นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

ความเคลื่อนไหวของฉัน

16 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
เพื่อนที่เงียบที่สุด
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
เวลาผ่านไปเท่าไหร่ เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนที่เงียบที่สุดและซื่อสัตย์ที่สุดเสมอ
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 195
Ico48

ชอบ

Ico48
GAS Selector"TGA"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ปัญหาของเครื่องมือที่มีอายุเกิน ๑๐ ปีมีมากเรื่องของการสำรองอะไหล่ของทางบริษัทผู้ผลิต แทบจะหาอะไหล่ไม่ได้แล้วด้วยเพราะเทคโนโลยีเปลี่ยน เฉพาะเครื่อง TGA ของศูนย์เครื่องมือ ๒๐ ปีนิด ๆคงไม่ต้องถามหาอะไหล่ ส่วน TGA ของศูนย์เครื่องมือฯ มันสามารถอยู่ได้ด้วยมือเรา บวกกับวิศวกรของทางบริษัท ที่ค่อ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 134
Ico48

ชอบ

Ico48
ลูกหนี้ ตอน จากลูกค้า กลายเป็นลูกหนี้
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
เรื่องเล่าจากงานที่ทำค่ะ งานไหนที่ให้บริการ งานนั่นก้อมีกลุ่มคนที่เราเรียกว่า "ลูกค้า" แต่จะเป็นถึงพระเจ้ารึเปล่าก็แล้วแต่ ... ฮิๆๆๆ เมื่อเราให้บริการพร้อมส่งมอบงาน โดยลูกค้าชำระเงินแล้วก้อถึงว่า "จบงาน" ไปขั้นหนึ่ง แต่เรื่องมักไม่สวยงามขนาดนั้น เมื่อลูกค้าไม่ชำระเงิน จะปรับสถานะจาก "ลูกค้า" เป็...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 116
Ico48

ชอบ

Ico48
เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
พูดถึงเลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย หลาย ๆ ท่านที่อยู่เมืองหาดใหญ่ไม่มีใครไม่รู้จัก และคงเคยใช้บริการหากขับรถ ส่วนตัวผมชอบใจตั้งแต่เริ่มขับรถยนต์ครั้งแรก ชอบตรงข้อความ "เลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย" ย้ำน่ะครับว่าเลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย หากว่าไม่ปลอดภัยห้ามเลี้ยว หากเลี้ยวซ้ายแล้วเกิดอุบัติเหตุท่านต้องรับผิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 139
Ico48

ชอบ

Ico48
งานวันคุณค่าสงขลานครินทร์
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
งานวันคุณค่าสงขลานครินทร์ มีโอกาสดีมากที่ได้รับฟังการปาฐกถาพิเศษ จาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เรื่อง “เรียนรู้วิถีพ่อเพื่อก่อประโยชน์เพื่อนมนุษย์” ท่านเล่าตั้งแต่ท่านเรียนและมาทำงาน จนปัจจุบัน ท่านบอกว่าท่านไม่ได้เรียนจบด้านเกษตร วิทยาศาสตร์ หรือเ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 82
Ico48

ชอบ

Ico48
ความภูมิใจ
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมายักษ์สวยได้มีโอกาสเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง หลังจากที่ได้เข้าไปแล้วรู้สึกภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้เข้าเฝ้าพระองค์ใกล้มากๆ สมกับที่ตั้งใจไว้มานานแล้ว ถ้าเพื่อนๆ ท...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 76
10 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
เวลาไม่ได้เยียวยาทุกสิ่ง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ชวนให้เราตระหนักถึงข้อคิดเกี่ยวกับเวลา เพราะเรามักจะบอกว่า เวลาเยียวยาทุกสิ่ง แต่ข้อคิดนี้เตือนว่า "เวลาไม่ได้เยียวยาทุกสิ่งทุกอย่าง แต่การยอมรับต่างหากที่ทำได้" เพราะฉะนั้น ยิ่งยอมรับได้เร็ว ก็จะยิ่งใช้เวลาน้อย
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 86
Ico48

ชอบ

Ico48
การวิเคราะห์ปริมาณแบบ Proximate analysis#2
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าหลายราย ซึ่งจากการสืบค้น ก็สามารถให้บริการได้ด้วยเครื่องวิเคราะห์หา crude fiber แต่ตอนนี้เรากำลังจัดซื้อสารเคมีเพื่อที่จะให้สามารถทดสอบหาปริมาณ NDS, NDF, ADS, ADF hemicellulose, cellulose และ lignin ได้ ซึ่งในการวิเคราะห์ปริมาณเยื่อใยโดยวิธี Proximate analysis...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 81
Ico48

ชอบ

Ico48
กาลเวลา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
กาลเวลาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในเรื่องของเทคโนโลยี เครื่องมือรุ่นเก่าที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปี เริ่มหมดอะไหล่ในการซ่อม หนทางหาซื้ออะไหล่จากตัวแทน หรือผู้ผลิตโดยตรงยากกว่างมเข็มในทะเล อะไหล่บางชิ้นส่วนหาได้ในหลาย ๆ ช่องทางทั้งใน และต่างประเทศ แต่มันมีอย่างจำกัดอาจมีชิ้นเดียว บางชิ้นส่วนมีทั้งของเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 137
Ico48

ชอบ

Ico48
การกระทำสำคัญกว่าคำพูด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้คนที่อยู่มานานๆหน่อยคงจะคิดแบบนี้ นั่นคือ "ยิ่งเราอายุมากขึ้น เราจะสนใจสิ่งที่คนพูดน้อยลง แต่เราจะคอยจับตาดูว่าเขาทำอะไร" เพราะฉะนั้น เราอย่าเสียเวลาไปกับสิ่งที่คนไม่ให้ความสำคัญจะดีกว่า
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 133
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปีที่ 3
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปีที่ 3 เปิดรับสมัครเด็กๆ ที่สนใจ (ไม่ถูกผู้ปกครองบังคับมา) อายุตั้งแต่ 9 – 12 ปี เข้าค่ายในระหว่างวันที่ 20 – 24 มีนาคม 2560 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นค่ายเช้าไปเย็นกลับ ในค่ายจะจัดให้มีกระบวนการเรียนรู้ แบบ Play and Learn ที่มุ่งหวังให้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 169
Ico48

ชอบ

Ico48
วันเดียว สองจังหวัด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การเดินทางที่แสนกังวล ในเขตพื้นที่สีแดงสำหรับคนนอกพื้นที่ ที่มักคิดเอาเองว่ามันไม่น่าไป และไม่มีความปลอดภัยต่อชีวิต รายการเครื่องมือยาง ที่ทางหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร ที่ถูกจัดตั้งเป็นชุมนุมสหกรณ์ของ ๓ จังหวัด ที่ทำผลิตภัณฑ์จากยางพาราออกมาจำหน่าย นัยว่าเป็นการเพิ่มม...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 140
Ico48

ชอบ

Ico48
เงินมีหลายชื่อในภาษาอังกฤษ
ใน ใช้ภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ
โดย โอ๋-อโณ
ได้รับบทความชิ้นเล็กๆนี้มาทางเมล เห็นแล้วชอบและคิดว่าได้เป็นประโยชน์กับทุกท่านในเรื่องของคำศัพท์ด้วย ขอเก็บมาฝากชาว Share ด้วยค่ะ *How interesting .... I never thought Money has different names!!!*In temple or church, it's called *donation.*In school, it's *fee.*In marriage, it's called *dowry...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 79
Ico48

ชอบ

Ico48
ความหนาแน่น
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เรื่องของความหนาแน่น เราคงคิดว่ามีแค่ค่าเดียวที่บ่งบอกถึงคุณสมบัตินี้ของวัสดุ ทั้งของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ซึ่งดำขำเองก็รู้เพียงแค่ว่า มีความหนาแน่นแบบ Bulk density และ True density จริง ๆ แล้ว ก็ไม่รู้มาก่อนเลยว่าความหนาแน่นทั้ง 2 แบบ มีความต่างกันอย่างไร วันนี้ ได้รับโจทย์จากลูกค้าต้องการทดสอบ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 87
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิตนี้กำไรเสมอ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ ทำให้เราได้กำไรในชีวิตเสมอ อย่างที่ Victoria Holt นักเขียนชาวอังกฤษเตือนไว้ว่า "ไม่ต้องผิดหวัง ถ้าเป็นสิ่งดี ก็ดีไป ถ้าเป็นเรื่องร้ายนั่นคือประสบการณ์"
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 77
Ico48

ชอบ

Ico48
ร้านอาหารในยะหา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ท่ามกลางความน่ากลัวของคนต่างพื้นที่ แต่ผู้คนในพื้นที่เขายังคงใช้ชีวิตตามปกติ มีแต่เราและอีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่เคยว่าเดินทางเข้าไปในพื้นที่ ที่เกิดความกลัว วันนั้น..เรามีราชการที่ต้องเดินทางไปตรวจรับเครื่องมือยาง ที่ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยท่าน รศ.อาซีซัน แกสมาน เป็นผู้เขียนโครงการขอเครื่อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 153
Ico48

ชอบ

Ico48
ตอนที่ 2 Tandem Mass Spectrometry
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ตอนที่ 2 Tandem Mass Spectrometry Tandem mass spectrometry in space instruments จะเป็นการต่อพ่วงของเครื่อง Mass Analyser 2 ชนิด อาจจะเป็น Mass analyser ชนิดเดียวกันเช่น Triple-Quadrupoles (QqQ) หรืออาจจะเป็น Mass Analyser ต่างชนิดกัน เช่น Quadrupole-Time of Flight (Q-TOF) โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็น Tand...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 97
Ico48

ชอบ

Ico48
เราคือสิ่งที่ความคิดของเราเองสร้างขึ้นมา ดังนั้นจงระวังวิธีคิด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เตือนให้เราตระหนักถึงพลังความคิด อย่างที่ Swami Vivekanada นักบวชอินเดีย บอกไว้ว่า "เราคือสิ่งที่ความคิดของเราเองสร้างขึ้นมา ดังนั้นจงระวังวิธีคิด" เรียบง่ายแต่ชัดเจนมาก
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 68
Ico48

ชอบ

Ico48
ทุกวันอาจจะไม่ใช่วันดีๆ แต่มีบางสิ่งดีๆในทุกๆวัน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดนี้ชวนให้รู้สึกดีๆในทุกๆวัน เพราะเขาบอกไว้ว่า "ทุกวันอาจจะไม่ใช่วันดีๆ แต่มีบางสิ่งดีๆในทุกๆวัน" ขอเพียงเรามองให้เห็น รับรองมีแน่นอนในทุกๆวัน
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 79
Ico48

ชอบ

Ico48
เร่งรีบเกินไป ชีวิตจะขาดทุน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เตือนให้เราอย่าใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ อย่างที่ Eddie Cantorศิลปินชาวอเมริกัน ได้บอกไว้ว่า "ชะลอลงบ้าง มีความสุขกับชีวิต คุณไม่ได้พลาดเฉพาะทิวทัศน์หากเดินทางเร่งรีบเกินไป คุณจะสูญเสียความหมายที่ว่าคุณจะไปที่ใดและเพราะเหตุใดไปด้วย" ถ้าคิดให้ดีๆ มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ อย่าลืมให้ความ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 92