นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 กันยายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
บ๊ายบาย "สิงหาคม"
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
เผลอแปปเดียว จะสิ้นปี ..... เผลอแปปเดียว สิ้นเดือนแล้ว เดือนสิงหาคม กิจกรรมมีหลากหลาย เริ่มต้นเดือน กิจกรรม Walk Rally ณ หนานมดแดง จ.พัทลุง กลางเดือน งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ + งานเกษตร และ กิจกรรม นำเสนอ 1 Person 1 Innovative idea ปลายเดือน กิจกรรม CSR ปลูกป่าที่อ่างเก็บน้ำคลองจันไหร อ.คลองหอยโ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1073
Ico48

ชอบ

Ico48
นักกิจกรรม...
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เดือนสิงหาคมนี้เป็นอะไรที่กิจกรรมแน่นจริงๆ เมื่อได้ดูในปฏิทินแต่เราก็ผ่านมันไปได้ สุดยอดจริงๆ เริ่มกิจกรรมแรก 1-2 สค 57 กิจกรรมจิตบริการที่หนานมดแดง หลังจากวันแม่แค่วันเดียว 13 สค 57 ซ้อมดับเพลิงประจำปีของศูนย์เครื่องมือซึ่งปีนี้มีหน่วยงานเพื่อนบ้านอย่าง GIS และเทคนิคการแพทย์ร่วมด้วย 14-15 สค ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1066
Ico48

ชอบ

Ico48
SiNgHa
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
เดือนนี้เดือน SiNgHa อ่านว่า สิงหา มีกิจกรรมเยอะแยะมากกกกกก จริงๆ ก็เริ่มเยอะมาตั้งแต่เดือนกรกฎาแล้วค่ะ เพราะจะต้องเตรียมงานของเดือนสิงหาคม เริ่มต้นด้วย วันที่ 1 สิงหา 57 ทำกิจกรรม Rally ขณะที่กำลังเดินทางไปหนานมดแดงกัน อยากขับรถ Rally แบบนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ไม่เคยมีโอกาสเลย ตื่นเต้นมั่กมัก ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1044
Ico48

ชอบ

Ico48
ไว้อาลัย เครื่อง SEM5200
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
หลังจากที่ฝ่ายซ่อมฯ นำโดยพี่ทดแทน ได้พยายามกู้ชีพ เครื่อง SEM5200 มาได้ระยะหนึ่งก็ถึงวันที่ต้องยอมแพ้แจ้งยกเลิกการให้บริการเครื่อง SEM5200 ด้วยเหตุผลที่เราก็ต้องบอกเลยว่าไม่มีทางทำให้มันใช้งานได้อีก ด้วยไม่มีอะไหล่สำหรับการซ่อม โดยบริษัทผู้ผลิตไม่ได้ผลิตแล้ว ถึงแม้ทีมซ่อมจะพยายามหาอะไหล่เก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1235
Ico48

ชอบ

Ico48
มาราธอนตลอดเดือนสิงหาคม
ใน Lifestyle
โดย Zenki
มาราธอนที่พูดถึงนั้น คงไม่ใช่การวิ่งมาราธอนอย่างที่คุ้นเคยกันครับ ผมกำลังจะเล่าให้ฟังเช่นเดียวกับสมาชิกของศูนย์เครื่องมือฯ หลายๆท่าน ที่นำเรื่องราวกิจกรรมต่างๆมาเล่าสู่กันฟังไปบ้างแล้ว แต่มาราธอนที่พูดถึงนั้น คงเป็นลักษณะของกิจกรรมที่เกิดขึ้นในรั้ว PSU ตลอดเดือนสิงหานี้ต่างหาก ซึ่งกิจกรรมของ PSU ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1229
Ico48

ชอบ

Ico48
กิจกรรมปลูกป่ากับ แม่ตา "คลองจำไหร"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
หัวหน้าทีม CSR นามว่าบุษราคัม ติดต่อคุณพี่ "ประวิทย์" ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลป่าไม้บริเวณต้นน้ำของคลองอูตะเภา ยามนี้น้ำหาย น้ำน้อย สายน้ำเล็ก ๆ หายวับไปกับพื้นป่าที่ถูกบุกรุกโดยมนุษย์ หน้ากลัวอนาคตภายภาคหน้าเสียจริง ๆ ประธานทีม CSR ผู้ประสานการไปปลูกป่าในครั้งนี้ คุณพี่ประวิทย์ ที่มีแววตาแห...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1886
Ico48

ชอบ

Ico48
หลักการวัดขนาดอนภาคแบบ DLS
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
เครื่องวัดขนาดอนุภาค เป็นเครื่องมือที่อาศัยหลักการ Dinamic light scattering (DLS) หรือ Photon correlation spectroscopy (PCS) ซึ่งสามารถอธิบายให้เข้าใจโดยง่าย คือ เป็นเครื่องมือที่มีการปล่อยแสงเลเซอร์ผ่านไปยังหลอดใส่สารตัวอย่าง ที่มีอนุภาคนาโนอยู่ (cuvette) เมื่อแสงชนกับอนุภาคขนาดเล็ก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2218
Ico48

ชอบ

Ico48
สิงหา_พาลูกไปทำกิจกรรมกัน
ใน ความปลอดภัยในชีวิตและการทำงาน
โดย Wawa
กิจกรรมที่ทำในเดือนนี้คงไม่แตกต่างกับเพื่อนๆชาวศูนย์เครื่องมือฯที่ได้ post ลงใน blog ไปกันหลายท่าน เท้าความกันก็มี 1. แรลลี่ ซึ่งตัวเองอยู่ทีม พัทลุง-ตรัง (มีคนแซวว่าชื่อเหมือนคิวรถตู้) เป็นทีมที่ไ้ด้ คะแนนสูงสุดในกิจกรรมแรลลี่ ซึ่งมาจากการร่วมแรงรวมใจตลอดการทำกิจกรรมของสมาชิกในทีม (ปู ดา โอ พี...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1313
Ico48

ชอบ

Ico48
สิงหาคม 2557 ... เดือนแห่งกิจกรรม
ใน เรื่องของฉัน
โดย iHum
ตามหัวเรื่องครับเดือนนี้กิจกรรมเยอะเหลือเกินสำหรับชาวศูนย์เครื่องมือฯรวมถึงตัวผมด้วยครับ 1) เริ่มต้นเดือนนี้ด้วย... กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการนอกสถานที่ เรื่อง "จิตบริการ" ที่ จ.พัทลุง พ่วงด้วยกิจกรรม CSR ที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยขาไป เขาไปกันแบบแข่งแรลลี่กันด้วย แถมบางคนยังได้ไปล่องแก่งอีกต่างหาก ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 883
Ico48

ชอบ

Ico48
มันเยอะ
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
สรุปกิจกรรมที่เกิดขึ้นในเดือน สิงหาคม 2557 # อบรมจิตบริการ @ หนานมดแดง # ทาสีโรงเรียนกับ CSR @ โรงเรียนศาลาทวดทอง # ซ้อมดับเพลิงประจำปีของศูนย์เครื่องมือ # ประเมิน TOR ของบุคคลากร # มอ.วิชาการ #One Person One Innovative Idea # ปลูกป่า @ อ่างเก็บน้ำคลองจำไหร อ. คลองหอยโข่ง จ. สงขลา ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1096
Ico48

หม้อหุงข้าวยังหุงได้อีกไหม น่าว่าขม

Ico48

ชอบ

Ico48
สาเหตุหลอดไฟขาดในรถจักรยานยนต์
ใน เทคนิคการซ่อมอิเล็กทรอนิกส์
โดย MK
หลอดไฟแสงสว่างหน้าและท้ายของรถจักรยานยนต์นอกจากจะขาดตามอายุการใช้งานมานานแล้ว ความบกพร่องของตัวควบคุมแรงดัน (Voltage Regulator) ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งด้วย สืบเนื่องจากแบตเตอรี่ในรถจักรยานยนต์เสียและหลอดไฟหน้าขาดจึงได้ทำการเปลี่ยนใหม่และใช้งานได้เป็นปกติ แต่เมื่อเร่งเครื่องที่ความเร็วรอบสูงกลับพบว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 9655
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดลองทำน้ำมันแก้ผมหงอก
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
สูตรน้ำมันแก้ผมหงอก 1. เถาบอระเพ็ด 3 กิโลกรัม2. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม3. น้ำ 1 ลิตรวิธีทำ: หั่นบอระเพ็ดเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นหรือตำส่วนผสม มะพร้าวขูด น้ำ ทั้งหมด เทลงในผ้าขาวบาง นวดๆให้น้ำออกมาให้หมด นำน้ำที่ได้ไปเคี่ยวด้วยไฟกลางๆ จนกระทั่งน้ำระเหยออกไปเหลือแต่น้ำมัน เก็บใส่ขวดไว้วิธีใช้: นำน้ำมันมาห...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 11135
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าและข้อคิดสะกิดใจ
ใน อื่นๆ อีกมากมาย...
โดย iHum
เรื่องที่ 1 ความเคยชินมีขอทานคนหนึ่งมาขอทานที่บ้านของสมชาย สมชายให้ไป 10 บาทวันที่2 ขอทานคนนี้ก็มาขออีก สมชายก็ให้ไปอีก 10 บาทสมชายให้ทานแก่ขอทานอย่างนี้ทุกวันเป็นเวลา 2 ปีอยู่มาวันหนึ่ง สมชายได้ให้เงินขอทานไป 5 บาทขอทานเคยได้ 10 บาท พอวันนี้ได้ 5 บาท จึงถามสมชายว่า“ทำไมวันนี้คุณให้ผมแค่5...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1668
Ico48

ชอบ

Ico48
รายการทดสอบ CPO ของศูนย์เครื่องมือฯ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาศูนย์เครื่องมือฯ เราได้มีโอกาสต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ของบริษัท CPF ทางคณะดังกล่าวได้มีความสนใจเกี่ยวกับงานทดสอบทางด้านน้ำมันของศูนย์เครื่องมือฯ ยักษ์สวยได้รับมอบหมายให้เตรียม Presentation นำเสนองานทดสอบในรายการดังกล่าว หลังจากที่ได้รวบรวมแล้วเห็นว่าทางศูนย์เครื่องมือฯของเราสาม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1009
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรระวังงานทดสอบ TS, TDS, TSS, ไขมัน และน้ำมัน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ลูกไก่
สืบเนื่องจากที่ลูกไก่ได้มีโอกาสไปอบรมเพิ่มศักยภาพเรื่อง การหาปริมาณ TS, TDS, TSS, ไขมัน และน้ำมัน ในน้ำเสีย ที่สำนักพัฒนาศักยภาพ ณ กรมวิทยาศาสตร์บริการ วิธีการหาปริมาณทั้ง 5 ค่าดังกล่าว ก็เป็นวิธีพื้นฐานง่ายๆ โดยใช้วิธี Gravimetric method ตามวิธีมาตรฐาน ดังนั้นหลักการของการทดสอบคือน้ำหนักจะ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1633
Ico48

ชอบ

Ico48
คุณคิดแบบ "ผึ้ง" หรือ "แมลงวัน"
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
ถ้าหากคุณจับเอาผึ้ง 6 ตัวใส่ในขวด และจับแมลงวัน 6 ตัวเช่นกัน ใส่ในอีกขวด จากนั้นค่อย ๆ วางขวดให้นอนลง โดยหันก้นขวดไปทางหน้าต่าง คุณจะพบว่าผึ้งพยายามที่จะบินออกทางก้นขวด จนกระทั่งมันตายจากการขาดอากาศหรืออาหาร ในขณะที่แมลงวันนั้น จะสามารถบินออกมาทางฝั่งคอขวด ที่อยู่ด้านตรงข้ามกับก้นขวดซึ่งหั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1486
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้ปลั๊กพ่วงแบบปลอดภัย
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
5 ข้อเตือนใจ 1. เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่างตู้เย็น เครื่องทำน้ำเย็น ห้ามใช้กับปลั๊กพ่วง เพราะทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจร ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้ 2. ปลั๊กพ่วงที่ดีต้องมีส่วนประกอบ -สวิตซ์ เปิด-ปิด -เต้ารับ -สายไฟ -ฟิวส์ หรือ CB -เต้าเสียบ 3. ชุดสายพ่วงออกแบบมาเพื่อใช้งานชั่วคราว ฉ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 965
Ico48

ชอบ

Ico48
เช็ค15สัญญาณ! ที่บอกว่าคุณเริ่ม "ชิน" กับการอยู่คนเดียว
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
เห็นคนที่ 0 โสดๆ กัน ก็อบมาให้อ่าน เป็นแบบนี้กันรึเปล่านะ 15 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าคุณเริ่ม ชิน กับการอยู่ตัวคนเดียวแล้ว จะมีอะไรบ้างไปดูกัน 1.คุณไม่ได้รู้สึกอยากออกไปนอกบ้านในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือไม่คิดจะโทรศัพท์หาเพื่อนๆ เพื่อจะไปเที่ยวเล่นตามสถานที่ต่างๆ ในวันหยุด ขอแค่มีหนังสืออ่านซักเล่...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2059
Ico48

ชอบ

Ico48
สุขสิงหา
ใน takkdiary
โดย Takk
สวัสดีคะพี่ๆชาวศูนย์เครื่องมือฯ และชาว มอ. ทุกท่าน แล้วววววววววววเราก็กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะชาว blog ในวันสุดท้ายท้ายสุดของเดือนสิงหาคมนี้…เวลาช่างผ่านไปไวซะเหลื๊อเกินนน ตลอดระยะเวลา 30 วัน 23 ชั่วโมง กับอีก…นาที ของเดือนสิงหาคมนี้ มีกิจกรรมและเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นมากมายเลยคะ &he...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1334