นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

My Activities

17 November 2013
Ico48
ขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทง
in จรัญ บุญกาญจน์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
วันลอยกระทงนอกจากจะเป็นวันสำคัญทางประเพณีไทยแล้ว ถ้าเราคิดให้ดีก็จะพบว่าทุกครั้งที่วันสำคัญทางประเพณีของไทยเวียนมาถึง อย่างเช่นวันนี้ที่เป็นวันลอยกระทงนั้น นั่นก็หมายความว่าเมื่อนับจากวันลอยกระทงครั้งที่แล้วเราก็ได้ใช้ชีวิตไปอีกหนึ่งปี ก็เลยมีความคิดว่าเรามาขึ้นปีใหม่ในวันลอยกระทงกันดีกว่า กระผมจ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1597
25 October 2013
Ico48

วันนี้ตักรบาตรที่ อ่างน้ำ ม.อ. พระเยอะมากครับ

24 October 2013
Ico48

Likes

Ico48
คุณค่าของงานต้องคุ้มค่ากับคุณค่าของเงินที่ได้รับ
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
ผมเองมีความไม่ค่อยสบายใจเท่าใดนัก เพราะรู้สึกว่าทำงานได้ไม่ค่อยจะคุ้มเงินเดือนที่ได้รับสักเท่าใด (ฮา แต่หัวเด็ดตีนขาดอย่างไรก็จะขอรับให้มากเท่าเดิมไว้ก่อนนะครับ) เราสามารถประเมินการทำงานของตนเองได้ครับ ทุกคนรู้ว่าตนเองได้ค่าแรงวันละเท่าใด คงมากกว่า 300 บาท/วัน ที่เป็นค่าแรงขั้นต่ำแน่นอน ศู...
Flowers: 13 · Comments: 0 · Read: 1279
Ico48

Likes

Ico48
ลืมลาสมาชิก (ตามธรรมเนียม) ว่าอาจจะห่างหายไปจากวง Share ไปสักสองสามวันเหมือนก...
By โอ๋-อโณ
Flowers: 5
Ico48

22 ตุลาคม ส่งข้อเสนอเชิงหลักการเพื่อขอทุนวิจัยเรียบร้อย เป็นไปตามแผน

23 ตุลาคม เตรียมสอนและพักผ่อนอยู่กับบ้าน ช่วงเย็นไปร่วมงานกีฬาเคมีสัมพันธ์

วันนี้ 24 ต.ค. ตามกำหนดเดิมต้องเดินทางไปประชุมสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษาสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย แต่ไม่ได้ไปเพราะรอผลการสนับสนุนในหลักการจากทางคณะฯ (ยังไม่ทราบผล) แผนวันนี้เลยปรับใหม่เป็น เตรียมสอน และ เขียนข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอทุนมาสนับสนุนการวิจัยของนักศึกษา ป.โท 3 คน และ ตรวจสอบสิทธิบัตร ครับ

งานวิชาการ ทำแล้วสนุก มีความสุขกับการทำงานทุกวัน นั่นแสดงว่า มีกำไรในชีวิตทุกวันครับ

23 October 2013
Ico48
ทำอย่างไรให้งานสำเร็จ เป็นที่ยอมรับและศรัทธาของเพื่อนร่วมงาน
in จรัญ บุญกาญจน์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
คนเราทุกคนแม้จะเกิดมาด้วยต้นทุนชีวิตที่ไม่เท่ากัน แต่ทุกคนก็สามารถเจริญก้าวหน้าและประสพความสำเร็จในชีวิตได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญคือ "ตัวเรา" ที่ต้องมีทัศคติที่ดีต่อตัวเอง ต่อผู้อื่น และต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย การมีทัศคติที่ดี ที่สำคัญที่สุดคือ การคิดบวก คิดว่า ทุกสิ่งเป็นไปได้ ทำได้ แก้ไขได้ ปรั...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1887
21 October 2013
Ico48

Likes

Ico48
อยากทำงาน แต่ก็ไม่อยากทำงาน...แย่จัง
By โอ๋-อโณ
Flowers: 5
Ico48

Likes

Ico48
การทำงานของ Next Generation HR
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
เมื่อพนักงานรุ่นเก่ากำลังทยอยกันเกษียณก็ย่อมรวมถึงพนักงานที่ต้องรับภาระแทนในหน้าที่ของ HR ด้วย ดังนั้นพนักงานรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานด้าน HR จึงต้องมีการเตรียมตัวที่จะรับงานจากรุ่นพี่ HR ให้ดีว่าจะบริหารพนักงานรุ่น Gen X และรุ่น Gen Y อย่างไร ซึ่งความจริงก็คงจะไม่ต้องหนักใจอะไรมากกระมัง เพราะ...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1726
Ico48

วันที่ 20 ตุลาคม 56 ทุกอย่างเป็นไปตามแผนเป๊ะครับ การเขียนอนุทินทำให้เราต้องพยามทำให้ได้ตามนั้นดีมากครับ

วันนี้ 21 ตุลาคม 56 ต้องไปทำงานเช้าขึ้นเพราะโรงเรียน มอ.ว. เปิดเรียนแล้วครับ สาเหตุเพราะต้องไปส่งลูกชายตอนเช้า ก่อนเข้า office ตั้งใจจะไปตักรบาตรที่อ่างน้ำจากนั้นเข้า office เตรียมสอน มีประชุมภาควิชา และเขียนข้อเสนอโครงการฉบับหลักการที่ต้องส่งในวันที่ 24 นี้ต่อให้เสร็จ  ตอนเย็นเลิกงานแล้วออกกำลังกายใน ม.อ. กลับบ้าน ดู TV และ พักผ่อน เพื่อวันใหม่ครับ ตามแนที่วางไว้ชีวิตวันนี้คงมีความสุขทำแล้วมีความสุขวันก็คงมีกำไรชีวิตเช่นเดิมครับ

20 October 2013
Ico48

เมื่อวานทำได้ตามแผนเป๊ะ ครับ วันนี้ ตื่นตี 5 แก้รายงานวิจัยต่อ ทานอาหารเช้า สายๆ จะไปส่งลูกชายกลับไป กทม. จากนั้นคงมานั่งทำงานแก้งานวิจยต่อให้เสร็จ และคงต้องใช้เวลากับลูกชายคนเล็กที่คงต้องเหงาเพราะพี่กลับแล้ว เย็นวันนี้ตั้งใจจะไปออกกำลังกายใน ม.อ. ก็ต้องมาดูว่า วันนี้จะเป๊ะหรือเปล่าครับ

Ico48
ข้อคิดจากร้านอาหร
in จรัญ บุญกาญจน์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
เมื่อวานไปเที่ยวชายหาดสมิหลามาครับ ไม่ได้ไปมาหลายปี (ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้ๆ) พบว่า หาดสมิหลาเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะหาดทรายที่หายไปจากด้านหนึ่งของหาดแต่ไปงอกในอีกด้านหนึ่ง มีร้านกาแฟนั่งสบายๆเกิดขึ้น มีการนำเที่ยวโดยรถราง มีม้าหลายๆ ขนาด และน่ารักน่ารักมาให้เด็กๆได้นั่งเที่ยว และอื่นๆ อีกหลายอย่างครับ ...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 1383
19 October 2013
Ico48

แต่ละวันต้องมีแผน และ ทำงบดุลชีวิตนะ วันนี้ตื่นเช้า แก้ไขรายงานวิจัย  สายๆเตรียมตัวพาครอบครัวไปพักผ่อนที่ชายหาดสมิหลา เย็นๆกลับมาแก้รายงานวิจัยต่ออีกซักนิดก่อนออกกำลังกาย หลังจากนั้นพักผ่อนดู TV  และเข้านอน ถ้าเป็นตามนี้ วันนี้ งบดุลชีวิตน่าจะกำไรครับ แล้วท่านๆ ละ...

18 October 2013
Ico48

เขียนข้อเสนอโครงการวิจัย รายงานวิจัย และ ตรวจสอบสิทธิบัตร เลยไม่ได้มาเขียน  Blog หลายวันแล้ว จะพยามกลับมาเขียนเร็วๆนี้ครับ

09 October 2013
Ico48
งบดุลชีวิต
in จรัญ บุญกาญจน์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
งบดุลชีวิต : สุขคือกำไร ทุกข์คือขาดทุน วันนี้ได้รับวารสารสำหรับผู้ถือกรมธรรม์ ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต มีเรื่องราวดีๆ ในวารสารนี้อยู่หลายๆ เรื่องครับ แต่ที่อ่านแล้วประทับใจมากคือ หัวข้อ วางแผนชีวิตพิชิตสุข ซึ่งผู้เขียนได้นำข้อคิดจากธรรมะของ ท่าน ว.วชิรเมธี มาฝากเพื่อเป็นหลักคิดในการวางแผนชีวิตให้เก...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1408
08 October 2013
Ico48
เริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยใจเต็มร้อย
in จรัญ บุญกาญจน์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
เรื่อง: เริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยใจเต็มร้อย กระผมเขียน Blog ในฐานะอาจารย์ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ในวันนี้เป็นครั้งแรกครับ ถ้าย้อนกลับไปดู Blog ที่ผมเขียนมาทั้งหมดที่ผ่านมาจะเขียนในฐานะผู้บริหารของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ทั้งหมดครับ ตั้งแต่ เรื่องเล่าจากรองคณบดีฝ่ายวิจัยแ...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1333
06 October 2013
Blog
30 September 2013
Ico48
เรื่องเล่าในวันสุดท้ายในการทำงานในฐานะคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ.
in เรื่องเล่าจาก...คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
สายตรงคณบดี: เรื่องเล่าในวันสุดท้ายในการทำงานบริหารคณะวิศวกรรมศาสตร์เรียนประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน วันนี้ 30 กันยายน 2556 เป็นวันสุดท้ายของการบริหารงานของทีมบริหารคณะชุดปัจจุบันจึงได้มีกำหนดการส่งมอบงานให้กับทีมบริหารชุดใหม่ในเช้าวันนี้ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 12.30 น. ครับ โดยทีมบริหารชุดปั...
Flowers: 13 · Comments: 9 · Read: 2668
15 August 2013
Ico48
วิศวฯ ม.อ. วิชาการ 2556 หนึ่งในหลากหลายกิจกรรมที่เราร่วมรับผิดชอบต่อสังคม
in เรื่องเล่าจาก...คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
เรียน ประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน ในวันที่16-17 สิงหาคม 2556 นี้คณะวิศวฯ ม.อ. ของเราจะมีกิจกรรม วิศวฯ ม.อ. วิชาการที่เราได้จัดต่อเนื่องกันมาทุกปี และ ถือเป็นหนึ่งกิจกรรมทีพวกเราทุกคนได้ช่วยกันทำเพื่อสังคมครับ ในโอกาสที่จะมีการเปิดกิจกรรมในวันพรุ่งนี้นั้น เราได้รับเกียรติจากปลัดจังหวัดสงขลา มาเป็นประธาน...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1851
26 July 2013
Ico48
สายตรงคณบดี: สิ่งดีๆ ของคณะวิศวฯ ม.อ. ที่เราควรภูมิใจและบอกต่อตอนที่ 4
in เรื่องเล่าจาก...คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
By รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
สายตรงคณบดี: สิ่งดีๆ ของคณะวิศวฯ ม.อ. ที่เราควรภูมิใจและบอกต่อตอนที่ 4 เรียนประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน สายตรงคณบดีครั้งที่ 5 ของเดือน กรกฎาคม 25 56 นี้ กระผมขอนำข้อมูลการพัฒนาด้านต่างๆ ทั้ง การเรียนการสอน การวิจัย คุณภาพของอาจารย์ และของนักศึกษา ที่กระผมได้รวบรวมและนำเสนอให้กับกรรมการประเมินคุณภาพภายใน...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1898