นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

ความเคลื่อนไหวของฉัน

22 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
อะไรก็เป็นไปได้หากมี...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นเรื่องจริงที่เราเอามากำกับชีวิตในทุกเรื่องได้ อย่างที่ท่านอดีตประธานาธิบดีอเมริกา Theodore Rooseveltท่านนี้กล่าวไว้ "ด้วยการมีวินัยในตนเอง อะไรก็เป็นไปได้" ใช้ได้กับทุกๆเรื่องในชีวิตจริงๆค่ะ
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 26
20 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขอยู่ที่อะไร
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดเกี่ยวกับความสุข บอกเล่ากันได้เสมอนะคะ สำหรับชิ้นนี้ Denis Waitley นักสร้างแรงบันดาลใจชาวอเมริกันบอกไว้ว่า "ความสุข เดินทางไปหาไม่ได้ เป็นเจ้าของไม่ได้ หามาไม่ได้ สวมใส่ไม่ได้ ความสุขคือสิ่งที่รู้สึกได้ด้วยจิตวิญญาณของการใช้ชีวิตทุกนาทีด้วยความรัก ความเมตตากรุณา และความกตัญญู" ความ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 34
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหารงานด้วยความรัก
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ถ้าท่านกำลังเบื่อ บริหารงาน เบื่อการเป็นหัวหน้า หรือมีประสบการณ์ที่พร้อมจะคุยกับเพื่อนๆ พร้อมที่จะเพิ่มเติมพลังให้กันและกัน นำมา ม.อ. ของเราไปยังเป้าหมาย มาพบกันหน่อยค่ะ ในหัวข้อที่นัดเจอ "บริหารงานด้วยความรัก"รับ 30 คน จำนวน 2 รุ่นค่ะ หนังสือเวียนผ่านไปทาง E-Doc แล้วโดยมีเงื่อนไข ครบจำนวน 30 คนแ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 120
Ico48

ชอบ

Ico48
งานปรับแสงสว่างสำหรับห้อง Lab
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ในมาตรฐาน ESPReL มีพูดถึงเรื่องของแสงสว่างห้องปฏิบัติการคือ 300-500 Lux นี้คือสิ่งที่เขาเขียนบอกไว้ หากจะเริ่มออกแบบอาคารห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ยิ่งว่าจะต้องวางเครื่องมือวิจัยชั้นสูงด้วยแล้วแสงสว่างที่เหมาะสมกับการปฎิบัตงานเป็นสิ่งที่ต้องกระทำ เมื่อนานวันที่ผ่านมาอาคารบริหารวิชาการร่วมถู...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 35
Ico48

ชอบ

Ico48
ป่าคอนกรีต ม.อ.
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยู่มาเนิ่นนานกับสถาบันการศึกษาแห่งนี้ เห็นการเปลี่ยนแปลงทางวัตถุเยอะ พอ ๆ กับจำนวนอายุที่เพิ่มขึ้น มีหลาย ๆ การเปลี่ยแปลง มีเรื่องเดียวที่พอพูดคุยได้คือตึกเยอะขึ้น ส่วนว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นไม่ยากพูดถึง "กลัว"ครับ สิ่งแรกที่เห็นชัดป่าสีเขียวเริ่มหายไปด้วยเพราะความเจริญทางด้านวัตถุ จ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 38
17 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำแข็งไส: นวัตกรรมแต่รูปแบบ
ใน จิปาถะ
โดย Smarn
ว่าจะพูดเรื่องงานใหม่หรือเรื่องใหม่ ที่ไม่น่าจะเรียกว่านวัตกรรมซักเท่าไร แต่ก็เอาเถอะนะ เริ่มจาก น้ำแข็งไสนี่แหละ จากถ้วยละ 25-30 บาท ทำอย่างไรให้ขายเป็น 40-50 บาทได้ ขณะที่ยี่ห้อเกาหลีเขาขายกัน 300 กว่าบาท วิธีหนึ่ง ในหลายวิธี (คงเลียนแบบ TRIZ) คือแทนที่จะใส่ของเชื่อม โปะน้ำแข็งไส ราดด้วยนม...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 53
Ico48

ชอบ

Ico48
คนไม่ดีมาจากคนที่ไม่ยอมเลือกใคร
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ถึงแม้บ้านเราน่าจะยังไม่มีการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรในเร็ววัน แต่เราก็มักจะมีโอกาสได้เลือกผู้ที่จะมาทำหน้าที่ต่างๆ ต้องคิดถึงความเป็นจริงตามข้อคิดวันนี้เอาไว้ด้วยนะคะ เป็นของ George Jean Nathanนักวิจารณ์ชาวอเมริกัน ที่เตือนให้เราได้คิดว่า "ข้าราชการที่ไม่ดีคือคนที่ถูกเลือกเข้ามาจากผู้ที่ไม่ไปอ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 48
15 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่มีงานไหนต่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คนทำงานที่ให้เกียรติกับงานและสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ เป็นผู้มีใจสูงแน่นอน
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 55
14 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๔ - ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์ก่อนวันหยุดยาว ปรากฎว่าจำนวนบันทึกและผู้เขียนหดหายไปจากสัปดาห์ที่แล้วถึงหนึ่งในสี่เลยทีเดียว คือมีทั้งหมด๒๖บันทึกจากผู้เขียน๑๑ท่านมีไม่มากบันทึกแบบนี้ ช่วยกันตามลิ้งค์ไปอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจคนเขียนทุกท่านในShareของเรากันได้จากบันทึกนี้กันได้ง่ายๆสบายเลยนะคะ บันทึก เจ้าของ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 75
Ico48

การทำ activated carbon เป็นวิทยาศาสตร์ในระดับสูงครับ ตั้งแต่การเลือกวัตถุเริ่มต้น การทำเป็นถ่าน และการกระตุ้น การที่จะทำให้ได้มาตรฐานไม่ใช่เรื่องง่ายครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรถึงจะได้เปอร์เซ็นต์ถ่านกัมมันต์สูง ๆ
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้พยายามหาข้อมูลวิธีการทดสอบผลิตภัณฑ์ถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon/ ถ่านปลุกฤทธิ์) ของบริษัทเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้เขียนบันทึกไปแล้วก่อนหน้านี้ ตอนนี้ผลการทดสอบของลูกค้าได้รับผลการทดสอบเรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฏว่าผลที่ได้ไม่ผ่านทุกรายการทดสอบของ spec ที่กำหนด ก็เป็นอะไรที่ต้องช่วยต่อ เพ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 57
Ico48

ชอบ

Ico48
Megnetic purification
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
ขั้นตอนการทำให้ตัวอย่างหลังจากเตรียมให้บริสุทธิ์ สำหรับการเตรียมตัวอย่างของการทำ Next Generation Sequencer หรือที่เรียกว่า Sample library จะต้องผ่านการทำให้บริสุทธิ์นะคะ ขั้นตอนนี้จะใช้วิธีผงเหล็กซึ่งแขวนลอยอยู่ในสารละลายผสมกับตัวอย่างหรือว่า PCR product ที่เชื่อมกับ Index แล้วจะเห็นว่าเมื...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 49
Ico48

ชอบ

Ico48
Surface area and porosity analyzer (BET)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Surface area and porosity analyzer (BET)หรือชุดวิเคราะห์คุณลักษณะพื้นที่ผิวเป็นเครื่องมือศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและเคมีของตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์หาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูพรุน (Pore size diameter) พื้นที่ผิวของผงตัวอย่าง (Surface area) ปริมาตรของรูพรุน (Pore volume) ในแบบต่างๆ (Micropore, me...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 65
10 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
กลยุทธ์การประเมินตนเอง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำทุกอย่างให้รู้ว่าก้าวหน้า และพัฒนาได้ต่อเนื่องต้องมีการประเมินการทำของตนเอง แนวทางที่ใช้ในการประเมินควรใช้แนวของการทำแผนกลยุทธ์เพื่อให้มีมุมมองให้รอบด้านทุกประเด็น คือ ข้อดีและผลดี ข้อด้อยหรือจุดบกพร่อง โอกาสการพัฒนาทำให้ดีขึ้น และปัญหาอุปสรรคข้อควรระมัดระวัง ซึ่งการประเมินตามแผนกล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 115
Ico48

ชอบ

Ico48
การทำงาน คือ การพักผ่อน
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดดีๆวันนี้เราทุกคนที่ทำงานเต็มที่ เอามาใช้เตือนสติตัวเองได้ หากดูว่าเป็นโอวาทจากใคร เราอาจจะเกิดอคติในใจได้ แต่โดยความถูกต้องแล้ว เราไม่ควรยึดติดกับตัวตน หากเนื้อหาเป็นสิ่งที่เป็นจริง ไม่ว่าจะมาจากใครก็จะยังคงเป็นเช่นนั้น เราพิสูจน์ได้เอง
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 53
Ico48

ชอบ

Ico48
มัคคุเทศก์น้อยแบบฟลูออปชั่น
ใน apisara
โดย P.Richy
เมื่อวันที่ 18-21 มกราคม 2560 ทางสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ได้จัดโครงการบริการวิชาการ "โครงการพัฒนามัคคุเทศก์น้อยเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว" ณ บ้านหน้าเกาะบลิสฟูล จ.พัทลุงในโครงการนี้ ได้ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 80 คน คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 176
08 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒๘ มกราคม - ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์ที่แล้วเขียนวันที่ช่วงของสถิติผิด เพิ่งมาสังเกตอีกทีตอนจะลงบันทึกนี้นั่นเอง ยังไงก็คือต่อๆกันมานะคะ สัปดาห์นี้เป็นของช่วงต่อเดือน ปรากฎว่าจำนวนบันทึกและผู้เขียนถือว่าเพิ่มขึ้นมากมายทีเดียวจากสัปดาห์ที่แล้วคือมีทั้งหมด ๑๐๘บันทึกจากผู้เขียน ๔๔ท่านสถิติการอ่านสัปดาห์นี้น่าจะเป็นพวกเรากันเองเท...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 73
Ico48

ชอบ

Ico48
เป็นคนดีให้มีความสุข
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ตั้งใจจะเป็นคนดี มั่นใจว่าตัวเองเป็นคนดี แต่ต้องคอยเตือนตัวเองเอาไว้เสมอตามที่หลวงปู่สอนไว้นี้ค่ะ ทำให้ระลึกไว้ว่า ไม่ต้องเป็นอะไรเลยดีที่สุด ไม่ต้องให้คำนิยามอะไรกับตัวเอง แต่ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็พอแล้ว
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 65
Ico48

ชอบ

Ico48
เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เข้าเยี่ยมศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
เมื่อวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา นายดำรง ใคร่ครวญ เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และคณะ ได้เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทดสอบทางด้านยางพารา ณ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยมีอาจารย์พิชิต เรืองแสงวัฒนา รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ผศ.จุฬาลักษณ์ พัฒนศักดิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 74
06 กุมภาพันธ์ 2560
Ico48

บางครั้งเขาก็งง ๆ นะครับว่าเราต้องการเพียงให้เขาระมัดระวังหรือปรับปรุงในครั้งต่อไป ไม่ได้อยากเรียกร้องค่าเสียหายอะไรหรอก (ฮา)