นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 23 · Followed: 12

ความเคลื่อนไหวของฉัน

14 พฤศจิกายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำงาน + ทำดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำงาน คือการใช้ความรู้ความสามารถปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จลุล่วง ให้มีมาตรฐาน ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผู้รับบริการ หน่วยงาน เจ้านาย ผู้บริหาร เพื่อนร่วมงาน และประเทศชาติ การทำงานยังเป็นการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงชีพตนตามหน้าที่ของครอบครัว การทำดีเป็นการทำสิ่งดีให้แก่ตนและคนอื่นโดยไม่ห...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 777
Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมินคุณภาพภายในระดับสถาบัน ประจำปีการศึกษา 2558(2)
ใน ประกันคุณภาพ
โดย เปตอง
ตามกำหนดการประเมินคุณภาพภายในระดับสถาบัน ประจำปีการศึกษา 2558 ระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2559 โดยคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายในมีความประสงค์เยี่ยมชมคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อรับฟังการนำเสนอผลการดำเนินงานคณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปีการศึกษา 2558 เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 1...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1205
Ico48

ชอบ

Ico48
1 ธันวาคม น้อมเกล้าถวายความอาลัย
ใน ถวายพระพร
โดย ศรีนรา
ขอเชิญ ปวงชนชาวไทย รวมใจถวายความจงรักภักดี และน้อมเกล้าแสดงความอาลัย ครบ ๕๐ วันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พฤหัสบดีที่ ๑ ธันนวาคา ๒๕๕๙ เวลา ๐๘.๓๐ - ๐๙.๓๐ น. ณ ด้านหน้าป้ายคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ ทุกท่านพร้อมใจกันสวมชุดสีดำสุภาพ "พสกนิกร" ทุก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1224
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดโมเดล เปลี่ยนประเทศไทยสู่ยุค 4.0
ใน learn
โดย ศรีนรา
ขออนุญาตนำบทความจากMGR Online นำมาเผยแพร่ เปิดโมเดล เปลี่ยนประเทศไทยสู่ยุค 4.0 ประเทศไทย 1.0 เน้นไปที่ภาคการเกษตร ขายวัตถุดิบ ประเทศไทย 2.0 เน้นไปที่อุตสาหกรรมเบา ใช้แรงงานราคาถูก และวัตถุดิบน้อย เช่น อุตสาหกรรมทอผ้า อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า ประเทศไทย 3.0 เป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาถึงปัจจุบั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1745
Ico48

ชอบ

Ico48
โครงสร้างจุลภาคยางธรรมชาติผสมยางสังเคราะห์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
แม้ว่ายางธรรมชาติ จะมีสมบัติที่ดีในด้านสมบัติเชิงกล มีความยืดหยุ่นสูง มีความเหนียว มีความต้านทานต่อการขัดถูสูง และยังสามารถยึดติดกับวัสดุอื่นได้ดี เช่น โลหะและสิ่งทอ รวมทั้งมีการนำมาใช้ในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงมือยาง ถุงยางอนามัย ลูกโป่ง ยางรัดของ ท่อยาง สายพานลำเลียง ยางกระเป๋าน้าร้อน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1402
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อมผ้าสีดำ ด้วยหัวใจสวยงาม
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
คราใดที่ต้องมีการรวมใจ รวมพลัง..ที่นี่ มักจะได้เห็นภาพที่สวยงามเกิดขึ้นอยู่เเสมอ ตลาดเกษตร ม.อ. คณะทรัพยากรธรรมชาติ ตามที่ได้บอกกล่าว รับบริการย้อมผ้า ฟรี เพื่อพ่อหลวง เพื่อลูกพ่อหลวงมีเสื้อผ้าสีดำไว้ใส่..กิจกรรมนี้นำโดย แมงปอ..ซึ่งก็มีผู้มาใช้บริการเป๋นจำนวนมาก ถึงมากที่สุด หลายร้อยคนที่เข...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1519
Ico48

ชอบ

Ico48
ริบบิ้นจากใจ
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
ริบบิ้นจากใจ.... ที่นี่ ตลาดเกษตร ม.อ. ก็ยังกลายเป็นจุดศูนย์รวมของการแบ่งปันริบบิ้น ริบบิ้นจากหน่วยงานต่างๆ ที่นำมาแจก ริบบิ้นจากเรา บุคลากร ผู้ดูแลตลาดเกษตร ม.อ. ริบบิ้นจากแม่ค้าโดยตรง ริบบิ้นจากลูกค้าที่ทำแล้วนำมามอบให้เราแจกให้ลูกค้า.. เกือบแทบทุกนัด ที่มีริบบิ้นจากใจ มามอบให้กับลู...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1563
Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐาน Challenge ขององค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
การขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายที่กำหนด ก็คือ ความหมายที่แท้จริงของการบริหารเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง เพราะมันคือ การแก้ไขปัญหาและขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการไปสู่เป้าหมายขององค์กร โดยการสร้างและส่งเสริมความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ความเห็นพ้องต้องกัน (Consensus) ความสามา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 968
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนศร ถ.วิทย์วิถี
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เชื่อว่าหลายๆ คนคงเจอกรณีรถย้อนศรบนถนนวิทย์วิถี หรือถนนเส้นหลัง คณะวิทยาศาสตร์นั่นเอง ในวันปกติเจอไม่บ่อยนักที่มีการย้อนศร แต่ถ้า หากเป็นวันหยุดเจอบ่อยไปนะ ทั้งนี้หากรถเกิดการชนกันจะมีการกราบรถ กันมั้ย เมื่อวานนี้แค่เข้าไปเอาของที่ทำงาน ยังเจอรถย้อนศรตั้ง 2 คัน เราอยู่ เลยซ้าย แต่มีรถมอเตอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1111
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีวัดทางเคมี (Analytical Method Validation) ตอนที่ 1
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
หลังจากได้สรุปเรื่องการะประมาณค่าความไม่แน่นอนเสร็จไปแล้ว บันทึกนี้มาดูการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีกันค่ะ การวัดคือกระบวนการกระทำซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อหาปริมาณ (Measurement is a set of operation having the object of determining a value of a quantity) โดยผลที่ได้จากการวัดประกอบไปด้วยตัวเลขและหน่วยร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1071
Ico48

ชอบ

Ico48
TMTD Easy Kit-1
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีการจัดจำหน่ายชุดทดสอบปริมาณ TMTD ในน้ำยางสดในราคา 5,000 บาทต่อ 1 ชุดทดสอบ สำหรับหลักการของชุดทดสอบคือ 1. เตรียมสาร TMTD ให้อยู่ในรูปสารเชิงซ้อน 2. สกัดสารเชิงซ้อนออกจากชั้นตัวอย่าง 3. เปรียบเทียบสีสารที่สกัดได้กับสีของชุดสารละลายมาตรฐาน หากท่าน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 811
Ico48

ชอบ

Ico48
รักตัวเอง ?
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
รักคือความปรารถนาดี เมื่อรักใครก็อยากทำให้ได้ดี รักตัวเองคือความปรารถนาดีแก่ตนเอง ที่สำคัญต้องทำให้ตัวเองได้ดี ดังนั้น จึงต้องหมั่นตั้งคำถามว่า รักตัวเองจริงไหม และที่สำคัญคือได้ทำให้ตัวเองได้ดีจริงไหม รักตัวเองด้านสุขภาพ ต้องถามว่า ได้ทำอะไรให้ตัวเองมีสุขภาพดี การกิน การนอน การออกกำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 845
Ico48

ชอบ

Ico48
Inspire vs passion
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
Inspire เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้มุ่งมั่นทำให้เกิดค่าประโยชน์ที่ดี ส่วน passion เป็นความหลงใหลในสิ่งที่อยากทำ อยากเห็น อยากได้ ยกตัวอย่างของการทำสองอย่างในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ ระหว่างไมโครซอฟท์หรือวินโดว์ของบิลล์ เกตต์ กับ แม็คอินทอชหรือแอปเปิลของสตีฟ จ๊อบส์ โดยบิลล์ เกตต์ ทำงานด้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1167
10 พฤศจิกายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เดิมพันชีวิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเดิมพันคือการลงทุนเพื่อทำอะไรให้มีดี ได้ดีกว่า แม้แต่การเล่นการพนันก็เป็นการเดิมพันเพราะหวังชนะ ได้เงินมากกว่าที่ลงทุนไป การเดิมพันชีวิต เป็นการลงทุนทำให้มีชีวิตดีขึ้น ซึ่งเป็นการลงทุนทุกอย่างที่มี ตั้งแต่แรงกาย แรงใจ เวลา และความพยายาม หลายคนลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลเพื่อพัฒนา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 965
Ico48

ชอบ

Ico48
การจัดทำแผนกลยุทธ์คณะทรัพยากรธรรมชาติ ปี 2559-2563 (ปีการศึกษา)
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
ตาม บันทึกนี้ คณะฯ ได้นำไปจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ "การจัดทำแผนกลยุทธ์คณะทรัพยากรธรรมชาติ ในช่วงปี 2559-2563" ในวันที่ 28-29 มิถุนายน 2559 เวลา 08.30-16.30 น. ณ ห้องประชุม 1 (ชั้น 2) ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ กลุ่มเป้าหมายคือ บุคลากรคณะฯ ทั...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1344
Ico48

ชอบ

Ico48
Small_king5
พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย
โดย ศรีนรา
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 829
Ico48

ชอบ

Ico48
พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย
ใน ถวายพระพร
โดย ศรีนรา
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ครม. มีมติเห็นชอบตามที่ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต คือ การเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.5 เป็น “พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย” พระบาทสมเด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1858
Ico48

ชอบ

Ico48
Small_king9rerice
พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย
โดย ศรีนรา
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 826
Ico48

ชอบ

Ico48
พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย
ใน ถวายพระพร
โดย ศรีนรา
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9ครม. มีมติเห็นชอบตามที่ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต คือ การเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9เป็น “พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย&rdqu...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1409
Ico48

ชอบ

Ico48
สัญญลักษณ์ดี ไม่ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
บันทึกนี้เกิดจากการขับรถรอไฟแดงก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ขณะที่รออยู่ก็มีรถจักยานยนต์นักศึกษาขับขี่ฝ่าไฟแดงเข้ามหาวิทยาลัย ถามว่าทำไมรู้ว่าเป็นักศึกษา เพราะผู้ขับขี่ใส่เสื้อที่เป็นสัญญลักษณ์ของคณะหนึ่งใน ม.อ. ทำให้คิดว่าการมีสัญญลักษณ์ทำให้มีคนเห็น จดจำได้ว่าคนกลุ่มใดเป็นอย่างไร หากทำดีก็...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 899