธ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เล่าเรื่องในชุดย้อนรอย PhDซึ่งเขียนลงในวารสารสายใยพยา-ธิของภาควิชา มาเรื่อยๆแบบตัดตอนไปมา ตอนนี้เป็นเรื่องทั่วๆไปของการใช้ชีวิตที่เมืองเพิร์ธค่ะ อ่านเองอีกรอบเวลาตัดต่อเอามาลงบล็อกแล้ว รู้สึกขอบคุณอ.หมอปารมีคุณเอื้อของเราเป็นยิ่งนัก ที่ยุให้เขียน พร้อมทั้งตั้งชื่อเรื่องให้เรียบร้อย ทำให้เรื่องนี้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1138
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (10): เรื่องของลูกๆ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ความจริงตอนนี้น่าจะเอาไปไว้ที่บล็อกอันเนื่องมาจากลูกๆเพราะเป็นเรื่องของหนุ่มๆน้อยแต่คิดว่าจะได้ลิงค์อยู่ที่เดียวกันและไม่วิชาการจนเกินไปนัก ก็เลยวางไว้ตรงนี้ดีกว่าค่ะ เรื่องของลูกๆ น้องฟุงอายุเต็ม 2 ขวบไม่กี่วันก่อนจะถึงPerthและเป็นเด็กพูดช้าเหมือนพี่ๆ คือจนป่านนั้นแล้วก็ยังส่งภาษาอือๆอาๆ ไม่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1206
Ico48

โอเคครับ, กำลังตรวจสอบอยู่ระหว่างที่เขียนตอบได้ครึ่งๆกลางๆครับ เลยไม่เห็นคำตอบล่าสุดครับ :)

Ico48

ผมลอง click ไปที่รูปในบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/infinitedreams/30803 ก็ได้รูปใหม่ ซึ่งตัวเลขของจำนวนของนักเขียนของ สนอ. เป็น 11 คนแล้วครับ

ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาของข้อมูลค้างอยู่ใน cache หรือเปล่า ลองเปลี่ยนตัว web browser หรือลอง download รูป http://share.psu.ac.th/file/kittisak.c/bloggerbywunitaugust2013-01.png โดยใช้ tool ตัวอื่นเพื่อตรวจสอบหน่อยได้ใหมครับ?

Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ความเคลื่อนไหวในวงแชร์ ในรอบเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖ - ๖
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
แก้ไขข้อมูล ๑๒๐๙๒๕๕๖ มีตัวเลขผิดอยู่นิดหนึ่ง จากเดิม คณะทรัพยากรธรรมชาติมีนักเขียนจำนวน ๒๔ คน ที่ถูกต้องเป็น ๒๓ คน และ สนอ. มีนักเขียน ๑๐ คน ที่ถูกต้องคือ ๑๑ คน อิอิอิ ----------------------------------- ยังไม่จบครับกับบันทึกในซีรีย์ความเคลื่อนไหวในแวดวงแชร์ของเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖ ยังมีข้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1311
Ico48

ช่วยลองใหม่อีกครั้งครับ directory system/assets/media/files/000/042/709 ไม่มีอยู่บน share ตัวใหม่จริงๆครับ เลยทำให้เกิด error ขึ้นตามที่เห็น แต่มี directory นี้อยู่บน share ตัวเก่า ผมเลย transfer มาตัวใหม่แล้วครับ

ตรวจสอบใน system/assets/media/files/000/042 แล้ว มีเฉพาะ 709 เท่านั้นที่หายไป

ตรวจสอบย้อนกลับไป 1 ระดับ files/000 ก็ให้ผลเหมือนกัน

Ico48

ชอบ

Ico48
พบปัญหาการใช้งานเรื่องรูป แก้ไข ลบรูปเก่า อัพรูปใหม่ไปแทน เมื่อลิงค์ไปยังไฟล์...
โดย Our Shangri-La
ดอกไม้: 5
11 กันยายน 2556
Ico48

เลือกเวลาเปลี่ยนระบบตอน 5 โมงเย็น เพราะคิดว่าน่าจะมีผู้ใช้น้อยแล้วครับ (แต่หารู้ไม่ว่าคุณ Shang กำลังเขียนบันทึกอยู่พอดี ... เลือกเวลาผิด!) ถ้าจะให้เลือกช่วงที่คนน้อยกว่านี้ก็คงต้องเป็นกลางคืน ซึ่งอาจจะสะดวกสำหรับผม แต่คงไม่สะดวกสำหรับผู้ดูแล DNS server และ Firewall ครับ เพราะจะต้องจัดการ synchronize เรื่องของการเปลี่ยนให้อยู่ในช่วงเวลาเดียวกันพอดี เพื่อให้เวลา downtime ที่ผู้ใช้ "สังเกตุเห็นได้" น้อยที่สุดครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
No name or Big (bad) name
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คำว่า No name หมายถึงคนที่ไม่มีใครรู้จัก การทำตนจาก No name ที่ไม่มีใครรู้จัก เป็น Big name ที่มีคนรู้จัก ต้อง 1. แสดงตัว แนะนำตัว ว่า เป็นใคร มาจากไหน มีความสามารถอะไร ศึกษามาทางด้านไหน มีผลงาน ชำนาญเรื่องอะไร รวมถึงทักษะอะไรเป็นพิเศษ เช่น เป็นพิธีกร มีความสามารถการใช้คอมพิวเตอร์ ร้องเพล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 947
Ico48

ย้ายระบบจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่ามาสู่ Virtual Machine บนเครื่องใหม่ ... เรียบร้อยดี ใช้เวลาเตรียมการ 2-3 วัน และเวลาสำหรับการ "สลับระบบ" มากใช้งานบนเครื่องใหมภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที

ขอบคุณ คุณสาคร,คุณพรพิทักษ์ ที่อยู่ต่อช่วงเย็นเพื่อประสานงานในการย้ายระบบ ขอบคุณคุณเกรียงไกร,คุณจตุพร สำหรับการจัดเตรียม Virtual Machine ให้กับระบบใหม่

ยินดีต้อนรับสู่ share เดิมบนเครื่องใหม่ :)

24 กรกฎาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศ...น้อง Shang ... หายไปตั้งแต่ 19 ก.ค. 56 เวลา 15.32 น. อิ..อิ... (22 ก...
โดย เมตตา
ดอกไม้: 6